แผลดูดไขมันใหญ่แค่ไหน? กี่วันหาย? จะทิ้งรอยไว้ไหม?

ขนาดแผลดูดไขมัน

      ไม่ว่าจะทำศัลยกรรมอะไรก็ตาม รวมไปถึงการดูดไขมัน สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะกังวล นอกเหนือจากเรื่องความอันตราย หรือความปลอดภัยแล้ว สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักกังวล คือ  เรื่องของแผลหลังดูดไขมันครับ บ้างก็กลัวว่าจะเป็นแผลเป็น บ้างก็กลัวว่าแผลจะไม่หาย

      ซึ่งจริง ๆ แล้ว แผลหลังดูดไขมันจะมีขนาดเท่าไหร่? มีร่องรอยตรงไหนบ้าง? เปิดแผลกี่จุด? แผลดูดไขมันกี่วันหาย? ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ในวันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic  จะมาอธิบายเรื่องแผลดูดไขมัน พร้อมคลายความกังวลว่า ทางเอมาร่าคลินิก มีเทคนิค และวิธีดูแลแผลหลังดูดไขมันยังไงบ้างครับ

แผลดูดไขมันมีขนาดใหญ่แค่ไหน?

ขนาดของแผลดูดไขมัน และตำแหน่งเปิดแผลสำหรับดูดไขมัน จะแตกต่างกันไปในแต่ละคลินิกครับ ซึ่งขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นขนาดสัดส่วน (Size) ของคนไข้, บริเวณที่มีไขมันส่วนเกิน, เทคนิคของแพทย์แต่ละคน, ความเชี่ยวชาญของแพทย์ และเครื่องมือที่เลือกใช้ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้วขนาดของแผลที่ดูดไขมัน จะมีขนาดไม่เกิน 5 มิลลิเมตรครับ

แผลดูดไขมันกี่วันหาย? วิธีดูแลแผลให้หายไวต้องทำยังไงบ้าง?

แผลดูดไขมันหากได้รับการดูแลที่ดี มีการทำ After Care ต่อเนื่อง รอยแผลสามารถจางลงได้ภายใน 14 วัน กว่า 30% ของการดูดไขมันที่ออกมาสวยไร้ที่ติ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแพทย์ดูดไขมันอย่างเดียวเท่านั้น การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันก็สำคัญเช่นกัน เพราะจะส่งผลกระทบถึงสัดส่วน, การเข้าที่, การฟื้นตัว และรวมไปถึงแผลหลังดูดไขมันอีกด้วยครับ หลังจากที่ดูดไขมันมาแล้วถ้าอยากให้แผลหายไว สมานตัวเร็ว ไร้ปัญหาแผลติดเชื้อ ต้องดูแลตัวเองตามนี้เลยครับ

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

อันดับแรกเลยคือการระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ หรือระวังไม่ให้น้ำเข้าแผล เพราะถ้าแผลหลังดูดไขมันของเราโดนน้ำ จะทำให้แผลยิ่งหายช้าขึ้นไปอีก แถมยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากขึ้นด้วย หลังดูดไขมันแพทย์จะเย็บปิดปากแผลไว้ 1 เข็ม เพื่อให้น้ำเกลือและยาชาที่ค้างอยู่ในร่างกายได้ไหลออกมา

ดังนั้น เราจึงควรงดอาบน้ำ ประมาณ 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าจะตัดไหม ให้ใช้เป็นการเช็ดตัวแทน และต้องงดปิดแผลด้วยพลาสเตอร์ด้วย เพราะจะทำให้แผลอับชื้น หรือเกิดการติดเชื้อได้ครับ

เมื่อพ้น 1 สัปดาห์ หรือได้มีการตัดไหมแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการทำให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง ซ่อมแซมแผลหลังดูดไขมัน ซึ่งก็คือการรับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ (สามารถทานไข่และไก่ได้) เพื่อให้ร่างกายมีสารอาหารอย่างครบถ้วน ก็จะทำให้ร่างกายยิ่งฟื้นฟูตัวเองได้ดีมากขึ้นครับ (อ่านเพิ่มเติม : หลังดูดไขมันห้ามกินอะไร?)

และการเข้ามารับบริการ After Care ที่คลินิก จะสามารถช่วยลดเลือนรอยแผลได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เลเซอร์, การฉายแสง รวมไปถึงยาทาต่าง ๆ ด้วย ที่ช่วยให้แผลจางลง และหายไปได้ เหมือนเราไม่เคยผ่านการดูดไขมันมาก่อนเลยครับ

ดูดไขมันที่ Amara Clinic ไร้กังวลเรื่องแผลเป็น

ที่เอมาร่าคลินิก หมอจะใช้เทคนิคพิเศษจากเกาหลีในการดูดไขมัน โดยเฉพาะเทคนิคแผลเล็กเพียง 3-4 มิลลิเมตร และ เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินีไลน์ (ใส่บิกินีแล้วไม่เห็นแผล) นอกจากนี้เรายังมีบริการ After Care ดูแลแผลหลังดูดไขมันอย่างเต็มที่

เช่น Pico Laser ลดเลือนรอยดำ, IPL Laser ลดเลือนรอยแดง, บริการทำความสะอาดแผล, บริการตัดไหม, ฉายแสง LED ลดการอักเสบของแผล ช่วยให้แผลแห้งไวขึ้น, ยาทาป้องกันการเกิดแผลเป็น และการฉีดลดแผลคีลอยด์ เป็นต้น ทำให้คุณไม่ต้องกังวลใจ เรื่องแผลหลังดูดไขมันอีกต่อไปครับ

แผลดูดไขมันหน้าท้องมีกี่จุด?

ส่วนมากเคสที่ดูดไขมันหน้าท้องบนล่าง รวมไปถึงเคสที่ดูดไขมัน Sexy Line (ไม่รวมเอวเอสและปีกหลัง) หากเป็นคนไซซ์เล็ก มีไขมันไม่เยอะมากเกินไป แพทย์จะเปิดแผลดูดไขมัน 5 จุดด้วยกันคือ บริเวณใต้ขอบเสื้อใน (ใต้ราวนม) 2 จุด ซ้าย-ขวา, บริเวณสะดือ 1 จุด และบริเวณขอบกางเกงใน 2 จุด ซ้าย-ขวา รวมเป็น 5 จุด (เทคนิคซ่อนแผลตามขอบบิกินี)

ส่วนเคสที่เป็นคนไซซ์ใหญ่ สัดส่วนใหญ่ มีไขมันส่วนเกินมาก การเปิดแผลเพียง 5 จุด อาจจะทำให้แพทย์ดูดไขมันได้ไม่ทั่วถึง จึงอาจมีการเปิดแผลดูดไขมันเพิ่มเติม ขึ้นอยู่กับแต่ละเคสครับ

แผลหลังดูดไขมันเอวเอส-ปีกหลัง

แผลหลังดูดไขมันเอวเอส และ บริเวณปีกหลัง จะขึ้นอยู่กับการรักษาของแต่ละเคสไป โดยที่แพทย์จะเป็นผู้ประเมินจากหลาย ๆ อย่างร่วมกัน เช่นปริมาณไขมัน, Size, สรีระ และความคาดหวังของคนไข้ เป็นต้น สำหรับจำนวนแผลดูหลังดไขมันเอวเอส จะเริ่มต้น 2 จุดขึ้นไปครับ

แผลหลังดูดไขมันต้นแขน

ดูดไขมันต้นแขนที่เอมาร่าคลินิก เราจะนับการดูดไขมันต้นแขนทั้งสองข้างเป็น 1 ตำแหน่ง ซึ่งแพทย์จะเปิดแผลดูดไขมันจำนวณ 2 จุด คือบริเวณเหนือข้อศอกทั้งสองข้าง นอกจากนี้สำหรับเคสที่มีไขมันสะสมมาก หรือไซซ์ใหญ่ แพทย์อาจจะเปิดแผลเพิ่มอีก 2 จุด คือบริเวณใต้รักแร้ เพื่อให้ดูดไขมันได้อย่างทั่วถึงครับ

แผลดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมันต้นขาที่เอมาร่าคลินิก เราจะแบ่งเป็นดูดไขมันต้นขาด้านนอก (ลดปัญหาต้นขาบานออกด้านข้าง, ด้านนอก หรือบริเวณปีกสะโพก) และดูดไขมันต้นขาด้านใน (กำจัดปัญหาขาเบียด อับชื้น อึดอัด) เคสส่วนใหญ่จะดูดเหมารอบต้นขา คือด้านในและด้านนอก ก็จะมีแผล 4 จุดด้วยกันคือ ต้นขาด้านหน้า 2 จุด และต้นขาด้านหลัง 2 จุด รวมเป็น 4 จุด แต่สำหรับเคสที่ไขมันรอบหัวเข่าร่วมด้วย แพทย์ก็จะเปิดแผลบริเวณเหนือหัวเข่าเพิ่มด้านละ 2 จุด ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์เป็นหลักครับ

ดูดไขมันไร้แผลมีไหม? ทำได้รึเปล่า?


ดูดไขมันเป็นการผ่าตัดชนิดนึง จำเป็นต้องเปิดแผลผ่าตัด เพื่อสอดท่อดูดไขมันลงไปที่ชั้นไขมันใต้ผิว ดังนั้นจึงมีแผลอยู่แล้ว ดูดไขมันไร้แผลจึงไม่มีจริง และอย่างที่กล่าวไปว่า แผลที่ดูดไขมันจะเล็กใหญ่แค่ไหน สวยไหม ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์แต่ละคน เครื่องมือที่เลือกใช้ และรวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันของคนไข้เองด้วยนะครับ

After Care ดูแลแผลดูดไขมันที่เอมาร่าคลินิก

บริการทำความสะอาดแผล/ตัดไหม

สำหรับใครที่สะดวกมาทำแผลที่คลินิก ทางเรามีบริการทำความสะอาดแผล และตัดไหมฟรี ส่วนใครที่ไม่สะดวกเข้ามาที่คลินิก เราก็มีเซ็ตทำแผลเองที่บ้านให้ครับ

ฉายแสง LED ลดอักเสบ แผลแห้งไว

แสง LED สีแดง จะช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อภายใต้ผิว ช่วยให้แผลแห้งเร็วขึ้น ฟื้นฟูร่างกาย กระตุ้นคอลลาเจน แผลแห้งไวครับ

ลดรอยดำของแผลดูดไขมัน

เราใช้ Pico Laser เป็นตัวช่วยทำให้รอยดำของแผลหลังดูดไขมันดูจางลง ซึ่ง Pico Laser เป็นเทคโนโลยีในการส่งพลังงานเลเซอร์ที่มีความเร็วสูงสุด ในระดับ 1 ต่อล้านล้านวินาที มีความถี่สูง และเคลื่อนย้ายด้วยความเร็วสูงสุด สามารถเข้าถึงได้ทุกเม็ดสีที่ผิดปกติ โดยไม่ก่อให้เกิดการสะสมความร้อนในบริเวณดังกล่าว รอยดำจะค่อย ๆ จางลงตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำครับ

ลดรอยแดงของแผลหลังดูดไขมัน

IPL Laser (Intense Pulse Light) หรือเลเซอร์เย็น เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ช่วยลดรอยแดงของแผลได้ โดยเป็นพลังงานที่มีความเข้มข้นสูง นอกจากจะช่วยรักษาแผลได้แล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผิว และปัญหาของขนได้อีกด้วยนะครับ

นอกจากมีเลเซอร์รักษาแผลหลังดูดไขมันฟรี แบบไม่จำกัดครั้งแล้ว ยังมียาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ สำหรับรับประทาน และยาทาป้องกันรอยแผลเป็นให้กลับบ้านไปด้วย ส่วนท่านใดที่เป็นแผลคีลอยด์ง่าย หรือเกิดแผลคีลอยด์ขึ้น เราก็มีบริการฉีดลดคีลอยด์ให้ครับ นอกจากเราจะดูแลเรื่องรูปร่างที่สวยเป๊ะแล้ว เรายังดูแลเรื่องของรอยแผลดูดไขมันให้อย่างเต็มที่อีกด้วยครับ

 

View this post on Instagram

 

A post shared by Amara Clinic (@amara.clinic)


 

View this post on Instagram

 

A post shared by Amara Clinic (@amara.clinic)


หลังดูดไขมันต้องงดกินอะไรบ้าง??

ในช่วง 1 เดือนแรกของการดูดไขมัน อาหารที่กินจะมีผลต่อแผลมาก แต่หลังจาก 1 เดือน อาหารจะมีผลต่อรูปร่างของเราครับ เพราะถ้าดูดไขมันไปแล้ว แต่เรายังมีพฤติกรรมกินแหลก กินทุกอย่างที่ชอบ ไม่มีการออกกำลังกายเพิ่มการเผาผลาญไขมัน หรือควบคุมอาหาร ไขมันก็มีโอกาสกลับมาได้สูง หลังดูดไขมัน เอมาร่าคลินิกแนะนำให้ปรับพฤติกรรมการกิน หรือมีการออกกำลังกายร่วมด้วย เพื่อรักษาหุ่นสวย ๆ ให้อยู่กับเราไปนาน ๆ นะครับ

อาหารที่ควรงดหลังดูดไขมันช่วง 1 เดือนแรก

อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ, อาหารดิบ

อาหารที่ไม่ได้ปรุงสุก จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่าง