How to การใส่ชุดกระชับส่วนให้ได้ผลดีที่สุด!!

ชุดกระชับส่วน

“ชุดกระชับส่วน” อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยนะคะ สำหรับคนที่ดูดไขมันไปแล้ว หมอให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเองของคนไข้มาก ๆ ค่ะ เพราะมันเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คนไข้ของหมอได้หุ่นสวย ๆ อย่างที่หวังไว้แบบเร็ว ๆ ตามแผนที่หมอได้วางไว้ แต่ก็มีคนไข้บางคนที่สงสัยและถามหมอมะปราง Amara Clinic มาว่า… “คุณหมอคะ ชุดกระชับส่วนแต่ละแบบเหมือนกันไหมคะ? ไปซื้อจากแอปส้มมาใส่ จะได้ผลเหมือนชุดของคุณหมอไหมคะ?” เลยทำให้หมออยากมาอธิบายเรื่องนี้ให้กระจ่างค่ะ 

ในบทความนี้หมอก็จะเล่าให้อ่านกันแบบชัด ๆ เลยนะคะว่าตัวเจ้าชุดกระชับส่วน มันมีความสำคัญกับเรายังไงบ้าง, ทำไมคุณหมอถึงบอกให้ใส่อย่างเคร่งครัด, ชุดกระชับสัดส่วนมันมีทั้งหมดกี่แบบ, วิธีการเลือกซื้อชุดกระชับหลังดูดไขมันให้เป๊ะ ต้องเลือกแบบไหน, ต้องใส่ชุดกระชับส่วนยังไงถึงจะถูกต้องเหมาะสม และรวมไปถึงรายละเอียดอื่น ๆ ที่น่ารู้ด้วยค่ะ

ชุดกระชับส่วนมีแบบไหนบ้าง?

เพราะสรีระแต่ละส่วนของร่างกายมีความแตกต่างกัน ดังนั้นชุดกระชับสัดส่วนจึงมีการออกแบบให้เหมาะกับสรีระในแต่ละส่วน เพื่อให้การกระชับหลังดูดไขมันมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งรูปแบบของชุดกระชับส่วนสามารถแบ่งได้ 6 แบบดังนี้

 1. ชุดกระชับหน้าท้อง+เอว

 2. ชุดกระชับต้นแขน+แผ่นหลัง 

 3. ชุดกระชับต้นแขน+หน้าท้อง+เอวเอสส

 4. ชุดกระชับต้นขา+น่อง+สะโพก

 5. ชุดกระชับส่วนทั้งตัว

 6. ผ้ากระชับกรอบเหนียง 

นอกจากการเลือกรูปแบบของชุดกระชับส่วนจะช่วยให้ผลลัพธ์หลังดูดไขมันดีขึ้นแล้ว การเลือกใส่ชุดที่มีคุณภาพ และใส่ถูกตามหลักที่แพทย์แนะนำก็เป็นส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกันค่ะ

ชุดกระชับส่วนสำคัญไหมหลังดูดไขมัน?

สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้มองว่าการใส่ชุดกระชับส่วนนั้นสำคัญเท่าไหร่ อาจจะเป็นเพราะตอนแรกที่ใส่รู้สึกว่ามันรัดตัวอึดอัด จะทำอะไรก็รู้สึกไม่ถนัด หรืออาจจะเป็นเพราะคลินิกที่ไปดูดไขมันมาไม่ได้มีการแนะนำในเรื่องนี้ก็ได้นะคะ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เรามาทำความเข้าใจในเรื่องนี้กันใหม่อีกครั้งกับหมอกันดีกว่า ว่ามันมีที่มาที่ไปยังไง ทำไมการใส่ชุดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมันถึงสำคัญมาก!

ทุกคนลองนึกภาพตามคำอธิบายของหมอนะคะ ซึ่งหมอจะยกตัวอย่างจากเคสที่ดูดไขมันหน้าท้องค่ะ ก่อนที่จะดูดไขมันออกไป หน้าท้องคนไข้อัดแน่นไปด้วยไขมันเต็มเลย ไขมันที่ว่านี้ก็คือไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง (Subcutaneous Fat) นั่นเองค่ะ มันจะอยู่ระหว่างผิวหนังด้านบนของเราและกล้ามเนื้อหน้าท้อง พอหมอดูดไขมันหน้าท้องออกมาปุ๊ป จากช่องตรงนี้ที่เคยมีไขมันหน้าท้องแบบแน่น ๆ ก็กลายเป็นที่ว่างไปเลย พอผิวหนังของเราเห็นว่าไม่มีอะไรมายึดหรือเชื่อมให้ติดกับกล้ามเนื้อหน้าท้องแล้ว ก็จะปล่อยตัวลงมาตามแรงโน้มถ่วงค่ะ กลายเป็นว่าเรามีปัญหาผิวหย่อนคล้อยตามมาได้

ซึ่งวิธีในการป้องกันผิวหย่อนคล้อยหลังดูดไขมันคืออะไรกันล่ะ? หนึ่งในนั้นคือการสวมชุดกระชับส่วน (Shapewear) นี่เองค่ะ ตัวชุดกระชับสัดส่วนจะดันผิวให้เกาะติดกับกล้ามเนื้อหน้าท้องเหมือนเดิม พอเราใส่ติดต่อกันตามเวลาที่หมอได้แจ้งไป เซลล์ในบริเวณนั้นก็จะค่อย ๆ เชื่อมกันค่ะ พอใส่ถึงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ผิวกับกล้ามเนื้อก็จะชิดกันสวย ทำให้เราเห็นผลงานหรือรีวิวดูดไขมันจริง ๆ ของคุณหมอได้แบบชัด ๆ เลยล่ะค่ะ เรียกระยะนี้ว่าระยะที่สัดส่วนเข้าที่ดีแล้ว เวลาวัดรอบสัดส่วนก็จะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่ามันเล็กลงขนาดไหน

ชุดกระชับส่วน

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ชุดกระชับส่วนมีกี่ประเภท ใช้ด้วยกันได้ไหม?

ถ้าพูดถึงคำว่าชุดกระชับมันค่อนข้างกว้างมากจริง ๆ ค่ะ เพราะชุดกระชับส่วนมันมีหลายแบบ และหลายจุดประสงค์มาก ๆ จะใช้แทนกันไม่ได้เลยนะคะ เพราะแต่ละแบบผลิตมาเพื่อรองรับจุดประสงค์ที่ต่างกันค่ะ เนื่องจากว่ามันมีความแตกต่างกันหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมของผ้าที่นำมาผลิตชุดกระชับ, ระดับความยืดหยุ่นของผ้า, ระดับการหดตัวของผ้า, ระดับความดันของชุดกระชับส่วน, เทคนิคในการเย็บชุด, การวางตำแหน่งตะเข็บต่าง ๆ และอื่น ๆ ซึ่งมันมีรายละเอียดที่แตกต่างกันเยอะมากค่ะ

ชุดกระชับทั่วไป เน้นเก็บรูปร่าง

สำหรับคนที่มีพุงป่องหรือหน้าท้องยื่น อยากให้หุ่นสวยขึ้นแบบชั่วคราว น่าจะพึ่งพาและคุ้นชินกับสิ่งที่เรียกว่าชุดกระชับเก็บพุง ที่รัดเอว หรือคอร์เซ็ทนะคะ ชุดกระชับส่วนประเภทนี้ผลิตมาเพื่อการสวมใส่เพียงชั่วคราวเท่านั้นค่ะ ไม่เหมาะกับการสวมใส่หลังผ่าตัดดูดไขมันเลย เนื่องจากการเก็บสัดส่วนนั้น จะต้องการความคงรูปของชุดกระชับสูง เพื่อให้รูปร่างดูมีทรวดทรงตามต้องการ เลยทำให้ตัวชุดถูกผลิตมาแบบอยู่ทรง มีความยืดหยุ่นน้อย ยืดได้น้อย มีความแข็งมากกว่าปกติ ถ้าเราเพิ่งดูดไขมันเสร็จแล้วไปใส่ชุดกระชับส่วนแบบนี้ อาจจะต้องเจอกับปัญหาแผลกดทับ แผลติดเชื้อ หรือความเจ็บที่มากกว่าเดิมได้นะคะ

ชุดกระชับหน้าท้องหลังคลอด

หลังจากที่คุณแม่คลอดน้องออกมาแล้ว มักจะเจอกับปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องแยกและผิวย้วยหลังคลอดค่ะ การสวมชุดกระชับหน้าท้องหลังคลอดก็จะช่วยพยุงให้กล้ามเนื้อหน้าท้องและผิวค่อย ๆ กระชับ และคืนรูปเดิมได้ แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลาสักพักนึงนะคะ ตัวชุดกระชับประเภทนี้ ก็จะผลิตมาสำหรับหน้าท้องหลังคลอดโดยเฉพาะค่ะ มีคุณสมบัติในการโอบอุ้มหน้าท้องเป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่นกระชับ และสามารถปรับระดับได้ตามที่ต้องการ แต่จะไม่เหมาะกับเคสหลังดูดไขมันหน้าท้องตรงที่การดูดไขมันจะเน้นความกระชับ และความแข็งแรงของผ้ามากกว่าค่ะ

ชุดกระชับส่วน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน (Shapewear After Liposuction) มีให้เลือกเยอะมากเช่นกันค่ะ ทั้งลักษณะของตัวชุดเอง, ความยืดหยุ่นของผ้า และรวมไปถึงความเหมาะสมของคนไข้แต่ละเคสด้วย โดยปกติแล้วหมอจะเลือกให้เข้ากับคนไข้แต่ละคนมากที่สุด เพราะคนไข้แต่ละคนจะมีอาการหลังดูดไขมันที่ไม่เหมือนกันเลยค่ะ บางคนอาจจะบวมมาก ๆ บางคนอาจจะบวมน้อยมากก็ได้ จึงมีการเลือกใช้ชุดกระชับส่วนที่ไม่เหมือนกัน สิ่งที่อยากให้คนไข้ทุกคนสังเกตกันก่อนเลือกชื้อชุดกระชับส่วนหลังดูดไขมัน หมอขอไปพูดในหัวข้อถัดไปนะคะ

ทั้งนี้ บางคนอาจจะเห็นว่าชุดกระชับส่วนในแอปสีส้มหรือแอปสีน้ำเงิน มีรูปทรงคล้ายกับที่หมอแนะนำ แถมยังเป็นชุดกระชับส่วนราคาถูกกว่ามาก คิดว่าซื้อมาใส่แทนกันน่าจะได้ ความจริงแล้วคนไข้ก็สามารถชื้อมาใส่ได้ค่ะ แต่ก็อาจจะไม่ได้เห็นผลดีอย่างที่คาดหวังไว้เท่าไหร่ ด้วยราคาที่ถูกมาก ๆ แน่นอนว่าต้นทุนในการผลิตชุดกระชับส่วนจึงต่ำมาก ๆ ด้วยค่ะ เลยส่งผลกับคุณภาพและคุณสมบัติด้วย บางทีอาจจะซื้อมาแล้วใส่ได้ครั้งสองครั้งแล้วทิ้ง เพราะย้วยมาก หรือใส่แล้วไม่มีความกระชับเลย และที่สำคัญคือมันไม่ตรงจุดประสงค์ของเราค่ะ อย่าลืมว่าเราต้องการชุดกระชับส่วนที่ใส่หลังดูดไขมันนะคะ^^

อยากได้ชุดกระชับส่วนที่ดี ต้องดูที่อะไร?

สัดส่วนของเราจะกระชับและเข้าที่เร็วมากแค่ไหนหลังดูดไขมัน การสวมชุดกระชับมีส่วนในเรื่องนี้โดยตรงนะคะ (ร่วมไปกับการทำ After Care ต่าง ๆ และการนวด RF ด้วยค่ะ) อย่างที่หมอได้พูดเกริ่นไปนะคะ ว่าถึงจะเป็นชุดกระชับหลังดูดไขมันเหมือนกัน แต่ก็ใช่ว่าจะผลิตออกมาและมีความกระชับเท่ากันซะทีเดียว ถ้าอยากใส่ชุดกระชับแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต้องเลือกให้เป็นด้วยค่ะ ลองไปดูกันได้เลยนะคะ

นวดกระชับผิว

การยืดของตัวผ้าชุดกระชับส่วน

ลองมาเริ่มดูจากความยืดหยุ่นของตัวผ้ากันก่อนเลยค่ะ หลัก ๆ แล้วก็จะมีตัวแปรอยู่ 4 อย่างนะคะ คือ

 1. ตัวผ้ามันยืดได้มากที่สุดเท่าไหร่
 2. มีการหดตัวมากขนาดไหน
 3. ถ้ายืดผ้าแล้วจะหดกลับมาแล้วได้ความกระชับเท่าเดิมไหม
 4. ความดันในการรัดของชุดกระชับอยู่ที่เท่าไหร่ (ที่มีการวัดความดันเพราะการรักษาแต่ละอย่างใช้ระดับแรงดันและความกระชับไม่เท่ากันค่ะ)

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ต่อไปจะยกตัวอย่างแบบเข้าใจง่ายขึ้นให้อ่านกันนะคะ ซึ่งปกติแล้ว วันแรกหลังดูดไขมันคนไข้จะบวมไม่เยอะค่ะ แต่พอวันที่ 2-3 จะมีอาการบวมเยอะเป็นพิเศษเลยค่ะ (ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำให้หมอต้องเลือกชุดให้เข้ากับแต่ละเคส)

 • ถ้าตัวผ้ายืดได้น้อย = ผ้ามีความแข็ง ผ้าอยู่ทรงมากจึงยืดได้น้อย ชุดกระชับส่วนแบบนี้ ถ้าฝืนใส่หลังดูดไขมันเข้าไป ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาแผลกดทับได้ค่ะ วันแรกอาจจะใส่ได้พอดี แต่วันถัดไปทรมานแน่นอนค่ะ เพราะมันจะยิ่งอึดอัด ยิ่งกดทับแผลให้เจ็บกว่าเดิมได้
 • ถ้าผ้ายืดหยุ่นได้เยอะ = ไม่แข็งแรง ย้วยง่าย ไม่คงรูป อัตราส่วนผ้าแบบนี้มักจะเจอกับพวกชุดกระชับทั่ว ๆ ไปค่ะ หรือพวกปลอกแขนกันแดด ผ้าพันต่าง ๆ เป็นต้น ถ้าเราใส่ชุดแบบนี้เข้าไป วันแรกโอเค วันที่สองโอเคเพราะถึงจะบวมขึ้นผ้ามันก็ยืดได้อีกอยู่ดี แต่ปัญหาจะเริ่มมาเกิดตรงวันที่เราบวมน้อยลงแล้วนี่แหละค่ะ ชุดกระชับส่วนแบบนี้ก็จะหลวมและมีความย้วยไวมาก
ชุดกระชับส่วน
 • ถ้าผ้ายืดหยุ่นสูง กระชับ และหดตัวเข้าที่เดิมได้ = เหมาะกับการสวมใส่หลังดูดไขมันเป็นที่สุดค่ะ เพราะวันแรกเราอาจจะไม่ค่อยบวมมาก สามารถใส่ในช่วงที่บวมที่สุดได้ พอเราบวมน้อยลง สัดส่วนเริ่มเข้าที่ ตัวผ้าก็จะหดกระชับเข้ามาเหมือนเดิม และคอยพยุงผิวของเราให้เข้าที่เร็ว ๆ ค่ะ
 • ถ้าเป็นชุดกระชับส่วนแบบมีรู = ชุดกระชับส่วนแบบนี้จะสามารถยืดได้ค่อนข้างมาก ยืดแล้วหดตัวกลับได้ดี ใส่ได้ง่าย ไม่มีแผลกดทับ แต่ไม่ค่อยทำให้รู้สึกกระชับขึ้นเท่าไหร่ค่ะ อาจจะเหมาะกับเคสที่ไม่ได้มีปัญหาผิวเยอะเท่าไหร่ หรือใส่หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้วในเดือนที่ 2-3
ชุดกระชับส่วน

การวางตะเข็บของชุดกระชับส่วน

หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้ว ผิวของเราก็จะมีความอ่อนแอลง เพราะเกิดการเสียเลือด มีความอักเสบ รู้สึกเจ็บ ระบมช้ำจากข้างใน เวลาที่เราโดนอะไรนิด ๆ หน่อย ๆ ก็อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บมาก ๆ ได้ค่ะ ดังนั้น ชุดกระชับส่วนหลังดูดไขมันที่ดีจะต้องมีการเย็บพวกซิป ตะขอ ตะเข็บ ยางยืด หรืออะไรต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดการกดทับได้ไว้ที่ด้านนอกของตัวชุด (เวลาใส่จะเหมือนใส่เสื้อผ้าผิดด้านค่ะ) เพื่อลดอาการเจ็บลง, ไม่เพิ่มการกดทับแผล หรือไม่รู้สึกว่ามันบาดผิว เป็นต้นค่ะ

ความหนาและจำนวนชั้นของตัวผ้า

ชุดกระชับส่วนหลังดูดไขมันบางตำแหน่งก็ต้องการความกระชับมาก บางตำแหน่งก็ต้องการความกระชับแบบทั่วไป เลยทำให้ชุดกระชับส่วนบางตัวถูกเย็บด้วยผ้า 1 ชั้น แต่บางตัวก็เหมือนได้รับสิทธิพิเศษเพราะถูกเย็บด้วยผ้าที่หนาถึง 2 ชั้น สำหรับเพิ่มความกระชับให้สัดส่วนเป็นต้นค่ะ

ประโยชน์ของการใส่ชุดกระชับส่วน

 • ทำให้ผิวกระชับติดกับกล้ามเนื้อหน้าท้องเร็วขึ้น
 • ลดโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหาผิวย้วยหลังดูดไขมัน
 • ช่วยทำให้เห็นผลลัพธ์ของการดูดไขมันชัดมากขึ้น
 • ช่วยลดการเกิดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน (Seroma)
 • ช่วยรีดน้ำที่ค้างอยู่ใต้ผิวจากการดูดไขมันออกไป
 • ช่วยลดผลข้างเคียงต่าง ๆ หลังดูดไขมันลง
 • ช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้ดีมากกว่าเดิม
 • ลดอาการบวม ลดอาการเจ็บ ลดความช้ำเขียว
 • ช่วยลดปัญหาผิวไม่เรียบ ผิวคลื่น ผิวเปลือกส้ม

วิธีการใส่ชุดกระชับส่วนที่ถูกต้อง

ชุดกระชับส่วน
 • การใส่ให้ถูกตำแหน่งที่ดูดไขมัน : ถ้าดูดไขมันต้นแขน ก็ต้องใส่ชุดกระชับสำหรับต้นแขนโดยเฉพาะ หรือถ้าเป็นเคสที่ดูดไขมันทั้งตัว อาจจะลองสอบถามเจ้าหน้าที่อีกทีก็ได้ค่ะ เพราะคนไข้สามารถเลือกใส่ได้ว่าจะใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันทั้งตัวแบบทั้งตัวไปเลย หรือจะแบ่งแยกใส่ตามตำแหน่งแทนค่ะ
 • การใส่ในช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม : ใน 1 เดือนแรก หมอจะแนะนำให้คนไข้สวมชุดกระชับสัดส่วนวันละ 18-20 ชั่วโมง (เจ้าหน้าที่จะสวมใส่ให้ตั้งแต่ตอนที่ดูดไขมันเสร็จเลย) ซึ่งในแต่ละวันให้ถอดพักประมาณ 30 นาที ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมงด้วยนะคะ เพราะการใส่มากเกินไปอาจทำให้มีปัญหาเรื่องแผลกดทับได้ ส่วนเดือนที่ 2 เป็นต้นไป เคสส่วนใหญ่จะได้ลดระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับส่วนลงเหลือ 12 ชั่วโมงต่อวัน และสุดท้ายคือเคสที่มีการทำกระชับผิวด้วย J Plasma ร่วมด้วย เคสแบบนี้ผิวจะกระชับมาก ๆ แล้ว อาจจะได้สวมชุดกระชับส่วนเพียง 12 ชั่วโมงต่อวัน ตั้งแต่เดือนแรกเลยก็ได้ค่ะ
 • การเลือกไซซ์ชุดกระชับส่วนให้ถูกต้อง : การใส่ชุดกระชับให้ได้ผลจริง ๆ จะต้องใส่ให้ถูกต้องด้วยนะคะ เวลาใส่เข้าไปแล้วจะรู้สึกว่ามันกระชับผิวของเราได้ทันทีเลย ไม่รู้สึกว่าหลวมเกินไปหรืออึดอัดเกินไปค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่คนไข้หมอก็จะมีการเปลี่ยนไซซ์ชุดกระชับส่วนลงเรื่อย ๆ ค่ะ เพราะเข้าที่ไวมาก

แผลกดทับ ปัญหาที่ควรระวังในการใส่ชุดกระชับ

อาการแผลกดทับ เป็นอีกหนึ่งปัญหาแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้หากใส่ชุดกระชับส่วนไม่ถูกวิธี ไม่ว่าจะเป็นเคสที่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันหรือผู้ที่ต้องการสวมเพื่อกระชับสัดส่วน ก็ต้องระวังปัญหาแผลกดทับให้ดีค่ะ ดังนั้นการเลือกใช้ชุดกระชับที่รัดแน่นมาก ๆ เป็นเวลาเกินกว่าที่หมอได้กล่าวไปด้านบน  ถือว่าไม่ถูกต้องนะคะ ต้องปรับเวลาในการใส่ลงมาให้เป็นไปตามความเหมาะสม 

ในส่วนของเคสที่ดูดไขมันกับ Amara Clinic ทางเราจะมีชุดกระชับสัดส่วน ที่ตัดเย็บมาเป็นพิเศษให้เหมาะสมกับสรีระแต่ละส่วน นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องแผลกดทับหรือแผลหลังดูดไขมันหายช้า เพราะที่นี่เรามีบริการ ออกซิเจนบำบัด Hyperbaric Oxygen Therapy หรือ HBOT ที่ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูแผลหลังผ่าตัดได้ลึกถึงระดับเซลล์ ช่วยลดความบวมช้ำ พร้อมเสริมสร้างสุขภาพอันดีให้กับคนไข้อีกด้วยค่ะ

สรุป

          ใครที่ใส่ชุดกระชับส่วนอย่างถูกต้องตามที่หมอแนะนำไปในบทความนี้ รับรองว่าเห็นผลเร็วตามมาตรฐานแน่นอนค่ะ สำหรับคนไข้ของหมอถ้ามีข้อสงสัยอะไรเพิ่มเติม ก็ทักไลน์มาสอบถามหมอหรือเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับชุดกระชับส่วน ผลข้างเคียงหลังดูดไขมัน หรือข้อสงสัยอะไรก็ได้ค่ะ ชุดกระชับส่วนคนอ้วนก็มีนะคะ ไม่ต้องกังวลเลย ลองทักมาสอบถามก่อนได้เลย หมอยินดีให้คำแนะนำให้ยินดีช่วยแก้ไขปัญหาทุกเคสค่ะ ถ้าชอบบทความนี้หมอฝากกดแชร์ให้ด้วยนะคะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย