อยากลดถุงใต้ตาให้กลับมาสดใส ต้องรู้สาเหตุปัญหาถุงใต้ตา!

“ถุงใต้ตา” เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ คนไม่ต้องการ เพราะมีแล้วทำให้หน้าแก่ก่อนวัย ดวงตาโดยรวมไม่สวยงาม ยิ่งถุงใต้ตาเป็นชั้น ๆ ก็ยิ่งทำให้หน้าดูแก่ขึ้นไปอีก ซึ่งการรักษาถุงใต้ตานั้นมีให้เลือกหลายวิธี ทั้งการฉีดสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ การเติมไขมัน การจัดเรียงไขมันใต้ตา และการผ่าตัดถุงใต้ตาออกด้วยเช่นกัน ส่วนใหญ่คนมักจะทำทีเดียวควบคู่ไปกับการทำตาสองชั้นเลย ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับวิธีลดถุงใต้ตา และหาคลินิกว่าจะไปผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าที่มาที่ไปหรือสาเหตุของถุงใต้ตานั้นมาจากไหนกันก่อนนะครับ – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

อยากรักษาถุงใต้ตาให้ถูกจุดและเหมาะสมกับอาการ เราจำเป็นจะต้องรู้สาเหตุและที่มาก่อนครับว่า ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร กันก่อน! ถุงใต้ตา (Eye Bags) คือภาวะที่ของเหลวในร่างกายรวมไปถึงไขมันไหลมารวมกันอยู่ที่บริเวณใต้ตา จึงเกิดเป็นถุงใต้ตาขึ้นมา มีลักษณะนูน ๆ บางรายอาจจะบวมปูด หมองคล้ำ ทำให้ใต้ตาดำได้ โดยถึงใต้ตานั้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาขึ้นมา สามารถเกิดได้จากปัจจัยเหล่านี้

 • พันธุกรรม 
 • อายุที่มากขึ้น
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ภูมิแพ้

โรคบางชนิด (อ่านสาเหตุที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาเพิ่มเติม…ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร)

ด้วยสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตาบวมใหญ่มีหลายปัจจัยอย่างที่หมอได้กล่าวไป ดังนั้นการตรวจดูอาการกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง จะช่วยให้การรักษาเป็นไปด้วยดียิ่งขึ้น ซึ่งลักษณะของอาการถุงใต้ตาบวม จะเกิดขึ้นได้ทั้งแบบถาวรและแบบชั่วคราว ทำให้เราสามารถแบ่งประเภทของถุงใต้ตาออกได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

รักษาถุงใต้ตา

1.ถุงใต้ตาแท้

ถุงใต้ตาแท้เป็นถุงใต้ตาที่เรามีตั้งแต่อายุน้อย ๆ จนผ่านเวลาไปหลายปีแล้วมันยังคงอยู่เหมือนเดิมไม่หายไปไหน ถุงใต้ตาประเภทนี้เกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ (Endocrine System) ครับ ถ้าต่อมไร้ท่อทำงานได้ปกติดีก็จะไม่เกิดถุงใต้ตาขึ้น นอกจากระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติแล้ว ยังเกิดได้จากกรรมพันธุ์อีกด้วย ทีนี้เมื่อเรามีถุงใต้ตาเกิดขึ้นนาน ๆ ผิวและเนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวก็จะเริ่มหย่อนคล้อยมากขึ้น อาจทำให้มีปัญหาใต้ตาเหี่ยวตามมาได้

2.ถุงใต้ตาเทียม

ถุงใต้ตาเทียมเป็นถุงใต้ตาที่เกิดขึ้นมาเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น มักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน และปัจจัยภายนอกต่าง ๆ อย่างเช่น

 • คนที่ร้องไห้เป็นประจำ 
 • ขยี้ตาเพราะตาแห้งบ่อย ๆ  
 • สายตาแห้งล้าอ่อนเพลีย ผิวรอบดวงตาแห้งขาดความชุ่มชื้น ผิวขาดน้ำ 
 • การรับประทานอาหารที่มีโซเดี่ยมสูง 
 • การติดเชื้อบริเวณรอบดวงตา 
 • นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ 
 • เป็นโรคภูมิแพ้ อาการแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น

ผลเสียที่เกิดจากถุงใต้ตา

ใครที่นึกภาพไม่ออกมาว่าการมีถุงใต้ตานั้นส่งผลเสียต่อเราอย่างไร? เรื่องนี้หมอขออธิบายก่อนว่า ถุงใต้ตากับดอลลี่อาย ไม่เหมือนกันนะคะ ถุงใต้ตามักมีขนาดใหญ่และบวมออกมาชัดเจน รวมทั้งยังมีความหย่อนคล้อยอย่างชัดเจนด้วยครับ ดังนั้นการที่ใต้ตาของเรามีปัญหาถุงใต้ตาจึงส่งผลเสียต่อความสวยงามโดยตรงเลยครับ ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ และดูโทรม อ่อนล้า กว่าคนที่ไม่มีถุงใต้ตา ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกสาเหตุหลักที่ทำให้ใบหน้าแก่กว่าอายุได้นั่นเองครับ

เกร็ดความรู้ : นวดกัวซา ช่วยลดถุงใต้ตาได้ไหม?

การนวดกัวซา (Gua sha) เป็นศาสตร์การนวดผิวหน้าดั่งเดิมจากจีน ซึ่งให้ผลดีมากในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ลดความบวม และกระชับผิวให้เต่งตึงขึ้น จึงทำให้ในปัจจุบันกัวซากลายเป็นเทรนด์ความงามที่ได้รับความสนใจอย่างมากครับ ในด้านของการลดถุงใต้ตาบวมด้วยกัวซา จะเห็นผลดีหากใช้กับผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาเทียมและหมั่นทำเป็นประจำทุกวัน แต่ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีปัญหาถุงใต้ตาบวมมาก ๆ ในระดับรุนแรง แค่การนวดกัวซาไม่อาจแก้ปัญหาได้ทั้งหมด การเข้ามาปรึกษากับจักษุแพทย์เป็นการส่วนตัว จะช่วยให้ทุกคนได้รับการรักษาที่เหมาะสมยิ่งขึ้นครับ 

วิธีกำจัดถุงใต้ตาโดยไม่ผ่าตัด

สำหรับการรักษาถุงใต้ตาเทียมที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เราจะต้องปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียใหม่ ลดละเลิกพฤติกรรมที่อาจทำให้ใต้ตาเกิดริ้วรอยหรือถุงขึ้นมาได้ ส่วนถุงใต้ตาแท้นั้นจะต้องรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์เท่านั้น ซึ่งวิธีการรักษาถุงใต้ตาแบบไม่ต้องผ่าตัดด้วยการทำหัตถการมีดังนี้ครับ

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler)

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นวิธีในการรักษาถุงใต้ตาที่คนนิยมกันไม่แพ้วิธีอื่น เพราะเห็นผลได้ทันทีหลังจากที่ฉีดเข้าไป ไม่ต้องพักฟื้น แทบไม่รู้สึกเจ็บ และผลลัพธ์อยู่ได้ 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์และการดูแลตัวเอง) ซึ่งฟิลเลอร์คือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid (HA) ที่สร้างมาเลียนแบบสารธรรมชาติที่มีอยู่เดิมในร่างกาย โดยจะอุ้มน้ำไว้ทำให้เกิดการฟูตัวของฟิลเลอร์ขึ้น สำหรับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อรักษาถุงใต้ตานั้น ต้องเลือกแพทย์และคลินิกให้ดี หากแพทย์ปั้นทรงไม่เก่งหรือใช้ฟิลเลอร์ปลอมอาจจะทำให้มีปัญหาตามมามากมายได้ครับ

การฉีดไขมันใต้ตา (Fat Grafting)

การฉีดไขมันใต้ตานับเป็นการรักษาถุงใต้ตาด้วยการฉีดสารเติมเต็มเช่นเดียวกัน เพียงเปลี่ยนจากฟิลเลอร์มาเป็นไขมันของคนไข้เอง ความแตกต่างของการเติมไขมันกับฟิลเลอร์มีหลายด้าน เซลล์ไขมันจะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติละมุนมากกว่า ช่วยปรับสุขภาพผิวให้ชุ่มชื้นและโกลว์ขึ้นเหมือนสาวเกาหลี (ถ้าฉีดไขมันทั่วหน้านี่ หน้าเด็กลดอายุได้เป็นสิบปีเลยนะครับ) และมีราคาถูกกว่าฟิลเลอร์

ฉีดไขมันหน้า
ฉีดไขมันหน้า AMARA

ผลลัพธ์การฉีดไขมันใต้ตาและทั่วหน้า

ขั้นตอนการเติมไขมันใต้ตา ทำอย่างไร อันตรายไหม?

สำหรับการเติมไขมันนั้น จะมีขั้นตอนในการทำมากกว่าฟิลเลอร์ครับ เนื่องจากหมอจะต้องดูดไขมันของคนไข้ออกมาก่อน เมื่อได้ปริมาณที่ต้องการแล้ว หมอจะเอาไปเข้าเครื่องคัดแยกเซลล์ไขมัน (แยกเอาเลือด น้ำเกลือ และเซลล์ไขมันที่ตายแล้วออก) จากนั้นนำไปปั่นให้เซลล์ไขมันมีขนาดโมเลกุลที่เล็กมาก ๆ เพื่อให้เหมาะกับการเติมที่ใต้ตาครับ ถ้าเราไม่มีประบวนการเหล่านี้ อาจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้เป็นก้อนใต้ผิวหรือมีผิวไม่เรียบได้ จากที่จะทำเพื่อรักษาถุงใต้ตากลายเป็นว่าต้องไปหาทางแก้อีก

วิธีการรักษาลดถุงใต้ตาแบบผ่าตัด

การผ่าตัดถุงใต้ตา (Lower Blepharoplasty) การผ่าตัดถุงใต้ตาช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาแท้ได้อย่างถาวร เห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน สามารถแบ่งได้ออกเป็น 2 แบบ คือการผ่าตัดแบบเปิดแผลด้านในและด้านนอก (แพทย์จะเลือกตามความเหมาะสมของแต่ละเคส) เนื่องจากเป็นการผ่าตัดลงมีด คนไข้อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นช่วงหนึ่งครับ ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นานทำเพียง 1-2 ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว

รักษาถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลใน

การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านใน (Transconjunctival Lower Blepharoplasty) คือการเปิดแผลผ่าตัดเข้าทางเยื่อบุตาที่อยู่ด้านในเปลือกตา แผลจะมีขนาดเล็กมากไม่เกิน 7 มิลลิเมตร หลังจากเย็บปิดแผลด้านในแล้ว เราก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีรอยแผลเป็นให้เห็นเลยครับ การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลด้านในเหมาะกับคนที่มีถุงใต้ตาบวมเป่งเพราะมีก้อนไขมัน อายุไม่มาก และไม่มีปัญหาเรื่องผิวหย่อนคล้อย สำหรับคนที่มีอายุผิวใต้ตาหย่อนคล้อยมาก ๆ แนะนำให้ผ่าตัดด้านนอกแทนครับ

รักษาถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลนอก

การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเปิดแผลจากด้านนอก (Subcutaneous Blepharoplasty) เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องถุงใต้ตาระดับรุนแรง มีความหย่อนคล้อยมาก มีทั้งไขมันสะสมและผิวเหี่ยวย่นร่วมกัน (คนสูงอายุมักจะพบปัญหานี้บ่อย) หมอจะเริ่มจากการเปิดแผลผ่านขอบตาล่างจากหัวตาไปยังหางตา ผ่าตัดก้อนไขมันใต้ตาออกมาก่อน จากนั้นค่อยไปผ่าตัดเอาผิวหนังส่วนเกินออก แล้วทำการยกกระชับกล้ามเนื้อตาล่างต่อ ขั้นตอนสุดท้ายคือการเย็บแผลปิดเป็นอันจบครับ ข้อเสียของวิธีนี้ที่หลาย ๆ คนไม่ชอบคือมันมีโอกาสเกิดแผลเป็นที่มองเห็นได้จากภายนอกสูงมากครับ

รักษาถุงใต้ตา

รักษาถุงใต้ตาที่ไหนดี? ปลอดภัย เห็นผลจริง!

รักษาถุงใต้ตาที่ไหนดี? ผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี? คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็อยากรู้กัน หมอเลยจะมาแนะนำวิธีการเลือกคลินิกรักษาถุงใต้ตาไปด้วยเลย ว่าเราต้องตรวจเช็คอะไรบ้างก่อนตัดสินใจไปเลือกว่าจะผ่าตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี เพื่อให้เราได้รับการรักษาถุงใต้ตาอย่างปลอดภัย ตรงจุด เห็นผล และมีผลข้างเคียงหลังรักษาถุงใต้ตาน้อยที่สุดนั้นเอง (ทั้งการรักษาถุงใต้ตาแท้แบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดเลยนะครับ)

 • ตรวจสอบว่าแพทย์เป็นศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางหรือไม่
 • ตรวจสอบความน่าเชื่อถือและมาตรฐานของคลินิกศัลยกรรม
 • ดูรีวิวรักษาถุงใต้ตาและรีวิวผ่าตัดถุงใต้ตาของแพทย์ที่สนใจ
 • ตรวจเช็คว่าห้องผ่าตัดเป็นอย่างไร สะอาดไหม ได้มาตรฐานหรือไม่
 • สอบถามค่าใช้จ่ายและโปรโมชั่นว่ารวมค่าอะไรบ้าง เหมาะสมไหม?
 • เช็คว่ามีวิสัญญีแพทย์วิชาชีพจริง ๆ ในการให้ยาสลบตอนผ่าตัดหรือไม่
 • สอบถามว่าบริการ After Care หลังรักษาถุงใต้ตามีอะไรให้บ้าง?
 • การให้บริการก่อนและหลังรักษาถุงใต้ตาเป็นอย่างไร? ดูแลดีไหม?

สรุป

          คนที่มีถุงใต้ตาแล้วรู้สึกว่ามันสร้างความรำคาญ ทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูไม่ดี หรือทำให้ใบหน้าของเราแก่ขึ้น ถ้าอยากรักษาถุงใต้ตาแบบได้ผลจริง หน้าเด็กลงจริง และปลอดภัย อย่าลืมเช็คมาตรฐานด้านต่าง ๆ ตามที่หมอได้แนะนำไปก่อนนะครับ เปรียบเทียบหลาย ๆ คลินิก ไม่ต้องรีบร้อนอะไร ถ้าเราเผลอไปตกลงปลงใจกับคลินิกที่มีราคาถูก แต่แพทย์ไม่เชี่ยวชาญและไม่ใช่ศัลยแพทย์ อาจจะทำให้เราเสียโฉมได้เลยนะครับ สุดท้ายนี้ สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้เลยครับ เผื่อที่เราจะได้เข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาได้ดีขึ้น และทำให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาได้เหมาะกับตัวเองที่สุดครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย