ทริค! ใส่ชุดกระชับต้นขา ให้ขาเรียวสวยไว

ชุดกระชับต้นขา

วันนี้ใครที่กำลังมีแพลนกำลังจะไปดูดไขมันต้นขา ต้องไม่พลาดเตรียม Item สำคัญหลังดูดไขมันไว้ด้วยนะคะ นั่นก็คือ ชุดกระชับต้นขาหรือกางเกงกระชับต้นขา ซึ่งการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันทุกส่วน รวมถึงหลังดูดไขมันต้นขา เป็นสิ่งที่หมอมักจะเน้นย้ำกับคนไข้ทุกเคสเสมอว่า จำเป็นต้องใส่ตามคำแนะนำของหมออย่างเคร่งครัด เพราะจะช่วยให้สัดส่วนเข้าที่ได้ไว และยังช่วยลดอาการข้างเคียงหลังดูดไขมัน ป้องกันการเกิดภาวะไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ที่อาจทำให้หุ่นเราพังได้เลยนะคะ ใน Blog สาระน่ารู้ของ Amara Clinic หมอจะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักว่าชุดกระชับหลังดูดไขมันคืออะไร, ทำไมเราต้องใส่, ชุดกระชับต้นขาที่มีคุณภาพควรเลือกซื้อ, กางเกงลดต้นขาทั่วไปต่างจากชุดกระชับหลังดูดไขมันอย่างไร รวมไปถึงวิธีใส่ชุดกระชับต้นขาอย่างถูกวิธีค่ะ

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน (Shapewear) คือ ชุดกระชับสัดส่วนที่ใช้ใส่หลังจากดูดไขมันค่ะ เนื่องจากหลังจากดูดไขมัน ผิวหนังของเราจะเกิดความหย่อนคล้อยและไม่กระชับ จากการเกิดช่องว่างระหว่างชั้นกล้ามเนื้อ (ชั้นล่างสุด) และชั้นผิวหนัง (ชั้นบนสุด) เมื่อหมอทำการดูดไขมันซึ่งเป็นชั้นตรงกลางออกไป มันจะมีพื้นที่เหลืออยู่ ผิวหนังยังไม่เกาะติดกับกล้ามเนื้อได้อย่างสมบูรณ์ เราจึงจำเป็นจะต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เพื่อให้ผิวเรากระชับติดกับกล้ามเนื้อได้ไวขึ้น ซึ่งจะทำให้สัดส่วนเข้าที่เร็วนั่นเองค่ะ

ชุดกระชับต้นขา

ชุดกระชับสัดส่วนแบบบอดี้สูท (ขาสั้น)

ชุดกระชับต้นขา

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขนและปีกหลัง

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ใส่บริเวณใดได้บ้าง

ในปัจจุบัน ชุดกระชับหลังดูดไขมัน หรือชุดกระชับสัดส่วน ถูกออกแบบมาเพื่อใส่หลังดูดไขมันได้ทุกสัดส่วนบนร่างกายเลยค่ะ จะมีตั้งแต่บริเวณที่ดูดไขมันที่ใบหน้าส่วนล่าง ลำตัวช่วงบน และลำตัวช่วงล่าง โดยมีทั้งแบบชุดกระชับหลังดูดไขมันเฉพาะส่วน หรือชุดกระชับสัดส่วนในบริเวณที่ดูดไขมันหลายตำแหน่งใกล้เคียงกัน หรือเป็นชุดกระชับหลังดูดไขมันแบบบอดี้สูทเต็มตัวที่นิยมใช้หลังดูดไขมันทั้งตัวค่ะ โดยเราสามารถเลือกใส่ได้ตามสัดส่วนที่ดูดไขมันมาได้เลยค่ะ 

 • ผ้ารัดหน้า ผ้ารัดเหนียง ใช้ใส่หลังดูดไขมันเหนียง หรือใส่หลังทำศัลยกรรมที่เกี่ยวกับโครงหน้า (วีไลน์)
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมัน แขน ใช้ใส่หลังดูดไขมันต้นแขน มีลักษณะเป็นปลอกแขน
 • ชุดกระชับหน้าท้อง ใช้ใส่หลังดูดไขมันหน้าท้องทั้งบนและล่าง รวมไปถึงบริเวณที่ดูดไขมันเอวเอส
 • ชุดกระชับต้นขา ใช้ใส่หลังดูดไขมันต้นขา ที่มีทั้งแบบขาสั้นและขายาว
 • ปลอกขากระชับน่อง ใช้ใส่หลังดูดไขมันน่อง มีลักษณะเป็นปลอกขาใส่ที่น่อง
 • กางเกงกระชับต้นขา ใช้ใส่ได้ทั้งที่ดูดไขมันต้นขา ดูดไขมันหัวเข่า และดูดไขมันน่อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ที่รัดเอวทางการแพทย์ กับ ที่รัดเอวคอดทั่วไปต่างกันอย่างไร ใช้ทดแทนกันได้ไหม หาคำตอบได้ที่ >> ที่รัดเอว
 • ใส่ให้ถูก ใส่ให้ครบ ตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อสัดส่วนที่เข้าที่ไว สวยเร็ว อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> ชุดกระชับส่วน

ทำไมเราต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

อย่างที่หมอแนะนำไปในข้างต้นนะคะว่า หลังดูดไขมันแนะนำให้ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันเพื่อให้สัดส่วนเข้าที่ได้ไวขึ้น และนอกจากนี้ การใส่ชุดกระชับสัดส่วน หรือชุดกระชับต้นขา ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการลดอาการหลังดูดไขมัน และยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วยค่ะ เดี๋ยวเรามาดูเหตุผลดี ๆ กันว่า ทำไมเราต้องใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

 • ช่วยให้สัดส่วนเข้าที่เร็วขึ้น ไซซ์เล็กลง
 • ช่วยลดอาการบวม ช้ำ เขียว
 • ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย จึงช่วยลดอาการบวมได้
 • ช่วยให้เแผลหายเร็วขึ้น
 • ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ
 • ลดการเกิดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน
 • ช่วยให้ผิวเรียบเสมอ ไม่เป็นคลื่น
 • ช่วยลดโอกาสในการเกิดแผลเป็นนูน หรือคีลอยด์
 • ช่วยให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เร็วขึ้น

ชุดกระชับต้นขา Item สำคัญหลังดูดไขมันต้นขา

บริเวณต้นขา เป็นอีกหนึ่งสัดส่วนที่สาว ๆ ส่วนใหญ่มักมีปัญหาไขมันสะสมเป็นอันดับต้น ๆ รองจากบริเวณหน้าท้องค่ะ แม้กระทั่งสาวตัวเล็กแต่ขาใหญ่ก็ให้ความสนใจดูดไขมันต้นขาเยอะขึ้น เพื่อปรับสัดส่วนให้สมส่วนบาลานซ์ยิ่งขึ้น ซึ่งที่ Amara Clinic เราใช้ได้นำเทคนิคดูดไขมันต้นขา Real Legs หรือที่คนไข้หลายคนรู้จักในชื่อ ‘เหลาขาตะเกียบ’ โดยเป็นเทคนิคเฉพาะที่เราที่เดียวค่ะ เป็นการปรับเรียวขาให้เรียวเล็ก ซึ่งจะทำให้ตัวดูสูงเพรียวขึ้นเหมือนสาว ๆ เกาหลีเลยค่ะ

ชุดกระชับต้นขา

ชุดกระชับต้นขา+หน้าท้อง+เอว+หัวเข่า+น่อง

ชุดกระชับต้นขา

กางเกงกระชับต้นขา+หน้าท้อง+เอว

สำหรับที่ Amara Clinic นะคะ หลังจากที่ดูดไขมันต้นขาเสร็จแล้ว เจ้าหน้าที่จะสวมชุดกระชับต้นขาให้คนไข้ทันที เพื่อหยุดไม่ให้เลือดไหลซึมออกมาเพิ่ม และบรรเทาอาการต่าง ๆ ลง เช่น อาการบวม อาการปวด หรือความเจ็บระบม เป็นต้น ในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมัน คนไข้ต้องสวมชุดกระชับต้นขา 18-20 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากใส่ไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ

จากนั้นใ นเดือนที่ 2-3 อาจจะลดระยะเวลาในการสวมชุดกระชับหลังดูดไขมันลงเหลือ 12 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งคนไข้สามารถเลือกได้ว่าจะสวมช่วงกลางวันหรือกลางคืน ทั้งนี้ ระยะเวลาในการสวมใส่ชุดกระชับต้นขาในเดือนที่ 2-3 จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์

อย่างไรก็ตาม คนไข้บางคนก็อาจจะใส่ชุดกระชับแค่ 1 เดือน แต่บางคนอาจจะต้องใส่ 2-3 เดือน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวเดิมของคนไข้ว่า มีความหย่อนคล้อยมาก-น้อยแค่ไหน และในบริเวณนั้นถูกดูดไขมันออกไปมากขนาดไหนค่ะ นอกจากนี้ หมอแนะนำให้คนไข้เตรียมชุดกระชับต้นขา กางเกงกระชับต้นขา มากกว่า 1 ชุดค่ะ เผื่อเอาไว้เปลี่ยนในช่วงที่เราต้องซักทำความสะอาดค่ะ และไม่ควรเลือกใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันมือสอง เพราะคุณภาพของความยืดหยุ่นอาจไม่ดีเท่าชุดกระชับต้นขามือหนึ่ง รวมไปถึงยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากคราบน้ำเลือด น้ำเหลือง ที่อาจฝังอยู่ในเนื้อผ้าอีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชุดกระชับต้นขา กางเกงกระชับต้นขา เลือกอย่างไร

 • ชุดกระชับต้นขา กางเกงกระชับต้นขา ที่ผลิตจากวัสดุที่ได้เกรดมาตรฐานทางการแพทย์ (Medical Grade)
 • ผลิตจากวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้กับผิวหนัง
 • ผลิตจากเนื้อผ้าที่มีแรงกดกระชับในระดับมาตรฐานทางการแพทย์ 
 • ผลิตจากเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง ยืดแล้วต้องหดตัวกลับมาเท่าเดิม
 • ผลิตจากเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ซักทำความสะอาดง่าย แห้งไว
 • การตัดเย็บละเอียด บางยี่ห้อมีการตัดเย็บตะเข็บ ตะขอ และป้ายด้านนอกตัวชุดกระชับต้นขา เพื่อไม่ทำให้เกิดการเสียดสีและและกดทับกับแผลดูดไขมัน

กางเกงลดต้นขาทั่วไป VS ชุดกระชับต้นขาหลังดูดไขมัน

คนไข้หลายคนสงสัยว่า กางเกงลดต้นขาทั่วไป กับชุดกระชับต้นขาหลังดูดไขมันต่างกันอย่างไร? หลังดูดไขมัน เราสามารถนำกางเกงลดต้นขาทั่วไปมาใส่แทนได้ไหม? หมอขอแนะนำแบบนี้ค่ะว่า หากเป็นกรณีหลังดูดไขมัน เราควรเลือกใส่ชุดกระชับต้นขาที่ออกแบบมาเพื่อใช้หลังดูดไขมันโดยเฉพาะ เนื่องจากกางเกงลดต้นขาทั่วไป อาจใช้วัสดุหรือเนื้อผ้าที่มีแรงรัดไม่เท่ากับชุดกระชับต้นขาที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ อาจทำให้ผลลัพธ์ไม่มีประสิทธิภาพ เสี่ยงกับผิวย้วยได้ในภายหลัง แต่ถ้าเป็นกรณีทั่วไป อยากใส่เพื่อกระชับสัดส่วน ไม่ได้ใส่หลังดูดไขมัน แบบนี้ก็สามารถใส่กางเกงลดต้นขาทั่ว ๆ ไปได้ค่ะ

ดังนั้น การเลือกใส่กางเกงลดต้นขาทั่วไป หรือชุดกระชับต้นขาที่ออกแบบมาเพื่อใช้หลังดูดไขมันโดยเฉพาะ ก็ต้องมาดูที่จุดประสงค์ในการใช้งานค่ะ หากจะใส่เพื่อกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน หมอจะแนะนำให้ใส่ชุดกระชับต้นขาเกรดทางการแพทย์ (Medical Grade) จะให้ผลลัพธ์ดีที่สุด แต่หากจะใส่เพื่อกระชับต้นขา อยากพรางหุ่น เก็บเนื้อที่ต้นขา ไม่ได้ใส่หลังดูดไขมัน ก็สามารถเลือกใส่กางเกงลดต้นขาทั่วไปได้ค่ะ

วิธีใส่ชุดกระชับต้นขาที่ถูกต้อง

สาว ๆ หลายคนเห็นชุดกระชับหลังดูดไขมันแล้ว ถึงกับต้องกุมขมับกันเลยใช่ไหมคะ โดยเฉพาะกางเกงกระชับต้นขาที่มองดูแล้วน่าจะใส่ยากพอสมควรเลย แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราใส่อย่างถูกวิธี ถูกขั้นตอน ก็จะทำให้สวมใส่ได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ เดี๋ยวเรามาดูวิธีใส่ชุดกระชับต้นขาอย่างถูกวิธีไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ชุดกระชับต้นขา
ชุดกระชับต้นขา

โดยการสวมใส่ชุดกระชับต้นขา หมอแนะนำให้ใส่แบบท่านั่งนะคะ เริ่มจากนั่งบนเก้าอี้และสวมใส่กางเกงกระชับต้นขาพร้อมกันทั้งซ้ายและขวาค่ะ เป็นการใส่ไล่ระดับจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ใส่มาเรื่อย ๆ จนถึงระดับหัวเข่า หลังจากนั้นให้ยืนขึ้นแล้วใส่ชุดกระชับต้นขา ดึงไล่ขึ้นมาข้างบนโดยให้ชิดโคนต้นขามาจนถึงขอบเอวเลยค่ะ หรือถ้ากางเกงกระชับต้นขารุ่นไหนที่มีตะขอหรือซิป ก็ให้ใส่ตะขอจากด้านล่างขึ้นข้างบนจนครบค่ะ

ชุดกระชับต้นขา
ชุดกระชับต้นขา
ชุดกระชับต้นขา

แต่หากเป็นชุดกระชับต้นขาที่มีลักษณะบอดี้สูท ที่สามารถกระชับหน้าท้องและเอวได้ด้วย ก็ให้ใส่สายบ่าของชุดกระชับหลังดูดไขมันทีละข้าง และติดตะขอจากด้านล่างของชุดขึ้นไปด้านบนค่ะ สุดท้ายก็สำรวจโดยใช้มือลูบคลำค่ะว่า ชุดกระชับต้นขาที่ใส่เสร็จแล้วโอบกระชับได้ดีหรือยัง มีเนื้อส่วนไหนปลิ้นออกมาหรือเปล่า ถ้ามีก็ให้จัดทรงเก็บเนื้อที่ปลิ้นออกมาให้พอดีกับชุดกระชับต้นขาให้เรียบร้อยค่ะ

ตัวช่วยพิเศษ กระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน

นอกจากการใส่ชุดกระชับต้นขาหลังดูดไขมันต้นขาแล้ว การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันเลยค่ะ ทั้งในส่วนของการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันที่บ้านและการเข้ามารับบริการ After Care ที่คลินิกเลย เพราะผลลัพธ์หลังดูดไขมันจะเป็นอย่างไร การดูแลตัวเองในช่วงพักฟื้นนี้มีผลถึง 30% เลยทีเดียว แนะนำให้ดูแลตัวเองหลังดูดไขมันตามนี้เลย!

 • ทำความสะอาดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อและปิดแผลด้วยผ้าก๊อซเป็นประจำทุกวัน จนกว่าแผลจะแห้ง และพร้อมที่จะตัดไหมออกไป
 • ห้ามให้แผลโดนน้ำหรือน้ำแข็งแผลเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลติดเชื้อได้ หากพบว่ามีเหงื่อออกเยอะจนทำให้แผลชื้น หรือแผลเปียกชื้น ให้รีบเปลี่ยนผ้าก๊อซใหม่ทันที (ไม่แนะนำให้ใช้พลาสเตอร์แบบกันน้ำ)
 • รับประทานยาฆ่าเชื้อ, ยาแก้อักเสบ, ยาแก้ปวด และยาลดบวม ตามคำแนะนำของแพทย์ และถ้าต้องการให้แผลสมานตัวเร็วขึ้น แนะนำให้ทาน Vitamin B Complex และ Vitamin C เพิ่ม
 • เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปในระหว่างดูดไขมัน แนะนำให้ดื่มน้ำประมาณวันละ 1-2 ลิตร หากมีอาการอ่อนเพลียสามารถดื่มเกลือแร่เสริมได้ แต่ให้ดื่มในปริมาณน้อย เพราะอาจทำให้บวมเยอะขึ้นได้
 • รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ โดยเน้นการทานโปรตีนจาก เนื้อปลา ไข่ นมถั่วเหลือง และธัญพืช
 • หลีกเลี่ยงอาหารไม่สะอาด อาหารทะเล อาหารเค็ม ของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีน้ำตาลสูง และงดสูบบุหรี่ด้วย เพราะจะทำให้แผลหายช้า
 • งดยาและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด 2 สัปดาห์ เช่น Aspirin, Warfarin, Vitamin E, Fish oil หรือ Ginko เป็นต้น
 • เคลื่อนไหวร่างกายช้า ๆ ในทุก ๆ 1-2 ชั่วโมง เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และป้องกันไม่ให้แผลตึงรั้ง
 • หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้สูง แผลผ่าตัดบวมแดงร้อน คลื่นใส้อาเจียนมาก มีแผลจากการใส่ชุดกระชับ ให้รีบมาพบแพทย์
 • สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่แนะนำให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและยกของหนัก 1 เดือน เพื่อไม่ให้มีการบาดเจ็บมากขึ้น

อย่าลืมเข้ามาทำ After Care ที่คลินิกตามนัดหมายนะคะ ต้นขาจะได้เข้าที่เร็วขึ้น ได้ใส่ชุดสวย ๆ ไว ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการนวดกระชับสัดส่วนด้วย Venus Legacy, การฉายแสง LED ลดอาการบวมช้ำ, การเลเซอร์รอยแผล, การนวดสลายก้อนแข็งใต้ผิว และอื่น ๆ อีกมากมาย

J Plasma
venus legacy

คนไข้บางรายที่หมอประเมินก่อนดูดไขมันต้นขาแล้วพบว่า ผิวหนังอาจมีความหย่อนคล้อยได้มากกว่าปกติ หมออาจแนะนำให้กระชับผิวด้วย J Plasma ซึ่งสามารถทำหลังจากดูดไขมันต้นขาทันทีได้เลยค่ะ โดยที่ไม่ต้องเปิดแผลใหม่ สำหรับ J Plasma เป็นเทคโนโลยีกระชับผิวที่ดีที่สุดในโลก ด้วยการใช้พลังงานฮีลเลียมพลาสมาและพลังคลื่นความถี่วิทยุ สร้างและส่งความร้อนลงไปใต้ผิวอย่างตรงจุด ในอุณหภูมิ 85°C ที่ทำให้เนื้อเยื่อในชั้นผิวหดตัวลงทันที ลดช่องว่างที่เกิดขึ้นหลังดูดไขมันต้นขา ทำให้ผิวเฟิร์มได้ทันที ต้นขากระชับไว และยังช่วยร่นระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับต้นขาให้น้อยลงได้อีกด้วยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชุดกระชับต้นแขน เคล็ดลับแขนเรียวหลังดูดไขมัน

อ่านเพิ่มเติม

ชุดกระชับหน้าท้อง เคล็ดลับหุ่นสวยหลังดูดไขมัน

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดต้นขาวิธีไหน เห็นผลชัดและตรงจุดที่สุด!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การใส่ชุดกระชับต้นขา กางเกงกระชับต้นขา ยิ่งถ้าใส่ได้ทันทีหลังดูดไขมัน ใส่อย่างถูกวิธี ใส่อย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันต้นขาดียิ่งขึ้นค่ะ โดยเฉพาะในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมันต้นขา เป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก บางคนละเลยตรงนี้ไป ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง หรือเลือกชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน ใส่แล้วไม่ได้ผล ทำให้ผิวหย่อนคล้อย มีปัญหาตามมาทีหลังมากมาย ดังนั้น หมอจึงอยากเน้นย้ำให้สาว ๆ เห็นความสำคัญของชุดกระชับสัดส่วน ทั้งนี้ก็เพื่อผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไปกับการดูดไขมัน โดยไม่ต้องมาเสี่ยงกับผลข้างเคียงที่อาจทำให้หุ่นกลับมาพังอีกครั้งค่ะ

ขอบคุณภาพประกอบจาก :

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย