วิธีลดน่องขาเวิร์คที่สุด น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อหรือไขมัน ก็เอาอยู่!

วิธีลดน่องขา

น่องขาใหญ่ นับว่าปัญหาสัดส่วนอันดับต้น ๆ ที่หมอเจอได้บ่อยเลยครับ นอกจากต้นขาเล็กแล้ว น่องขาก็เป็นอีกหนึ่งส่วนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยให้ขาเรียวสวยได้อย่างลงตัวเพอร์เฟค สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีลดน่องขาที่ได้ผลไวที่สุด เห็นผลได้จริง และเป็นวิธีที่ช่วยลดน่องทั้ง 2 สาเหตุ ทั้งลดน่องกล้ามเนื้อ (น่องใหญ่จากกล้ามเนื้อ) รวมถึงวิธีลดน่องขาที่เกิดจากไขมัน

วันนี้หมอไอซ์ KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน ประจำศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน AMARA  จะพาทุกคนไปพบกับวิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ และลดน่องใหญ่ ไขมัน เพื่อเรียวขาที่สวย แต่งตัวได้สนุกและมั่นใจยิ่งขึ้นครับ

น่องขาใหญ่ เกิดจากอะไร

ก่อนจะไปดูวิธีลดน่องขา เรามาเช็กกันก่อนครับว่า น่องขาใหญ่ เกิดจากอะไร มีกี่แบบ สำหรับน่องขาใหญ่ เกิดจาก 2 สาเหตุ คือ น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ ซึ่งวิธีสังเกตได้ง่าย ๆ เลยก็คือ ลองยืนตัวตรง จากนั้นเขย่งเท้าขึ้น จะเห็นเป็นน่องปูดและมีกล้ามเนื้อขึ้นเป็นลูก ๆ โดยเมื่อจับที่น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อจะรู้สึกได้เลยว่ามันแข็ง นั่นก็แสดงว่าเรามีน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ ซึ่งเกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อน่องขาหนัก ๆ บ่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น ในคนที่ชอบออกกำลังกายหนัก ๆ เน้นไปที่ช่วงขา หรือในคนที่ชอบใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ เพราะน่องขารับน้ำหนักตัวมากเกินไปครับ

น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ

วิธีลดน่องขา

ขอบคุณภาพจาก : thestar.com.my

น่องใหญ่ ไขมัน

วิธีลดน่องขา

ขอบคุณภาพจาก : news-postseven.com

ส่วนสาเหตุถัดมาคือ น่องใหญ่ ไขมัน เช็กได้โดยยืนเขย่งเท้าเหมือนกัน แต่หากน่องใหญ่ที่มีสาเหตุจากไขมันส่วนเกิน จะไม่มีลักษณะน่องปูดออกมาเป็นก้อนแข็ง ๆ เหมือนน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ จับแล้วนิ่ม ๆ เหมือนก้อนไขมัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วน่องใหญ่ ไขมันมักจะมาพร้อมกับไขมันที่ต้นขา ทำให้เรียวขาใหญ่ ขาตัน หรือแม้แต่ในคนตัวเล็กแต่ขาใหญ่ น่องใหญ่ก็เกิดขึ้นได้ครับ โดยสาเหตุของน่องใหญ่ ไขมัน เกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารแบบไม่ระวัง ขาดการออกกำลังกาย ทำให้เกิดเป็นไขมันส่วนเกินที่ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมดครับ

วิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ

สำหรับวิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ จะต้องเน้นไปที่การดูแลเรื่องกล้ามเนื้อน่องขาครับ โดยเริ่มจากการลดหรือหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรม หรือการออกกำลังกายที่ใช้แรงของกล้ามเนื้อน่องมากจนเกินไป รวมถึงการเดิน ยืน นั่งก็ต้องปรับเปลี่ยนให้ถูกต้องเหมาะสม หันมาออกกำลังกายอย่างถูกวิธีจึงจะช่วยลดน่องกล้ามเนื้อได้ รวมไปถึงใช้วิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อด้วยวิธีทางการแพทย์ครับ

ลด/หลีกเลี่ยงการใช้แรงที่น่องเยอะ

โดยวิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ ต้องใช้กล้ามเนื้อให้น้อยที่สุด เช่น การออกกำลังกายคาร์ดิโอในระดับความเข้มข้นน้อย แรงต้านที่ขาน้อย ซึ่งจะทำให้สามารถลดไขมันส่วนเกินได้ โดยไม่สร้างกล้ามเนื้อเพิ่ม, การพักนั่งระหว่างวัน ไม่ยืนนานจนเกินไป หรือการเปลี่ยนมาใส่รองเท้าไม่มีส้น รองเท้าส้นเตี้ย หรือถอดเปลี่ยนรองเท้าส้นสูง มาใส่รองเท้าแตะ เพื่อพักการใช้กล้ามเนื้อขาในระหว่างวัน ซึ่งเป็นการลดน่องกล้ามเนื้อได้ โดยไม่เป็นการทำให้กล้ามเนื้อที่น่องเพิ่มขึ้น

วิธีลดน่องขา

ขอบคุณภาพจาก : verywellhealth.com

ยืน เดิน นั่งในท่าที่ถูกต้อง

หลีกเลี่ยงการยืนเดินแบบเขย่งเท้า เวลายืนหรือนั่งควรวางเท้าแบบเต็มเท้า ไม่ควรเขย่งเท้า รวมถึงการเดินก้าว ให้เอาส้นเท้าลงก่อนปลายเท้า และควรยืน เดิน นั่งในลักษณะหลังตรง ซึ่งจะช่วยในการกระจายน้ำหนัก ไม่ให้ลงไปที่น่องขาที่เดียว นอกจากนี้ ในกรณีที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แนะนำให้ยืดตัวตรง วิ่งเอาส้นเท้าลงพื้นก่อนปลายเท้า เหมือนในลักษณะของการเดินครับ

ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

วิธีที่จะช่วยลดน่องกล้ามเนื้อต่อมา คือ เปลี่ยนมาออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกที่ขาน้อย เช่น การว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือใช้การเดินแทนการวิ่ง หรือหากเป็นการใช้เครื่องออกกำลังกายที่มีแรงต้านช่วงขา แนะนำให้ปรับแรงต้านในระดับน้อย ๆ ครับ รวมถึงการเล่นพิลาทิส ที่เน้นการฝึกยืดกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อขาที่เคยปูด น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ กลับมามีเรียวขาที่เล็กลงได้

ขอบคุณภาพจาก : self.com

ฉีดลดน่องใหญ่ กล้ามเนื้อ

วิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อทางการแพทย์ แบบไม่ต้องผ่าตัด และได้รับความนิยมมาก คงหนีไม่พ้นฉีดลดน่องนั่นเองครับ โดยเป็นการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซินไปยังบริเวณกล้ามเนื้อน่องที่เรียกว่า Gastrocnemius ซึ่งสารโบทูลินั่มท็อกซินไปคลายกล้ามเนื้อน่อง ลดการหดเกร็ง ทำให้กล้ามเนื้อเป็นอัมพาตชั่วคราว ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่น่องมีขนาดที่เล็กลง ขาก็จะดูเรียวขึ้น หลังฉีดลดน่องขาใหญ่ เกิดจากกล้ามเนื้อแล้ว จะเริ่มเห็นผลใน 1-2 สัปดาห์ และจะให้ผลนาน 4-8 เดือนครับ

วิธีลดน่องขา

วิธีลดน่องใหญ่ ไขมัน

สำหรับวิธีลดน่องใหญ่ ไขมัน หรือน่องขาใหญ่ เกิดจากไขมันส่วนเกิน จะต้องเน้นไปที่การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย เพื่อไม่เป็นการเพิ่มไขมัน และเร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่คงค้างอยู่ พร้อมกับการสร้างกล้ามเนื้อครับ แต่ไม่ต้องกังวลว่าการสร้างกล้ามเนื้อจะทำให้น่องขาใหญ่ได้อีก เพราะหากเราไม่ได้มีน่องใหญ่ กล้ามเนื้อ หรือมีพฤติกรรมที่ชอบออกแรงหนักที่น่องขาครับ นอกจากนี้ยังอาจใช้ตัวช่วย ซึ่งเป็นวิธีลดน่องขาใหญ่ เกิดจากไขมัน ด้วยการดูดไขมันน่องได้ครับ

ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดไขมันสะสมได้ครับ โดยการควบคุมและจำกัดปริมาณแคลอรี่ในอาหาร ไม่ให้มีมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน (อ่านเพิ่มเติม : นับแคลอรี่) หรือเลือกทานอาหารแคลน้อย ซึ่งการควบคุมอาหารจะช่วยให้ร่างกายดึงเอาไขมันสะสมที่หลงเหลืออยู่ ออกมาใช้เป็นพลังงาน โดยหมอแนะนำให้เน้นทานพวกอาหารกลุ่มโปรตีน หลีกเลี่ยงไขมันเลว

ออกกำลังกายลดน่อง

การออกกำลังกายลดน่อง คนที่มีน่องขา เกิดจากไขมัน สามารถใช้การบริหารเน้นที่ส่วนน่องได้เลยครับ หรือจะลดน่องด้วยการเดินและวิ่งเร็ว เพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย หรือเน้นไปที่การออกกำลังกายแบบ HIIT ที่มีความเข้มข้นสูง ในเวลาสั้น ซึ่งจะทำให้มีการเผาผลาญอย่างต่อเนื่องและเกิดขึ้นได้นานสูงสุด 48 ชั่วโมง โดยการออกกำลังกายชนิดนี้เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนัก ลดสัดส่วนทั่วร่างกาย ลดน่องขาใหญ่ เกิดจากไขมัน เพราะช่วยให้เกิดการเผาผลาญพลังงานได้ดีครับ

วิธีลดน่องขา

ขอบคุณภาพจาก : healthline.com

ดูดไขมันน่อง

สำหรับใครที่มีปัญหาน่องใหญ่ ไขมัน ที่ใช้การควบคุมอาหาร รวมไปถึงการออกกำลังกายแล้ว แต่เห็นผลน้อย หรือแทบไม่เห็นผลเลย อยากลดน่องแบบเร่งด่วน หมอแนะนำเป็นการดูดไขมันน่องครับ ซึ่งที่ Amara Clinic เรามีบริการดูดไขมันน่องด้วยเครื่องดูดไขมันหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่มีปัญหาขาใหญ่เกิดจากไขมัน ก็มักจะมีปัญหาน่องขาใหญ่ เกิดจากไขมันร่วมด้วย เพราะทั้งต้นขาและน่องเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกันและมีไขมันกระจายตัวอยู่ แบบนี้ก็สามารถดูดไขมันต้นขาพร้อมกับดูดไขมันน่องในคราวเดียวกันได้ครับ เพื่อปรับเรียวขาให้สมส่วนมากขึ้น หรือในรายที่อาจมีไขมันที่เข่า ซึ่งก็เป็นบริเวณที่อยู่ใกล้เคียงกัน ก็สามารถดูดไขมันหัวเข่าได้อีกด้วยครับ

ขาใหญ่ ลดยังไง

Amara Liposuction Center
มีเครื่องดูดไขมันครบทุกชนิด หนึ่งเดียวในไทยที่มีเครื่องมือทันสมัยที่สุด

 • Body-jet เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ อ่อนโยน เจ็บน้อย ฟื้นตัวไว นำไขมันมาฉีดไขมันได้ต่อ
 • Ultra Z เครื่องดูดไขมันคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ เหมาะกับสาวไซซ์เล็ก ชั้นไขมันบาง ดูดไขมันได้เร็ว
 • Vaser Smooth 2.2 เครื่องดูดไขมันคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์รุ่นใหม่ ใช้พลังงานที่สูงกว่าเครื่องทั่วไป เหมาะกับเคสไซซ์ใหญ่ หรือดูดไขมันผู้ชาย ที่มีชั้นไขมันหนา มีพังผืดเกาะ
 • MicroAire PAL เครื่องดูดไขมันพลังงานกล อาศัยหลักการสั่นสะเทือนทำให้ไขมันแตกตัวได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับเหลาสัดส่วนในพื้นที่เล็ก ๆ หรือในตำแหน่งที่ดูดไขมันยาก ๆ
 • BodyTite Pro เครื่องกระชับสัดส่วนพร้อมสลายไขมัน ด้วยคลื่นพลังงาน RF เหมาะกับคนที่มีผิวหนังหย่อนคล้อย มีไขมันเล็กน้อย ใช้ได้กับพื้นที่เล็ก ๆ ตามใบหน้า และลำตัวบางจุด แผลเล็ก ไม่ต้องพักฟื้น
 • FaceTite เครื่องยกกระชับพร้อมสลายไขมัน ด้วยคลื่นพลังงาน RF เพื่อการปรับรูปหน้าที่หย่อนคล้อย หรือมีไขมันเล็กน้อย ให้ตึงกระชับ แผลเล็ก ไม่ต้องพักฟื้น
 • ACCUtite เครื่้องยกกระชับผิวพร้อมสลายไขมัน ด้วยคลื่นพลังงาน RF แผลเล็กเพียง 0.9 มม. สามารถทำในพื้นที่เล็ก ๆ เข้าถึงยากรักษาได้ทั้งบริเวณใบหน้า และลำตัวบางจุด หลังทำไม่ต้องพักฟื้น

ขั้นตอนดูดไขมันลดน่อง

การดูดไขมันลดน่อง เป็นอีกหนึ่งวิธีลดน่องขาใหญ่ เกิดจากไขมันที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็ว ทำแล้วน่องขาเล็กลงได้ทันที และใช้เวลาเพียงไม่นาน เปิดแผลเล็ก คนไข้จึงพักฟื้นเพียงไม่นาน และที่ Amara Clinic เรายังใช้เทคนิคดูดไขมันเฉพาะตัว ดูดไขมันออกในปริมาณที่พอดี ให้ผลลัพธ์ออกมาสมส่วนที่สุด ขาเรียวสวยแบบไม่โป๊ะ ไม่หลอกตาครับ

วิธีลดน่องขา
 • เริ่มด้วยการใส่สารน้ำ Tumescent (ยาชา, Adrenaline และยาตัวอื่น ๆ) เพื่อขยายพื้นที่ ทำให้เสียเลือดน้อยลง และลดความเจ็บปวดในระหว่างทำการดูดไขมันลดน่อง
 • จากนั้น แพทย์ทำการแยก/สลายเซลล์ไขมัน ด้วยชนิดเครื่องดูดไขมันที่เลือกใช้ และทำการดูดไขมันออกมา
 • หลังจากดูดไขมันลดน่องเสร็จแล้ว จะต้องทำการรีดน้ำออกจากผิวเพื่อลดอาการบวม
 • เจ้าหน้าที่สวมใส่ชุดกระชับให้คนไข้ทันทีหลังทำ
 • นอนพักฟื้นเพื่อสังเกตอาการก่อนกลับบ้าน
 • เมื่อแพทย์พิจารณาแล้ว คนไข้สามารถกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้เลย

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

After Care ตัวช่วยหลังดูดไขมันลดน่อง

หลังใช้วิธีลดน่องขา ด้วยการดูดไขมันลดน่องไปแล้ว หากอยากให้เรียวขาสวยเร็ว อาการบวมช้ำหายไว ไร้รอยแผลเป็น สิ่งสำคัญเลยคือ การเข้ารับบริการ After Care ตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอครับ เพราะหลังดูดไขมันลดน่อง คนไข้อาจมีอาการต่าง ๆ ตามมา เช่น อาการบวมช้ำ, ผิวไม่กระชับ และยังมีรอยแดง รวมถึงรอยดำที่อาจตามมาได้ครับ

ที่ Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง ดังนั้น เราจึงมีบริการ After Care กว่า 30 รายการที่คอยรองรับไว้ในที่เดียว โดยคนไข้ไม่ต้องไปหาทำที่อื่นเลยครับ อาทิ

 • ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่มีทุกไซซ์ ทุกสัดส่วน
 • ฉายแสง LED ช่วยลดบวมหลังดูดไขมันลดน่อง
 • นวด RF สลายก้อนไตแข็ง ช่วยให้สัดส่วนเข้าที่ไว ผิวหนังกระชับ
 • เลเซอร์ลดรอยแดง IPL
 • เลเซอร์ลดรอยดำ Pico Laser
 • บริการทำแผล-ตัดไหมที่คลินิก
 • เซ็ตอุปกรณ์ทำแผลเองที่บ้าน
 • เซ็ตยารับประทานเพื่อบรรเทาอาการต่าง ๆ
 • และอื่น ๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ After Care ที่เรายังมีความพิเศษตรงที่ มีแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมัน-เติมไขมันดูแลและวางแผนการทำ After Care ด้วยตัวเอง รวมถึงมีเครื่องมือที่ทันสมัย รุ่นใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง และมีเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ด้านการดูแลคนไข้โดยเฉพาะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขาใหญ่ ลดยังไงดี!? รวมวิธีลดขาเร่งด่วน สร้างขาเรียวภายใน 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม

ขาหนีบเสียดสี เป็นแล้วต้องแก้!! ถ้าไม่อยากให้ขาหนีบดำคล้ำจนเสียความมั่นใจ!!

อ่านเพิ่มเติม

ทริค! ใส่ชุดกระชับต้นขา ให้ขาเรียวสวยไว

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปสำหรับวิธีลดน่องขาให้ได้ผลและตรงจุด ก่อนอื่นเราจะต้องดูสาเหตุของขาใหญ่ เกิดจากอะไร เป็นชนิดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ หรือเป็นชนิดน่องใหญ่ ไขมัน เพราะหากเป็นเรื่องของน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ ก็จะต้องหลีกเลี่ยงทำกิจกรรมที่ออกแรงกล้ามเนื้อขา ปรับเปลี่ยนการออกกำลังกาย รวมไปถึงใช้วิธีการฉีดลดน่อง แต่หากเป็นกรณีน่องใหญ่ ไขมัน จะต้องใช้วิธีลดน่องขาด้วยการกำจัดไขมันส่วนเกินออก เริ่มจากการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และใช้วิธีลดน่องขาเร่งด่วน อย่างการดูดไขมันน่อง ซึ่งเป็นวิธีลดน่องที่หมอแนะนำครับ

สำหรับใครที่ลองเช็กแล้ว แต่ยังไม่แน่ใจว่าปัญหาน่องขาใหญ่ เกิดจากอะไร และจะใช้วิธีลดน่องขาแบบไหน สามารถพูดคุยปรึกษาหมอได้ก่อนครับ หรือแอดไลน์เพื่อสอบถาม หรือนัดคิวพบแพทย์ ได้ที่ LINE : @amaraclinic (มี@นำหน้า) ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย