ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน คืออะไร? ทำไมถึงมี?

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันแล้วเป็นคลื่น เจอก้อนแข็งหลังดูดไขมันจะทำยังไงดี!? บทความนี้มีคำตอบ!! วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic จะมาอธิบายว่าทำก้อนไตแข็ง ๆ ที่ทำให้หลังดูดไขมันผิวไม่เรียบนั้น มันคืออะไร? เกิดจากอะไร? และสามารถสลายมันออกไปได้ด้วยวิธีไหน? สำหรับคนที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ ลองจับดูนะครับว่ามันแข็งมากไหม เป็นเยอะแค่ไหน แล้วเราดูดไขมันมานานเท่าไหร่แล้ว ถ้าผ่านมาไม่นาน อาจจะสามารถแก้ด้วยวิธีง่าย ๆ ได้ครับ ยังไงเราลองไปอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้กันเลยดีกว่าครับ

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน คืออะไร?

ก้อนไต หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมัน (Seroma หลังดูดไขมัน) คือ ก้อนที่เกิดจากการรวมตัวของของเหลวในร่างกายของเราหลังผ่าตัด (มีทั้งน้ำเหลือง น้ำเกลือที่ใส่เข้าไปตอนดูดไขมัน และเลือดที่หลุดออกมาจากเส้นเลือดตอนดูดไขมัน) ไม่ใช่พังผืดหลังดูดไขมันนะครับ อันนั้นก็เป็นอีกกรณีหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งก้อนแข็งหลังดูดไขมันที่พบเจอนี้ เป็นอาการปกติทั่วไป ที่สามารถพบได้ในเคสดูดไขมันทุกเคสเลยครับ จะมากจะน้อยขึ้นอยู่กับว่ามีการดูดไขมันด้วยเครื่องอะไร มีการเข้าไป Follow-up กับแพทย์หลังทำตลอดไหม และมีวิธีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันอย่างไรบ้าง เป็นต้น โดยแรก ๆ Seroma นี้ มันก็ไม่ได้แข็งอะไรหรอกครับ แต่พอเราไม่ได้มีการรักษา ไม่ได้นวดสลาย หรือไม่มีการเจาะเอาน้ำตรงนี้ออกไป มันเลยกลายเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมันในที่สุด ซึ่งถ้ามันแข็งมาก ๆ วิธีทั่วไปกำจัดไม่ได้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีผ่าตัดออกมาแทนครับ

ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ขอบคุณภาพประกอบจาก : realself

คนไข้ดูดไขมันทุกคนคาดหวังไว้ว่า… หลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว นอกจากไขมันจะหายเกลี้ยง ผิวก็จะเป๊ะด้วย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ คิดว่าดูดไขมันหน้าท้องเสร็จ ท้องแบนผิวเรียบเนียนทันที แบบไม่ต้องมีการดูแลตัวเองอะไรเท่าไหร่ เพราะคิดว่าหมอทำให้หมดแล้ว จริง ๆ ไม่ใช่เลยนะครับ จริงอยู่ว่าหลัก ๆ คือหมอ มีหน้าที่ในการดูดไขมันออกมาอย่างเหมาะสม ในปริมาณที่พอดี เหลารูปร่างให้เรียวเล็กคนอย่างที่ต้องการ และใช้พวกเทคนิคในการดูดไขมันต่าง ๆ ของหมอ อันนี้จะเป็นเรื่องปัจจัยที่ส่งผลลัพธ์หลังดูดไขมันจากฝั่งแพทย์ 70% ครับ

แล้วอีก 30% ไปไหนล่ะ? ไม่ได้ไปไหนหรอกครับ อีก 30% คือการที่คนไข้มีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันเป็นอย่างดี, เข้ามาพบหมอตามนัด เพื่อให้หมอตรวจเช็คอาการว่าเป็นไปตามแผนการรักษารึเปล่า, นวดกระชับสัดส่วน นวดสลายไขมัน, การสวมชุดกระชับสัดส่วน และทำ After Care ตามที่เจ้าหน้าที่นัดเข้ามาทำ ถ้าทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างถูกต้อง ปัญหาผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันจะน้อยมาก ๆ ครับ บางคนเป็นน้อยมาก ส่วนบางคนเป็นเยอะ ก็จะขึ้นอยู่กับ 30% ตรงนี้ครับ

ข้อเสียของก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 • จับแล้วมีไตแข็งใต้ผิวหนังหลังดูดไขมัน
 • ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน รูปร่างดูไม่สวย
 • ทำให้ผิวไม่เรียบ ขรุขระ เหมือนผิวเปลือกส้ม
 • ทำให้คนไข้มีความเป็นกังวลมาก เครียดขึ้น
 • หากไม่มีการระบายออก อาจติดเชื้อในภายหลัง
 • รูปร่างดูไม่สวย ผิวไม่สวย สัดส่วนเข้าที่ช้า

สาเหตุที่มีก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 1. เกิดขึ้นในขั้นตอนของการดูดไขมัน : พอหลังจากที่เราดูดไขมันแล้ว ใต้ชั้นผิวจะเกิดการบาดเจ็บ เพราะเส้นเลือด เส้นประสาท หรือเนื้อเยื่อบางส่วนถูกทำลายครับ พอเราเอาไขมันออกไป ชั้นไขมันก็จะกลายเป็นช่องว่างขึ้น (ยิ่งดูดไขมันออกเยอะ ยิ่งมีช่องว่างเยอะ) ช่องว่างตรงนี้นี่แหละครับ เป็นบริเวณที่ร่างกายจะสร้าง Seroma ขึ้นมาทดแทน น้ำจากร่างกายก็จะถูกดึงมากองเอาไว้ที่ตรงนี้ ยิ่งเคสที่ดูดไขมันด้วยเครื่องความร้อน และมีพลังงานการทำลายสูง ความบาดเจ็บก็จะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เลือดหลุดออกมาจากเส้นเลือดฝอย จึงทำให้ร่างกายกระตุ้นการเกิดภาวะ Seroma หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันขึ้นมาครับ
 2. เกิดขึ้นในช่วงพักฟื้นหลังดูดไขมัน : หลังจากที่ชั้นไขมันของเราเป็นโพรง เราต้องรีบปิดโพรงนี้ให้เร็วที่สุด หมอเลยมีการรีดน้ำที่อาจจะค้างอยู่ในชั้นผิวออกมาหลังจากดูดไขมันเสร็จ จากนั้นก็จะมีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันให้กับคนไข้ทันทีครับ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดภาวะ Seroma หรือก้อนแข็งหลังดูดไขมันขึ้น นอกจากนี้ หากคนไข้ไม่ได้มีการเข้ามาพบหมอ เพื่อเช็คอาการว่าปกติเรียบร้อยดีไหม และไม่ได้เข้ามานวด RF เพื่อลดไตแข็งหลังดูดไขมัน ก็จะทำให้อาการยิ่งแย่ บางคนหมอยังช่วยเจาะน้ำออกมาได้ทันนะครับ แต่บางคนดูดไขมันไปหลายเดือน เพิ่งจะเข้ามาให้หมอดูเป็นครั้งแรก อันนี้จะส่งผลเสียกับคนไข้มากเลยนะครับ เพราะเจาะน้ำออกไม่ได้แล้ว อาจจะต้องผ่าตัดออกมาแทน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปสาเหตุของการเกิดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 • ใช้เครื่องดูดไขมันพลังความร้อนสูง
 • ดูดไขมันออกมาในปริมาณมาก (เคสไซซ์ใหญ่)
 • สวมชุดกระชับหลังดูดไขมันช้า (ปล่อยให้เกิดช่องว่างระหว่างผิวไว้นาน)
 • ไม่เข้าไปติดตามอาการหลังดูดไขมันที่คลินิก ทำให้ไม่สามารถรักษาอาการได้ทันท่วงที
 • มีการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันไม่ดี หรือไม่ทำตามคำแนะนำ
 • ไม่มีนวดกระชับสัดส่วนอย่างต่อเนื่อง (นวดแล้วจะทำให้ก้อนแข็งนิ่มลง และหายไวขึ้น)
 • ไม่ปล่อยให้น้ำระบายออกจากแผล หรือมีน้ำเข้าแผล (เสี่ยงติดเชื้อ)
 • แพทย์เย็บแผลแน่นมากจนเกินไป ทำให้น้ำระบายออกไม่ได้

วิธีกำจัดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

สำหรับคนที่ดูดไขมันแล้วเป็นคลื่น เพราะมีไตแข็งใต้ผิวหนังหลังดูดไขมัน ปกติแล้วก้อนไตก้อนแข็งเหล่านี้ มันสามารถสลายออกไปได้เองนะครับ (หากเป็นไม่มาก) แต่อาจจะใช้เวลานานสักนิดนึง ก็คือต้องรอให้ร่างกายของเราดูดซึมน้ำของเหลวเหล่านี้กลับไปอีกครั้งครับ แต่หมอก็มีวิธีสลายก้อนแข็งหลังดูดไขมันที่เร็วขึ้นมาฝากกันเช่นกันครับ ในหัวข้อนี้หมอก็จะพูดทั้งวิธีกำจัด และวิธีป้องกัน Seroma หลังดูดไขมันเลยครับ

Pico Laser

วิธีลดก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 1. นวด RF กระชับผิวหลังดูดไขมัน เนื่องจากการนวดกระชับผิวด้วยพลังความร้อน ในระดับที่เหมาะสม จะช่วยทำให้ผิวกระชับตัวมากขึ้น ก้อนแข็งหลังดูดไขมันก็จะค่อย ๆ นิ่ม และสลายไป หากเลือกใช้เครื่องที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน ก็จะยิ่งเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากขึ้น หมอเลยเลือกใช้เครื่อง Venus Legacy ที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด มีเทคโนโลยีที่ไม่เหมือนเครื่องอื่น ๆ (แถมราคาก็แพงมาก หลายล้านบาท) ในการนวดกระชับหลังดูดไขมันให้กับคนไข้ที่คลินิกครับ
 2. นวดสลายก้อนแข็งด้วย Thermatight ตัวนี้เป็นการนวดด้วยความร้อนเหมือนกัน แต่จะมีพลังความร้อนที่สูงกว่า จึงสามารถสลายก้อนแข็งหลังดูดไขมันได้ดีกว่า และช่วยเรื่องผิวหย่อนคล้อย สำหรับคนที่อยากให้ผิวกระชับด้วยครับ สัดส่วนหลังจากดูดไขมันก็จะเข้าที่เร็วมากขึ้น ตึงกระชับมากขึ้น ก้อนแข็งก็จะค่อย ๆ นิ่ม และสลายไป (สามารถทำควบคู่กับการนวด RF ได้ครับ)
 3. เจาะระบายน้ำ Seroma เหมาะกับคนที่มีการสะสมของน้ำเยอะ แล้วทำให้ดูบวมขึ้นมา แต่ยังไม่ถึงขั้นแข็งมาก ๆ ถ้าเคสไหนเข้ามา Follow-up กับหมอ แล้วหมอเห็นว่าควรเจาะ หมอก็จะทำให้เจาะถุงน้ำตัวนี้ให้เลยครับ

วิธีป้องกันก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

 1. สวมชุดกระชับหลังดูดไขมันทันที ในเดือนแรกควรใส่ชุดกระชับวันละ 18-20 ชั่วโมง และมีการถอดพัก 30-60 นาที/ครั้ง ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง (ป้องกันแผลกดทับ) หากมีอาการบวมส่วนปลาย (บวมตามปลายแขน ปลายขา ท้องน้อย) ให้ถอดพัก 2 ชั่วโมง และยกตำแหน่งที่บวมให้อยู่สูงกว่าระดับของหัวใจ ทั้งนี้ ในแต่ละเคสหมอจะมีระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับไม่เท่ากันนะครับ บางคนอาจะได้ใส่ชุดกระชับแค่ 12 ชั่วโมงตั้งแต่เดือนแรกเลย หมอจะแนะนำให้เหมาะสมกับอาการของคนไข้แบบ Case by Case
 2. ปล่อยให้น้ำไหลออกมาจากแผล ห้ามปิดแผล และก็ต้องห้ามไม่ให้น้ำเข้าแผลเพิ่มด้วยครับ คือหลังจากที่ดูดไขมันเสร็จแล้ว หมอจะเย็บแผลไว้แค่ 1 เข็ม เพื่อให้น้ำ Tumescent (น้ำเหลือ, ยาชา และ Adrenaline) ที่หมอใส่เข้าไปตอนดูดไขมัน มันไหลออกมาได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งไหลออกมาเยอะ อาการบวมก็จะน้อยลง โอกาสที่จะเกิดก้อนแข็งหลังดูดไขมันก็น้อยตามไปด้วยครับ
 3. Follow-up ตามนัดหมาย ข้อนี้สำคัญมากนะครับ คือหลังจากดูดไขมันไปแล้ว เจ้าหน้าที่จะมีการทำนัดให้คนไข้เข้ามาเจอกับหมอครับ บางคนที่มาตามนัดตลอด แทบไม่เกิดปัญหาอะไรเลย แต่เคสที่มักจะเกิดปัญหาขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของก้อนแข็งหลังดูดไขมันที่เป็นเยอะและแข็งมาก มักจะเป็นเคสที่ไม่ค่อยได้เข้ามา หรือทำไปนานแล้ว พอเจอปัญหาถึงเข้ามาหาหมอ บางเคสก็แก้ไขลำบากครับ ฉะนั้น ใครที่รู้สึกว่ามีอาการอะไรเกิดขึ้น ให้ไลน์แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือนัดพบหมอเลยนะครับ อย่าปล่อยไว้นานเด็ดขาด
Add Line

ปรึกษาหรือสอบถามเรื่องการดูดไขมันเพิ่มเติมได้ที่นี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • Thermatight ยกกระชับผิวให้ฟื้นฟู พร้อมสลายไขมันใต้ชั้นผิว

หลังดูดไขมันมีอาการอะไรอีกบ้าง?

ตัดหน้าอก
 • คลื่นไส้ เวียนหัว หน้ามืด อยากอาเจียน : เกิดจากการใช้ยาชา ยาสลบ การสูญเสียน้ำในร่างกาย และการลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้นอนพักผ่อน และทานน้ำวันละ 1-2 ลิตร เพื่อให้ร่างกายขับยาชาออกมาทางปัสสาวะ
 • เจ็บข้างใน ปวดระบม ฟกช้ำ : เกิดจากการที่เส้นประสาท เส้นเลือด หรือกล้ามเนื้อบางส่วน ถูกกระทบ ทำให้เกิดการบาดเจ็บขึ้นมา อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ แนะนำให้ทานยาแก้ปวดทุกครั้งเมื่อมีอาการ (อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันเจ็บไหม?)
 • อาการบวมหลังดูดไขมัน : พอชั้นผิวและเนื้อเยื่อใต้ผิวของเราได้รับการบาดเจ็บ มันก็จะเริ่มอักเสบ และบวมขึ้นมาครับ วิธีลดบวมคือการใส่ชุดกระชับ, ทานน้ำฟักทอง น้ำใบบัวบก น้ำมะพร้าว, การฉายแสงลดบวม หรือการดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ และปัสสาวะออกมาครับ (อ่านเพิ่มเติม : หลังดูดไขมันบวมกี่วัน?)
 • มีน้ำไหลออกจากแผล : แผลดูดไขมันในช่วงแรก จะมีน้ำไหลออกมา ยิ่งเป็นคนที่ดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet มา ยิ่งมีน้ำไหลออกมาเยอะครับ หมอแนะนำให้เตรียมพวกผ้ารองไว้ด้วยนะครับ เพราะตอนนอนน้ำอาจจะไหลเปื้อนเตียง ทำให้เตียงสกปรกได้
 • อาการชาตรงที่ดูดไขมัน : อาการชาหลังดูดไขมัน เกิดจากท่อดูดไขมันไปกระทบกับเส้นประสาทส่วนปลาย ทำให้มีอาการชาได้ในช่วง 1-2 เดือนแรก บางคนอาจจะมีอาการเจ็บแปลบ ๆ ร่วมด้วยได้ครับ อาการนี้พบได้เป็นปกติ และจะค่อย ๆ หายไป

          ใครที่รู้สึกว่าทำไมหลังดูดไขมันมันมีอาการต่าง ๆ เยอะจัง สรุปว่าดูดไขมันดีไหม? คุ้มรึเปล่า? หมอขอตอบว่าถ้าคุณเป็นคนที่ต้องการลดไขมันด้วยทางลัด ต้องการให้รูปร่างเล็กลงในเวลาอันน้อยนิด มีวินัยในการดูแลตัวเองตามที่หมอแนะนำไป การดูดไขมันคุ้มค่า และดีแน่นอนครับ คนไข้หมอที่เป็นสายออกกำลังกายก็เยอะ แต่บางคนมีไขมันดื้อ ออกกำลังกายมานานก็ไม่ลด เลยทำให้ท้อ แต่พอมาดูดไขมันแล้ว หุ่นมันดีขึ้นแล้ว กลับมีความมั่นใจ และมีกำลังใจในการออกกำลังกายเพื่อรักษาหุ่นสวย ๆ ต่อครับ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          สรุปเรื่องก้อนแข็งหลังดูดไขมันนั้น สามารถเกิดได้ทุกเคส แต่ในเคสที่ดูดไขมันด้วยเครื่องพลังความร้อน และดูดไขมันออกเยอะ ๆ จะยิ่งมีโอกาสเกิดการสะสมของ Seroma มากขึ้นครับ ใครที่ไม่อยากให้ Seroma กลายเป็นก้อนแข็งหลังดูดไขมัน อย่าปล่อยไว้นานนะครับ รู้สึกว่าผิวไม่เรียบเมื่อไหร่ ให้บอกเจ้าหน้าที่เลยครับ จากนั้นอาจจะมีการนัดพบหมอ หรือนัดเข้ามารับบริการ After Care  ที่คลินิกนะครับ (After Care หลังดูดไขมันสำคัญมาก ถ้าอยากได้หุ่นสวย ๆ ห้ามพลาดเลยนะครับ หมอใช้แต่เครื่องแท้ คุณภาพดี ทันสมัย แล้วก็มีเยอะมาก ๆ เช่น เลเซอร์แผล, ทำแผล, นวดกระชับ, ตัดไหม, ห้องพักฟื้น, ฉายแสงลดบวม และอื่น ๆ อีกเพียบเลยครับ)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย