ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด ทำตรงไหนได้บ้าง ทำแล้วดีจริงไหม?

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

การฉีดไขมันก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มขนาดสัดส่วนให้ใหญ่และเต่งตึงขึ้น หรือเรียกได้ว่าเป็นวิธีที่จะช่วยให้บริเวณนั้น ๆ มีความละมุนและอ่อนเยาว์ลงด้วย สำหรับใครที่กำลังสนใจการฉีดไขมันอยู่ แต่ก็ยังสับสนอยู่ว่าการฉีดไขมัน เพิ่มขนาดอะไรได้บ้าง?

วันนี้หมอจะมาแนะนำตำแหน่งฉีดไขมันให้พิจารณากัน ซึ่งบอกเลยว่าหมอคิดว่าต้องมีตะลึงกับบางตำแหน่งแน่นอน! นอกจากนี้ หมอก็จะมาอธิบายข้อดี ความอันตราย และขั้นตอนการฉีดไขมันเพิ่มขนาดให้เข้าใจกันด้วยครับ เพราะไหน ๆ แล้ว ถ้าอยากจะทำหัตถการอะไรสักอย่าง เราควรจะรู้จักข้อดี และขั้นตอนในการทำว่ามันมีรายละเอียดอย่างไร – หมอไอซ์ แพทย์ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน ที่ AMARA

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาดได้จริงเหรอ?

ฉีดไขมัน (Fat Grafting) เพิ่มขนาดได้จริง เพราะเซลล์ไขมันก็เปรียบเสมือนสารเติมเต็มอย่างหนึ่ง แต่อยู่ในรูปแบบของการใช้เซลล์ไขมันของคนไข้เอง ไม่ใช่สารสังเคราะห์อย่างฟิลเลอร์ (ฉีดฟิลเลอร์เพิ่มขนาด) อีกทั้งยังสามารถเติมได้เยอะหลายร้อยซีซีตามที่เราต้องการ (ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันที่คนไข้มี ความเหมาะสมกับตำแหน่งที่จะเติม และการประเมินของแพทย์เป็นหลัก) โดยการฉีดไขมันเพิ่มนาดนั้น จะต้องใช้เซลล์ไขมันของคนไข้เจ้าของเคสเท่านั้น ไม่สามารถใช้เซลล์ไขมันของคนอื่นมาฉีดเติมเต็มได้

ข้อดีของการฉีดไขมันเพิ่มขนาด

 • บริเวณที่ฉีดไขมันเข้าไปมีขนาดใหญ่ขึ้น
 • ช่วยเติมเต็มร่องลึกให้ตื้นและดูเต็มขึ้น
 • ช่วยลดปัญหาความหย่อนคล้อยได้ดี
 • ช่วยให้มีความกระชับเต่งตึงมากยิ่งขึ้น
 • ช่วยปรับสภาพผิวให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น
 • ผิวสัมผัสเนียนนุ่ม เรียบเนียน ไม่เป็นคลื่น
 • ปลอดภัย ไม่แพ้ ผลข้างเคียงน้อยมาก
 • ช่วยในการลดเลือนความหมองคล้ำ
 • ช่วยให้ส่วนเกินลดลง รูปร่างดีขึ้นด้วย
 • ทำให้ภาพรวมดูอ่อนเยาว์ลง ดูไม่แก่
ฉีดไขมันนม Fat grafting Review No.7535

วิธีการเก็บเซลล์ไขมันมาเติมเต็ม

การเก็บเซลล์ไขมันมาเพื่อฉีดไขมันเพิ่มขนาดจุกบกพร่อง สามารถทำได้ 2 วิธี หรือเรียกได้ว่าใช้เครื่องมือหลัก ๆ ได้เพียง 2 ชนิดเท่านั้น ซึ่งจะเป็นเครื่องมือชนิดไหนขึ้นอยู่กับว่าคนไข้ต้องการฉีดไขมันเพิ่มขนาดในตำแหน่งใด ถ้าเป็นตำแหน่งเล็ก ๆ ที่ใช้ปริมาณเซลล์ไขมันน้อยนิด ไม่เกิน 100 cc โดยประมาณ หรือการฉีดไขมันบริเวณใบหน้า หมอก็ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องดูดไขมัน เพื่อสลายไขมันทีละเยอะ ๆ ใช้เพียงการดูดไขมันแบบ Manual ก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าต้องการฉีดไขมันเพิ่มขนาดตำแหน่งใหญ่ ๆ หมอก็จะเลือกใช้เป็นเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำแทน โดยหมอจะแบ่งเป็น 3 กรณี ดังนี้

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

1. ฉีดไขมันจุดเล็ก ๆ บนใบหน้า ที่ใช้ไขมันน้อย

สำหรับเคสที่มีการฉีดไขมันในจุดเล็ก ๆ เช่น การฉีดไขมันหน้า, ฉีดไขมันใต้ตา, ฉีดไขมันร่องแก้ม, ฉีดไขมันร่องน้ำหมาก, ฉีดไขมันขมับตอบ หรือ ฉีดไขมันหน้าผาก ปกติแล้วจะใช้ไขมันไม่เยอะครับ ถ้าคนไข้ต้องการฉีดไขมันเพียงอย่างเดียว หมอก็จะดูดไขมันแบบไม่เปิดเครื่อง หรือการใช้แรงมือเพียงอย่างเดียว (Manual Liposuction) ซึ่งใช้แค่ยาชาเท่านั้น ไม่ต้องใช้ยาสลบเลย เพราะแทบจะไม่เจ็บเลยนะครับ อีกทั้งยังใช้เวลาในการทำไม่นานอีกด้วย 

ปล. จุดเล็ก ๆ ที่ว่านี้ หมอรวมไปถึงการฉีดไขมันหลังมือ เพื่อลดเลือนความหย่อนคล้อย แก้ปัญหามือเหี่ยวให้เต่งตึง และการฉีดไขมันน้องสาว เพื่อให้น้องสาวมีความอิ่มฟูเด้ง และดูอ่อนเยาว์ลงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ถ้าเป็นเคสที่จะดูดไขมันร่วมด้วย หมอก็ต้องมาพิจารณาต่อว่าคนไข้ดูดไขมันด้วยเครื่องอะไร ฉีดไขมันตำแหน่งอื่น ๆ ด้วยไหม แล้วค่อยมาวางแผนเลือกวิธีเก็บเซลล์ไขมันสำหรับเพิ่มขนาดอีกทีนึงครับ

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

2. ฉีดไขมันจุดใหญ่ ๆ ที่ต้องใช้ไขมันเยอะ

ตำแหน่งฉีดไขมันเพิ่มขนาดจุดใหญ่ ๆ ที่คนไข้หมอนิยมกันจะมีหลัก ๆ อยู่ 2 ตำแหน่ง คือฉีดไขมันหน้าอก และฉีดไขมันก้นเด้งครับ สองตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่มีพื้นที่ในการฉีดไขมันค่อนข้างเยอะ จึงมักจะใช้เซลล์ไขมันหลายร้อย cc หรือหลักพัน cc เพื่อเพิ่มขนาดทั้งสองข้าง ไม่ว่าคนไข้อยากจะฉีดไขมันเพิ่มขนาดตำแหน่งใหญ่เพียงอย่างเดียว หรือต้องการดูดไขมันลดสัดส่วนด้วยก็ตาม หมอจะแนะนำให้ใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ในการสลายเซลล์ไขมัน และเก็บเซลล์ไขมันสำหรับนำไปเติมเต็ม

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

เนื่องจากเครื่องนี้แตกต่างจากเครื่องอื่นตรงที่ ไม่เกิดพลังงานความร้อน และพลังงานน้ำก็มีประสิทธิภาพในการเซาะเซลล์ไขมันให้สลายตัวออกจากกัน โดยที่ทำให้เซลล์ไขมันตายไปน้อยมาก เมื่อเทียบกับการดูดไขมันด้วยเครื่องอื่น ๆ เช่น เครื่อง Vaser Smooth 2.2 (ใช้ความร้อนสลายไขมัน = ไขมันตาย ใช้งานไม่ได้) ดังนั้น ปริมาณที่เราจะได้เซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะกับการนำไปปลูกถ่าย และเพิ่มขนาดจึงมีสูงมาก

นอกจากนี้ Body-jet ยังมีถังสุญญากาศสำหรับเก็บเซลล์ไขมันที่จะนำไปเติมโดยเฉพาะ ซึ่งถังนี้อากาศและเชื้อโรคจะไม่สามารถเล็ดลอดเข้าไป และสัมผัสกับเซลล์ไขมันได้ เซลล์ไขมันจึงอยู่ในสภาวะที่ปลอดเชื้อ ทำให้ไร้ความเสี่ยงที่จะติดเขื้อได้นั่นเอง

3. เคสไซซ์ใหญ่ อยากดูดไขมันและฉีดไขมัน

ปกติแล้วเคสดูดไขมันที่มีขนาดตัวใหญ่ หรือมีปริมาณไขมันเยอะ ๆ หมอจะวางแผนดูดไขมันด้วยเครื่องกลุ่มความร้อน เพราะว่ามันสลายไขมันได้ค่อนข้างเร็ว และใช้ระยะเวลาที่น้อยกว่า หากคนไข้เป็นเคสไซซ์ใหญ่ หรือต้องการดูดไขมันหลายตำแหน่ง และมีการฉีดไขมันเพิ่มขนาดในตำแหน่งใหญ่ ๆ ร่วมด้วย หมอก็อาจจะเปิดเครื่องดูดไขมัน 2 ชนิดได้ครับ ทั้งนี้ คนไข้ก็ต้องเข้ามาประเมินและวางแผนการดูดไขมันร่วมกับหมอก่อน จึงจะทราบได้ว่าควรใช้เครื่องดูดไขมัน 1 หรือ 2 ชนิดกันแน่

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาดอันตรายไหม?

ฉีดไขมันเพิ่มขนาดไม่อันตราย หากมีขั้นตอนและกระบวนการเตรียมเซลล์ไขมันก่อนนำมาฉีดที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดเชื้อ เนื่องจากว่าตอนที่เซลล์ไขมันอยู่ในร่างกายของเรามันอยู่ในสภาวะปลอดเชื้อ ดังนั้น เราดูดไขมันออกมา ผ่านกระบวนการต่าง ๆ ไป จนกระทั่งถึงขั้นตอนการฉีดไขมันเพิ่มขนาดกลับเข้าไปในร่างกาย เซลล์ไขมันจะต้องอยู่ในสภาวะที่ปลอดเชื้อด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อจากภายใน มีผลข้างเคียงเยอะ และมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายตามมาได้ สำหรับสิ่งที่หมออยากจะแนะนำในเรื่องของความปลอดเชื้อก็คือ

ห้องผ่าตัด (Operating Room)

ห้องผ่าตัดจะต้องปลอดเชื้อมากที่สุด (มีระบบ Positive Pressure, มีแผ่นกรองอากาศ HEPA และมีระบบ Lamina Airflow เพื่อควบคุมการไหลเวียนของอากาศ เป็นต้น) เพื่อไม่ให้เชื้อโรคปะปนอยู่ในห้องผ่าตัด และเข้าไปในร่างกายผ่านทางแผล ซึ่งสังเกตได้ง่าย ๆ ว่า ห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อจะมีความแน่นหนา ไม่มีรูรั่ว ไม่มีแอร์ทั่วไป และไม่มีหน้าต่าง นอกจากนี้ ทุกอย่างภายในห้องผ่าตัดจะต้องถูกฆ่าเชื้อเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือ อุปกรณ์ ผ้าเขียว หรืออื่น ๆ ควรผ่านการอบฆ่าเชื้อด้วยเครื่อง Auto Clave ที่มีมาตรฐาน และน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีคุณภาพสูง

ตัวอย่างห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานและปลอดเชื้อของ Amara Clinic

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

การเก็บเซลล์ไขมัน

สำหรับการเก็บเซลล์ไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet โดยมาตรฐานแล้ว สายที่ใช้ในการดูดไขมันและลำเลียงไขมัน (สาย WAL : WaterJet Assisted Liposuction) จะเป็นสายที่สามารถใช้ได้เพียงครั้งเดียว ไม่สามารถนำมาใช้ซ้ำได้อีก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งสายแต่ละสายจะมีบาร์โค้ดที่สามารถตรวจสอบได้ ว่าเป็นสายใหม่หรือสายเก่า เนื่องจากเคยมีกรณีที่มีบางคลินิกใช้สาย WAL แล้ว นำไปฆ่าเชื้อและนำมาใช้ซ้ำ เพื่อประหยัดต้นทุน ตรงนี้ถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะติดเชื้อได้

ภาพบรรยากาศตอนหมอสอนดูดไขมัน-เติมไขมันด้วย Body-Jet

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

สรุปแล้วการฉีดไขมันเพิ่มขนาดไม่อันตรายนะครับ ส่วนกรณีที่มีคนไปฉีดไขมันเพิ่มขนาดมาแล้ว เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นแผลติดเชื้อ ไม่เห็นผล มีคลื่นบุ๋ม มีก้อนแข็ง หรือผิวที่ไม่เรียบเนียน เกิดขึ้นได้หลายปัจจัย เช่น แพทย์ไม่ชำนาญการจึงฉีดไขมันผิดชั้น, เครื่องมือ อุปกรณ์ หรือห้องผ่าตัดไม่ปลอดเชื้อ, ไม่มีการปั่นเซลล์ไขมันให้มีขนาดที่เหมาะสม, ไม่มีการคัดกรองเซลล์ไขมันให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขันที่มีคุณภาพ หรือคนไข้ไม่ได้ดูแลตัวเองตามคำแนะนำ เป็นต้นครับ

ฉีดไขมันช่วยเพิ่มขนาดอะไรได้บ้าง?

อย่างที่หมอได้เกริ่นไปว่าการฉีดไขมันเพิ่มขนาดได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยจุดประสงค์ในการฉีดไขมันก็จะแล้วแต่บุคคล บางคนอาจจะอยากเพื่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น, บางคนต้องการความกระชับเต่งตึง ในบริเวณที่ความหย่อนคล้อย หรือบางคนอาจจะอยากให้ผิวตรงนั้นดูเรียบเนียนและละมุนขึ้น ซึ่งตำแหน่งที่สามารถฉีดไขมันได้ มีดังนี้

ฉีดไขมันหน้า (Facial Fat Grafting)

ฉีดไขมันหน้าหรือเติมไขมันหน้าเด็ก คือการฉีดไขมันเข้าไปทั่วทั้งใบหน้าเลย เพื่อปรับใบหน้าที่ดูตอบ โทรม ดูแก่ หรือดูซูมผอม ให้มีความอิ่มเอมและเต่งตึงขึ้น เมื่อเซลล์ไขมันได้ถูกเติมเข้าไปทั่วทั้งใบหน้าแล้ว จากหน้าที่เคยดูแก่เพราะมี Baby Fat น้อย ก็กลายเป็นใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริงได้ นอกจากนี้ ยังสามารถเติมเต็มเฉพาะจุดได้ด้วยนะครับ เช่น ขมับ หน้าผาก ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก หน้าผาก หรือใต้ตา เป็นต้น แต่ถ้าจะเน้นคุ้มค่าหมอแนะนำให้ฉีดทั่วหน้าไปเลยดีกว่า ส่วนเฉพาะจุดสามารถใช้ฟิลเลอร์แทนได้

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ฉีดไขมันหน้าอก (Breast Fat Grafting)

ฉีดไขมันหน้าอกหรือการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง เป็นการฉีดไขมันเพิ่มขนาดหน้าอก ช่วยเปลี่ยนหน้าอกเล็กให้อึ๋มขึ้น ช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยให้เต่งตึง ช่วยเติมเต็มเนินอกให้ชัดในเคสที่เนินหน้าอกยุบตัวลง โดยมีจุดเด่นคือความธรรมชาติ ทั้งลักษณะ รูปทรง สัมผัส และสภาพผิว เมื่อเทียบกับการเสริมหน้าอกแบบทั่ว ๆ ไป ทั้งนี้ จะฉีดไขมันหน้าอกได้มากขนาดไหน จะขึ้นอยู่กับขนาดของฐานหน้าอกที่คนไข้มี (ถ้าเคยเป็นคุณแม่มาก่อน ฐานหน้าอกจะขยายใหญ่กว่าคนปกติ จึงฉีดไขมันหน้าอกได้มากกว่า) และปริมาณไขมันส่วนเกินที่คนไข้มี

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

ฉีดไขมันหลังมือ (Hand Fat Grafing)

ฉีดไขมันมือ อ่านไม่ผิดครับ สามารถทำได้จริง ๆ ต้องบอกว่าบางคนมีปัญหามือเหี่ยวย่น แม้จะอายุไม่มากแต่กลับมีมือเหมือนคนแก่ ทำให้ไม่มั่นใจ และสวมเครื่องประดับออกมาไม่สวยงาม รวมไปถึงคนที่มีอายุแล้ว ไขมันบริเวณหลังมือก็หาย ทำให้เหลือเป็นหนังที่อยู่ใกล้ชิดกับกระดูก การฉีดไขมันเข้าไปที่หลังมือจะช่วยลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ทำให้มือดูเต่งตึง และดูเด็กลง สวมเครื่องประกับยังไงก็ออกมาสวยนั่นเอง

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมันมือ

ฉีดไขมันสะโพก (Buttock Fat Grafing)

เติมไขมันก้นเด้ง คือการฉีดไขมันเพิ่มขนาดบั้นท้ายให้ใหญ่และเต่งตึงขึ้น ช่วยให้คนที่ก้นเล็ก บั้นท้ายไม่สวย สะโพกบุ๋ม ได้มีก้นสวย ๆ เต็ม ๆ อย่างที่ต้องการ (ส่วนใหญ่จะเป็นสาวสายฝอครับ เข้ามาดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอวเอส, ทำ Sexy Line และฉีดไขมันเพิ่มขนาดสะโพกไปพร้อม ๆ กัน) ใครที่รู้ตัวว่าใส่กางเกงแล้วสะโพกมันยุบเข้าไป อยากให้ตัวเองมีก้นสวย ๆ เฟิร์มกระชับ และไม่อยากออกกำลังกายหรือสควอท หมอแนะนำให้ลองดูการฉีดไขมันก้น-สะโพกเลยครับ

ฉีดไขมันก้นเด้ง Brazilian Butt Lift
เติมไขมันก้น Brazilian Butt Lift
ฉีดไขมันก้น ฉีดไขมันสะโพก Brazilian Butt Lift

ฉีดไขมันน้องสาว (Genital Fat Grafting)

การฉีดไขมันเพิ่มขนาดน้องสาวให้อวบอิ่มขึ้น สามารถทำได้จริงและไม่อันตรายนะครับ เหมาะกับคนที่มีน้องสาวเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง, น้องสาวแฟ่บลง, เนินน้องสาวยุบตัวลงจากเมื่อก่อน, น้องสาวเล็ก, กลีบน้องสาวเหี่ยว, กลีบไม่เท่ากัน และคนที่อยากให้เวลาที่ใส่ชุดว่ายน้ำ หรือชุดรัดรูปออกมาแล้วเห็นเนินชัด ๆ หลังจากฉีดไขมันเพิ่มขนาดน้องสาวแล้ว น้องสาวจะเต่งตึงขึ้น กระจ่างใสขึ้น ผิวเรียบเนียน อวบอิ่ม และมีความอ่อนเยาว์ลงกว่าเดิม (ชมรีวิวภาพจริงได้ทาง LINE : @amaraclinic )

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด


สรุป

          สรุปว่าการฉีดไขมันเพิ่มขนาดสามารถทำได้หลายตำแหน่ง ทั้งหน้าอก ใบหน้า หลังมือ สะโพก หรือแม้กระทั่งน้องสาว โดยมีจุดประสงค์คือการทำให้บริเวณดังกล่าวใหญ่ขึ้น เต่งตึงขึ้น ลดความหย่อนคล้อย เพิ่มความกระชับ และทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงอย่างเป็นธรรมชาติ ถ้าผู้อ่านอยากรู้คำตอบว่าตัวเองสามารถดูดไขมัน เพื่อนำไขมันมาฉีดเติมเต็มแก้ปัญหาจุดบกพร่องตามที่คาดหวังไว้ได้หรือไม่ หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic โดยตรงเลยครับ เพราะการประเมินกับหมอตัวต่อตัวจะช่วยได้หมอประเมินได้อย่างละเอียดและแม่นยำที่สุด หรือถ้าใครอยากสอบถามโปรโมชั่นและราคาดูดไขมันเติมไขมัน สามารถสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraclinic ก่อนได้เลย!

ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด
ฉีดไขมัน เพิ่มขนาด

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย