4 สิ่งควรรู้ก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา เคลียร์ปัญหาถุงใต้ตาตรงจุด!

ผ่าตัดถุงใต้ตา

Amara สรุปให้ (Hilight)

 • ถุงใต้ตาแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ถุงใต้ตาแท้ที่ถ่ายทอดผ่านทางกรรมพันธุ์ รักษาได้ด้วยการผ่าตัดถุงใต้ตา และถุงใต้ตาเทียมที่เกิดขึ้นภายหลังจากพฤติกรรมต่าง ๆ เช่น ขยี้ตาหรือร้องไห้บ่อย รักษาหายได้โดยการปรับพฤติกรรม ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด
 • ก่อนตัดสินใจผ่าตัดถุงใต้ตา ควรทำความเข้าใจ 4 สิ่งสำคัญ คือ ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร, วิธีการรักษาถุงใต้ตา, ถุงใต้ตาบอกโรค ที่แอบแฝงอยู่, ควรทำอย่างไรเมื่ออยากกำจัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดถุงใต้ตาในปัจจุบันได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะพาคุณกลับมามีดวงตาที่สดใสและอ่อนเยาว์ลงอีกครั้ง ปัญหาของถุงใต้ตาหรือถุงไขมันใต้ตานั้น เป็นปัญหาที่ผู้สูงอายุมักจะเจอเป็นประจำ เมื่อย้อนกลับไปในวัยหนุ่มสาวคุณอาจจะมีมันอยู่แล้วก็ได้ เพียงแต่ใบหน้าในตอนนั้นยังมีความเต่งตึงอยู่ จึงทำให้มองเห็นถุงใต้ตาได้ไม่ชัดเท่าไรนัก แต่พอแก่ตัวลงไขมันบนใบหน้าเริ่มหายไป ผิวเริ่มขาดความกระชับ ทำให้เห็นถุงใต้ตาชัดเจนจนอยากจะไปผ่าตัดถุงใต้ตาเลยล่ะครับ นอกจากคนที่มีอายุแล้ว ใช่ว่าวัยรุ่นจะไม่มีปัญหาถุงใต้ตาเลยนะ คนไข้หมอเองก็มีเยอะเหมือนกันทั้งคนที่มีถุงใต้ตาแท้ และถุงใต้ตาเทียมเลยครับ – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่ Amara Clinic

การหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่เราอยากจะทำเป็นสิ่งที่ถูกต้องและควรทำมาก ยิ่งเป็นการศัลยกรรมที่มีการผ่าตัดลงมีดเพื่อแก้ไขปัญหาจากภายในแล้ว ยิ่งต้องทำการบ้านมาเป็นอย่างดีเลยนะครับ ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการศัลยกรรมที่เราอยากจะทำนั้นสำคัญมาก เพื่อป้องกันไม่ให้เราหลงไปทำกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือแพทย์ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญจริงนั่นเอง สำหรับใครที่อยากศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา หรือไม่อยากจะมีไขมันใต้ตาต่าง ๆ อีกแล้ว มาดูกันครับว่าควรรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจผ่าตัดถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตา

รู้ว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร?

บางคนอาจจะรู้สึกว่าทำไมเราถึงมีถุงใต้ตาเยอะมาก บางคนมีน้อยกว่า บางคนเป็นไม่นานก็หาย จนเกิดคำถามในใจว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? ถุงใต้ตาของเราแบ่งออกได้เป็น 2 แบบคือถุงใต้ตาแท้และถุงใต้ตาเทียม ความแตกต่างของมันคือจุดกำเนิดที่ทำให้เรามีถุงใต้ตา ลักษณะของถุงใต้ตา และรวมไปถึงระยะเวลาที่มันคงอยู่ด้วยครับ (บางคนเป็นไม่กี่วัน บางคนเป็นตลอดชีวิต) โดยมีรายละเอียดดังนี้

ถุงใต้ตาแท้

ถุงใต้ตาแท้มีที่มาตั้งต้นจากการผิดปกติของกรรมพันธุ์ ที่ส่งต่อจากพ่อแม่ลงมาแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่งมันคือการที่ต่อมไร้ท่อภายในร่างกายทำงานผิดปกติ จากที่ของเหลวในร่างกายจะกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วร่างกาย กลับกลายเป็นว่ามารวมตัวกันอยู่บริเวณใต้ตาของเรา ส่งผลให้เกิดเป็นถุงใต้ตาขึ้นมานี่แหละครับ ยิ่งนานวันเข้าปัญหาถุงใต้ตาใหญ่ก็จะมากขึ้น และตามมาด้วยปัญหาถุงใต้ตาหย่อนคล้อยที่เราชอบเจอในคนมีอายุครับ เคสแบบนี้มันไม่ได้มาแปปเดียวหายนะครับ ถ้าไม่ผ่าตัดถุงใต้ตาออกมันก็จะอยู่กับเราตลอดชีวิตเลย

ผ่าตัดถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาเทียม

สำหรับถุงใต้ตาเทียมให้เราทำความเข้าใจง่าย ๆ ครับว่ามันคือถุงใต้ตาที่มาบ้างไม่มาบ้าง จะเห็นได้ชัดเจนและบวมมากขึ้นหลังจากที่เราทำพฤติกรรมบ้างอย่าง เช่น ร้องไห้หนักมาก (จนกลายเป็นวลีร้องไห้จนตาบวม), ขยี้ตาแรง ๆ , ทำงานโต้รุ่ง อดหลับอดนอน, จ้องแสงจากหน้าจอคอมเยอะ เล่นมือถือเยอะ หรืออยู่กลางแจ้งนาน และรวมไปถึงพวกอาการแพ้ของแต่ละบุคคลด้วยครับ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ถุงใต้ตาเหล่านี้ก็หายไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดถุงใต้ตาเลย

รู้จักวิธีการรักษาถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาเยอะและแน่น

คนที่มีถุงใต้ตาแท้ มีถุงใต้ตาเยอะ มีไขมันใต้ตาแน่น ต้องการให้ใต้ตากลับมาสวยงามอีกครั้ง หมอแนะนำให้ผ่าตัดถุงใต้ตาออกไปเลยครับ มันเป็นการรักษาที่ตรงจุดและเห็นผลชัดที่สุด โดยการผ่าตัดถุงใต้ตานั้นจะมีทั้งการเปิดแผลด้านนอก และการเปิดแผลด้านใน เนื่องจากคนไข้แต่ละคนมีระดับของปัญหาของถุงใต้ตาที่ไม่เท่ากัน หมอเลยแนะนำให้เข้ามาประเมินก่อนนะครับ ว่าควรจะผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไหนด้วยเทคนิคอะไร ควรผ่าตัดถุงใต้ตาอย่างเดียวจบ หรือควรทำอย่างอื่นร่วมด้วย การเข้าปรึกษาแพทย์โดยตรงนี่แหละ ช่วยตอบคำถามนี้ได้

ถุงใต้ตาเป็นชั้นไม่เต่งตึง

เคสที่มีถุงใต้ตาเป็นชั้น ๆ ไม่เต่งตึง ไม่ได้มีปัญหาถุงใต้ตาบวมเป่งเท่าไหร่นัก อาจจะใช้วิธีการผ่าตัดจัดเรียงไขมันใต้ตาให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น หรือจะใช้วิธีการฉีดสารเติมเต็มก็เหมาะสมเช่นกัน ซึ่งการฉีดสารเติมเต็มจะแบ่งเป็นการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา (อยู่ได้ประมาณ 6 เดือน – 1 ปี จะออกมาเป็นทรงสวยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ที่ฉีดให้)  และการฉีดไขมันใต้ตา (ใช้ไขมันของตัวเราไป ไปเข้ากระบวนการปั่นและคัดกรอง เพื่อให้ได้เซลล์ไขมัรที่มีคุณภาพดีที่สุด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเรื่องการปรับสภาพผิวได้อีกด้วย) ครับ

รู้ว่าถุงใต้ตาบอกโรคได้ด้วย

หลาย ๆ คนอาจจะรู้แค่การมีถุงใต้ตามันบอกได้แค่การเป็นโรคภูมิแพ้เท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วถุงใต้ตาบอกโรคอื่น ๆ ได้ด้วยนะครับ ซึ่งระดับและอาการที่แสดงออกมาจากการที่มีถุงใต้ตาบวมใหญ่นั้น จะแตกต่างต่างไปตามโรคที่เป็น ถ้าอยู่ ๆ มีอาการถุงใต้ตาบวมใหญ่ รู้สึกว่ามันแปลก ๆ ไม่ปกติ แนะนำให้รีบเข้าพบปรึกษากับแพทย์โดยด่วนเลยนะครับ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของโรคบางชนิดได้ เช่น 

 • โรคภูมิแพ้ (Allergic Shiner)
 • โรคตาไทรอยด์ (Thyroid eye disease)
 • มะเร็งต่อมน้ำเหลืองในตา
 • เยื่อบุตาอักเสบบวมแดง
 • ต่อมน้ำตาอุดตัน
 • ไตและหัวใจกำลังอ่อนแอลง

รู้ว่าควรทำอย่างไรเมื่ออยากกำจัดถุงใต้ตา

สำหรับใครที่รู้สึกว่าถุงใต้ตามันใหญ่เกินไปและอยากกำจัดออกไปให้ตรงจุด หมอแนะนำให้เข้าไปพบศัลยแพทย์โดยตรงนะครับ หรืออาจจะเริ่มดูว่าถุงใต้ตาเกิดจากอะไรมีลักษณะแบบไหน จากนั้นก็ดูว่ามันน่าจะรักษาด้วยวิธีไหนได้บ้าง พอเรารู้ว่าวิธีแล้วเราก็จะรู้ว่าควรมองหาคลินิกกำจัดถุงใต้ตาแบบไหน และควรจะไปผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี เช่น คนที่อยากผ่าตัดถุงใต้ตาออกไป แนะนำให้มองหาคลินิกศัลยกรรมที่น่าเชื่อถือ ดูมีความปลอดภัย มีห้องผ่าตัดที่สะอาดและได้มาตรฐาน แพทย์เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งหรือจักษุแพทย์ ดูบริการจากเจ้าหน้าที่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการดูรีวิวผ่าตัดถุงใต้ตาครับ

เรื่องที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการผ่าตัดถุงใต้ตา

 1. รอยย่นใต้ตาจะหายไปด้วย : หลังจากผ่าตัดถุงใต้ตาไปแล้ว บริเวณใต้ตาของเราอาจจะมีรอยย่นใต้ตาหรือริ้วรอยใต้ตาเกิดขึ้นได้ มันจะไม่ได้เรียบตึงนะครับ ถ้าอยากแก้ปัญหาเรื่องริ้วรอยรอบดวงตาและใบหน้า หมอแนะนำการยกกระชับด้วย  Ultraformer III ครับ
 2. ทำให้กล้ามเนื้อใต้ตาเล็กลง : ในเคสที่กล้ามเนื้อใต้ตาหนาและใหญ่ อาจจะคิดว่าการผ่าตัดถุงใต้ตาจะทำให้กล้ามเนื้อใต้ตาหายไปด้วย ไม่ใช่นะครับมันคนละส่วนกัน ถ้าอยากกำจัดกล้ามเนื้อใต้ตาจะต้องรักษาด้วยวิธีอื่น
 3. ผิวเรียบดึงเหมือนดึงมา : จริง ๆ แล้วมันเก็บผิวส่วนเกินได้ในระดับนึงนะครับ แต่ถ้าตัดถุงใต้ตาออกไปพร้อมผิวหนังมาก ๆ อาจทำให้ใต้ตาตึง ดูไม่ธรรมชาติ ตาปลิ้น หรือบริเวณดวงตาดูไม่สมส่วนได้ครับ
Ultraformer III

ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ Amara Clinic ดียังไง?

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เรามีบริการศัลยกรรมใบหน้าและปรับรูปร่างอย่างครบวงจร อาทิ การเสริมตาสองชั้น การผ่าตัดถุงใต้ตา การเสริมจมูก (เสริมจมูกโอเพ่น / เสริมจมูกแบบปิด)  การผ่าตัดหนังหน้าท้อง การเสริมหน้าอก การยกกระชับ การฉีดไขมัน การดูดไขมัน การตัดหน้าอกสำหรับชาย ฯลฯ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง และอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง นอกจากนี้ เรายังเลือกใช้เครื่องมือและมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยในระดับสากลอีกด้วย อยากสวย อยากหุ่นดี ต้องที่ Amara Clinic เลยครับ

 • ห้องผ่าตัดสะอาดปลอดเชื้อ 99.97% ด้วยระบบกรองอากาศ HEPA
 • ห้องผ่าตัดมาตรฐานสากล ระดับโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คน : คนไข้ 1 คน)
 • มีพยาบาลวิชาชีพคอยดูแลตลอดการผ่าตัดและระหว่างนอนพักฟื้นหลังผ่าตัด
 • เครื่องดมยาสลบรุ่นใหม่ล่าสุด / มียาฉุกเฉิน / มีระบบช่วยชีวิตฉุกเฉิน (Pipeline)
 • เครื่องมือติดตามสัยญาณชีพและช่วยชีวิตฉุกเฉินครบครันตามมาตรฐานโรงพยาบาล
 • บริการ After Care คุณภาพสูง ทำแล้วเห็นผล ไม่เลี้ยงไข้ หลังการผ่าตัดทุกชนิด
 • มีรีวิวการศัลยกรรมจากคนไข้จริงมากมาย ทั้งภาพนิ่ง วิดีโอสัมภาษณ์ และ Live สด
 • เจ้าหน้าที่ยินดีให้บริการอย่างเต็มที่ในทุกขั้นตอน พร้อมให้คำแนะนำในทุกบริการ
ผ่าตัดถุงใต้ตา
ผ่าตัดถุงใต้ตา

สรุป

          หวังว่าผู้ที่อ่านบทความนี้จบไปแล้ว จะรู้จักการผ่าตัดถุงใต้ตามากขึ้นนะครับ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเบื้องต้นอย่างสาเหตุที่ทำให้เรามีถุงใต้ตา วิธีการรักษาถุงใต้ตา และรวมไปถึงเรื่องที่อาจจะมีบางคนเคยเข้าใจผิดเกี่ยวกับการผ่าตัดถุงใต้ตาด้วย สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะผ่าตัดถุงใต้ตาดีไหม หรือจะกำจัดถุงใต้ตาด้วยวิธีไหนดี ลองเข้ามาปรึกษาหมอดูก่อนก็ได้นะครับ เดี๋ยวหมอช่วยประเมินให้และจะได้รู้ว่าเราเหมาะสมกับการรักษาแบบไหนมากที่สุด ติดต่อสอบถามโปรโมชั่นหรือจองคิวนัดหมายถึงเจ้าของหน้าที่ของ Amara Clinic ได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย