เช็คลิสต์คลินิกดูดไขมัน ให้พร้อม ก่อนตัดสินใจ

คลินิกดูดไขมัน

ทุกครั้งที่เราจะซื้อสินค้าสักหนึ่งอย่าง เราก็มักจะมีการเปรียบเทียบคุณสมบัติ และราคาก่อนใช่ไหมครับ ว่าอะไรที่ดีและคุ้มค่ากับเรามากที่สุด การดูดไขมันก็เช่นกันครับ หมออยากให้ทุกคนดูจากหลาย ๆ ปัจจัยร่วมกัน ไม่ได้เลือกคลินิกดูดไขมันที่มีราคาถูกที่สุด แต่ควรจะมีมาตรฐาน มีคุณภาพ และมีความคุ้มค่ากับเรามากที่สุดครับ เพราะถ้าเราเลือกจากราคาเป็นตัวตั้ง อาจจะทำให้เราเสียใจทีหลังได้นะครับ

วันนี้หมอไอซ์ Amara Clinic เลยจะมาแนะนำ Checklist ในการเปรียบเทียบคลินิกดูดไขมัน ว่าเราควรเช็คอะไรกันบ้างก่อนตัดสินใจดูดไขมันครับ เพราะในปัจจุบันก็มีทั้งคลินิกที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน และคลินิกที่ไม่มีมาตรฐาน ปะปนกันไปนะครับ ซึ่งสิ่งที่หมอจะให้เช็คและเปรียบเทียบต่อไปนี้ จะส่งผลกับผลลัพธ์ที่ได้, ภาวะแทรกซ้อน, อาการที่เกิดขึ้น, ความปลอดภัย และราคาดูดไขมันด้วยครับ

ราคาดูดไขมันมีการคิดหลายแบบ ทั้งการนับเป็นจุด และการนับแบบเหมาพื้นที่ ก่อนตัดสินใจดูดไขมันควรสอบถามให้แน่ชัด ว่าดูดไขมันราคานี้ ดูดจากบริเวณไหนถึงบริเวณไหนบ้าง? มีการนับราคาดูดไขมันอย่างไร เช่น เหมาทั้งบริเวณเลย (หน้าท้องทั้งหมด, เอวเอสทั้งสองข้าง หรือรอบต้นแขนทั้งหมด เป็นต้น), นับจากจุดแผลดูดไขมัน หรือนับจากฝ่ามือกันแน่ และราคาดูดไขมันทั้งหมดจบไหม? รวมค่าอะไรอีกบ้าง?

เช็คการนับตำแหน่งดูดไขมัน

 • ดูดไขมันหน้าท้อง : นับจากหน้าท้องบนและล่างรึเปล่า? บางที่นับแค่ท้องล่างอย่างเดียว
 • ดูดไขมันต้นแขน : ดูดไขมันแค่ต้นแขนด้านหน้าอย่างเดียว หรือดูดไขมันต้นแขนหลังด้วย? และรวมไปถึงหัวไหล่ด้วยรึเปล่า?
 • ดูดไขมันเอวเอส : นับจากเอวตรงไหนบ้าง เช่น ซ้ายขวา, หน้าหลัง, รอบเอวทุกด้าน, รวมสะโพกไหม, ดูดถึงปีกหลังรึเปล่า? (เพราะบริเวณเหล่านี้ เป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กัน ต้องดูดไขมันให้ครบ ถึงจะออกมาสวยสมส่วน)
 • ดูดไขมันต้นขา : ดูดไขมันต้นขามีทั้งขาหน้า ขาหลัง ขานอก ดูดไขมันต้นขาด้านใน และมีส่วนที่เชื่อมกันคือสะโพกด้านข้าง ต้องถามให้ชัดว่าดูดตรงไหนบ้าง ดูดให้รอบต้นขาไหม?
ตำแหน่งดูดไขมัน เติมไขมัน

ตำแหน่งดูดไขมัน Amara Clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวดูดไขมัน

ความเชี่ยวชาญของแพทย์

แน่นอนว่าแพทย์ที่มีประสบการณ์ดูดไขมันมาหลัก 100 เคส และหลัก 5,000 เคส จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ทั้งในเรื่องของความสวยงาม, ความสมส่วนของรูปร่าง, ผลข้างเคียงที่พบ และภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้น ทั้งในระยะสั้นและในระยะยาวหลังดูดไขมัน ดังนั้นเราจึงควรเช็คประวัติ เช็คประสบการณ์ ดูรีวิวดูดไขมัน รวมไปถึงเช็คจำนวนผลงานของหมอที่สนใจด้วยนะครับ

ศูนย์ดูดไขมัน

หมอไอซ์ อาจารย์แพทย์ สอนดูดไขมันพลังน้ำ body-jet

เทคนิคดูดไขมันเฉพาะตัว

หมอดูดไขมันแต่ละคน และคลินิกดูดไขมันแต่ละแห่ง จะมีผลงานเคส Signature ที่แตกต่างกันไปนะครับ เพราะการดูดไขมันก็เหมือนกับงานศิลปะ ซึ่งเกิดจากการใช้เทคนิคและวิธีการเฉพาะตัว รวมไปถึงประสบการณ์ในการดูดไขมัน ทำให้ลอกเลียนแบบกันได้ยากมาก ๆ ครับ

ตัวอย่างเคสดูดไขมัน Signature ของ Amara Clinic

รีวิว sexy line

ดูดไขมัน Sexy Line

รีวิวดูดไขมัน sexy line

ดูดไขมัน Sexy Line

หากชอบผลงานของที่นี่ อยากได้รูปร่างเหมือนเคสรีวิวดูดไขมันที่นี่ แต่เอาภาพไปเป็นตัวอย่างให้คลินิกอื่นทำ ก็จะไม่ได้ผลลัพธ์อย่างต้นฉบับแน่นอนครับ อย่าไปหลงผิดเพียงเพราะคลินิกที่สนใจมีราคาถูก และมีเคสสวย ๆ ให้ดูเพียงแค่ 1-2 เคสเท่านั้น ควรดูจำนวนเคสสวยด้วย ว่ามีเยอะแค่ไหน และเป็นอย่างที่เราต้องการหรือไม่ เช็คไม่ยากครับ ลองทักไปขอดูรีวิว กับจำนวนเคสรีวิวของคลินิกที่สนใจได้เลยครับ

ตัวอย่างภาพรีวิวดูดไขมัน จากลูกค้า

ดูดไขมันหน้าท้อง

ดูดไขมันหน้าท้อง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ผลงาน รีวิวดูดไขมัน

คลินิกดูดไขมันบางแห่งอาจจะโชว์แค่ว่า มีเคสดูดไขมันนะ เช่น ลงแต่ภาพก่อนดูดไขมัน ภาพระหว่างดูดไขมัน แต่มีภาพรีวิวหลังดูดไขมันน้อยมาก (เอาภาพเดิมมาวนซ้ำไปซ้ำมา) ไม่มีรีวิวดูดไขมันที่หลากหลาย

ซึ่งคลินิกดูดไขมันที่น่าเชื่อถือ และทำผลงานออกมาได้ดี จะต้องมีภาพรีวิวดูดไขมันที่หลากหลาย ทั้งเคสไซซ์เล็ก และเคสไซซ์ใหญ่ และมีจำนวนรีวิวดูดไขมันให้ดูเยอะ (ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะกลายเป็นหนึ่งในเคสรองมือหมอใหม่ ๆ หรือหมอที่ประสบการณ์น้อยได้)

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การการันตีผลงานหลังทำ

การการันตีหรือการรับประกันผลงานใครว่าไม่สำคัญ ถ้าเกิดเราไปเลือกคลินิกที่ไม่ดี แถมไม่มีประกันผลงานหลังทำ เราอาจจะกลายเป็นเคสหลุด ที่ไม่ได้รับการดูแลแก้ไขใด ๆ จากคลินิกเลยก็ได้!! อาทิ แขนขาเบี้ยว ไม่สมส่วน, ดูดไขมันผิวเป็นคลื่น, เกิดร้อยไหม้ขึ้น, ผิวย้วยจนน่ากลัว, ดูดไขมันออกน้อยเกินไป ทำให้มีไขมันเหลืออยู่ หรือ ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงใด ๆ เป็นต้น 

ซึ่งสิ่งเหล่านี้จากการที่แพทย์ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้ว่าต้องดูดไขมันปริมาณไหนถึงพอดี เน้นดูดออกให้เกลี้ยง กลายเป็นว่าดูดเยอะเกินไป จนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาอีกเพียบ! และไม่มีความเข้าใจในเรื่องของการออกแบบรูปร่าง ดังนั้น เราควรสอบถามด้วยว่าการันตีผลงานหรือไม่? ถ้ามีไขมันเหลือจะทำยังไง? ถ้ามีก้อนแข็งหรือปัญหาใด ๆ จะช่วยดูแลอย่างไร เต็มใจไหม และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมรึเปล่า?

มาตรฐานของห้องผ่าตัด

การดูดไขมัน ไม่เหมือนการทำจมูกหรือเสริมคางนะครับ ห้องผ่าตัดต้องได้มาตรฐานจริง ๆ ไม่ใช่ห้องธรรมทั่วไป และแอบอ้างว่าได้มาตรฐาน เช่น เป็นห้องธรรมดาที่วางเตียงผ่าตัด, ติดไฟสำหรับผ่าตัด, มีเครื่องดูดไขมัน, มีเครื่องวางยาสลบ หรือติดแอร์ธรรมดาเท่านั้น อันนี้ไม่เรียกว่าได้มาตรฐานนะครับ 

ตัวอย่างห้องผ่าตัดที่มีระบบต่าง ๆ ครบครัน

เคสที่ได้ทำในห้องผ่าตัดธรรมดา อย่างที่หมอได้ยกตัวอย่างไปข้างต้นมาแล้ว บางเคสทำแล้วปลอดภัยก็จริง แต่ขอบอกเลยครับว่ามีโอกาสติดเชื้อสูงกว่าปกติแน่นอน! ดังนั้นห้องผ่าตัดที่ดีและได้มาตรฐานจริง ๆ จะต้องมีระบบตามที่หลักสากลได้มีการกำหนดไว้อย่างครบครันจริง ๆ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน และเพิ่มความปลอดภัยในการผ่าตัดดูดไขมันให้มากที่สุดครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมันอันตรายไหม

วิสัญญีแพทย์ให้ยาสลบ ก่อนดูดไขมัน

วางยาสลบ ≠ ฉีดยานอนหลับ

หากต้องการดูดไขมันแบบวางยาสลบ มีสองสิ่งหลัก ๆ ที่ควรจะตรวจเช็คก่อนตัดสินใจครับ อย่างแรกเลยคือการตรวจสอบว่าเป็นการวางยาสลบ (ดมยาสลบ) จริง ๆ ไม่ใช่การฉีดยานอนหลับ (ยาเบลอ) เพราะทั้งสองอย่างนี้แตกต่างนะครับ

การฉีดยานอนหลับ จะอยู่ในสภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น รู้สึกเจ็บ และเบลอมากครับ (บอกเลยครับว่าทั้งเจ็บทั้งทรมาน จะหลับก็หลับไม่ได้ ตื่นง่ายมาก เพราะไม่ได้ทำให้เราถึงขั้นหลับลึกครับ)

อย่างที่สองที่ต้องเช็คคือ ผู้ที่ให้ยาสลบเราเป็นวิสัญญีแพทย์วิชาชีพจริงไหม? ขอชื่อมาตรวจได้เลยครับ ถ้าไม่มีให้หรือไม่สามารถตรวจสอบได้ อาจจะแปลได้ว่าคลินิกนั้น ไม่มีวิสัญญีแพทย์ ผู้ที่ให้ยาสลบอาจเป็นพยาบาล หรือแพทย์ผ่าตัดเอง ตรงนี้อันตรายมาก ๆ น่ากลัวสุด ๆ เลยนะครับ

ดูดไขมัน

นอกจากนี้ ก็ต้องมีเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการวางยาสลบ ยาสำหรับกรณีฉุกเฉิน และเครื่องมือสำหรับกรณีฉุกเฉิน อย่างครบครันด้วยนะครับ

ดูดไขมันีท่ไหนดี

บริการ After Care หลังดูดไขมัน

ทุกคลินิกควรมีบริการ After Care หลังดูดไขมันนะครับ ลองสอบถามว่าคลินิกที่สนใจมีบริการ After Care อะไรบ้าง?, ใช้เครื่องอะไรบ้าง ยี่ห้อไหน ได้มาตรฐานรึเปล่า?, ราคารวมกับค่าดูดไขมันไปรึยัง? หรือมีค่าใช่จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่? เพราะบางที่เชิญชวนด้วยราคาดูดไขมันถูก ๆ พอทำเสร็จจริง ๆ ต้องจ่ายค่านู้นค่านี่อีกเพียบ กลายเป็นต้องจ่ายแพงกว่าคลินิกอื่น ที่เราคิดว่าแพงในตอนแรกเสียอีก

ตัวอย่างคำถาม

 • บวก After Care เพิ่มเท่าไหร่?
 • เลเซอร์แผลฟรีกี่ครั้ง?
 • นวดกระชับผิว ฟรีกี่ครั้ง?
 • รวมค่าบริการทำแผลรึเปล่า?
 • ใช้เครื่องเลเซอร์รุ่นไหน?
 • เครื่องมือรุ่นใหม่รึเปล่า?
LIVE ดูดไขมันต้นขา

After Care ต้องมีคุณภาพ

เครื่องมือทุกอย่างมีหลายเกรดครับ ราคาต่างกัน คุณภาพก็ต่างกันด้วย ซึ่งเครื่องมือแต่ละเครื่อง จะทำให้ได้ผลลัพธ์หลังทำที่แตกต่างกันไป อาจจะทำให้อาการหลังดูดไขมันดีขึ้น หรือแย่ลงกว่าเดิม เครื่องทำ After Care ก็ส่งผลกับตรงนี้ด้วยนะครับ

เช่นเครื่องนวด RF มีตั้งแต่หลักพัน – หลักล้าน (เครื่อง Venus Legacy ราคาหลักล้าน) หรือชุดกระชับหลังดูดไขมัน ก็มีหลายเกรดตั้งแต่หลักสิบ หลักร้อย ไปจนถึงหลักหมื่นเลยล่ะครับ

ตัวอย่างเครื่องนวด RF ราคาหลักล้าน

Venus Legacy (วีนัสเลกาซี่) เป็นเครื่อง RF สำหรับนวดกระชับสัดส่วน ลดผิวย้วย สลายไขมัน และรักษาเซลลูไลท์หลังดูดไขมันครับ ตัวนี้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก ทำให้เครื่องนี้มีราคาหลักหลายล้านเลยครับ ไม่มีเครื่องนวด RF เครื่องอื่นมีแน่นอน อย่างการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า PEMF ในการช่วยรักษาซ่อมแซมเส้นเลือดและแผล และการบอกอุณหภูมิแบบเรียลไทม์ เป็นต้นครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

After Care พื้นฐานที่ต้องมี 

After Care พื้นฐาน แต่สำคัญสำหรับเคสดูดไขมัน มีดังนี้ครับ ชุดกระชับสัดส่วน, การทำแผลและตัดไหม, ฉายแสงลดอาการบวม, ยาทารักษารอยแผล, การนวดลดก้อนแข็งใต้ผิว, การเจาะน้ำ Seroma ออก, เซ็ตยารับประทาน บรรเทาอาการต่าง ๆ ,เลเซอร์ลดเลือนรอยดำ (แนะนำ Pico Laser), เลเซอร์ลดรอยแดง (แนะนำ IPL Laser) และ คู่มือดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน เป็นต้น

การติดตามเคสหลังดูดไขมัน

คลินิกดูดไขมันต้องดูแลไปจนกว่ารูปร่างของเราจะเข้าที่ หรือเห็นผลชัดเจนแล้วครับ ไม่ใช่ว่าดูแลตอนก่อนดูดไขมัน พอเราจ่ายเงินให้แล้วก็เงียบหาย ไม่มีการดูแลต่อเนื่อง หลังการดูดไขมันควรจะมีการดูแล และติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง (Follow-up) โดยแพทย์ หรือพยาบาลวิชาชีพนะครับ

เนื่องจากแพทย์และพยาบาลวิชาชีพ จะช่วยประเมินอาการ และช่วยแก้ไขรักษาได้อย่างตรงจุด หากมีอาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้น ซึ่งบางคลินิกอาจจะใช้พนักงานทั่วไป หรือผู้ช่วยพยาบาลแทนได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิวดูดไขมัน

สรุป

          ก่อนตัดสินใจดูดไขมันที่ไหนดี ลองเปรียบเทียบคลินิกดูดไขมัน จาก Checklist เหล่านี้ ที่หมอได้แนะนำไปดูนะครับ ถ้าไม่อยากพลาด… ต้องเช็คให้ชัวร์ก่อนตัดสินใจ!! การรู้ข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้ จะเป็นเกราะป้องกัน ไม่ให้เราหลงกลไปเลือกคลินิกที่ไร้มาตรฐาน และคลินิกใช้แต่ราคาดูดไขมันที่ถูกแสนถูกดึงดูดใจเราครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

  ใส่ความเห็น

  อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *