ความสำคัญ “ที่รัดเอว” ทำไมหลังดูดไขมันต้องใส่?

ที่รัดเอว

หลังดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันเอวเอสที่ Amara Clinic หลายคนจะได้รับคำแนะนำดูแลตัวเองหลังดูดไขมันากคลินิกกันไปแล้วนะคะ ซึ่งนอกเหนือจากการดูแลแผลหลังดูดไขมันและการเข้ามาทำ After Care ที่คลินิกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่หมอมักจะกำชับอยู่เสมอ นั่นก็คือ การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน หรือที่รัดเอว แต่คนไข้บางคนอาจยังไม่รู้ว่าจะเลือกที่รัดเอวอย่างไรให้ใส่แล้วได้ผลจริง ๆ และชัดกระชับหน้าท้องหลังดูดไขมันและที่รัดเอวคอดทั่วไปที่ขายตามตลาด ตามเว็บช้อปปิ้งออนไลน์สามารถใช้ทดแทนกันได้ไหม เดี๋ยวเรามาหาคำตอบเกี่ยวกับที่รัดเอวไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะว่า ทำไมเราต้องใส่ที่รัดเอวหลังดูดไขมัน และที่รัดเอวหลังดูดไขมัน ต้องเลือกแบบไหน

ที่รัดเอว ชุดกระชับหลังดูดไขมันไอเทมสำคัญ ที่ห้ามละเลย!


ทำไมที่รัดเอวถึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม ก่อนอื่นหมอต้องขออธิบายถึงโครงสร้างชั้นไขมันก่อนนะคะ โดยชั้นผิวหนังเราจะอยู่ชั้นบนสุด ลำดับถัดมาเป็นชั้นไขมัน และล่างสุดเป็นชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งในการดูดไขมันทุกบริเวณรวมถึงบริเวณหน้าท้องออก ก็จะเกิดเป็นช่องว่างระหว่างชั้นผิวหนังและชั้นกล้ามเนื้อ ดังนั้น หลังดูดไขมัน ชุดกระชับคือสิ่งที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยกระชับให้ผิวหนังยึดติดกับชั้นกล้ามเนื้อได้ไวขึ้น ลดโอกาสที่ผิวจะหย่อนคล้อยหลังดูดไขมัน นอกจากนี้ ยังช่วยลดอาการบวม ช่วยรีดน้ำออกจากร่างกาย ลดการเกิดพังผืด ก้อนไตแข็ง เพื่อผิวที่เรียบเนียนไม่เป็นคลื่น และช่วยป้องกันการติดเชื้อ จากเชื้อโรคที่อาจสัมผัสกับแผลหลังดูดไขมัน ซึ่งมีผลให้ร่างกายฟื้นตัวได้ไว และสัดส่วนเข้าที่ได้เร็วนั่นเองค่ะ นี่จึงเป็นความสำคัญของการสวมที่รัดเอวค่ะ

ที่รัดเอว
ที่รัดเอว

สำหรับที่รัดเอวหลังดูดไขมัน จะเป็นเกรดที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้แรงกระชับในระดับที่เหมาะสม ซึ่งที่รัดเอวจะมีอยู่หลายแบบให้เราเลือกใช้ค่ะ โดยทั่วไปจะมีตะขออยู่ด้านหน้าที่สามารถปรับระดับความกระชับได้ มีตั้งแต่เป็นแผ่นที่รัดเอวอย่างเดียว เหมาะกับคนที่ดูดไขมันหน้าท้องม ปีกหลัง และเอว และที่รัดเอวในรูปแบบของกางเกง เหมาะสำหรับคนที่ดูดไขมันหน้าท้อง, ปีกหลัง, เอว และต้นขา รวมถึงมีชุดกระชับหลังดูดไขมันแบบเต็มตัว ที่ครอบคลุมการกระชับในกรณีที่ดูดไขมันทั้งตัวค่ะ

โดยหมอจะมีการกำชับคนไข้ทุกเคสว่าต้องใส่ที่รัดเอวหลังดูดไขมันทุกวัน ในช่วง 1 เดือนแรกให้ใส่ที่รัดเอววันละประมาณ 18-20 ชั่วโมง หลังจากใส่ไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ และในเดือนที่ 2 เป็นต้นไป หมอจะประเมินผลลัพธ์อีกครั้ง หากผลลัพธ์น่าพึงพอใจ ไม่ได้มีปัญหาผิวย้วยมาก หมอก็จะลดระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับหน้าท้องลงเหลือวันละ 12 ชั่วโมงค่ะ ทั้งนี้ ถ้าสวมที่รัดเอวไปได้สักพักแล้วพบว่าเกิดแผลขึ้น หรือมีอาการบวมแดงร้อน ให้รีบแจ้งและเข้ามาพบหมอที่คลินิกนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมันที่ Amara Clinic มีที่รัดเอวรวมอยู่ในบริการ After Care

หลังดูดไขมันที่ Amara Clinic เรามีชุดกระชับหลังดูดไขมันรวมอยู่ในบริการ After Care เพื่อให้คนไข้ได้ใส่ได้ทันทีหลังจากดูดไขมันเสร็จค่ะ ซึ่งบริการ After Care ของเรามีกว่า 30 รายการ อาทิ เซ็ตยากิน, เซ็ตทำแผลเองที่บ้าน, บริการทำแผล-ตัดไหม, นวด RF, เลเซอร์ลดรอยดำรอยแดง, ฉายแสงลดบวม ฯลฯ ทั้งหมดนี้จัดรวมอยู่ในราคาดูดไขมันเรียบร้อยแล้ว คนไข้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

การใส่ที่รัดเอว อันตรายไหม


การสวมที่รัดเอวจะไม่อันตราย หากเลือกใช้ของที่มีคุณภาพ และสวมใส่อย่างถูกต้อง สำหรับที่รัดเอวหลังดูดไขมัน จะเป็นเกรดที่ใช้ในทางการแพทย์โดยเฉพาะ เนื่องจากถูกออกแบบมาเพื่อให้ได้แรงกระชับในระดับที่เหมาะสม ซึ่งที่รัดเอวจะมีอยู่หลายแบบให้เราเลือกใช้ค่ะ โดยทั่วไปจะมีตะขออยู่ด้านหน้าที่สามารถปรับระดับความกระชับได้ มีตั้งแต่เป็นแผ่นที่รัดเอวอย่างเดียว เหมาะกับคนที่ดูดไขมันหน้าท้องม ปีกหลัง และเอว และที่รัดเอวในรูปแบบของกางเกง เหมาะสำหรับคนที่ดูดไขมันหน้าท้อง, ปีกหลัง, เอว และต้นขา รวมถึงมีชุดกระชับหลังดูดไขมันแบบเต็มตัว ที่ครอบคลุมการกระชับในกรณีที่ดูดไขมันทั้งตัวค่ะ

อย่างที่ Amara Clinic ของเราจะเลือกใช้แต่ที่รัดเอวและชุดกระชับคุณภาพสูงเท่านั้น ช่วยรัดสัดส่วนได้ดี ลดการเกิดความอับชื้น ที่สำคัญเรามีคุณหมอคอยดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ทำให้คนไข้ไม่เสี่ยงต่อการเป็นแผลกลทับตามมาค่ะ

ที่รัดเอวใส่วันละกี่ชั่วโมง


การใส่ที่รัดเอวสำหรับหลังดูดไขมัน หมอจะมีการกำชับคนไข้ทุกเคสว่าต้องใส่ที่รัดเอวหลังดูดไขมันทุกวัน ในช่วง 1 เดือนแรกให้ใส่ที่รัดเอววันละประมาณ 18-20 ชั่วโมง หลังจากใส่ไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ และในเดือนที่ 2 เป็นต้นไป หมอจะประเมินผลลัพธ์อีกครั้ง หากผลลัพธ์น่าพึงพอใจ ไม่ได้มีปัญหาผิวย้วยมาก หมอก็จะลดระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับหน้าท้องลงเหลือวันละ 12 ชั่วโมงค่ะ ทั้งนี้ ถ้าสวมที่รัดเอวไปได้สักพักแล้วพบว่าเกิดแผลขึ้น หรือมีอาการบวมแดงร้อน ให้รีบแจ้งและเข้ามาพบหมอที่คลินิกนะคะ

ที่รัดเอวหลังดูดไขมัน ต้องเลือกแบบไหน


หมอว่าหลายคนคงเคยเห็นที่รัดเอว ชุดกระชับหน้าท้อง ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่มีราคาตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย ไปจนถึงหลักพันเลยนะคะ การเลือกที่รัดเอวหลังดูดไขมัน เราต้องคำนึงถึงคุณภาพเป็นสิ่งทีสำคัญที่สุดค่ะ บางคนอาจคิดว่าที่รัดเอวหรือชุดกระชับหน้าท้องราคาหลักพันค่อนข้างแพง แต่หมอแนะนำว่า ราคาจะถูกหรือแพง อยากให้เป็นเรื่องรองในการตัดสินใจซื้อชุดกระชับหลังดูดไขมันมากกว่าค่ะ

ที่รัดเอวรวมไปถึงชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต้องเป็นชุดที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้หลังดูดไขมัน เป็นเกรดที่ใช้สำหรับทางการแพทย์โดยเฉพาะ เพราะผลิตจากเนื้อผ้าที่มีความยืดหยุ่นสูง แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องใส่แล้วไม่อึดอัดมากจนเกินไป และมีระดับความกระชับที่ได้มาตรฐาน จึงจะทำให้ที่รัดเอวหลังดูดไขมันมีคุณภาพ เหมาะสำหรับใส่เพื่อกระชับผิว กระชับสัดส่วนให้เข้าที่ไวค่ะ

นอกจากเนื้อผ้าที่ต้องมีคุณภาพแล้ว การตัดเย็บก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะที่รัดเอวและชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ดี จะต้องตัดเย็บโดยคำนึงถึงความสบาย เหมาะกับการสวมใส่เป็นเวลานาน ๆ โดยไม่เกิดอาการระคายเคือง หรืออาการเจ็บขณะใส่ค่ะ เช่น การเย็บตะเข็บด้านนอก, การใช้ลวดโครงที่มีความยืดหยุ่น ไม่แข็ง ฯลฯ และหมอแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า ใครที่กำลังมีแพลนจะดูดไขมัน หรือเพิ่งดูดไขมันหน้าท้องมา ควรมีที่รัดเอวหรือชุดกระชับหน้าท้องมากกว่า 1 ชุด เพื่อเอาไว้สับเปลี่ยนเวลาที่ต้องเอาไปซักทำความสะอาดค่ะ


ที่รัดเอวหลังดูดไขมัน VS ที่รัดเอวคอดทั่วไป


อย่างที่หมอได้บอกไปนะคะว่า ที่รัดเอวที่เราเห็นขายกันทั่วไปจะมีราคาถูกไปถึงราคาที่ค่อนข้างสูง รวมไปถึงยังมีที่รัดเอวที่เอาไว้ใช้งานที่หลากหลายประเภท ทั้งที่รัดเอวที่ใช้หลังดูดไขมันโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเกรดทางการแพทย์ ที่อาจมีราคาค่อนข้างสูง ที่รัดเอวคอดที่ออกแบบมาเพื่อใช้กระชับสัดส่วน เวลาใส่เสื้อผ้าก็จะดูดีขึ้น แต่คุณสมบัติก็จะไม่ได้เทียบเท่ากับที่รัดเอวทางการแพทย์ รวมไปถึงที่รัดเอวที่ใช้เพื่อประคองหลัง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ในคนที่มีอาชีพที่ต้องก้ม ๆ เงย ๆ ยกของหนัก ๆ ทั้งวันค่ะ

ถ้าจะถามว่า เราสามารถเอาที่รัดเอวคอดทั่วไปมาใช้หลังดูดไขมัน แทนการซื้อที่รัดเอวทางการแพทย์ได้ไหม หมอแนะนำว่าไม่ควรซื้อมาใช้ทดแทนกันค่ะ โดยเฉพาะในช่วงหลังดูดไขมันใหม่ ๆ ยังเป็นช่วงที่ผิวมีความหย่อนคล้อย สัดส่วนยังไม่เข้าที่ และยังมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดผลแทรกซ้อนไม่พึงประสงค์ เช่น ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน, ภาวะมีน้ำคั่งในชั้นผิว ฯลฯ แต่ถ้าอยากใส่ที่รัดเอวคอดทั่วไปจริง ๆ แนะนำว่าควรรอให้สัดส่วนเข้าที่ก่อนจะดีที่สุดค่ะ

ดูดไขมันหน้าท้อง ตำแหน่งยอดฮิต


ก่อนที่เราจะไปดูข้อมูลเกี่ยวกับที่รัดเอว หรือชุดกระชับหน้าท้องหลังดูดไขมัน เรามาทำความรู้จักกับการดูดไขมันหน้าท้อง ซึ่งเป็นตำแหน่งดูดไขมันยอดฮิตของสาว ๆ กันก่อนค่ะ ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง นับว่าเป็นบริเวณที่พบได้มาก โดยไม่จำเป็นต้องคนที่เป็นโรคอ้วนเท่านั้นนะคะ คนผอมแต่มีพุงก็มีไม่น้อยเลยค่ะ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง อาทิ อายุที่มากขึ้นทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง, ความเครียด ที่ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (ฮอร์โมนเครียด) ทำให้สาว ๆ รู้สึกหิวบ่อย กินไม่อิ่ม อยากทานแต่ของหวาน ๆ มัน ๆ เพื่อทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น, การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระดับฮอร์โมนและระดับน้ำตาลไม่คงที่ ทำให้รู้สึกหิวโหย อยากอาหารและขนมอยู่ตลอดเวลา, การทานอาหารแบบไม่นับแคลอรี่ รวมไปถึงการขาดการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมัน จึงเกิดเป็นไขมันสะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง แต่พอถึงเวลาลดไขมันหน้าท้องด้วยตัวเองอย่างเคร่งครัด ทั้งการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย สาว ๆ บางคนกลับพบว่าไขมันก็ยังหลงเหลืออยู่ นั่นก็เพราะอาจเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับระบบการเผาผลาญพลังงาน จนทำให้เกิดเป็นไขมันจอมดื้อหลงเหลืออยู่

สาเหตุนี้เองจึงทำให้สาว ๆ หลายคนเลือกดูดไขมันหน้าท้อง ซึ่งเป็นวิธีจัดการไขมันได้อย่างตรงจุด แล้วจึงกลับมา Maintain หลังดูดไขมัน เพื่อดูแลรูปร่างกันอย่างต่อเนื่องด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายค่ะ และโดยส่วนมากแล้ว สาว ๆ มักมีปัญหาไขมันสะสมอยู่ที่บริเวณรอบเอวและด้านหลังร่วมด้วย เพราะเป็นบริเวณใกล้กันมากที่สุด ซึ่งเป็นธรรมดาที่ไขมันจะกระจายตัวไปรอบ ๆ ค่ะ ทำให้อาจต้องดูดไขมันเอวเอสและปีกหลังร่วมกับการดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อปรับสัดส่วนให้บาลานซ์กันได้มากที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • เช็คหน่อย! คุณเข้าข่ายน้ำหนักเกิน และเสี่ยงต่อโรคร้ายแรงหรือยัง! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ โรคอ้วน
  • กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม กินจุกจิกทั้งวัน รู้ตัวอีกทีก็อ้วนแล้ว! หาสาเหตุพร้อมวิธีแก้ไขได้ที่ หิวบ่อย กินไม่อิ่ม

อาการหลังดูดไขมันที่ต้องเจอ


หลังการผ่าตัดทุกชนิด รวมไปถึงหลังดูดไขมันหน้าท้อง เราย่อมต้องเจอกับอาการข้างเคียงหลังดูดไขมันค่ะ ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติเมื่อร่างกายเราได้รับความบอบช้ำ มีการเปิดแผล มีการใช้ยาชาและยาสลบ โดยร่างกายเราจะค่อย ๆ ฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองในเร็ววัน ทั้งนี้อาการต่าง ๆ หลังดูดไขมัน หมอจะขอแบ่งออกเป็น 2 ช่วงเวลา นั่นก็คือ อาการหลังดูดไขมันหน้าท้องที่เกิดขึ้นทันทีหลังผ่าตัดเสร็จ และอาการหลังดูดไขมันหน้าท้องที่เกิดขึ้นภายหลังตัดไหม ซึ่งเป็นระยะที่บาดแผลหลังดูดไขมันหายดีแล้วค่ะ

อาการหลังดูดไขมันหน้าท้อง (ทันที)

  • เวียนศีรษะ จากการสูญเสียน้ำ จากการใช้ยาชาและยาสลบ แนะนำให้ดื่มน้ำ 2-3 ลิตร 
  • อาการปวดบวม ซึ่งเป็นอาการปกติ สามารถทานยาลดบวม ลดอาการปวดตามที่แพทย์สั่งได้
  • อาการบวมช้ำ เกิดจากสารน้ำที่มียาชาที่แพทย์ใส่เข้าไปในระหว่างการดูดไขมัน ซึ่งร่างกายสามารถขับออกมาได้เอง
  • ภาวะ Seroma เกิดจากร่างกายสร้างน้ำขึ้นมาเติมเต็มช่องว่างหลังดูดไขมัน ซึ่งการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันจะช่วยลดอาการนี้ได้

อาการหลังดูดไขมันหน้าท้อง (หลังตัดไหม)

  • ผิวเป็นคลื่น มีก้อนไตแข็ง มักเกิดในกรณีดูดไขมันด้วยเครื่องที่ใช้พลังงานความร้อน และกรณีที่ไม่ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน แก้ไขได้ด้วยการนวด RF
  • อาการชา เกิดจากการกระทบต่อเส้นประสาทขนาดเล็ก โดยอาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 4-8 สัปดาห์

เคสคนไข้ที่ดูดไขมันหน้าท้องและเอวที่ Amara Clinic

ที่รัดเอว
ที่รัดเอว

ใส่ชุดกระชับหน้าท้องหลังดูดไขมัน เพื่อสัดส่วนเข้าที่ไว หุ่นสวยเร็วขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวบวมจนเทอะทะ ทำยังไงดี? ปล่อยไว้นานส่งผลเสียมากกว่าที่คิด!!

อ่านเพิ่มเติม

3 วิธีทําให้ผอมเร็วภายใน 7 วัน เห็นผลจริงและปลอดภัยชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

ตัวเล็กแต่ขาใหญ่ แก้ได้ง่าย ๆ ด้วยเทคนิค Real Legs

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การเลือกซื้อที่รัดเอว ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ชุดกระชับหน้าท้อง สำหรับใช้ใส่หลังดูดไขมัน หมอแนะนำให้เลือกโดยคำนึงถึงคุณภาพเป็นหลักสำคัญเลยค่ะ ซึ่งที่รัดเอวที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ จะช่วยกระชับสัดส่วนได้ผลดี รูปร่างเข้าที่ไว อาการหลังดูดไขมันหายเร็ว รวมไปถึงยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ การใส่ที่รัดเอวตามระยะเวลาที่หมอแนะนำ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ก็ยังเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย เพื่อหุ่นสวยไว ไร้ผลข้างเคียง คุ้มค่ากับราคาดูดไขมันที่จ่ายไปค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย