ท่าสควอท ช่วยอะไร? อยากหุ่นสวยแบบไม่เหนื่อย ต้องทางลัด!

ท่าสควอท ช่วยอะไร

ท่าสควอท ช่วยอะไรบ้าง? ช่วยปั้นก้นได้จริงไหม? เป็นหนึ่งในคำถามเกี่ยวกับท่าสควอทที่ยังมีมาให้เห็นเรื่อย ๆ เสมอ เนื่องจากหลายคนอาจจะมองว่ามันเป็นท่าออกกำลังกายปั้นก้นที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ทำจริงก็ค่อนข้างยาก จึงอยากจะไปเล่นท่าอื่นแทน วันนี้ หมอไปร์ท Amara Clinic เลยจะพาทุกคนมาดูกันว่าท่าสควอท ช่วยอะไรบ้าง? โดนกล้ามเนื้อส่วนไหน? ทำไมคนถึงชอบเล่นท่าสควอท จะได้ประกอบการตัดสินใจว่าจะเล่นท่าสควอทดีไหม ถ้าพร้อมแล้ว มาลุยกัน!

ท่าสควอท ช่วยอะไรบ้าง

ถ้าจะถามว่าท่าสควอท ช่วยอะไร หมอบอกเลยครับว่า ท่าสควอทเป็นท่าออกกำลังกายที่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อหลาย ๆ ส่วน เป็นการเพิ่มความแข็งแรง เพิ่มความยืดหยุ่น ซึ่งจะส่งผลให้เราทรงตัวและเคลื่อนที่ทำกิจกรรม รวมถึงใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งการนั่ง ยืน เดิน วิ่งได้อย่างคล่องแคล่ว และยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ ให้เฟิร์มขึ้น สัดส่วนดูดีขึ้นครับ   

 • ช่วยให้การเคลื่อนไหวดีขึ้น เช่น การกระโดด จะสามารถกระโดดได้สูงขึ้น
 • ช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกาย มีแรงมากขึ้น
 • ช่วยทำให้คล่องตัว ทรงตัวได้ดีกว่าเดิม
 • ช่วยเพิ่มความมั่นคงให้กับร่างกาย ลดโอกาสในการบาดเจ็บจากการล้ม
 • ช่วยให้วิ่งเร็วขึ้น เนื่องจากกล้ามเนื้อขาแข็งแรงขึ้น
 • ช่วยลดอาการหลังค่อม ปรับบุคลิก

ท่าสควอท โดนกล้ามเนื้อส่วนไหนบ้าง

หลังจากได้ทราบแล้วว่าท่าสควอท ช่วยอะไรบ้าง หลายคนที่ลองเล่นท่าสควอทมาแล้ว แต่รู้สึกว่ากล้ามเนื้อไม่แข็งแรงขึ้น อาจเป็นเพราะเราเล่นท่าสควอทไม่ถูกต้องครับ ก่อนอื่น จึงต้องมาดูกันก่อนว่า ท่าสควอท โดนกล้ามเนื้อส่วนบ้าง ถ้าเล่นอย่างถูกวิธี

 • กล้ามเนื้อแก้มก้นมัดใหญ่ (Gluteus maximus) 
 • กล้ามเนื้อแก้มก้นมัดเล็ก (Gluteus minimus)
 • กล้ามเนื้อแก้มก้นมัดกลาง (Gluteus medius หรือ Buttocks)
 • กลุ่มกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า (Quadriceps)
 • กล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง (Hamstrings)
 • กล้ามเนื้อส่วนขาหนีบ (Adductor หรือ Groin)
 • กล้ามเนื้อสะโพก (Hip flexors)
 • กล้ามเนื้อน่อง (Calves)

ท่าสควอทที่ถูกต้อง ทำอย่างไร?

จะเห็นได้ว่าท่าสควอทที่ถูกต้อง จะต้องโดนกล้ามเนื้อส่วนสะโพก ก้น และขาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นแข็งแรงขึ้น อันจะทำให้เราสามารถปั้นก้นด้วยท่าสควอทอย่างประสบความสำเร็จได้ครับ

 1. ตั้งท่ายืน วางมือไว้ข้างลำตัว แยกเท้าให้ความกว้างแนวตรงกับไหล่ เท้าชี้ไปข้างหน้า
 2. ย่อตัวลง โดยรักษาตำแหน่งให้หลังตรง ดันสะโพกไปด้านหลัง งอเข่าลงระหว่างย่อตัวจนต้นขาขนานกับพื้น คล้ายกำลังจะนั่งเก้าอี้

Tips : ระหว่างย่อตัว จะต้องทิ้งน้ำหนักไปที่ก้นหรือสะโพก ห้ามก้มหรือโน้มตัวไปข้างหน้า จะทำให้ไปโดนกล้ามเนื้อขาแทนกล้ามเนื้อก้น และอาจจะทำให้เจ็บกระดูกสันหลัง เสียการทรงตัว จนได้รับบาดเจ็บได้

3. ดันตัวขึ้นในท่าเริ่มต้น โดยใช้กล้ามเนื้อสะโพกดันตัว

ปั้นก้นกลม ก้นสวย มีทางลัดไหม?

สำหรับใครที่มีปัญหาก้นแฟบ ก้นแบน กล้ามเนื้อไม่กระชับ อยากหาแนวทางการปั้นก้นที่ง่ายและได้ผลจริงฉบับคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย หมอขอแนะนำทางลัดในการปั้นก้นสวยกลมเด้งทั้ง 4 วิธีนี้เลยครับ

 • เสริมก้นด้วยซิลิโคน

  เป็นการเสริมก้นที่มีการใช้ซิลิโคนเข้ามาช่วยเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น โดยซิลิโคนที่ใช้จะเป็นชนิดเดียวกับซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก สามารถเพิ่มขนาดสะโพกหรือก้นได้หลายขนาด แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีปัญหานั่งแล้วไม่สบายตัว อาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนง่าย

 • เสริมก้นด้วยด้วยเทคนิคไฮบริด

  เป็นการเสริมก้น เสริมสะโพก ที่มีการใช้ซิลิโคนร่วมกับการเติมไขมันก้น โดยแพทย์จะเสริมซิลิโคนเข้าไปที่ก้นและมีการดูดไขมันจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายคนไข้มาเติมไขมันรอบ ๆ ซิลิโคน ช่วยเสริมขนาดสะโพกได้หลายไซส์และดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมด้วยซิลิโคนอย่างเดียว

 • เสริมก้นด้วยการฉีดไขมันสะโพก

  เป็นทางเลือกในการเสริมก้นที่ได้รับความนิยมเยอะมาก ๆ ครับ โดยแพทย์จะดูดไขมันส่วนอื่น ๆ ของคนไข้มาฉีดไขมันสะโพกหรือก้น ช่วยแก้ปัญหาก้นแฟบ ก้นแบน หรือแม้แต่ปัญหาสะโพกบุ๋ม ทำให้ได้ก้นกลมสวย สะโพกโค้งเว้ารับกับเอว ได้หุ่นนาฬิกาทราย

ชมภาพเคสจริง!

 • เสริมก้นด้วย TESLA Former

  เป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อก้นด้วยเครื่อง TESLA Former ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดที่มีการกระตุ้นแบบเฉพาะเจาะจง ไปกระตุ้นให้กล้ามเนื้อให้เกิดการหดเกร็งและคลายตัวเป็นจังหวะแบบอัตโนมัติ เปรียบเสมือนการออกกำลังกายด้วยท่าสควอท 50,000 ครั้ง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

ก้นสวย

ปั้นก้นเด้ง กลมสวย ไม่ต้องเหนื่อยสควอทเอง

นอกจากนี้ TESLA Former ยังสามารถทำงานกับกล้ามเนื้อส่วนอื่น ๆ ได้ เช่น กล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อต้นขา สามารถปั้น Six Pack หรือร่อง 11 ได้เช่นกัน เหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายมากนัก อยากให้ไลน์กล้ามเนื้อขึ้นเร็ว ๆ ไม่ต้องพักฟื้นหรือผ่าตัด เข้ารับบริการเสร็จแล้วสามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันทีเลยครับ

Tesla Former
Tesla Former

กระชับต้นขา กระตุ้นกล้ามเนื้อหน้าท้อง เฟิร์มได้แค่ 30 นาที!

ทางเลือกเพิ่มเติม! ปั้นก้นกลมเด้ง ด้วย 2 เทคนิคสำหรับสาวก้นแฟบ

นอกจากการปั้นก้นด้วย TESLA Former แล้ว ยังมีเทคนิคปั้นก้นให้กลมสวย ด้วยวิธีทางการแพทย์อื่น ๆ อีกครับ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการมีก้นที่มีวอลลุ่ม ไม่กลัวการผ่าตัด ทำครั้งเดียวแล้วเห็นผลทันที ด้วยการเสริมสะโพกด้วยซิลิโคน และการฉีดไขมันสะโพกครับ

 • เสริมสะโพกด้วยซิลิโคน เป็นการผ่าตัดเสริมสะโพกด้วยการใช้ซิลิโคนประเภทเดียวกันกับซิลิโคนเสริมหน้าอก ช่วยปั้นก้นเด้ง ยกกระชับ
 • เสริมสะโพกด้วยเทคนิคไฮบริด เป็นการเสริมสะโพกด้วยซิลิโคนพร้อมกับฉีดไขมันสะโพกร่วมด้วย เพื่อลดโอกาสการเกิดริ้วหรือเห็นขอบซิลิโคน ทำให้ก้นกลมสวยอย่างเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น
 • ฉีดไขมันสะโพก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ไม่อยากเสริมสะโพกด้วยซิลิโคน ไม่ต้องการมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย โดยจะใช้ไขมันที่ได้จากการดูดไขมันบริเวณที่ไม่ต้องการออก แล้วนำมาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันคุณภาพ จากนั้นจึงนำมาฉีดไขมันเพื่อเติมวอลลุ่มให้สะโพก เป็นวิธีปั้นก้นให้กลมสวยที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันครับ
ท่าสควอท ช่วยอะไร
ท่าสควอท ช่วยอะไร
ท่าสควอท ช่วยอะไร

ชมภาพเคสจริง! ปั้นก้นกลมสวยด้วยไขมันตัวเอง คลิก >> รีวิวฉีดไขมันสะโพก

สรุป

          สรุปแล้ว ท่าสควอท ช่วยอะไร หลายคนคงได้คำตอบกันแล้วนะครับว่า ท่าสควอทมีประโยชน์กับกล้ามเนื้อของเราอย่างมาก เป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ช่วยเบิร์นไขมัน พร้อมกับปั้นก้นและกระชับต้นขาได้เป็นอย่างดี แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราได้ทางลัดดี ๆ อย่างเทคโนโลยี TESLA Former ที่ให้ผลเทียบเท่าการทำท่าสควอทถึง 50,000 ครั้งในเวลาแค่ครึ่งชั่วโมง ทำแล้วเห็นผลที่แน่นอน เห็นผลไว เมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งช่วยปั้นก้นให้เด้งสวย กระชับต้นขาที่เคยหย่อนคล้อย ให้กลับมาเฟิร์มได้อีกครั้ง โดยที่เราไม่ต้องเหนื่อยทำเอง ไม่ต้องเสี่ยงกับอาการบาดเจ็บจากการเล่นท่าสควอทด้วยตัวเองอีกด้วยครับ

ขอบคุณภาพประกอบ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน

นพ. บุญชัย หนึ่งฤทัยกุล (หมอไปร์ท)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย