ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? อยากลดน้ำหนักเร่งด่วน…มาสายนี้ช่วยได้?

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม

“ดูดไขมันน้ำหนักลดไหมคะคุณหมอ? เคสพี่ลดได้เยอะแค่ไหน?” คำถามนี้เมื่อก่อนหมอเจอบ่อยเลยครับ เพราะว่ามีคลินิกดูดไขมันหลายแห่ง ที่ใช้คำโฆษณาจูงใจคนที่มีความกังวลเรื่องน้ำหนักว่า “การดูดไขมันลดน้ำหนักได้” หรือ“น้ำหนักหายทันทีหลังดูดไขมัน” ทำให้บางคนคิดว่าการดูดไขมันลดน้ำหนักได้ และคาดหวังไปก่อนแล้ว เมื่อดูดไขมันมาแล้วน้ำหนักไม่ลดลงตามที่คลินิกเคลม จึงทำให้หลาย ๆ คนผิดหวังได้ครับ

ในบทความ “ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม” นี้ หมอไอซ์ Amara Clinic เลยอยากจะมาอธิบายให้หลาย ๆ คนเข้าใจนะครับว่าการดูดไขมันเนี่ย มันช่วยให้น้ำหนักเราลดลงได้จริงไหม ลดได้มากแค่ไหน มีสาเหตุและที่มาอย่างไรบ้าง ลองไปอ่านทำความเข้าใจกันดูนะครับ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการคลินิกดูดไขมันบางแห่ง

Q&A กับคุณหมอ

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม ?
ฟังคำตอบจากได้ที่คลิปนี้ >>

สำหรับบทความ
สามารถอ่านต่อได้ที่ ด้านล่าง เลยค่ะ)

ดูดไขมัน น้ำหนักลดไหม

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม?

ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? ขอดับฝันเลยว่า ดูดไขมันไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ครับ! เพราะเป้าหมายของการดูดไขมัน มีเป้าหมายคือการลดสัดส่วนลง หรือลดความอ้วนลง ในแง่ของภาพลักษณ์และความสวยงาม คือทำให้เราดูผอมลง, ตัวเล็กลง, สัดส่วนเล็กลง, หน้าท้องหาย, ลดต้นขาเบียด ไม่ได้มีเป้าหมายว่าดูดไขมันแล้วน้ำหนักจะลดลงด้วย

ดูดไขมัน ≠ ลดน้ำหนัก

ดังนั้น การดูดไขมันจึงเป็นการลดสัดส่วน ไม่ใช่การลดน้ำหนักนะครับ ใครคิดว่าเอาไขมันออกไปเยอะขนาดนี้ต้องลดได้เป็น 10 โล คือไม่จริงเลยครับ และหมอคิดว่าคงมีอีกหลายคนงงอยู่ว่า ทำไมดูดไขมันออกไปตั้งเยอะ แต่น้ำหนักไม่ลดลงเลยล่ะ? เดี๋ยวหมอจะอธิบายเรื่องนี้ในหัวข้อถัดไปนะครับ ว่าทำไมบางคนดูดไขมันแล้วน้ำหนักไม่ลดลงเลย และทำไมบางคนถึงมีน้ำหนักลดลงหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันท้องเอว รีวิว

ความต่างของไขมันและกล้ามเนื้อ

ความอ้วนที่ทำให้เรามีรูปร่างไม่สวยงามนั้น เกิดได้จากทั้งไขมันและกล้ามเนื้อครับ ซึ่งทั้งสอง อย่างนี้ จะมีความหนาแน่นของมวลไม่เท่ากัน จึงทำให้มีน้ำหนักแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แม้จะมีขนาดเท่า ๆ กันก็ตามนะครับ หมอจะให้ดูภาพประกอบด้านล่างนี้ไปด้วยนะครับ จะเห็นว่าทั้งไขมันและกล้ามเนื้อมีน้ำหนักเท่ากันเลย แต่ขนาดแตกต่างกันมาก

ดูดไขมันคืออะไร

จากที่หมอกล่าวไปข้างต้นนะครับ เลยทำให้คำถามที่ว่า ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? จึงกลายเป็นเหตุผลที่ว่าการดูดไขมันไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ก็มีบางเคสที่อาจทำให้น้ำหนักลดลงได้บ้างหลังดูดไขมัน เช่น คนที่มีปริมาณไขมันเยอะมาก ๆ , เคสไซซ์ใหญ่ ตัวใหญ่, เคสที่ดูดไขมันหลายตำแหน่ง พร้อมกันในครั้งเดียว หรือเคสที่ดูดไขมันทั้งตัว เป็นต้นครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ตัวอย่างเคสรีวิวดูดไขมันทั้งตัว และ รีวิวดูดไขมันหน้าท้องไซซ์ใหญ่

แชร์ประสบการ์ณดูดไขมันเคสนี้
Click👉🏻 รีวิวดูดไขมันทั้งตัว

แชร์ประสบการ์ณดูดไขมันเคสนี้
Click👉🏻 รีวิวดูดไขมันหน้าท้อง

สิ่งที่ต้องเจอเมื่อดูดไขมันในปริมาณมาก

บางคนอาจคิดว่าดูดไขมันทั้งที ต้องดูดออกมาให้เกลี้ยง ดูดออกมาให้หมดไปเลย คิดว่าเน้นความคุ้มค่า ทำครั้งเดียวจบ ลดทั้งส่วนเกิน ลดทั้งน้ำหนักไปเลย เหมือนกับการยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว แต่รู้ไหมครับว่า การดูดไขมันในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาผิวหย่อนคล้อย และเกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ด้วยนะ

ยกกระชับผิว

ปัญหาผิวหย่อนคล้อย

ก่อนดูดไขมันในตัวเราจะแบ่งชั้นเป็นดังนี้ครับ คือชั้นผิวหนัง > ชั้นไขมัน > ชั้นกล้ามเนื้อ และชั้นช่องท้อง (สำหรับบริเวณหน้าท้อง) เมื่อไขมันของเราถูกดูดออกไป ปริมาณไขมันที่หลงเหลืออยู่จะน้อยลง และในชั้นไขมันนั้นจะเกิดช่องว่างเป็นโพรงขึ้นมาครับ

จากเดิมที่เคยมีไขมันพยุงอยู่ เพื่อยึดติดกับชั้นผิวหนังและกล้ามเนื้อ พอไม่มีไขมันแล้ว ผิวหนังก็ไม่รู้จะยึดติดกับอะไร จะติดกับกล้ามเนื้อก็ไม่ได้ เพราะเซลล์ของร่างกายยังไม่ได้ประสานกัน อีกทั้งมีระยะห่างมาก ทำให้ผิวหนังของเราหย่อนคล้อยลงมาได้นั่นเองครับ นอกจากเคสที่ดูดไขมันออกมาเยอะ ๆ แล้ว เคสที่มีสภาพผิวหย่อนคล้อยเดิม ตั้งแต่ก่อนดูดไขมัน เช่นเคสคนมีอายุ แม้จะไม่ได้ดูดไขมันออกมามาก ก็มีโอกาสเกิดผิวหย่อนคล้อยได้ครับ

วิธีแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย

สำหรับใครที่ดูดไขมันออกมาเยอะ ๆ แล้วหมอเห็นว่ามีแนวโน้มที่ผิวจะหย่อนคล้อยได้ หมอก็จะแนะนำวิธีรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละคน ตามระดับความหย่อนคล้อยนะครับ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้แต่ละคนด้วยครับ ซึ่งวิธีที่หมอจะแนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาผิวย้วยมีดังนี้

1.J Plasma (เจพลาสมา)

J Plasma เป็นการยกกระชับสัดส่วน ทันทีหลังดูดไขมัน ตัวนี้เหมาะกับเคสที่มีผิวย้วยมาก หรือต้องการความเป๊ะหลังดูดไขมัน ผลลัพธ์ที่ได้คือผิวจะเฟิร์มลีน มีความเต่งตึงขึ้นในทันที และออกมาสวยงามกว่าเคสที่ไม่ได้ยกกระชับผิว

2. การนวดกระชับผิวหลังดูดไขมัน

การนวดกระชับผิว จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวเต่งตึงขึ้น และจะค่อย ๆ กระชับขึ้น ทั้งนี้จะเห็นผลมากแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องนวดกระชับด้วย ซึ่งที่ Amara Clinic หมอใช้เครื่อง Venus Legacy ที่เป็นเครื่องนวด RF ที่แพงที่สุด รุ่นใหม่ล่าสุด และทำให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงได้หลังทำทันที และสามารถสลายไขมันได้อีกด้วย

3. การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับคนที่ดูดไขมันมาก ไม่ว่าจะมีการยกกระชับสัดส่วนร่วมด้วยหรือไม่ก็ตาม ซึ่งระยะเวลาในการใส่ชุดกระชับจะแล้วแต่เคส บางเคสก็ได้ใส่นาน บางเคสก็ได้ใส่น้อย หมอจะพิจารณาและแจ้งเป็นรายเคสไป แต่ส่วนใหญ่ในช่วง 1 เดือนแรกหลังดูดไขมัน หมอจะให้ใส่ชุดกระชับวันละ 18-20 ชั่วโมง (หลังจากใส่ไปแล้วประมาณ 4-6 ชั่วโมง แนะนำให้ปลดตะขอหรือถอดพักประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดแผลกดทับ) หลังจากนั้นตอนที่คนไข้เข้ามา Follow-up หมอก็จะประเมินให้อีกครั้งครับ บางคนอาจจะได้ใส่แค่วันละ 12 ชั่วโมงก็ได้ครับ (เคสที่ยกกระชับผิวมักจะได้สวมชุดกระชับสัดส่วนเพียง 12 ชั่วโมง ตั้งแต่เดือนแรก)

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น สัดส่วนไม่เท่ากัน

การดูดไขมันเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ไม่ใช่ว่าจะต้องดูดออกมาให้ได้เยอะที่สุด หรือเกลี้ยงที่สุด ถึงแปลว่าดูดไขมันดี แต่จริง ๆ แล้ว ต้องเป็นการดูดไขมันในปริมาณที่เหมาะสมกับแต่ละเคสครับ เคยเห็นเคสที่ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น, ดูดไขมันแล้วต้นขาไม่เท่ากัน, ดูดไขมันแล้วมีส่วนที่เว้าเข้าไป หรือดูดไขมันมาแล้วรูปทรงมันแปลก ๆ ไหมครับ? ตรงนี้เกิดจากการที่แพทย์ดูดไขมันออกมาเยอะเกินไปนั่นเอง

อ่านบทความเพิ่มเติม

LIVE ดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมันต้องเข้าใจใน Art และ Science

แพทย์ที่ดีจะต้องเข้าใจในเรื่องของ Art และ Science คือการรู้จักสรีระและโครงสร้างของแต่ละเคส, สามารถประเมินได้ว่าในเคสนี้มีปัญหาตรงจุดไหน และสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด, รู้ว่าควรดูดไขมันจากจุดไหน ในปริมาณเท่าไหร่ และจะต้องออกแบบรูปร่างของคนไข้ในแต่ละเคสได้

 • ดูดไขมันออกน้อยเกินไป = ไม่เกิดความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ไม่เห็นผล
 • ดูดไขมันออกมากเกินไป = ผลข้างเคียงเยอะ ผิวไม่เรียบ ไม่สวย
 • ดูดไขมันออกมาพอดี = ผลลัพธ์สวยงาม เห็นผลชัด ไร้ผลข้างเคียง 

การสูญเสียน้ำในร่างกาย

การดูดไขมันในปริมาณมาก จะทำให้เกิดภาวะการสูญเสียน้ำในร่างกายได้ สิ่งที่ออกมาพร้อม ๆ กับไขมัน นอกจากน้ำเกลือ หรือตัวยาต่าง ๆ ที่แพทย์ใส่เข้าไปแล้ว ยังมีของเหลวในร่างกาย เช่นเลือดไหลออกมาได้อีกด้วย ทำให้หลังดูดไขมันเรามีอาการหน้ามืด เวียนหัว อยากอาเจียนได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มาก ๆ หลังดูดไขมัน

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เช็คความต้องการของตัวเอง อยากลดอะไร

หลังจากที่อ่านข้อมูลข้างต้นแล้ว หมอหวังว่าหลาย ๆ คนคงจะหายสงสัยว่า “ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม?” กันแล้วนะครับ และรู้ว่าการดูดไขมันลดน้ำหนักได้เพียงนิดเดียวเท่านั้น ก่อนที่จะไปถึงวิธีลดน้ำหนักและวิธีลดสัดส่วน หมออยากให้ทุกคนลองถามตัวเองว่า เรากังวลกับอะไรมากกว่ากัน ระหว่างภาพลักษณ์ความสวยงาม หรือตัวเลขบนตาชั่ง?

ตัวอย่างเคสที่ 1 นะครับ บางคนอาจจะมีรูปร่างที่สมส่วน ไม่ได้อ้วน ไม่ได้อวบ ดูเผิน ๆ คือเป็นคนตัวเล็กคนหนึ่ง แต่ดันมีน้ำหนักเยอะ ตรงนี้จริง ๆ แล้ว อาจจะไม่ได้มีปัญหากับรูปลักษณ์ครับ แต่มีความกังวลเรื่องน้ำหนักแทน เคสแบบนี้หมอจะแนะนำให้เลือกการลดน้ำหนัก แทนการดูดไขมันลดสัดส่วนครับ

ตัวอย่างเคสที่ 2 คือคนที่รูปร่างอวบอ้วน ต้นขาใหญ่ ต้นแขนใหญ่ มีหน้าท้อง (ลงพุง) แต่งตัวลำบาก ไซซ์เสื้อผ้าเปลี่ยน แต่จริง ๆ น้ำหนักไม่ได้เยอะเลย เคสแบบนี้เหมาะกับการดูดไขมันลดสัดส่วนครับ แต่การดูดไขมันไม่ได้ทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้นนะครับ คนไข้อาจจะต้องมีการปรับพฤติกรรมการกิน และออกกำลังกายร่วมด้วย

วิธีลดสัดส่วน

หนึ่งในการลดสัดส่วนที่เห็นผลได้อย่างชัดเจนมากที่สุด ไขมันส่วนเกินหายไปในทันที และได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว คือการดูดไขมันครับ การดูดไขมันสามารถทำได้หลายตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับความกังวลใจของคนไข้แต่ละคน เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันทั้งตัว, ดูดไขมันต้นขา หรือดูดไขมันต้นแขน เป็นต้น

ดูดไขมัน คืออะไร

การดูดไขมันมีการใช้เครื่องมือที่หลากหลาย และทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปครับ เช่น การดูดไขมันด้วยเครื่องพลังความร้อน อย่าง Ultra Z หรือ Vaser Smooth 2.2 จะทำให้เห็นผลชัดทันทีหลังดูดไขมัน แต่ใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นนานหลายวันครับ หรือการดูดไขมันด้วยเครื่อง body-jet อาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงช้าหน่อย แต่อ่อนโยนมาก จนไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นเลยครับ

ชมบริการดูดไขมันด้วย
เครื่อง body-jet

ชมบริการดูดไขมันด้วย
เครื่อง Vaser Smooth 2.2

ชมบริการดูดไขมันด้วย
เครื่อง Ultra Z

ดูดไขมัน

ทำยังไงไม่ให้น้ำหนักเพิ่มหลังดูดไขมัน?

แต่การดูดไขมันเพียง 1-2 ตำแหน่งไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงนะครับ ถ้าอยากให้น้ำหนักลดลง หรือน้ำหนักคงที่ หมอแนะนำให้คนไข้ปรับพฤติกรรมการกินอาหาร กินครบมื้อแต่กินให้น้อยลง เลือกกินแต่อาหารสุขภาพ และมีการออกกำลังกายร่วมด้วย ก็จะช่วย Maintain ไม่ให้น้ำหนักเราเพิ่มขึ้น และไขมันกลับมาสะสมใหม่อีกแล้วครับ

วิธีลดน้ำหนัก

สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เมื่อการดูดไขมันนั้นไม่ตอบโจทย์ เราก็ลองหาทางเลือกอื่น ๆ ได้ครับ ก็จะมีทั้งการใช้ตัวช่วย และการทำด้วยตัวเอง แต่หมอเชื่อครับว่าหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้มีเวลาในการออกกำลังกายขนาดนั้น หรือเป็นคนที่หักห้ามใจตัวเองไม่ให้กินของที่ชอบได้ เราลองมาดูกันครับว่าจะทำยังไงได้บ้าง

การลดน้ำหนักด้วยตัวเอง

การลดน้ำหนักด้วยตัวเอง เหมาะกับคนที่มีวินัยมาก ๆ เลยครับ เพราะทุกอย่างจะเริ่มต้นที่ตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มการเผาผลาญ (20%), การควบคุมอาหาร ปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสม (80%), การคำนวณแคลอรี่ของอาหารที่ต้องกินในแต่ละวัน, เลือกกินเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจริง ๆ หรือการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

การลดน้ำหนักแบบมีตัวช่วย

ทุกคนคงจะรู้จักยาลดน้ำหนักนะครับ แต่ยาลดน้ำหนักเนี่ยมีหลายแบบมากเลย ทั้งกิน ทั้งฉีด อีกทั้งยังมีเอฟเฟคต่าง ๆ หลังใช้มากมาย ซึ่งตัว Amara Pen ที่หมอจะแนะนำนี้ เป็นปากกาลดน้ำหนัก ที่ผ่านการรับรองจากอย. มาแล้วนะครับ ว่าปลอดภัยและเห็นผลจริง ในแง่ของยาลดน้ำหนัก (ในประเทศไทยมีตัวนี้ตัวเดียวที่ผ่านอย. ในแง่ของการลดน้ำหนัก ยาฉีดตัวอื่นจะผ่านในเรื่องของการลดน้ำตาลครับ)

Amara Pen

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen

Amara Pen (เอมาร่าเพ็น) จะมีตัวยาที่สร้างมาเลียนแบบสารธรรมชาติของร่างกาย (GLP-1 ทำให้อิ่ม) ปกติแล้วคนอ้วน จะมีสารตัวนี้หลั่งออกมาน้อย และหายไปในเวลาอันรวดเร็ว จึงหิวบ่อย กินเยอะ และอิ่มช้า โดยสาร GLP-1 Analogue ใน Amara Pen นี้ จะทำให้เรากินในปริมาณที่พอดี กินเท่าที่ร่างกายต้องการ ไม่กินจุกจุก อิ่มเร็ว และหิวช้า โดยที่ไม่มีผลเสียต่อร่างกายใด ๆ 

 • ควบคุมดูแลโดยแพทย์ตลอดการรักษา
 • หมอติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ทุกสัปดาห์
 • ลดไขมันทั่วทั้งร่างกาย (ช่องท้อง, เส้นเลือด, ใต้ผิวหนัง)
 • กระเพาะเล็กลง ปรับพฤติกรรมอย่างถาวร
 • น้ำหนักลดลง 5-10% ในสามเดือน
 • ภาวะแทรกซ้อนของโรคอ้วนลดลง
 • ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น ลดการเกิดโรค
 • ไม่ใจสั่น ไม่หงุดหงิด ไม่ปากแห้ง นอนหลับปกติ

Amara Pen จะเป็นลักษณะของปากกา วิธีใช้คือจิ้มเข้าไปที่หน้าท้องวันละ 1 ครั้ง ตัวเข็มที่ส่งยาจะมีขนาดเล็กมาก เท่าเส้นผม ทำให้เวลาที่จิ้มเราจะไม่รู้สึกเจ็บใด ๆ อย่างไรก็ตาม ให้ระวังของปลอมไว้ด้วยนะครับ คลินิกที่ขายยาตัวนี้ในราคาถูกมาก ๆ อาจจะเป็นยาหิ้วได้ (Amara Pen หมอสั่งตรงจากบริษัทตัวแทนในประเทศไทย  อย่างถูกกฎหมาย มีการขนส่งที่ถูกต้อง ควบคุมอุณหภูมิ มีประสิทธิภาพสูง และใช้แล้วเห็นผลจริง)

สรุป

          ดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? หมอขอสรุปว่าการดูดไขมันไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง แต่ก็อาจจะมีบางเคสที่น้ำหนักลงได้บ้างครับ ถือว่าเป็นผลพลอยได้ หากต้องการลดสัดส่วนไปพร้อม ๆ กับการลดน้ำหนัก คนไข้สามารถเลือกดูดไขมัน และปรับพฤติกรรมการกิน ด้วย Amara Pen ควบคู่กัน หรือเข้ามาปรึกษาหมอก่อนก็ได้ครับ (และไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีอะไร ก็ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน และพิจารณาดี ๆ นะครับ)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *