ปัญหาขาแตกลาย รักษายังไงให้รอยจางลงอย่างเห็นผล!

ขาแตกลาย

ไหนใครขาลายเพราะมีรอยแตกลายขึ้นมาเต็มไปหมดบ้าง! ปัญหารอยแตกลายต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นปัญหาผิวที่พบได้ตั้งแต่ช่วงเข้าวัยรุ่นจนถึงวัยผู้ใหญ่เลยค่ะ แล้วต้นต่ออะไรที่ทำให้หลาย ๆ คนมีปัญหารอยแตกลายกันมากขึ้นในทุกช่วงวัย แถมพยายามรักษาเท่าไหร่ก็ดูไม่จางลงไปสักที เรียกได้ว่าปัญหารอยแตกลายเป็นอะไรที่รักษาได้ยากที่เดียวเลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีหนทางในการรักษานะคะ วันนี้หมอตวงจึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับปัญหาขาแตกลายกันให้มากขึ้น พร้อมทริคแก้ไขปัญหาขาแตกลายที่ทำแล้วเห็นผลจริง ในปี 2023 – หมอตวง Amara Clinic

ขาแตกลาย

ปัญหาขาแตกลาย คือปัญหาแผลเป็นชนิดหนึ่ง เกิดจากเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังฉีดขาด หรือมีการจัดเรียงตัวที่ผิดปกติไป เป็นผลมาจากการที่ผิวหนังของเรามีการขยายตัวหรือหดตัวอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้าน น้ำหนักตัวที่เพิ่ม-ลดอย่างรวดเร็ว, การเติบโตของร่างกายเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น และการตั้งครรภ์ เป็นต้น

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหนังด้านนอกมองเห็นเป็นริ้ว สีแดง ม่วง และขาว นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อผิวหนังด้านในเกิดการฉีดขาดขึ้น ชั้นคอลลาเจนจะเกิดการทรุดตัวลง เส้นเลือดที่อยู่ลึกลงไปจึงมองเห็นได้ชัดมากยิ่งขึ้น จากสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาขาแตกลายจะเห็นได้ว่า ต้นตอของปัญหาเกิดขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) ดังนั้นความยากในการรักษาปัญหาขาแตกลายจึงทำได้ยาก เพราะต้องลงไปรักษาถึงชั้นผิวหนังแท้จึงจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

ผิวแตกลาย

มาทำความรู้จักโครงสร้างผิวหนังของเรากัน!

ชั้นผิวหนังของเราจะประกอบไปด้วยชั้นผิวหนังทั้ง 3 ชั้นด้วยกัน คือ 

 1. ชั้นหนังกำพร้า (Epidemis) คือชั้นผิวหนังที่อยู่ด้านนอกสุด ทำหน้าที่ในการเป็นเกราะป้องกันผิวจากเชื้อโรคต่าง ๆ
 2. ชั้นหนังแท้ (Dermis) คือผิวชั้นกลางมีคอลลาเจนและอิลาสตินอยู่จำนวนมาก เป็นชั้นผิวที่ส่งผลต่อความหยืดหยุ่นและความกระชับเต่งตึงของผิวโดยตรง
 3. ชั้นไขมัน (Subcutis) คือชั้นในสุดของผิวมีเซลล์ไขมันอยู่จำนวนมาก ช่วยป้องกันการบาดเจ็บของอวัยวะภายใน

ประเภทของรอยแตกลาย

จริง ๆ รอยแตกลายก็มีการแบ่งประเภทเหมือนกับปัญหาริ้วรอยและปัญหาสิวเช่นกันค่ะ ในทางการแพทย์เราจะแบ่งประเภทของรอยแตกลายเป็น 2 ชนิดด้วยกันคือ รอยแตกลายสีแดง และ รอยแตกลายสีขาว

รอยแตกลายสีแดง (Striae Rubra)

หากสังเกตเห็นว่ารอยแตกลายนั่นยังเป็นสีแดงอมชมพู หรือ ออกสีม่วงเล็กน้อย นั่นถือว่าเป็นปัญหารอยแตกลายแบบสีแดงค่ะ ซึ่งรอยแตกลายชนิดนี้อาจมองดูน่ากลัว แต่จริง ๆ แล้วการรักษาปัญหารอยแตกลายที่ขาตั้งแต่ยังเป็นสีแดงอยู่ จะช่วยให้เราเห็นถึงผลลัพธ์ที่ดีและยังใช้เวลาในการรักษาน้อยด้วยค่ะ เนื่องจากยังจัดเป็นระยะแรกเริ่มของปัญหาขาแตกลายค่ะ ใครที่มองเช็กดูที่รอยของตัวเองแล้วเห็นว่าเป็นสีนี้ ควรรีบมาพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษาจะดีที่สุดค่ะ

รอยแตกลายสีแดง

รอยแตกลายสีขาว (Striae Alba)

สำหรับรอยแตกลายสีขาวจัดว่าเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปสามัญเลยค่ะ เนื่องจากหลายคนอาจไม่ได้สนใจในการเข้ามารักษารอยแตกลายสีแดงอย่างจริงจัง พอผ่านไประยะหนึ่งความอักเสบใต้ผิวหนังก็จะกลายเป็นแผลเป็นที่รักษาได้ยาก เมื่อลองลูบไปที่รอยจะรู้สึกได้ถึงความเป็นคลื่นอย่างชัดเจน และยังมีสีและขนาดที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ รอยแตกลายสีขาวจึงทำให้หลายคนไม่มั่นใจในตัวเอง อีกทั้งการทาครีมจะยังไม่ค่อยเห็นผลลัพธ์มากนักในรอยแตกลายประเภทนี้

รอยแตกลายสีขาว

วิธีป้องกันขาแตกลาย

การป้องกันปัญหาขาแตกลาย สามารถเริ่มได้จากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่เหมาะสม 

 • ควบคุมน้ำหนัก การที่น้ำหนักขึ้นลงบ่อย ๆ จะส่งผลให้ชั้นผิวหนังของเราเกิดการเสียหายได้ค่ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหารอยแตกลาย หมอแนะนำให้ทานอาหารอย่างพอดีและหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อรักษาสมดุลน้ำหนักของร่างกายให้มีความคงถี่
 • ทานอาหารที่มีคอลลาเจนสูง คอลลาเจนถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวหนังของเราแข็งแรง ดังนั้นจึงควรเลือกทานอาหารและน้ำที่มีคอลาเจน อาทิเช่น ปลาทะเลน้ำลึก ผักใบเขียว ไข่ขาว น้ำซุปกระดูก ธัญพืช หรือจะเลือกเติมดริปวิตามินคอลลาเจนให้ผิวเป็นประจำทุกเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ 
 • รักษาความชุ่มชื้นของผิว การบำรุงผิวด้วยครีมทาผิวที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์หรือกรดไฮยาลูโรนิคเป็นประจำ จะช่วยให้ผิวมีความหยืดหยุ่นมากพอ ดังนั้นโอกาสที่ผิวจะฉีดขาดจนเกิดเป็นรอยแตกลายจึงลดน้อยลงค่ะ ที่สำคัญยังช่วยป้องกันปัญหาผิวแห้งและริ้วรอยได้อีกด้วยค่ะ

จัดการขาแตกลายด้วยเทคโนโลยี Morpheus8

สำหรับคนที่มีปัญหาขาแตกลายเยอะมากจนเหนื่อยที่จะทาครีม การเข้ามาปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยตรง และรับการทำหัตถการที่เหมาะสมจะช่วยให้รอยแตกลายที่ขาจางลงอย่างน่าพึงพอใจยิ่งขึ้นค่ะ ซึ่งที่ Amara Clinic หมอจะคอยให้คำปรึกษาและรักษาปัญหานี้โดยตรงด้วยการใช้เทคโนโลยียกกระชับผิว Morpheus8 ว่าแต่เจ้าเครื่องนี้คืออะไร แล้วช่วยรักษาขาแตกลายได้อย่างไร เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Morpheus8 คืออะไร?

Morpheus8 คือเทคโนโลยียกกระชับผิวด้วยการใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency: RF) ซึ่งมีความสามารถในการยกกระชับผิวได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ (Dermis) และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง (Subcutis)

ซึ่งหลักการทำงานของตัวเครื่องจะเป็นแบบ Fractional Microneedle RF หรือการปล่อยพลังงาน RF แบบเฉพาะจุดที่ต้องการรักษา ผ่านหัวเข็มทองคำขนาดเล็กเป็นพิเศษ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนัง พร้อมยกกระชับชั้นผิวที่มีการยุบตัวให้กลับมาเรียบเนียนเต่งตึงอีกครั้ง ดังนั้นปัญหาขาแตกลาย ริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และปัญหาผิวยับต่าง ๆ จึงถูกแก้ไขได้อย่างตรงจุด อีกทั้งพลังงานของเครื่อง Morpheus8 ยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวชราได้อย่างเห็นผลอีกด้วยค่ะ

Morpheus8 รักษารอยแตกลายที่ตำแหน่งไหนได้บ้าง

 • รักษาปัญหาขาแตกลาย 
 • รักษาปัญหาก้นแตกลาย
 • รักษาปัญหารักแร้แตกลาย
 • รักษาปัญหาหน้าท้องแตกลายหลังคลอด

ต้องทำกี่ครั้งรอยแตกลายถึงจะจาง

การรักษารอยแตกลายด้วย Morpheus8 สำหรับผู้ที่เป็นรอยแตกลายสีแดงจะเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ทำครั้งแรกเลยค่ะ เส้นริ้วต่าง ๆ จางลงอย่างชัดเจน แต่ในส่วนของผู้ที่เป็นรอยแตกลายสีขาวในครั้งแรกจะเห็นผลถึงเส้นที่จางลง หากกลับมาทำซ้ำในครั้งที่ 2 จะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่น่าพึงพอใจมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่โดยทั่วไปแล้วแต่ละเคสจะมีความถี่การทำ Morpheus8 อยู่ที่ 1-3 ครั้งค่ะ เรียกว่าผิวสวยเห็นผลจริงได้โดยไม่ต้องมาทำบ่อย ๆ เลยค่ะ

ขาแตกลาย
ขาแตกลาย

ข้อดีของการลดขาแตกลายด้วย Morpheus8

 • ลดเลือนรอยแตกลายได้ทั้งสีแดงและสีขาว
 • ขามีความเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 • ผิวมีความกระชับและเต่งตึงขึ้น
 • ช่วยเพิ่มความหยืดหยุ่นให้กลับผิว
 • ลดปัญหาเซลลูไลท์หรือผิวเปลือกส้ม
 • ฟื้นฟูสีผิวให้สม่ำเสมอยิ่งขึ้น
 • ลดเลือนริ้วรอยและความเหี่ยวย่น

ข้อเสียของการลดขาแตกลายด้วย Morpheus8

 • สำหรับผู้ที่มีปัญหารอยแตกลายเยอะอาจต้องมาทำซ้ำ 2-3 รอบ
 • ก่อนทำต้องมีการแปะยาชานาน 2 ชั่วโมง
 • ระหว่างทำอาจมีความรู้สึกเจ็บปานกลาง
ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ทำ Morpheus8 ที่ Amara Clinic เครื่องแท้ ดูแลโดยแพทย์ผิวหนัง

ขาแตกลาย
ขาแตกลาย

รักษาปัญหาผิวด้วย Morpheus8 โดยคุณหมอตวง

การรักษาขาแตกลายที่เอมาร่าด้วยเครื่อง Morpheus8 คนไข้จะได้รับการดูแลรักษาโดยแพทย์ผิวหนัง ดังนั้นผลของการรักษาจึงมีประสิทธิภาพและไม่ก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังทำ อีกทั้งเครื่องที่เรานำเข้ามายังเป็นเครื่องแท้สามารถตรวจสอบได้ค่ะ ใครที่กังวลเรื่องของความสะอาด ทางคลินิกเราจะมีการเปลี่ยนหัวอุปกรณ์ (Morpheus8 tip) ทุกครั้ง ดังนั้นจึงไม่มีการใช้หัวรวมกันอย่างแน่นอนค่ะ อีกทั้งทางคลินิกของเรายังมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังทำ มั่นใจได้เลยค่ะว่าคนไข้ทุกท่านจะได้รับทั้งผลลัพธ์ที่ดี และการบริการที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ 

 • ทำการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและมีทักษะการใช้เครื่องสูง
 • เครื่อง Mopheus8 ของแท้นำเข้ามาอย่างถูกต้อง ได้รับรองจากองค์การอาหารและยาจากประเทศสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA)
 • หัวอุปกรณ์ (Morpheus8 tip) บรรจุในซองที่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยระบบแกรมมา (GAMMA sterilized) 
 • หัวอุปกรณ์ (Morpheus8 tip) จะใช้เพียง 1 ครั้งต่อ 1 ผู้เข้ารับบริการเท่านั้น
 • ความใส่ใจทั้งในด้านผลลัพธ์และความปลอดภัย ในทุกขั้นตอนของการรักษา

กู้ผิวยับ ลดความหย่อนคล้อย ด้วย Morpheus8!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขาใหญ่ ลดยังไงดี!? รวมวิธีลดขาเร่งด่วน สร้างขาเรียวภายใน 7 วัน

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดน่องขาเวิร์คที่สุด น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อหรือไขมัน ก็เอาอยู่!

อ่านเพิ่มเติม

ปั้นหุ่นสวย ปรับหน้าท้องแบนราบ ฉบับเร็วทันใจ!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

สำหรับสาระความรู้เกี่ยวกับ “ปัญหาขาแตกลาย” ที่หมอได้นำมาฝากให้กับทุกคนในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้หลายคนเข้าใจถึงปัญหานี้ได้ดียิ่งขึ้น และมองเห็นถึงแนวทางการรักษาที่เหมาะสมและไม่เสียเงินเปล่านะคะ ส่วนใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับขาอื่น ๆ อย่างตัวเล็กแต่ขาใหญ่ เส้นเลือดขอด ต้นขาบาน ฯลฯ และต้องการเข้ามารับคำแนะนำหรือการรักษา สามารถเข้ามาพูดคุยกับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ สามารถนัดคิวและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย