ฉีดไขมันร่องแก้ม หน้าเด็กไม่ไหว ไม่อยากแก่ ต้องลอง!

ฉีดไขมันร่องแก้ม

จากคราวก่อนที่หมอได้มาอธิบายเรื่องการฉีดไขมันจิมิ เพื่อฟื้นฟูน้องสาวที่เคยแห้งเหี่ยวจากสาเหตุต่าง ๆ ให้กลับมาอวบอิ่มเต่งตึงได้อีกครั้งไป ผลตอบรับดีมาก มีสาว ๆ ให้ความสนใจทักแชทมาพูดคุยและดูรีวิวเยอะเลย เพื่อไม่ให้ขาดตอน วันนี้เรามาต่อในซีรีย์ของการเติมไขมัน หรือ การฉีดไขมันกันต่อเลยนะคะ สำหรับวันนี้เป็นคิวของ “ฉีดไขมันร่องแก้ม” หรือ “เติมไขมันร่องแก้ม” ค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ร่องแก้มลึก ร่องแก้มชัด หน้าดูเหี่ยวย่น ซึ่งการฉีดไขมันร่องแก้มนี่แหละค่ะ จะเข้ามาช่วยฟื้นฟูใบหน้าและทำให้หน้ากลับมาดูเด็กลงอีกครั้ง

ก่อนอื่นเราทำความรู้จักสาเหตุของร่องแก้มกันก่อนค่ะ “ร่องแก้มลึก” เกิดจากเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบริเวณแก้ม, คาง และบริเวณปากมีความหย่อนคล้อย อันเกิดจากสาเหตุหลักคือ “วัยที่มากขึ้น” ซึ่งร่องแก้มจะมีลักษณะเป็นเส้นร่องลึกบริเวณตั้งแต่ข้างจมูกยาวมาถึงมุมปากของแต่ละข้าง และจะยิ่งเห็นร่องแก้มลึกชัดขึ้นเมื่อเวลาเราแสดงอารมณ์บนใบหน้า

ปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

 • อายุ ด้วยวัยที่มากขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อบนใบหน้าเกิดความหย่อนคล้อย เกิดเป็นริ้วรอยร่องลึก ผิวพรรณเหี่ยวย่น
 • แสงแดด ตัวการทำลายเส้นใยคอลลาเจนในโครงสร้างผิว ทำให้ผิวไม่เต่งตึง หย่อนคล้อย มีริ้วรอย รวมไปเกิดร่องแก้มลึก
 • พฤติกรรมทำร้ายผิว เช่น การสูบบุหรี่, นอนคว่ำหน้า, ถูหน้าแรง ๆ, ความเครียด, พักผ่อนน้อย ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย
 • ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ผิวหนังขยายตัวและหดตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นใยคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำลาย

เช็คร่องแก้มลึกด้วยตัวเอง

หมอว่าเราลองเอากระจกมาเช็คร่องแก้มลึกกันหน่อยค่ะ ลองยิ้มหรือหัวเราะให้ปากเรากว้างมากที่สุดค่ะ เราจะสังเกตได้เลยว่าเส้นร่องแก้มลึกทั้งสองข้างจะปรากฎให้เห็นได้ชัดเจนเลยค่ะ หรือในอีกกรณีที่มีปัญหาร่องแก้มค่อนข้างลึกกว่าปกติ รวมไปถึงมีผิวพรรณที่หย่อนคล้อยและเหี่ยวย่น ถึงจะไม่ยิ้มหรือไม่แสดงสีหน้า รอยเส้นร่องแก้มจะเห็นเป็นริ้ว ๆ ได้อย่างชัดเจนได้เช่นกันค่ะ 

ฉีดไขมันร่องแก้ม

ร่องแก้มลึกเห็นได้ชัดเมื่อยิ้มและหัวเราะ
ขอบคุณภาพประกอบจาก : fabiosa.com

วิธีแก้ไขร่องแก้ม

มาถึงคำถามยอดฮิตที่หมอพบได้บ่อย “หมอคะ ร่องแก้มลึก ทำไงดี?” “ร่องแก้ม แก้ยังไง?” การลดเลือนร่องแก้มลึกสามารถแก้ไขได้หลายวิธีค่ะ ตั้งแต่การใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวเพื่อลดเลือนริ้วรอย ร่องแก้มลึก ซึ่งส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของ เรตินอล (Retinol) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของกรดวิตามินเอที่มีคุณสมบัติลดเลือนริ้วรอย ลดร่องแก้มลึก รวมไปถึงการดูแลตัวเองจากภายใน เช่น การรับประทานอาหารที่มีคอลลาเจน อย่างปลาทะเล รวมไปถึงผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว 

โดยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและการรับประทานอาหาร อาจต้องใช้เวลานานและต้องทำอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล และสามารถแก้ปัญหาริ้วรอยในระยะเริ่มต้น ไม่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องริ้วรอย ร่องแก้มลึก ที่เกิดจากวัยที่มากขึ้น ซึ่งโครงสร้างผิวภายในเสื่อมโทรมค่อนข้างมาก จึงอาจต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์ที่แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ เช่น นวดด้วยคลื่น RF หรือ อัลตร้าซาวด์, การฉีดฟิลเลอร์, การร้อยไหม และการฉีดไขมันร่องแก้ม แต่ทั้งนี้แต่ละวิธีก็มีข้อดี-ข้อเสียที่ต่างกันออกไปค่ะ

วิธีแก้ไขร่องแก้ม ด้วยวิธีทางการแพทย์

 1. เครื่องนวด Thermatight
 2. เครื่องนวด HIFU
 3. ฟิลเลอร์
 4. ร้อยไหม
 5. ฉีดไขมันร่องแก้ม

ฉีดไขมันร่องแก้ม ย้อนวัยให้ผิวด้วยไขมัน

ฉีดไขมันร่องแก้ม เป็นวิธีการฉีดไขมันหน้าเด็กที่ช่วยตอบโจทย์ริ้วรอยร่องลึกแห่งวัย ด้วยการใช้ไขมันของคนไข้เองมาฉีดเพื่อเติมเต็มบริเวณร่องแก้มลึกให้ดูตื้นขึ้น ซึ่งในปัจจุบันการฉีดไขมันร่องแก้มได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก และให้ผลลัพธ์ถึง 2 ต่อ นั่นคือ การดูดไขมันเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินที่คนไข้ไม่ต้องการออกมา เช่น หน้าท้อง, สะโพก หรือต้นขา จากนั้นนำไขมันมาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพ จากนั้นนำมาเติมไขมันร่องแก้มทั้ง 2 ข้าง โดยที่ Amara Clinic จะใช้เทคนิคการเติมไขมันจากประเทศเกาหลีค่ะ ซึ่งเป็นวิธีการค่อย ๆ เติมไขมันทีละจุดอย่างประณีต วางไขมันตามที่หมอได้มีการดีไซน์รูปหน้า (Facial Design) ให้เหมาะกับคนไข้แบบเคสต่อเคสค่ะ

Amara Clinic เลือกดูดไขมันด้วยเครื่อง Body Jet

โดยส่วนใหญ่แล้ว การเติมไขมันร่องแก้มเป็นการฉีดไขมันบริเวณเล็ก ๆ ดังนั้น หมออาจพิจารณาการดูดไขมันแบบ Manual Liposuction หรือ การใช้ไซริงค์ดูดไขมันออกมาด้วยแรงมือจากแพทย์เอง แต่ทั้งนี้ หากคนไข้ต้องการดูดไขมันเพื่อเติมไขมันหน้าเด็กและเติมไขมันบริเวณลำตัว เช่น ฉีดไขมันหน้าอก หรือ เติมไขมันสะโพก ซึ่งเป็นพื้นที่ใหญ่ หมออาจแนะนำให้ดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body Jet ค่ะ

เนื่องจากหลักการนำเอาไขมันมาเติมในบริเวณที่ต้องการ คือ ต้องทำให้เซลล์ไขมันเสียหายน้อยที่สุดค่ะ เพราะฉะนั้น ในขั้นตอนของการดูดไขมันเพื่อนำไขมันมาใช้จึงเป็นสิ่งที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกค่ะ โดยที่ Amara Clinic เราเลือกใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body Jet ที่ถือว่าดีที่สุดในเวลานี้ ด้วยความแตกต่างจากเครื่องดูดไขมันอื่น ๆ ที่ใช้พลังงานความร้อนไปทำลายเซลล์ไขมันให้ตายและทำให้ไขมันกลายเป็นของเหลว จากนั้นจึงดูดไขมันออกมา แต่เครื่อง Body Jet จะทำงานด้วยพลังงานน้ำซึ่งจะช่วยแยกเซลล์ไขมันออกมาอย่างถนุถนอม ทำให้เซลล์ไขมันที่ได้ยังมีคุณภาพอยู่ มีเปอร์เซนต์ที่จะรอดชีวิตสูง ทำให้เวลาที่หมอฉีดไขมันร่องแก้ม ฉีดไขมันหน้าเด็ก จะทำไขมันติดดี ติดเยอะ ติดทนค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันร่องแก้ม เพื่อผลลัพธ์สุดปัง!

คนไข้หลายคนอาจมีความลังเลว่า ฉีดไขมันแล้ว ไขมันจะติดไหม? ไขมันจะอยู่ได้นานถาวรไหม? ที่ Amara Clinic เราคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ โดยเฉพาะ “คุณภาพของเซลล์ไขมัน” ที่มาจากความเชี่ยวชาญของแพทย์, เครื่องดูดไขมันที่ใช้, ขั้นตอนการเก็บไขมันแบบปลอดเชื้อ, กระบวนการคัดแยกเซลล์ไขมันที่ได้มาตรฐาน มีคุณภาพสูง รวมไปถึงเทคนิคการวางไขมันอย่างเบามือ พิถีพิถัน 

ซึ่งหมอมีข้อแนะนำเพิ่มเติมค่ะ ว่าไขมันจะอยู่กับเราได้มาก-น้อย ไขมันติดมาก-น้อย ไขมันอยู่ได้นานหรือไม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันด้วยนะคะ เพื่อรักษาคุณภาพของไขมันให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ ค่ะ โดยข้อควรปฎิบัติหลังเติมไขมันร่องแก้ม มีดังนี้ค่ะ 

 • ระมัดระวังการกระแทกแรง ๆ ที่ใบหน้า เพราะอาจทำให้เซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปติดได้ไม่ดี หรืออาจทำให้เซลล์ไขมันตายได้
 • งดการลดน้ำหนักหรือการออกกำลังกายหนัก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายดึงเอาไขมันที่ถูกเติมเข้าไปเผาผลาญ
 • หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัดและเย็นจัด เช่น การซาวน่า การถูกน้ำแข็ง ฯลฯ
 • ในการล้างหน้า ทาครีมบำรุงผิว ไม่ควรออกแรงเยอะ ให้ทาอย่างเบามือ
 • งดการทำทรีทเม้นท์ การนวดหน้า และการทำเลเซอร์บนใบหน้า
 • งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่ที่มีควันบุหรี่ เพราะการสูดดมควันบุหรี่มีผลทำให้ไขมันติดได้น้อยมาก หรือสลายตัวได้
ฉีดไขมันร่องแก้ม

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อดีของการฉีดไขมันร่องแก้ม

 • ให้ผลลัพธ์ 2 ต่อ คือ กำจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกมาเติมไขมันร่องแก้ม ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ 
 • ลดร่องแก้มลึก ผิวพรรณสดใสขึ้นจากสเต็มเซลล์ในไขมัน
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะใช้ไขมันของคนไข้เอง ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไร้สิ่งแปลกปลอม 
 • หลังฉีดไขมันหน้าไป 6 เดือนแล้ว ไขมันที่เหลือจะอยู่ในร่างกายถาวร
 • ที่ Amara Clinic เลือกใช้เซลล์ไขมันคุณภาพที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ผลลัพธ์สวยเป็นธรรมชาติ
 • ราคาถูกและคุ้มค่ากว่าฟิลเลอร์

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อจำกัดของการฉีดไขมันร่องแก้ม

 • ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก มีไขมันไม่เพียงพอที่จะเติมไขมันร่องแก้ม
 • หลังเติมไขมันร่องแก้ม อาจมีไขมันยุบตัวได้เล็กน้อยประมาณ 30% แต่ไขมันที่เหลือจะอยู่ได้ถาวร
 • ต้องดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นจากการดูดไขมัน เช่น การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน
 • คนไข้ต้องมีเวลาพักฟื้นจากแผลดูดไขมันประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ฉีดไขมันร่องแก้ม เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก ทั้งที่เกิดจากอายุและสาเหตุอื่น ๆ อาทิ การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว, การสูบบุหรี่, แสงแดด ฯลฯ
 • ผู้ที่มีปัญหาแก้มตอบ ซึ่งจะทำให้เกิดร่องแก้มลึกตามมา
 • ผู้ที่ไม่ต้องการใช้สารหรือสิ่งแปลกปลอมฉีดเข้าใบหน้า
 • ผู้ที่ต้องการกำจัดไขมันส่วนเกินออก พร้อมกับเติมไขมันร่องแก้ม
 • ผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดใหญ่ ไม่ต้องการทำศัลยกรรมผ่าตัดเสริมซิลิโคนร่องแก้ม

ฉีดไขมันร่องแก้มดีไหม

ร่องแก้ม แก้ยังไง? ร่องแก้มลึก ทำไงดี? เติมไขมันร่องแก้มดีไหม? มาถึงนาทีนี้ หมอมะปรางก็ต้องแนะนำให้เติมไขมันร่องแก้มกันเลยค่ะ สำหรับคนที่อยากดูดไขมันและเติมไขมันในคราวเดียวกัน เพราะเป็นวิธีที่ให้คนไข้สวยได้ถึง 2 ต่อ ต่อแรกสัดส่วนที่ถูกสะสมด้วยไขมันจะถูกกำจัดอย่างแน่นอน ส่วนต่อที่สองคือ เติมเต็มร่องแก้มลึกให้ตื้นขึ้นอย่างปลอดภัย สำหรับใครที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากให้มีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เหมาะมากที่จะเลือกวิธีฉีดไขมันร่องแก้มค่ะ

ฉีดไขมันร่องแก้มที่ไหนดี

การฉีดไขมันร่องแก้มต้องอาศัยทักษะ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ที่สูงมากค่ะ ไม่ใช่ใครที่ไหนจะมาทำก็ได้ค่ะ เพราะหากเราพลาดท่าไปเลือกเติมไขมันจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ฉีดกับแพทย์ที่ไม่มีความรู้ อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรงตามมาได้ อาทิ ดูดไขมันแล้วผิวบุ๋ม, เติมไขมันร่องแก้มแล้วเป็นก้อน หรือแม้กระทั่งไขมันอุดตันเส้นเลือดจากการฉีดไขมันผิดตำแหน่ง

ดังนั้น เวลาเลือกคลินิกดูดไขมัน-เติมไขมันร่องแก้ม เราควรโฟกัสที่แพทย์เป็นหลักสำคัญค่ะ อย่างที่ Amara Clinic เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เป็นถึงระดับอาจารย์แพทย์สอนดูด-เติมไขมันค่ะ อย่างตัวหมอเองยังต้องบินไปเรียนเพิ่มทักษะที่ประเทศเกาหลี จนจบหลักสูตรการดูดไขมันระดับสูงมาโดยตรงค่ะ นอกจากนี้เรายังมีมาตรฐานอื่น ๆ ที่ทำให้ Amara Clinic เรามีความแตกต่างจากคลินิกดูด-เติมไขมันทั่วไปค่ะ

 • แพทย์ชำนาญการ ระดับ KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน
 • ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันเฉพาะทาง เคสเยอะที่สุดในไทย รีวิวแน่นมาก
 • เครื่องมือครบครัน ได้มาตรฐาน แพทย์เลือกใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละเคส
 • ห้องผ่าตัดใหญ่ ปลอดเชื้อ ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณะสุข
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมัน-เติมไขมันแบบจัดเต็ม
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1
 • มีรีวิวเติมไขมันร่องแก้ม และรีวิวฉีดไขมันในตำแหน่งอื่น ๆ ให้ดูเพียบ
 • ทีมดูแลหลังการขายมีความเชี่ยวชาญ ดูแลใกล้ชิดโดยแพทย์และพยาบาล

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีดแก้มส้ม เลือกแบบไหนดี ระหว่างฉีดไขมัน VS ฟิลเลอร์

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดไขมันเพิ่มขนาดอะไรได้บ้าง ทำแล้วดีไหม?

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดไขมันเสริมอก ราคาเท่าไหร่? เตรียมงบให้พร้อม!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การฉีดไขมันร่องแก้ม นับว่าเป็นเทคนิคที่ให้ประโยชน์ถึง 2 ต่อ ทั้งสัดส่วนที่สมส่วนขึ้นจากการดูดไขมันและยังเป็นการนำไขมันมาใช้เติมให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย ไร้สิ่งแปลกปลอม ที่สำคัญคือ ลงทุนครั้งเดียวแต่คุ้มค่า เรียกได้ว่าเรามีของดี (ไขมัน) ในตัว ก็ไม่อยากให้ทิ้งเสียเปล่าค่ะ 

สำหรับใครที่สนใจปรับสัดส่วนพร้อมเติมไขมัน ด้วยเทคนิคดูด-เติมไขมัน สามารถนัดวันเข้ามาปรึกษาพูดคุยกับหมอมะปรางได้ก่อน ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย