วิธีลดไขมันทั้งตัว พร้อมบิวท์กล้ามเนื้อ สู่หุ่นลีนสวย!

วิธีลดไขมันทั้งตัว

การลดไขมันหรือวิธีลดไขมันทั้งตัว ฟังดูแล้วหลายคนคงต้องมีความกลัวและท้อแท้กันแล้วใช่ไหมหละครับ แต่จริง ๆ แล้ว หากเราเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ เรียนรู้ที่มาของไขมันส่วนเกิน การเผาผลาญไขมันในร่างกาย แล้วลองมาปรับเปลี่ยน รวมไปถึงใช้วิธีลด fat อย่างตรงจุด รับรองเลยครับ ถ้าเราทำความเข้าใจกับรายละเอียดพวกนี้ เราจะสลายไขมันทั้งตัวได้และสามารถมีหุ่นสวยได้อย่างไม่ยากเหมือนที่เรากลัว ๆ กัน

ในบทความของ Amara Clinic วันนี้ หมอจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับที่มาของไขมันสะสม, กระบวนการสลายไขมันในร่างกาย, วิธีลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อสัดส่วนไร้ไขมันส่วนเกิน เพิ่มการเผาผลาญไขมัน, วิธีลดไขมันหน้าท้อง สัดส่วนที่มีไขมันดื้อ กำจัดได้ยาก รวมไปถึงวิธีลดไขมันทั้งตัว ผู้หญิงและผู้ชาย และการดูดไขมันทั้งตัว ที่ตอบโจทย์คนที่อยากมีหุ่นลีนอย่างตรงจุดครับ

โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราจะมีกระบวนการต่าง ๆ ที่ทำงานร่วมกันอย่างน่าอัศจรรย์ อย่างกระบวนการเปลี่ยนสารอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ให้กลายเป็นพลังงาน เพื่อให้เราใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว มีแรงทำงาน ทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่เมื่อเราทานอาหารเข้าไปในปริมาณเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะเหลือเป็นพลังงานส่วนเกิน ซึ่งจะถูกเก็บสะสมในรูปแบบของไขมันส่วนเกินที่สะสมตามจุดต่าง ๆ ในร่างกายนั่นเองครับ

วิธีลดไขมันทั้งตัว

ความเป็นจริงแล้ว สารอาหารประเภทไขมันมีประโยชน์กับร่างกายเรานะครับ เนื่องจากไขมันเป็นตัวให้พลังงานกับร่างกาย เป็นตัวช่วยในการดูดซึมวิตามิน รวมไปถึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันร่างกายเราจากแรงกระแทก หรือความกระทบกระเทือนต่าง ๆ แต่สารอาหารประเภทไขมันนี้ เราต้องบริโภคในปริมาณที่พอดี ไม่ทานมากจนเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียกับร่างกายและอาจเป็นสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บครับ เช่น โรคอ้วน, โรคหัวใจ, โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด, โรคไขมันพอกตับ, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง ฯลฯ

โดยนอกจากอาหารประเภทไขมันแล้ว ยังมีอาหารที่เป็นแป้งและน้ำตาลที่เราควรบริโภคอย่างพอดีด้วยนะครับ เพราะร่างกายเราจะกลไกการเปลี่ยนสารอาหารพวกนี้ให้กลายเป็นไขมันไปสะสมได้ทั่วรางกายได้เช่นเดียวกันครับ

เกร็ดความรู้ ไขมัน 2 ประเภทที่พบมากที่สุดในร่างกาย

ในร่างกายของเรา ส่วนใหญ่แล้วจะมีไขมันอยู่ 2 ประเภทหลัก ๆ นั่นก็คือ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เป็นไขมันที่ไม่มีอันตรายกับสุขภาพ แต่มักจะสร้างความไม่สวยงามในแง่ของรูปร่าง โดยไขมันชนิดนี้จะสะสมตามสัดส่วนต่าง ๆ ทั่วร่างกาย เช่น แขน, หน้าท้อง, เอว, สะโพก และต้นขา

ประสบการณ์ดูดไขมัน pantip รีวิวดูดไขมัน

รวมไปถึงไขมันอีกหนึ่งชนิด คือ ไขมันในช่องท้อง ซึ่งเป็นไขมันที่มีการสะสมแทรกอยู่ในอวัยวะต่าง ๆ ในช่องท้อง รวมไปถึงกล้ามเนื้อบางส่วน จนดันหน้าท้องให้ยื่นออกมา หรือภาวะอ้วนลงพุง เป็นไขมันชนิดที่ส่งผลเสียกับสุขภาพของเรา จนเป็นสาเหตุของโรคร้าย เช่น โรคหัวใจ, ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, ไขมันพอกตับ ฯลฯ

ทำความรู้จักกับไขมันในช่องท้องให้มากขึ้น ได้ที่ >> ลดไขมันในช่องท้อง เพื่อสุขภาพที่ดี

การเผาผลาญไขมันในร่างกาย

สำหรับกระบวนการเผาผลาญหรือสลายไขมันในร่างกาย (Metabolism) ที่มีหน้าที่ในการเปลี่ยนอาหารที่เราทานเข้าไปเป็นพลังงาน และมีหน้าที่ในการนำสารอาหารต่าง ๆ ไปซ่อมแซมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเราครับ โดยระบบเมตาบอลิซึม (Metabolism) ยังมีส่วนที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญไขมันให้ออกจากร่างกายอีกด้วย โดยระบบเผาผลาญนี้จะสามารถเบิร์นไขมัน หรือสลายไขมันทั้งตัวได้มากหรือน้อย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาทิ

ปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับ

โดยผู้หญิงควรทานอาหารในปริมาณแคลอรี่ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่/วัน และผู้ชายไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่/วัน ถ้าหากเราทานได้ปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน ไม่ทานเกินไปกว่านี้ ก็จะทำให้ร่างกายเราสามารถเผาผลาญพลังงานหลักได้หมดทัน และสามารถดึงเอาไขมันเก่าที่สะสมออกมาเผาผลาญต่อได้อีกครับ

การขยับร่างกาย

การลดไขมันทั้งตัวจำเป็นต้องให้ร่างกายได้ขยับบ้างครับ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายมีการเคลื่อนไหว โดยการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเดินไปทำงาน หรือการทำงานบ้าน รวมไปถึงการออกกำลังกาย ก็จะทำให้มีการเผาผลาญไขมันเกิดขึ้นครับ ซึ่งหากขยับมาก ขยับเร็ว ขยับนานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาทีขึ้นไป ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้สูงขึ้น นี่จึงเป็นวิธีลดไขมันทั้งตัวที่สำคัญมาก ๆ เลยครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

โดยทั่วไป ในผู้ชายจะมีอัตราการเผาผลาญที่มากกว่าในผู้หญิงครับ เนื่องจากมวลกล้ามเนื้อที่มากกว่า โดยหากอยากใช้วิธีลดไขมันทั้งตัว เราจึงจำเป็นต้องออกกำลังกายเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เมื่อมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นก็จะยิ่งช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน และทำให้การสลายไขมันทั้งตัวทำได้ดียิ่งขึ้นครับ

ลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ ต้องทำควบคู่กัน

วิธีลดไขมันทั้งตัว

หลายคนคงสัยสัยกันนะครับว่า ทำไมต้องลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กัน หมอจะขอยกตัวอย่างที่ทำให้ทุกคนเข้าใจกันได้มากยิ่งขึ้นนะครับ อย่างในคนที่ตั้งใจจะลดน้ำหนัก ลดไขมันทั้งตัว ด้วยวิธีการควบคุมอาหารเพียงอย่างเดียว หรือบางคนก็ใช้วิธีผิด ๆ อย่างการอดอาหาร หรือข้ามมื้ออาหารไป ไม่เสริมสร้างกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย แน่นอนครับว่า น้ำหนักตัวมันลดลงได้จริง แต่ไขมันทั้งตัวที่เรามีอยู่มันจะไม่ลดลงตามน้ำหนักตัว และยังทำให้ระบบเผาผลาญทำงานได้น้อยลงอีกด้วยครับ

แต่ถ้าหากเราทำควบคู่กัน ทั้งลดน้ำหนักแบบนับแคลอรี่และออกกำลังกาย เราจะสามารถลดน้ำหนักและเป็นวิธีลดไขมันทั้งตัวได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากร่างกายของเราจะส่งสารอาหารที่เราทานเข้าไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายเรามีแรงขยับร่างกายทำนู่นทำนี่ ไม่หมดเรี่ยวแรงไปเสียก่อน นั่นก็เท่ากับว่า กล้ามเนื้อเรามีส่วนสำคัญที่ดึงเอาพลังงานมาใช้ หรือเรียกง่าย ๆ ว่า กล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญไขมันได้ 

โดยกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นทุก ๆ 5 กิโลกรัม จะสามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ 50 กิโลแคลอรี่/วัน เลยครับ ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้เราหันมาออกกำลังกายเพื่อเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ควบคู่กับคุมอาหารลดพุง ลดน้ำหนัก โดยนับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันทั้งตัว และวิธีลดไขมันหน้าท้อง ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มีไขมันดื้อสะสมอยู่อีกด้วยครับ

วิธีลดไขมันทั้งตัว ด้วยการดูดไขมันทั้งตัวที่ Amara Clinic

ดูดไขมันทั้งตัว เป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันทั้งตัวที่สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินได้ทั้งตัวในคราวเดียวกัน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนสามารถดูดไขมันทั้งตัวได้ในครั้งเดียว วันเดียวกันได้ทุกคนนะครับ ทั้งนี้ หมอจะต้องมีการประเมินว่าแต่ละคนมีไขมันส่วนเกินที่ตำแหน่งไหนบ้าง และคนไข้ต้องการดูดไขมันส่วนไหน ถ้าหากประเมินแล้วว่ามีตำแหน่งในการดูดไขมันเยอะ บวกกับมีปริมาณไขมันใต้ผิวหนังเยอะ หมออาจพิจารณาโดยแนะนำให้แบ่งดูดไขมันทั้งตัวเป็น 2 ครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญครับ

สำหรับในกรณีของคนตัวเล็ก ไซซ์เล็ก มีไขมันไม่เยอะมาก และใช้ระยะเวลาในการดูดไขมันทั้งตัวไม่นานมากนัก ก็สามารถทำการดูดไขมันทั้งตัวได้ในคราวเดียวกันได้เลยครับ โดยตำแหน่งที่นิยมดูดไขมันทั้งตัวก็มีตั้งแต่ส่วนล่างของใบหน้าไปจนถึงส่วนล่างของลำตัวเลยครับ เช่น

นอกจากนี้ สำหรับใครที่มีไขมันสะสมบริเวณด้านหลัง ที่ทำให้ดูด้านข้างแล้วตัวใหญ่ ตัวหนาตัน ก็สามารถดูดไขมันแผ่นหลังออกได้ด้วยครับ โดยคนไข้ส่วนใหญ่ที่เข้ามาดูดไขมันทั้งตัวที่ Amara Clinic ก็มีทั้งสาวไซซ์เล็กไปจนถึงสาวเจ้าเนื้อไซซ์ใหญ่ ซึ่งหลังจากใช้วิธีลดไขมันทั้งตัวด้วยการดูดไขมัน รูปร่างดูเล็กลง ใครที่เป็นสาวตัวไม่สูงมาก ตัวเล็ก ก็จะทำให้ดูตัวเล็กสมส่วนมากยิ่งขึ้น และในสาวที่รูปร่างสูงใหญ่ ก็จะทำให้กลายเป็นคนหุ่นเพรียวดูดีขึ้นมากเลยทีเดียวครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เคสตัวอย่าง ดูดไขมันทั้งตัวที่ Amara Clinic

ก่อนดูดไขมันทั้งตัว

หลังดูดไขมันทั้งตัว

หลังดูดไขมันทั้งตัว

อ่านรีวิวจริงจาก ‘คุณวรรณ’
กับการดูดไขมันทั้งตัว ได้ที่

แชร์ประสบการณ์

เคสตัวอย่าง ดูดไขมันทั้งตัวที่ Amara Clinic

ก่อนดูดไขมันทั้งตัว

วิธีลดไขมันทั้งตัว

หลังดูดไขมันทั้งตัว

วิธีลดไขมันทั้งตัว

หลังดูดไขมันทั้งตัว

วิธีลดไขมันทั้งตัว

อ่านรีวิวจริงจาก ‘คุณตุ๊ก’ กับการดูดไขมันทั้งตัว ได้ที่

แชร์ประสบการณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • หน้าท้องเฟิร์ม ลีนขั้นสุด ซิกแพคแน่น ๆ สร้างได้ง่าย ๆ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ดูดไขมัน Six Pack

ลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ ด้วย TESLA Former

อย่างที่หมอได้เล่าถึงความสำคัญของ ลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อไปในข้างต้น ที่ต้องใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกาย แต่ก็ใช่ว่าทำแล้วจะได้ผลกันทุกคนครับ ยังมีหลายคนที่ไม่สามารถออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ เพราะอาจมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น คนไข้หลายคนที่เข้ามาปรึกษาหมอ เพราะเคยได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย เข่าไม่ดี เลยไม่สามารถออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ หรือบางคนต้องทำงานจนไม่มีเวลาออกกำลังกายได้อย่างสม่ำเสมอ หรือแม้กระทั่งออกกำลังกายแล้วแต่ก็หุ่นก็ยังไม่ลีนแบบที่อยากได้ หมอจึงแนะนำเทคโนโลยีล่าสุด TESLA Former โดยอาศัยพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าในการกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ใหญ่และแข็งแรงขึ้นครับ นอกจากนี้ ยังช่วยสลายไขมันทั้งตัวไปได้พร้อม ๆ กันอีกด้วย

Tesla Former

สำหรับพลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์มานานแล้วครับ เช่น ใช้ในแง่ของการรักษา การกายภาพบำบัด ช่วยให้มัดกล้ามเนื้อที่มีปัญหาเจ็บปวดเรื้อรังบรรเทาลง ด้วยคุณสมบัติคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้านี้เอง จึงถูกนำมาใช้ในเทคโนโลยี TESLA Former เพื่อกระตุ้นมัดกล้ามเนื้อ ทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ รวมไปถึงกล้ามเนื้อแกนกลาง (Core Muscle) ให้เกิดการหด-เกร็ง-คลายเป็นจังหวะอย่างต่อเนื่อง เปรียบเสมือนได้ออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบ Weight Training โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยออกกำลังกายเอง ซึ่งจะช่วยให้เกิดการเสริมสร้างกล้ามเนื้อพร้อมกับเบิร์นไขมัน นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีลดไขมันทั้งตัวที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในตอนนี้ครับ

โดยการทำ TESLA Former ยังนิยมทำหลังจากดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมัน Sexy Line, ดูดไขมัน Six Pack หรือดูดไขมันทั้งตัว เพื่อช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้เฟิร์ม เห็นสัดส่วนต่าง ๆ ร่อง 11 หรือกล้ามหน้าท้องได้ชัดยิ่งขึ้น แต่สำหรับคนทั่วไปที่มีชั้นไขมันที่ไม่ได้หนามาก หรือเป็นนักกีฬาและออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว ก็สามารถทำ TESLA Former เพื่อช่วยส่งเสริมรูปร่างและสัดส่วนให้ดีขึ้น ลีนขึ้น ได้เช่นกันครับ

สำหรับใครที่สนใจเทคโนโลยี TESLA Former สามารถเข้าไปทำความรู้จักกับนวัตกรรมนี้อย่างละเอียดได้เลยครับที่ >> TESLA Former

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • ร่อง 11 เทรนด์หุ่นเป๊ะกำลังมาแรง! ทำเองเป็นปี แต่มาที่ Amara Clinic วันได้ร่อง 11 อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ร่อง 11 คืออะไร
  • หุ่นลีน หุ่นในฝันของสาว ๆ หนุ่ม ๆ สร้างหุ่นลีนต้องทำอย่างไร ทำยากไหม อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หุ่นลีน คือ หุ่นแบบไหน?

บทสรุป ‘วิธีลดไขมันทั้งตัว’

          วิธีลดไขมันทั้งตัว ที่ใครหลายคนมองว่าทำได้ยาก ต้องมีเวลามาก และต้องเคร่งครัดกับการควบคุมอาหาร รวมถึงออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อลดไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อ แต่หมอมองว่า หากเราตั้งใจและมีความมุ่งมั่น โดยคำนึงถึงผลลัพธ์ของรูปร่างที่ดี รวมไปถึงมีสุขภาพที่ดีขึ้น จากการไร้ไขมันส่วนเกิน ทั้งไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่ทำให้สัดส่วนไม่สวยงาม และไขมันในช่องท้องที่เป็นสาเหตุของโรคร้ายแรง แต่ท้ายที่สุดแล้ว หากลองมาหมดทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังกำจัดไขมันส่วนเกินได้ยาก การใช้วิธีดูดไขมันทั้งตัวและการทำ TESLA Former ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ที่ช่วยลีนไขมันอย่างตรงจุด กระชับสัดส่วนให้เฟิร์มขึ้นครับ

สำหรับใครที่สนใจวิธีลดไขมันทั้งตัว หรือ เทคโนโลยีสร้างกล้ามเนื้อพร้อมเบิร์นไขมัน TESLA Former สามารถเข้ามาพูดคุยกับหมอได้ที่ Amara Clinic ทั้ง 2 สาขา (รัชโยธินและราชพฤกษ์) หรือทักแชทสอบถามเพิ่มเติมกันได้ก่อนครับที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย