เช็คก่อนกิน! ไขมันทรานส์ ของอร่อยที่ทำสุขภาพเสีย เสี่ยงหุ่นพัง

ไขมันทรานส์

ไขมัน ในร่างกายของเรานั้นมีทั้งประโยชน์และโทษต่อร่างกาย แต่หากเมื่อไรที่เรามีไขมันสะสมเยอะเกินเกณฑ์ นอกจากจะส่งผลไม่ดีในด้านของสุขภาพแล้ว ยังทำให้หุ่นสวย ๆ พังลงจนเกิดความไม่มั่นใจได้อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะการทานอาหารที่มี “ไขมันทรานส์” เป็นประจำ จะยิ่งทำให้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาตามมาได้มากขึ้นไปอีก ซึ่งไขมันทรานส์นี้มันอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิดค่ะ บางคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนก็เป็นไปได้!

แล้วไขมันทรานส์ คืออะไร? อาหารกลุ่มไหนที่มีไขมันทรานส์เยอะ? วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic พร้อมพาทุกท่านไป ทำความรู้จักกับไขมันทรานส์ให้มากขึ้น พร้อมวิธีลดไขมันส่วนเกินที่ทำตามแล้วเห็นผลจริง!

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบได้บ่อยในอาหารที่เกิดการสังเคราะห์ เช่น เนยขาว มาการีน และ ครีมเทียม เป็นต้น โดยทางการแพทย์ได้จัดให้ไขมันทรานส์เป็น “ไขมันเลว” ที่หากร่างกายได้รับเข้าไปจะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างมากค่ะ เนื่องจากไขมันทราส์จะไปเพิ่มไขมันไม่ดีในเลือด (LDL – Cholesterol) และลดไขมันที่ดีในเลือด (HDL – Cholesterol) ทำให้ร่ายกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงขึ้นในอนาคต และยังทำให้ไขมันส่วนเกินในร่างกายเพิ่มสูงยิ่งขึ้น ทำให้เกิดปัญหาโรคอ้วนตามมาได้ 

นอกจากไขมันทรานส์จะพบในอาหารสังเคราะห์แล้ว ยังสามารถพบได้อาหารที่มีตามธรรมชาติ เช่น ในเนื้อสัตว์ตระกูลเคี้ยวเอื้อง เช่น เนื้อวัว เนื้อควาย และผลิตภัณฑ์นม

ไขมันทรานส์

ไขมันดี คืออะไร? ช่วยเรื่องอะไร?

ไขมันดี (HDL : High Density Lipoprotein) เป็นคอลเลสเตอรอลชนิดดี ช่วยในการยับยั้งการเกาะตัวของไขมันเลวภภายในหลอดเลือด จึงทำให้ให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคลดน้อยลง เช่น โรคหลอเลือดหัวใจ โรคไขมันอุดตันหลอดเลือด ดังนั้นต่อวันร่างกายของเราจึงควรได้รับไขมันชนิดนี้ในปริมาณไม่เกิน 20 กรัม 

สำหรับอาหารที่มีไขมันดีอยู่จะเป็นอาหารจำพวก

 • อาหารที่มีไฟเบอร์สูง
 • ไข่ไก่
 • ปลาทูน่า 
 • แซลมอน
 • น้ำมันงา
 • ถั่วลิสงและธัญพืช เป็นต้น

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อันตรายจากไขมันทรานส์ ที่ทุกคนควรระวัง!

หากร่างกายของเรามีการได้รับไขมันทรานส์เกิน 2 กรัมต่อวัน ติดต่อกันเป็นเวลานาน แน่นอนว่าจะทำให้ระบบภายในของร่างกายเริ่มถูกก่อกวนจากไขมันทรานส์จนเกิดเป็นปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ตามมา

 • ไขมันส่วนเกิน

การทานอาหารที่มีไขมันทรานส์มากเกินไป จะส่งผลเสียที่เราสังเกตได้ชัดเจนที่สุดก็คือ ส่วนเกินต่าง ๆ เริ่มขยายใหญ่ขึ้น เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มตามปริมาณไขมัน ที่ร่างกายเผาผาญออกไม่หมด หลายคนจึงเริ่มมีปัญหา เหนียงใหญ่ พุงป่อง แขนใหญ่ และต้นขาเบียด และหากยังไม่มีการปรับเรื่องการทานไขมัน ส่วนเกินเหล่านี้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น

ไขมันทรานส์
 • โรคอ้วน

เมื่อเราทานอาหารที่แคลสูงและมีไขมันทรานส์ รวมทั้งยังขาดการออกกำลังกาย ปฎิเสธไม่ได้ว่าโรคอ้วนจะต้องตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งทุกคนสามารถเช็กเรื่องนี้ได้จากการ วัดค่า BMI (หากมีค่า BMI อยู่ที่ 25-29.9 ขึ้นไป นั่นแสดงว่าเราจัดเป็นกลุ่มของคนที่กำลังมีปัญหาโรคอ้วน)

 • โรคเบาหวาน

กว่า 95% ของผู้ป่วยเบาหวาน มักมาจากการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์และน้ำตาลสูง จนน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อฮอร์โมนอินซูลิน และตับอ่อนหลั่งฮอร์โมนอินซูลินน้อยลง จนนำมาสู่โรคเบาหวาน

 • ไขมันในเส้นเลือดสูง

เป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดสูงกว่าปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งจากปริมาณโคเลสเตอรอลสูง (Cholesterol) และปริมาณไตรกลีเซอไรด์สูง (Triglyceride) ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ทำให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีเลือดไปเลี้ยงไม่เพียงพอ

ไขมันดี ไขมันเลว
 • ความดันสูง

อาการของโรคความดันสูง มักมาคู่กันกับโรคเบาหวานและโคเลสเตอรอลเสมอ เนื่องจากระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกายมีปัญหา ความดันภายในร่างกายจึงได้รับผลกระทบไปด้วย ส่งผลให้เหนื่อยง่าย ใจสั่น นอนไม่หลับ และหัวใจทำงานหนักขึ้น

 • โรคหัวใจ

จากปัญหาที่หมอกล่าวมาทั้งหมด หากพฤติกรรมการกินของทุกคนไม่มีการปรับเปลี่ยน ก็สามารถนำมาสู่ปัญหาที่ร้ายแรงอย่างโรคหัวใจได้ ดังนั้นเพื่อรักษาสุขภาพให้แข็งแรง จึงควรละเว้นอาหารที่มีไขมันทรานส์จะดีที่สุดค่ะ

อาหารที่มีไขมันทรานส์สูง

ไขมันทรานส์สามารถพบได้ทั้งในเนื้อสัตว์ตามธรรมชาติและในอาหารแปรรูป อาทิเช่น

 • เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อสัตว์เคี้ยวเอื้อน และนม
 • ผลิตภัณฑ์เนยเทียม เนยขาว มาการีน 
 • นมข้นหวาน นมข้นจืด
 • เบเกอรี่ โดนัท ขนมเค้ก พาย 
 • อาหาร Junk Food อาทิ เฟรนซ์ฟราย ไก่ทอด ขนมกรุบกรอบ แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น
ไขมันทรานส์

วิธีหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ที่ดี หมอแนะนำให้อ่านฉลากของผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อทุกครั้ง หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มี Hydrogenated Oil, Partially Hydrogenated และหันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีน หากต้องการใช้เนยควรเลือกเป็นเนยแท้

วิธีเคลียร์ไขมันทรานส์ออกจากร่างกายด้วยตัวเอง

การกำจัดไขมันทรานส์ออกไปจากร่างกายถือว่าทำได้ไม่ยากถ้าทุกคนตั้งใจจริง เพื่อให้ทุกคนไปถึงเส้นชัยได้ไวและง่ายขึ้น วันนี้หมอมะปรางจึงมีทริค 3 Steps ลดไขมันทรานส์ที่หมอเชื่อว่าทุกคนทำได้ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงินเยอะเลยค่ะ เพียงแค่ปรับพฤติกรรมที่ไม่ดีตามคำแนะนำด้านล้างนี้

 • ลด เลี่ยง เลิก อาหารที่มีไขมันทรานส์สูง และหันมาทานอาหารที่เป็นไขมันดีให้มากขึ้น เช่น ไขมันจากปลาแซลมอน น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก และธัญพืชต่าง ๆ 
 • เลือกกินอาหารที่ช่วยลดไขมัน ไม่ว่าจะเป็น ฝักทอง กล้วย และผักผลไม้ อาหารเหล่านี้ต่างถูกย่กย่องให้เป็น Hero กอบกู้ร่างกายที่เสื่อมโทรมให้กลับมาสดใสขึ้น นอกจากจะช่วยลดไขมันแล้วยังเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ดีอีกด้วย
 • ออกกำลังกายเป็นประจำคือกุญแจสำคัญ! ทุกคนควรออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากใครไม่อยากเสียเงินเข้ายิม หมอแนะนำให้เริ่มจากการเดินออกกำลังกายตามสวนสาธารณะก็ได้ค่ะ เพราะนี่คือหัวใจของการมีสุขภาพที่ดี ปราศจากไขมันเลว 

ลดไขมันส่วนเกิน ลดหุ่น วิธีไหนเห็นผลจริง!

ทานอาหารให้เป็นเวลา

การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เป็นเวลา จะช่วยให้ระบบย่อยของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น ไขมันต่าง ๆ ก็จะถูกเผาผลาญได้มากขึ้น ส่วนเกินจึงลดน้อยลงตามไปด้วย หมอแนะนำให้เริ่มทานอาหารแต่ละมื้อในช่วงเวลานี้ 

 • เริ่มมื้อเช้าในช่วง 07.00 – 09.00 น. 
 • มื้อเที่ยง 12.00 – 13.00 น.
 • มื้อเย็น 18.00 – 19.00 น. (หากใครที่กินมื้อเย็นดึกกว่านี้จะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอย่างมากค่ะ)

เลิกกินจุกจิก คุมอาหารให้อยู่หมัด ด้วย Amara Pen

สำหรับใครที่ทานอาหารไม่เป็นเวลา กินจุกจิกตลอดวัน พยายามคุมอาหารและเลิกนิสัยนี้มาหลายวิธีแต่ไม่เห็นผล สามารถเลือกใช้ตัวช่วยอย่าง Amara Pen (ปากกาคุมหิว) ที่ทาง Amara Clinic ได้พัตนามาเพื่อช่วยให้นิสัยการกินของทุกคนดีขึ้น 

ไขมันทรานส์

ที่จะช่วยควบคุมศูนย์หิว-ศูนย์อิ่ม ให้ทำงานได้ดี ลดอาการหิวระหว่างวัน ทำให้ทุกคนสามารถทานอาหารเป็นเวลามากขึ้น เมื่อพฤติกรรมการกินดีขึ้น ระบบเผาผลาญจะทำให้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ กระเพาะอาหารเล็กลง ทำให้ไขมันส่วนเกินลดน้อยลง สุขภาพภายในและรูปร่างจึงดีขึ้นตามมาด้วย 

เน้นทานผักผลไม้และโปรตีน

นอกจากการหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันทรานส์แล้ว ควรปรับมาทานอาหารจำพวกผักผลไม้และโปรตีน เพื่อเสริมให้ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้น มีแคลอรี่ที่มากพอในแต่ละวัน และไม่ทิ้งไขมันส่วนเกินไว้เพิ่ม

ลดปริมาณของมื้ออาหาร

อาหารทุกชนิดหากทานมากไปก็ย่อมนำมาสู่น้ำหนักตัวที่มากขึ้น ดังนั้นหากต้องการลดหุ่นให้ได้ผล จึงควรปรับปริมาณการกินในแต่ละมื้อให้น้อยลงจากที่เคยกิน โดยแคลอรี่ที่ร่างกายควรได้รับต่อวันจะอยู่ที่ 2,000 กิโลแคลอรี่

รวมอาหารแคลน้อยที่คนลดน้ำหนัก ต้องรู้!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ออกกำลังกายเป็นประจำ

นอกจากในเรื่องของการปรับพฤติกรรมการกินจะช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนักได้ดีแล้ว การหันมาออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ไขมันถูกเผาผลาญมากขึ้น ชั้นไขมันบางลด แต่ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหม เพราะจะทำให้น้ำหนักลดเร็วเกินไป จนเกิดปัญหาผิวหนังย้วยตามมาได้ค่ะ 

กำจัดไขมันด้วยการดูดไขมัน สลายไขมัน

ใครที่รู้สึกว่าต้องการลดหุ่นแบบเร่งด่วน การทำหัตถการด้วยการดูดไขมันและสลายไขมัน ก็เป็นอีกทางลัดที่จะช่วยลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว แต่นี้เป็นเพียงการลดส่วนเกินและลดไซซ์เท่านั้น ไม่ใช่การลดน้ำหนักนะคะ 

สลายไขมัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด มีไม่เยอะแต่กวนใจ สามารถเลือกนวดสลายไขมัน RF ได้ค่ะ หรือจะเลือกทำ ACCUtite ที่เป็นการยกกระชับผิวพร้อมสลายไขมันแบบเฉพาะจุด อีกทั้งยังไม่ก่อให้เกิดรอยแผลเป็นตามมา ใครที่ทานอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง แล้วเกิดเป็นปัญหาเหนียงใหญ่ หรือ มีก้อนเนื้อส่วนเกินใต้รักแร้ จะเหมาะกับวิธีนี้มากทีเดียวค่ะ

ไขมันทรานส์

ดูดไขมัน

การดูดไขมันเป็นวิธีกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง โดยการสลายไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน เมื่อไขมันแยกออกจากกันแล้ว แพทย์จะทำการดูดไขมันออกมา ทำให้สัดส่วนบริเวณนั้นเล็กลงทันที ซึ่งการดูดไขมันสามารถทำได้หลายตำแหน่ง ไม่ว่าจะเป็น

 • ดูดไขมันหน้าท้อง 
 • ดูดไขมันเอวเอส
 • ดูดไขมันต้นขา
 • ดูดไขมันต้นแขน
 • ดูดไขมันเหนียง 

นอกจากการดูดไขมันจะช่วยลดไขมันส่วนเกินได้แล้ว ด้วยเครื่องมือและเทคนิคที่พัฒนามากขึ้น ทำให้เราสามารถสร้าง Sexy Line และ ร่อง 11 ไปพร้อม ๆ กับการกำจัดไขมันได้ด้วยค่ะ

Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน ยกกระชับผิวเฉพาะทาง


ที่ Amara Clinic มากกว่าความเชี่ยวชาญในด้านการดูดไขมันคือ แพทย์ของเราเป็น KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมันและเติมไขมัน ที่นี่คุณหมอของเรามีความสามารถและทักษะในการใช้เครื่องดูดไขมัน body-jet สูง จึงได้รับความไว้วางใจจากคนไข้ในการเลือกดูดไขมันด้วยเครื่อง body-jet มากเป็นอันดับ 1 การันตีด้วยรางวัล The Most body-jet Users นอกจากนี้ Amara Clinic ยังเป็นศูนย์การสอนดูดไขมัน เติมไขมัน ด้วยเครื่องดูดไขมัน body-jet (body-jet Education Center) ที่มีคุณหมอไอซ์ และคุณหมอมะปรางเป็นผู้ให้ความรู้ในด้านนี้ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าการมาดูดไขมันที่ Amara Clinic ได้หุ่นสวยกลับไปแบบไม่เสี่ยงแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กินแล้วไม่อ้วนจะอันตรายไหม? เกิดจากอะไรกันแน่?

อ่านเพิ่มเติม

สุดยอดอาหารแคลน้อยครบ 3 มื้อ กินอะไรดีมาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

คอมบูชา คืออะไร? กินชาหมักลดน้ำหนักได้จริงไหม?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เชื่อว่าตอนนี้ทุกท่านจะทราบถึงอันตรายของไขมันทรานส์แล้วนะคะ หมอก็อยากจะย้ำอีกครั้งว่าควรหลีกเลี่ยงการทานไขมันชนิดนี้ โดยเฉพาะใครที่กลัวอ้วนถ้างดได้จะดีมากค่ะ แต่หากว่าใครที่งดไม่ทันจนไขมันเยอะทุกส่วน ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอทุกท่านที่ Amara Clinic ได้เลยนะคะ ที่นี่เรายินดีให้คำปรึกษากับทุกคน จะไซซ์ไหนก็เขามาเปลี่ยนลุคให้สวยดั่งใจได้ที่เอมาร่าคลินิก

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย