เจาะลึก!! กาแฟลดความอ้วน ลดหุ่นได้จริงหรือมั่ว!?

กาแฟลดความอ้วน

“กาแฟ” เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนบางคนเลยก็ว่าได้นะครับ เพราะต้องกินทุกวัน วันไหนไม่กินก็อาจจะอารมณ์ไม่ดี และไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้ เนื่องจากว่ามีความง่วงมาเยือนระหว่างวันนั้นเอง ซึ่งกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทานง่าย มีหลายสูตรให้เลือกลิ้มรสกัน และจะดีกว่าไหม? หากเครื่องดื่มกาแฟที่เรากินทุก ๆ วันนี้ มันสามารถลดความอ้วนได้?

แน่นอนครับว่ามีคนคิดแบบนี้ จึงทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์กาแฟลดความอ้วน หรือกาแฟลดน้ำหนัก (Slimming Coffee) ขึ้นมามากมาย มีให้เลือกหลายยี่ห้อเลยทีเดียว ผู้อ่านก็คงจะไม่ทราบหรอกใช่ไหมครับว่ากาแฟลดความอ้วนยี่ห้อไหนดี? มันลดได้จริงไหม? และอันตรายหรือไม่? มาอัปเดตเรื่องนี้ในปี 2023 กันครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

กาแฟลดความอ้วนได้จริงไหม?


หลายคนคงสงสัยว่ากาแฟลดความอ้วนและลดน้ำหนักได้จริงไหม? คำตอบคือสามารถลดได้จริง เพราะในกาแฟมีคาเฟอีน (Caffeine) ที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายมีอัตราที่สูงขึ้นถึง 11% ทำให้ไขมันส่วนเกินถูกเผาผลาญออกไปได้มากถึง 13% นอกจากนี้ กาแฟยังเป็นสิ่งที่ไม่สะสมในร่างกาย เมื่อทานกาแฟเข้าไปแล้ว ร่างกายก็จะขับออกมาภายใน 4 ชั่วโมง (รวมไปถึงขับน้ำในร่างกายด้วย) ทำให้มีโอกาสที่น้ำหนักจะลดลง ไขมันส่วนเกินถูกนำไปเผาผลาญ และทำให้รูปร่างค่อย ๆ ผอมลงได้ แต่มันก็ในระดับหนึ่งเท่านั้นนะครับ แต่ที่สำคัญเลย คือเราควรทานกาแฟดำที่ไม่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล และควรทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อวันด้วย เพราะการทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน

กาแฟลดความอ้วน

กาแฟลดความอ้วนตามอินเทอร์เน็ตดีไหม?


“กาแฟลดความอ้วน” หรือ “กาแฟลดน้ำหนัก” ที่หลาย ๆ คนหมายถึง คงจะเป็นกาแฟที่มีการโฆษณาว่ากินแล้วผอม น้ำหนักหาย ช่วยลดความอ้วนได้ ไม่ใช่กาแฟทั่ว ๆ ไปที่กินเพื่อไม่ให้ร่างกายของเรารู้สึกง่วงนอน อย่างที่ได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าตัวกาแฟปกตินั้น มันสามารถเร่งอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้อยู่แล้ว ส่วนกาแฟลดความอ้วนนั้นจะเร่งให้มากขึ้นไปอีก เพื่อให้ผลว่าน้ำหนักลดลงและผอมลงเร็ว ๆ เหมือนยาลดน้ำหนักเร่งด่วนที่วางขายตามอินเทอร์เน็ต

แต่ความรวดเร็วนี้ มันอาจจะแลกมาด้วยความเสี่ยง ความอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยนะครับ เพราะมีกาแฟลดความอ้วนหลายแบรนด์ที่ไม่ได้ผ่านการรับรองจากอย. สวมเลขอย. ปลอม หรือแม้แต่แบรนด์ที่ไม่ผ่านมาตรฐาน วางขายและหาชื้อได้ง่ายปะปนกับกาแฟลดความอ้วนที่ผ่านอย. มากมาย

ส่วนผสมที่มักจะอยู่ในกาแฟลดความอ้วน

สารสกัดหรือส่วนผสมที่ถูกนำไปอยู่ในกาแฟลดความอ้วนมักจะเป็นสิ่งที่ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญ, ช่วยให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้น, กินแล้วอยู่ท้อง ทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว หรือสิ่งที่ยับยั้งการย่อยแป้งไม่ให้ เปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลเพื่อใช้เป็นพลังงาน เป็นต้น โดยส่วนใหญ่ส่วนผสมที่อยู่ในกาแฟลดความอ้วนที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน ย่อมเป็นส่วนผสมที่ถูกสกัดมาจากสารธรรมชาติอย่าง สาหร่าย, ถั่วขาว, โกจิเบอร์รี่, ส้มแขก, กระบองเพชร, เห็ดหลินจือ, ไฟเบอร์ หรือไคโตซาน เป็นต้น

ส่วนสารสกัดที่อันตรายก็มีเช่นกัน เช่น สารขับปัสสาวะ ที่ทำให้ร่างกายขับน้ำออกเยอะ ๆ แล้วน้ำหนักลดลง, สารกระตุ้นประสาท ทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากกินอาหาร พอเราไม่กินอาหารเข้าไปน้ำหนักจึงลดลงนั่นเอง หรือสารเร่งเผาผลาญที่อันตราย โดยตัวสารเหล่านี้จะไม่ถูกระบุอยู่ข้างกล่องนะครับ ทำให้เราแยกได้ยากว่ากาแฟลดความอ้วนยี่ห้อไหนปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัยบ้าง สำหรับกาแฟลดน้ำหนักที่มีสารเหล่านี้ เมื่อทานเข้าไปแล้วอาจทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติและเกิดอาการแปลก ๆ อย่างหัวใจเต้นเร็ว, หัวใจเต้นผิดจังหวะ, ความดันโลฟิตสูง, ใจสั่น นอนไม่หลับ, เวียนหัวมาก, ประสาทหลอน, รู้สึกเบลอ มึน งง ไม่มีสมาธิ, ปากแห้งเหมือนคนขาดน้ำ, หายใจผิดปกติ หรือรวมไปถึงอันตรายถึงแก่ชีวิตเลยก็มีครับ

กาแฟลดความอ้วน

กินกาแฟลดความอ้วนอย่างไร ให้ปลอดภัย?


  • เลือกกาแฟลดความอ้วนยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ผ่านการรับรองจากอย. และมีส่วนผสมจากธรรมชาติ
  • เลือกกาแฟลดความอ้วนที่ไม่ได้การโฆษณาสรรพคุณเกินจริง
  • ทานกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล นม และครีมเทียม
  • ทานกาแฟเพียงวันละ 1 – 2 แก้วเท่านั้น ไม่ควรทานมากจนเกินไป
  • รับประทานน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน น้ำเปล่าช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายและระบบเผาผลาญได้ดี
  • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เลี่ยงของหวาน ของทอด ของมัน และลดปริมาณอาหารลง

“ดูดไขมัน” ทางเลือกที่ดีกว่าในการลดส่วนเกิน


สำหรับใครที่อยากลดความอ้วน ในแง่ของการทำให้สัดส่วนเล็กลง เปลี่ยนขนาดของไซซ์เสื้อผ้าให้เล็กลง หรือกำจัดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุด สนใจด้านความสวยงามของรูปร่างมากกว่าน้ำหนักตัว หมอขอแนะนำให้รู้จักกับการดูดไขมัน (Liposuction) เลยครับ อาจจะต้องเสียเงินมากกว่า มีแผลเล็กน้อย มีความเจ็บบ้าง และต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นตัวของร่างกายระยะหนึ่ง แต่ผลลัพธ์ที่ได้นับว่าคุ้มค่ามาก เช่น สัดส่วนลดลงอย่างเห็นได้ชัด, ไซซ์เสื้อผ้าเล็กลงทันทีหลังทำ, ไขมันถูกดูดออกมาอยู่ในถังให้เห็นแบบชัดเจน และสามารถพูดคุยเรื่องรูปทรงของหุ่นที่ต้องการกับแพทย์ได้ด้วย อย่างบางคนอาจจะอยากมี Sexy Line, Six Pack, ร่อง 11 หรือเอวเอส เป็นต้น

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม?

หลาย ๆ คนสงสัยว่ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? จริง ๆ แล้วจุดประสงค์ในการดูดไขมันจะเป็นเรื่องของการลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนัก เนื่องจากเซลล์ไขมันมีน้ำหนักที่เบามาก เมื่อเทียบกับกล้ามเนื้อจะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยว่ามีน้ำหนักเท่ากันก็จริง แต่ขนาดของไขมันจะใหญ่กว่าหลายเท่าตัว ดังนั้น การดูดไขมันไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดแต่อย่างใด

แต่ก็มีบางเคสที่น้ำหนักลดลงหลังจากดูดไขมันได้ หากเป็นการดูดไขมันออกมาในปริมาณมาก อย่างเคสที่ไซซ์ใหญ่ น้ำหนักตัวเยอะ ดูดไขมันหลายตำแหน่ง หรือเคสที่ดูดไขมันทั้งตัวเป็นต้น

ดูดไขมันราคาเท่าไหร่?

ดูดไขมันราคาเท่าไหร่? ดูดไขมันราคาถูกต่างกับดูดไขมันราคาแพงไหม? ต้องบอกว่าราคาและค่าใช้จ่ายในการดูดไขมันของแต่ละเคสในแต่ละคลินิกไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าสถานพยาบาลที่คุณเข้าไปใช้บริการมีการนับตำแหน่งดูดไขมันอย่างไร? อาทิ นับแบบทาบฝ่ามือ นับด้วยจุดแผล หรือเหมาบริเวณ นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงน้ำหนักตัว สัดส่วน ปริมาณไขมันของคนไข้แต่ละคน สภาพผิว และเครื่องมือที่ใช้ด้วยครับ

สำหรับการดูดไขมันที่ Amara Clinic นับตำแหน่งการดูดไขมันแบบเหมาบริเวณใหญ่ เช่น หน้าท้องบน+ล่าง, เอวเอส + ปีกหลัง, ต้นขาใน+ต้นขาหน้าทั้งสองข้าง, ต้นขานอก+ต้นขาหลังทั้งสองข้าง หรือต้นแขนสองข้าง เป็นต้น ราคาเริ่มต้นตำแหน่งละ 25,000 บาท สำหรับการดูดไขมันด้วยเครื่อง Vaser Smooth 2.2 หรือ Ultra Z และเริ่มต้นตำแหน่งละ 39,900 บาท สำหรับการดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ที่สามารถนำไขมันไปเติมส่วนอื่น ๆ ต่อได้ ประมาณนี้ครับ

เปรียบเทียบเครื่องดูดไขมัน

หากสนใจการดูดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดที่ Amara Clinic แนะนำให้สอบถามโปรโมชั่นปัจจุบันกับแอดมินผ่านทาง LINE : @amaraclinic ได้เลย หรือจะทำนัดเข้ามาปรึกษาหมอก่อนก็ได้ครับ ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อให้คนไข้ทราบว่าตัวเองมีปัญหาตรงไหน ควรรักษาแบบไหน และต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่นั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอมบูชา คืออะไร? กินชาหมักลดน้ำหนักได้จริงไหม?

อ่านเพิ่มเติม

7 อาหารลดพุง ลดเอว เร่งด่วน หามาทานด่วน!

อ่านเพิ่มเติม

แนะนำวิธีลดพุงสําหรับคนไม่มีเวลาที่ทำได้จริง!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          กาแฟลดความอ้วนมีหลายยี่ห้อให้เลือก หากคุณต้องการลดความอ้วนด้วยกาแฟเพียงอย่างเดียวอาจจะเห็นผลช้าได้ แนะนำให้ปรับพฤติกรรมการกินอาหารและขยับร่างกาย เพื่อสร้างอัตราการเผาผลาญเพิ่ม ไม่ควรหวังผลจากการกินกาแฟลดความอ้วนเพียงอย่างเดียว สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนักด้วยตัวยาที่ปลอดภัย ขอแนะนำปากกาจิ้มลดน้ำหนัก Amara Pen เลยครับ ควบคุมดูแลโดยแพทย์ตลอดการรักษา ส่วนการดูดไขมันส่วนเกินจะเหมาะกับคนที่อยากลดสัดส่วนเฉพาะจุดมากกว่า อย่างไรก็ตามสามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic (ฟรี) ก่อนได้ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย