วิธีดูแลตัวเองหลังเติมไขมัน Update 2024 เพื่อให้ไขมันอยู่ได้นานที่สุด

การเติมไขมันหรือฉีดไขมันเป็นวิทยาการที่จะช่วยให้ผิวพรรณของเรากลับมาดูอ่อนเยาว์ลงได้อีกครั้ง ทั้งการเพิ่มความเต่งตึง ลดเลือนความหย่อนคล้อย บรรเทาความหมองคล้ำ ฟื้นฟูสภาพผิวให้ชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสเน่ห์และโหงวเฮ้งได้ดีสุด ๆ แต่การเติมไขมันไปแล้วจะติดมากแค่ไหน เติมไขมันหน้าจะอยู่ได้นานไหม? ขึ้นอยู่กับวิธีดูแลตัวเองหลังเติมไขมันของเราด้วยนะครับ

ซึ่งการเติมไขมันในแต่ละตำแหน่ง ก็จะมีการดูแลตัวเองหลังเติมไขมันที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย สำหรับใครที่อยากรู้ว่าหลังฉีดไขมันห้ามกินอะไร? หลังเติมไขมันหน้าต้องดูแลตัวเองยังไง? ข้อห้ามหลังฉีดไขมันมีอะไรบ้าง? และอื่น ๆ อีกมากมาย ฉบับอัปเดตใหม่ล่าสุดปี 2566 มาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้เลย! – โดยหมอไอซ์ (นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์) KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน แพทย์ประจำที่ Amara Clinic

เมื่อความเต่งตึง กลายเป็นความหย่อนคล้อย คงกลายเป็นสิ่งที่กวนใจสาว ๆ การฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยวิธีหนึ่ง เพราะใช้ไขมันจากร่างกายตัวเอง มาเติมเต็ม ไม่มีสารแปลกปลอมเจือปนเข้าไปในร่างกาย ปลอดภัย เครื่องมือได้มาตรฐาน ผลลัพธ์น่าพึงพอใจ ต้องทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์นะครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังเติมไขมัน

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันจะแบ่งเป็นภาพรวม (ทุกคนที่เติมไขมันจะต้องดูแลตัวเองตามนี้) และวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันแบบเฉพาะเจาะจงแต่ละตำแหน่งครับ ยิ่งดูแลตัวเองได้ตรงตามที่หมอแนะนำมากเท่าไหร่ ยิ่งส่งผลให้ไขมันที่เติมเข้าไปมีโอกาสติดเยอะขึ้นเท่านั้นนะครับ

โดยระยะเวลาที่หมอแนะนำให้ดูแลตัวเองเป็นพิเศษคือ ช่วง 1 เดือนแรกหลังเติมไขมันครับ เพราะเป็นระยะเวลาที่เซลล์ไขมันจะมีการปลูกถ่าย และเชื่อมเส้นเลือดให้ติดกัน (ยิ่งปลูกถ่ายสำเร็จมากแค่ไหน = ไขมันยิ่งติดมากเท่านั้น เมื่อไขมันติดแล้ว ก็จะกลายเป็นไขมันในร่างกายเราปกติเลยล่ะครับ)

การดูแลตัวเองหลังเติมไขมันอย่างถูกต้อง

 • ทำความสะอาดแผลเติมไขมันทุกวัน
 • ป้องกันไม่ให้แผลเติมไขมันเปียกน้ำ
 • รับประทานยาตามที่หมอให้ไปให้ครบ
 • งดการสูบบุหรี่ เพราะส่งผลต่อการติดของไขมัน
 • ระมัดระวังไม่ให้บริเวณที่เติมไขมัน โดนกระแทก
 • ไม่อยู่ในที่ ๆ เย็นจัด หรือร้อนจัด เพราะไขมันจะตายได้
 • งดออกกำลังกาย / ลดน้ำหนัก เพราะร่างกายจะดึงไขมันที่เพิ่งเติมเข้าไป ไปเผาผลาญ

หลังฉีดไขมันห้ามกินอะไรบ้าง?

 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • งดรับประทานอาหารไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ
 • งดรับประทานอาหารแสลงต่าง ๆ
 • งดรับประทานอาหารหมักดอง
 • งดรับประทานอาหารทะเล


ข้อควรระวังหลังฉีดไขมันเป็นระยะเวลา 1 เดือน

 1. ระวังไม่ให้บริเวณที่เติมไขมัน ได้รับการกระทบกระแทก เพราะไขมันเป็นสิ่งมีชีวิต ที่จะต้องดูแล  ทะนุถนอม หากโดนแรงกระแทก อาจทำให้ไขมันได้รับความเสียหาย บอบช้ำ หรือเซลล์ไขมันตายได้
 2. ไม่ควรลดน้ำหนัก เพราะร่างกายจะเผาผลาญไขมันที่ไม่จำเป็น หรืออ่อนแอออกไปก่อน ไขมันที่ฉีดเติมเข้าไปอาจสลายตัวไปในระยะเวลาอันรวดเร็ว
 3. งดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงควันบุหรี่ เพราะสารในบุหรี่มีผลกระทบต่อการติดของไขมัน
 4. หลีกเลี่ยงอุณหภูมิที่ร้อนจัด และเย็นจัด เพราะจะทำให้ไขมันที่เติมเข้าไปตายได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิหนาวจัด หรืออุณหภูมิที่ร้อนจัด เช่นการแช่ออนเซ็น การอบซาวน่า

ข้อปฎิบัติหลังฉีดไขมัน หรือเติมไขมันในแต่ละบริเวณ

เนื่องจากปริมาณของไขมันที่เติมเข้าไป ในแต่ละบริเวณมีปริมาณที่แตกต่างกัน (เช่น การเติมไขมันที่หน้า อาจจะใช้ไขมันไม่กี่ซีซี แต่การเติมไขมันหน้าอก อาจจะใช้ไขมันหลายร้อยซีซี เป็นต้นครับ) การใช้งานของร่างกาย หรือการขยับตัวในแต่ละส่วน และการดูแลเป็นพิเศษของแต่ละบริเวณก็แตกต่างกันไปเช่นกันครับ ซึ่งในหัวข้อนี้ หมอจะมาพูดถึงคำแนะนำในการดูแลหลังเติมไขมัน ของร่างกายแต่ละส่วนครับ

ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันบริเวณใบหน้า

การเติมไขมันหน้าเด็ก จะช่วยลดเลือนริ้วรอยตื้นลึกให้จางลงได้ เพิ่มวอลลุ่มให้ใบหน้าดูเต่งตึง อวบอิ่ม พร้อมปรับสภาพผิวจากที่แห้งเหี่ยว ให้ดูสุขภาพดีเหมือนสาวเกาหลีได้ครับ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเติมไขมันทั่วหน้ากัน แต่ในบางเคสก็จะเติมเป็นจุด ๆ ไปครับ เช่น เติมไขมันใต้ตา, เติมไขมันหน้าผาก, ขมับ, แก้มส้ม หรือฉีดไขมันร่องแก้ม เป็นต้นครับ

การดูแลหลังฉีดไขมันหน้า / ข้อห้ามหลังฉีดไขมันหน้า

 • งดนวดหน้า หรือบีบจับใบหน้าแบบแรง ๆ
 • นอนยกหัวสูงประมาณ 2-3 วันหลังเติมไขมันหน้า
 • งดทำทรีทเม้นท์บริเวณใบหน้า 2 สัปดาห์
 • งดทำเลเซอร์บริเวณใบหน้า 2 สัปดาห์
 • งดแต่งหน้า หรือทาครีม ประมาณ 2-3 วัน
 • งดการกินปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ 1 เดือน
 • งดใส่แว่น ใส่หมวก เพราะจะทำให้เกิดรอยได้

ฉีดไขมันหน้ากี่วันล้างหน้าได้?

หลังฉีดไขมันหน้าสามารถล้างหน้าได้เลย แต่ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดก่อนในช่วง 2-3 วันแรก โดยการล้างแบบเบามือนุ่มนวล เพื่อป้องกันไม่ให้ไขมันที่เติมเข้าไปได้รับแรงกระแทกและสลายตัว หลังจากนั้นไปจนถึง 1 เดือน ล้างหน้าด้วยสบู่ได้ตามปกติ แต่ก็ต้องล้างอย่างระมัดระวังเช่นเดิมครับ

ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันบริเวณหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก เป็นการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง เพื่อให้หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้นแบบธรรมชาติ เน้นผลลัพธ์เหมือนหน้าอกจริง สามารถเติมไขมันหน้าอกได้เท่าความกว้างของฐานหน้าอก ของคนไข้แต่ละคนเท่านั้น ช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้ ผิวสัมผัสเนียนนุ่มเด้งเหมือนอกจริง ไม่มีขอบซิลิโคนกวนใจ และไม่เป็นคลื่นหลังทำ

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าอก

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้าอกนั้น ดูแลได้แบบง่าย ๆ เลยครับ คนไข้สามารถอาบน้ำ ทาครีมบำรุงผิวได้ตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า ห้ามนอนตะแคง เพราะอาจจะกระทบต่อไขมันในหน้าอกได้ รวมถึงงดบีบหรือขย้ำหน้าอกไปก่อนด้วยนะครับ นอกจากนี้แนะนำให้ใส่ซิลิโคนปิดหัวนมแทนการใส่บรา เพื่อไม่ให้มีแรงกดทับ แรงรัดแน่นบริเวณหน้าอกครับ

ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันบริเวณมือ

การเติมไขมันมือเด็ก เหมาะสำหรับคนที่มีผิวบริเวณมือเหี่ยวย่น มือดูไม่เต่งตึง ไม่ว่าจะอายุน้อยหรือมากก็มีปัญหานี้ได้ทั้งนั้นครับ พอมือเราเหี่ยวย่น ก็ส่งผลให้มือดูไม่สวย ดูเหมือนมือคนแก่ ใส่เครื่องประดับก็ไม่เปล่งปลั่งครับ ใครที่มีความกังวลในเรื่องนี้ ก็สามารถเติมไขมันมือได้ครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังเติมไขมันมือ

การเติมไขมันมือ จะถามว่าดูแลง่ายหรือยาก ก็คงตอบยากนิดนึงครับ จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากครับ ที่ว่าง่ายคือเพียงแค่งดทำสปา หรือนวดมือเท่านั้นเอง แต่ที่ว่ายากก็คือ การต้องป้องกันไม่ให้มือของเราชนกับวัตถุต่าง ๆ หรือได้รับแรงกระแทกนั่นเองครับ ควรล้างมืออย่างเบามือ ไม่กด จิ้ม บีบ นวด หลังมือในช่วง 1 เดือนแรกนะครับ

ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันบริเวณก้นและสะโพก

การฉีดไขมันสะโพกคล้ายคลึงกับการเติมไขมันก้นเด้งเลยครับ เพราะเป็นตำแหน่งที่อยู่ใกล้เคียงกัน สาว ๆ ที่ชื่นชอบการมีหุ่นแบบสายฝ. คือเอวคอด สะโพกผาย ก้นกลมเด้ง มักจะเข้ามาดูดไขมัน Sexy Line และเติมไขมันก้นเด้ง ควบคู่กันครับ หมอบอกเลยว่าปังทุกเคส

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันสะโพก

การดูแลตัวเองหลังเติมไขมันก้นนี้ หมอนับว่าเป็นบริเวณที่ดูแลยากที่สุดเลยครับ เพราะเราต้องระวังไม่ให้ไขมันได้รับการกระแทกหรือกดทับ แต่ในทุก ๆ วันคนเราต้องนั่งแทบจะตลอดเวลา จึงหลีกเลี่ยงได้ยากมากครับ

แต่คนไข้ที่เติมไขมันก้นเด้งที่ Amara Clinic สามารถเบาใจได้เลยครับ ไม่ต้องกลัวว่าไขมันที่เติมเข้าไปจะสลายหายไป เพราะที่เอมาร่าคลินิก เรามีอุปกรณ์พิเศษที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ก้นหรือสะโพกของคุณ ได้รับความกระทบกระเทือนจากการนั่งทับ

ส่วนการนอนที่ถูกต้องหลังฉีดไขมันสะโพก คือคนไข้จะต้องนอนคว่ำหน้าลง เพื่อลดแรงกดทับบริเวณก้นและสะโพก เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ครับ

ดูแลตัวเองหลังเติมไขมันน้องสาว

บางคนคงงงใช่ไหมครับ ว่าน้องสาวเนี่ย สามารถเติมไขมันได้ด้วยเหรอ? คำตอบคือใช่ครับ สามารถเติมไขมันน้องสาวได้ สำหรับคนที่มีอายุมาก ๆ แล้ว หรือคนที่มีปัญหาน้องสาวเหี่ยวย่น โหนกไม่นูนเหมือนก่อน การฉีดไขมันน้องสาวนั้น จะช่วยให้น้องสาวกลับมาอวบอูม เต่งตึง ดูสวยงามได้อีกครั้งครับ

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันน้องสาว

 • งดทำกิจกรรมกับน้องสาว 1 เดือน
 • ระวังไม่ให้น้องสาวได้รับแรงกระแทก
 • ไม่นอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคงข้าง
 • งดโกนขน งดทำเลเซอร์ งดทรีทเม้นท์

ทำไมต้องดูแลตัวเองหลังเติมไขมันให้ดี?

ข้อปฎิบัติหลังฉีดไขมัน จำเป็นอย่างยิ่งนะครับ เพื่อให้ไขมันติดเยอะ และสลายตัวช้า หมอเลยแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองหลังเติมไขมันตามไปที่หมอแนะนำไปก่อนหน้านี้ครับ เคสคนไข้ของหมอไม่เคยเจอปัญหาผิวเป็นคลื่น ก้อนแข็งหลังเติมไขมันเลยนะครับ เพราะหมอเติมในปริมาณที่พอดี ปั่นเซลล์ไขมันให้มีโมเลกุลเล็กมาก ๆ ก่อนเติม และทำตามมาตรฐานทุกขั้นตอนครับ

ก่อนที่จะตกลงไปฉีดไขมันที่ไหนดี อย่าลืมนะครับว่าเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพนั้น จะต้องเป็นสีเหลืองนวลสวย หากต้องการเติมไขมันที่หน้า, หลังมือ หรือเติมไขมันน้องสาว อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet ครับ แต่ถ้าใครต้องการเติมไขมันในตำแหน่งใหญ่ ๆ อย่าง ก้น หรือหน้าอก จะต้องมีการใช้ไขมันในปริมาณมาก ดังนั้น ต้องดูดไขมันออกมาด้วยเครื่อง Body-jet นะครับ

การฉีดไขมันช่วยอะไร เอาไขมันมาจากไหน?

การฉีดเติมเต็มร่างกายที่ปลอดภัยที่สุด เป็นการใช้ไขมันของคนไข้เอง และเราเรียกว่าการเติมไขมันนี่เองครับ ที่บอกว่าปลอดภัยที่สุด เพราะไขมันที่หมอเอามาเติม ก็มาจากตัวคนไข้เองนั้นแหละครับ ร่างกายจึงไม่มีปฏิกิริยาต่อต้าน และทำให้ไม่มีอาการแพ้แน่นอนครับ

อีกหนึ่งสิ่งทที่สำคัญคือ เซลล์ไขมันเป็นสิ่งมีชีวิตและมีเสต็มเซลล์ เมื่อเราเติมเข้าไปแล้ว จะช่วยฟื้นฟูผิวบริเวณนั้นให้เต่งตึง ดูอ่อนเยาว์ลง โดยแต่ละคลินิก และสถานพยาบาลแต่ละที่ในต่างประเทศ จะมีชื่อเรียกการฉีดไขมันนี้ไม่เหมือนกัน มีทั้ง Fat Grafting, Fat Transfer, Fat Filler หรือ Lipofilling ซึ่งทั้งหมดนี้คือการฉีดเติมเต็มด้วยไขมันตัวเองเหมือนกันครับ

เติมไขมันตรงไหนได้บ้าง?

เซลล์ไขมันของเรานั้น สามารถใช้ฉีดเข้าไปได้ในทุกจุดของร่างกายเลยครับ ตามตำแหน่งที่มีข้อบกพร่อง หรือต้องการเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น และเพื่อให้ไขมันที่ฉีดเติมเข้าไปติดเร็ว อยู่ได้นานยิ่งขึ้น และสลายตัวช้าลง การดูแลตัวเองหลังเติมไขมันจึงสำคัญมากครับเพราะล้วนส่งผลต่อการติดของไขมัน คุณภาพของไขมัน และความสวยควรจะได้รับหลังเติมไขมันนั่นเอ

Fat Grafting เติมเต็มไขมัน แก้จุดบกพร่อง

บริเวณที่เราสามารถนำไขมันไปเติมเต็มได้ คือ

 • เติมไขมันหน้าเด็ก
 • เติมไขมันใต้ตา
 • เติมไขมันหน้าผาก
 • เติมไขมันร่องแก้ม
 • เติมไขมันขมับตอบ
 • เติมไขมันหน้าอก
 • ฉีดไขมันสะโพก
 • เติมไขมันก้นเด้ง
 • เติมไขมันหลังมือ
 • เติมไขมันน้องสาว

สรุป

          วิธีดูแลตัวเองหลังเติมไขมันนั้น สำคัญไม่แพ้กับเทคนิคหรือวิธีการเติมไขมันของหมอเลยนะครับ ถ้าอยากให้ผลลัพธ์หลังเติมไขมันออกมาดี ก็ทำตามวิธีที่หมอได้แนะนำไป พร้อมทั้งเข้ามาติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง และรับบริการ After Care ตามที่เจ้าหน้าที่นัดหมายด้วยนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย