คอมบูชา คือ ชาหมักที่ช่วยลดน้ำหนัก จริงไหม?

คอมบูชา

ตอนนี้ไม่ว่าจะไปทางไหน เราก็มักจะเห็นเทรนด์เครื่องดื่มยอดฮิต อย่างคอมบูชา (Kombucha) หรือชาหมัก ซึ่งเค้าว่ากันว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณประโยชน์มากมายต่อสุขภาพ และเพื่อการลดน้ำหนัก โดยวันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพชนิดนี้กันให้มากขึ้นว่า คอมบูชา คืออะไร, คอมบูชา ประโยชน์มีอะไรบ้าง, คอมบูชา ลดน้ำหนักได้จริงไหม, ชาหมัก คอมบูชา มีโทษกับร่างกายหรือไม่, คอมบูชา กินตอนไหนถึงจะดี, รวมไปถึงทางลัดสู่หุ่นลีนในฝัน ที่ไม่ต้องรอนาน ช่วยทำให้สัดส่วนกลับมาดูดีขึ้นแบบไม่ยากค่ะ

คอมบูชา คืออะไร?


Kombucha หรือ คอมบูชา คือ ชาหมักที่มาจากกระบวนการหมักตามธรรมชาติ ที่ได้จากส่วนประกอบของชาดำหรือชาเขียว กับหัวเชื้อจุลินทรีย์พันธุ์ดี หรือที่เรียกว่า สโคบี (Scoby), น้ำตาล และยีสต์ ซึ่งมีกระบวนการหมักอย่างน้อย 1 อาทิตย์ขึ้นไป โดยในระหว่างการะบวนการหมักจะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อดื่มแล้วจึงรู้สึกว่าซ่า ๆ โดยส่วนมากแล้ว คอมบูชา คือ เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือหากมีก็มีปริมาณน้อยมากเพียง 0.5% รวมถึงมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ที่ 12.4-41.6 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิลิตร (น้อยกว่าคาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟ) สำหรับคอมบูชา หรือชาหมัก คอมบูชา คือ เครื่องดื่มที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน และมีมานานกว่า 2,000 ปีแล้วค่ะ จากนั้น Kombucha จึงมีการแพร่ความนิยมมาทางประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาถึงปัจจุบัน รวมถึงในบ้านเรา

คอมบูชา คือ เครื่องดื่มประเภทโพรไบโอติก ที่ช่วยทำให้ระบบลำไส้และระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มักมีปัญหาท้องผูกหรือท้องเสียอยู่บ่อย เนื่องจากโพรไบโอติกจะช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหาร นอกจากนี้ ยังช่วยลดไขมันสะสมต่าง ๆ ได้ดี (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : โพรไบโอติก คือ) และในชาหมัก คอมบูชา ประโยชน์คือ มีจุลินทรีย์ชนิดดี กรดแอซีติก หรือกรดน้ำส้มสายชู (Acetic Acid) และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ดีต่อสุขภาพค่ะ

คอมบูชา ประโยชน์มีอะไรบ้าง?


อย่างที่บอกไว้ในข้างต้นนะคะว่า ชาหมัก คอมบูชา คือ เครื่องดื่มสุขภาพที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเปรียบเสมือนเป็นยาอายุวัฒนะที่จะถวายให้กับกษัตริย์ของประเทศจีน นั่นก็เพราะเหตุผลที่ว่า ชาหมัก คอมบูชา ประโยชน์มีมากมายซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกาย และเหมาะสำหรับคนที่ดูแลสุขภาพค่ะ

 • ปรับสมดุลลำไส้และระบบย่อยอาหาร ทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เกิดความสมดุล ช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการแปรปรวนของลำไส้ ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก
 • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ในคอมบูชาที่ผ่านการหมักจากชาเขียว จะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์สูง จึงช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
 • มีฤทธิ์กำจัดเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากมีกรดน้ำส้มสายชู หรือกรดแอซีติก ที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเท่านั้น แต่ไม่ทำให้โพรไบโอติก หรือจุลินทรีย์สายพันธุ์ดีลดลง ลดพุงเป็นชั้น
 • ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะคอมบูชาที่หมักจากชาเขียว จะมีส่วนช่วยลดไขมันเลว
 • ล้างพิษในตับ ช่วยส่งเสริมให้ตับขับสารพิษและสารก่อมะเร็งได้ในหลอดเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

คอมบูชา ลดน้ำหนักได้จริงไหม?


หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่า คอมบูชา คืออะไร ทีนี้หลายคนสงสัยว่า ชาหมัก คอมบูชา ลดน้ำหนักได้จริงไหม ถ้าดื่มแต่คอมบูชาอย่างเดียว จะช่วยให้ผอมลงได้จริงหรือเปล่า หมอต้องอธิบายแบบนี้ค่ะว่า คอมบูชา คือ เครื่องดื่มที่มีส่วนช่วยให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพ เนื่องจากคอมบูชาที่หมักจากชาดำ จะมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ รวมไปถึงคอมบูชาที่ได้จากการหมักของชาเขียว จะมีส่วนช่วยในการเผาผลาญพลังงานได้ 

แต่ทั้งนี้ จะพึ่งพาแต่การดื่มคอมบูชา ลดน้ำหนักอย่างเดียว หมอก็คงไม่แนะนำค่ะ เพราะการเลือกดื่มคอมบูชาอย่างเดียวจนมากเกินไป อาจส่งผลเสียกับร่างกายตามมาได้ เช่น อาการนอนไม่หลับ หรืออาการใจสั่น จากคาเฟอีนในชาหมัก คอมบูชา รวมถึงการดื่มคอมบูชามากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหารและตับได้ค่ะ

ดังนั้น สิ่งที่หมอแนะนำเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน ให้ถูกต้องและได้ผล ต้องอาศัยปัจจัยสำคัญคือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกาย ส่วนใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร การขับถ่าย หรืออยากจะให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญที่ดีขึ้น ก็อาจหันมาดื่มคอมบูชา ลดน้ำหนักควบคู่กันไปด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ ต้องดื่มชาหมัก คอมบูชา ในปริมาณที่เหมาะสม และรู้จักวิธีดื่มคอมบูชาอย่างไรให้เกิดผลในแง่ของการลดน้ำหนัก ลดสัดส่วน ให้ได้มากที่สุดค่ะ

บทความที่น่าสนใจ

 • จะลดน้ำหนักให้ได้ผล ส่วนสำคัญคือ เรื่องอาหาร! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ กินยังไงให้ผอม
 • กินอะไรในช่วงลดน้ำหนักดี! ไม่อดแต่ผอมได้! หาคำตอบได้ที่ อาหารแคลน้อย

ดื่มคอมบูชาอย่างไรให้ลดน้ำหนักได้ผล?

 • หลีกเลี่ยงดื่มคอมบูชาที่มีส่วนของน้ำตาลเยอะเกินไป
 • หันไปดื่มคอมบูชาที่มีสารให้ความหวานจากธรรมชาติแทนน้ำตาล เช่น น้ำตาลหล่อฮังก๊วย หรือหญ้าหวาน
 • ควรดื่มคอมบูชาในช่วงเช้าหรือหลังตื่นนอน และดื่มในตอนท้องว่าง หรือก่อนมื้ออาหาร เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำย่อย หรือกรดในกระเพาะอาหารทำลายจุลินทรีย์ที่อยู่ในคอมบูชา
 • มีการควบคุมอาหาร นับแคลอรี่ในมื้ออาหาร หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง ลดแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 30-60 นาที

ชาหมัก คอมบูชา มีโทษไหม?


อาหารและเครื่องดื่มทุกอย่าง รวมไปถึงชาหมัก Kombucha ต่อให้มีประโยชน์กับร่างกาย แต่ถ้าหากมีกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการรับประทานอย่างไม่ถูกต้อง ไม่เหมาะสมก็อาจก่อให้เกิดโทษกับร่างกายได้เช่นกันค่ะ

 • ในกระบวนการหมักคอมบูชา หากเตรียมส่วนประกอบหรือมีสิ่งปนเปื้อน อาจส่งผลต่อสุขภาพ เช่น ท้องเสีย อาเจียน หรืออาจเป็นพิษต่อตับได้
 • ชาหมัก คอมบูชาที่หมักไว้นานเกินไป อาจทำให้ยีสต์เกิดการย่อนสลายน้ำตาลจนเป็นแอลกอฮอล์ มีรสเปรี้ยว จนไม่สามารถดื่มได้
 • การดื่มคอมบูชามากจนเกินไป อาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร หรือส่งผลเสียต่อตับได้
 • การดื่มชาหมัก คอมบูชาที่มีส่วนผสมของน้ำตาลปริมาณมาก อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

คอมบูชา กินตอนไหนดีที่สุด และข้อควรระวัง


ถ้าจะถามว่า คอมบูชา กินตอนไหนถึงจะดีกับสุขภาพและไม่ทำให้อ้วน ก็ต้องเลือกกันให้ดี ๆ สักนิดค่ะ เพราะหากเลือกกิน Kombucha ผิดเวลา หรือกินมากเกินไป อาจส่งผลเสียกับร่างกายเราได้เลยค่ะ เดี๋ยวเรามาดูกันว่า คอมบูชา กินตอนไหนดีที่สุด และใครที่ไม่ควรกินชาหมัก คอมบูชาค่ะ

 • ควรดื่มคอมบูชาในช่วงที่ท้องว่าง ก่อนมื้ออาหาร หรือหลังอาหารประมาณ 30 นาที 
 • ควรดื่มคอมบูชาไม่เกินวันละ 100-150 มิลลิลิตร
 • คนที่มีความไวต่อคาเฟอีน ให้งดดื่มชาหมัก คอมบูชาในช่วงหลัง 14.00 น. เพราะอาจทำให้มีปัญหานอนไม่หลับได้
 • สำหรับคนที่ทานคีโตอยู่ แนะนำให้เลือกดื่มชาหมัก คอมบูชาที่หมักจากน้ำตาลธรรมชาติ หรือใช้สารให้ความหวานแทน
 • ผู้หญิงตั้งครรภ์ และเด็กอายุต่ำว่า 4 ปีไม่ควรดื่มชาหมัก คอมบูชา

ทางลัดหุ่นลีน หุ่นเป๊ะ ที่หมอมะปรางแนะนำ


สำหรับใครที่อยากมีหุ่นดี หุ่นลีน แต่ไม่ชอบดื่มชาหมัก คอมบูชา หรือมีข้อจำกัดบางอย่างที่ดื่มไม่ได้ หรือในบางคนที่ใช้การควบคุมอาหาร หรือออกกำลังกายแล้ว แต่หุ่นก็ยังไม่สวยเป๊ะ อาจเป็นเพราะอายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญไม่ดีเหมือนแต่ก่อน หรือแม้แต่บางคนที่อยากมีหุ่นสวยเร็ว โดยไม่อยากรอนาน หมอแนะนำให้ใช้การดูดไขมัน ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายที่ตรงจุด เห็นผลรวดเร็ว และสามารถเคลียร์ไขมันเฉพาะจุดได้ดีค่ะ

อาหารแคลน้อย

Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมันและเติมไขมันโดยตรง สำหรับใครที่สนใจ เรามีบริการดูดไขมันครบทุกสัดส่วน พร้อมเครื่องดูดไขมันและกระชับผิวครบทุกชนิด ทุกขั้นตอนทำให้ห้องผ่าตัดที่ได้มาตรฐานปลอดเชื้อแบบ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure เพื่อรองรับทุกปัญหาสัดส่วนและตอบโจทย์ทุกความต้องการของคนไข้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นดูดไขมันผู้หญิง หรือหนุ่ม ๆ ที่สนใจปรับเปลี่ยนลดสัดส่วนก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยเทคนิคดูดไขมันเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร รวมถึงด้วยความที่เราเป็นศูนย์ดูดไขมันและเติมไขมัน ซึ่งมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการด้านนี้โดยเฉพาะ ทำให้เรารับแต่เคสดูดไขมันและเติมไขมันกว่า 95% คนไข้จึงมั่นใจว่า มาดูดไขมันที่ Amara Clinic จะได้ผลลัพธ์ที่ดี พร้อมบริการ After Care ครบครันที่จะดูแลหลังดูดไขมันจนกว่าหุ่นจะสวยเป๊ะเข้าที่ค่ะ

Amara Clinic เราได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมาก จนทำให้เราคว้ารางวัลมาแล้วมากมายหลายปีซ้อน ทั้งระดับในประเทศและระดับทวีปเอเชีย อาทิ

 • รางวัล The Most Body-jet Users : คลินิกที่มีเคสดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet มากที่สุดในประเทศไทย 4 ปีซ้อน
 • รางวัล No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 – 2021 : คลินิกที่มีเคสยกกระชับผิวด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน
 • รางวัล “สุดสัปดาห์ Beauty Award สาขา Best of Body Contouring 2022” : สุดยอดคลินิกความงามที่สุดประจำปี 2022 จากนิตยสารสุดสัปดาห์ 
 • รางวัล “Iconic Trusted Beauty Clinic 2022” : คลินิกความงามที่มีความน่าเชื่อถือประจำปี 2022 จากนิตยสารแพรว
 • รางวัล “The Thailand Golden Award 2022” : คลินิกที่มีผู้มาใช้บริการ J Plasma มากที่สุดในเอเชียประจำปี 2022 จาก Renuvion USA ประเทศสหรัฐอเมริกา

ดูรีวิวดูดไขมันก่อนตัดสินใจได้ที่ >> รีวิวดูดไขมัน เติมไขมัน

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดอาหารแคลน้อยครบ 3 มื้อ กินอะไรดีมาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

วิธีกินกระเทียมสด ลดไขมัน กินยังไงให้ช่วยได้จริง!! พร้อมทริคลดหุ่น เร่งด่วน

อ่านเพิ่มเติม

10 ของกินเล่นไม่อ้วน! ของกินแคลน้อยไม่เกิน 100 แคล!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างคะ หลายคนคงจะทราบกันแล้วนะคะว่า Kombucha หรือ คอมบูชา คืออะไร ดื่มชาหมัก คอมบูชา ลดน้ำหนักได้จริงหรือเปล่า โดยหมออยากจะเน้นย้ำกันอีกสักครั้งว่า การดื่มคอมบูชา ลดน้ำหนัก สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงเสมอว่า คอมบูชา กินตอนไหน ช่วงเวลาใดถึงจะดีที่สุด และควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ หลีกเลี่ยงชาหมัก คอมบูชาที่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่มากเกินไป ซึ่งอย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วนะคะว่า ชาหมัก คอมบูชา ประโยชน์ของมันก็มี แต่ถ้าดื่มอย่างไม่ระมัดระวัง ก็อาจเกิดโทษกับร่างกายและรูปร่างได้เช่นกันค่ะ ส่วนใครที่สนใจอยากมีหุ่นสวยลีนด้วยวิธีดูดไขมัน ก็สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอได้ที่ Amara Clinic ทั้ง 2 สาขา (รัชโยธินและราชพฤกษ์) ค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย