เช็คเลย! พุงเป็นชั้นเป็นแบบไหน พร้อมเทคนิคลดพุงให้ลีนสวย!

พุงเป็นชั้น

พุงเป็นชั้น หรืออ้วนลงพุง จนพุงปลิ้น เป็นอีกหนึ่งปัญหาสัดส่วนที่มักจะคอยกวนใจใครหลายคน ยิ่งเวลานั่งก็ยิ่งเห็นพุงเป็นชั้นมากขึ้น สาว ๆ จึงมักจะหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อตัวเล็ก เสื้อรัดรูป เสื้อโชว์เอว หรือแม้แต่เวลาต้องแต่งตัวไปออกงานสำคัญ ซึ่งนอกจากคนตัวใหญ่ หรือคนอ้วนจะมีพุงเป็นชั้น พุงปลิ้นแล้ว คนตัวเล็ก ๆ ก็ยังมีโอกาสมีพุงเป็นชั้นได้พอ ๆ กันเลยครับ วันนี้ใน Blog ของ Amara Clinic หมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน) จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับลักษณะพุงเป็นชั้น และสาเหตุของการเกิดพุงปลิ้น พร้อมไปดูกันว่าพุงเป็นชั้นลดยังไงให้หน้าท้องแบนสวย และช่วงท้าย หมอมีตัวอย่างเคสจริง จากคนไข้สาวที่ตัดสินใจลดพุ่งเร่งด่วน ลดพุงเป็นชั้น ด้วยการดูดไขมัน เพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวครับ ซึ่งในเคสนี้จะต้องใช้วิธีไหนและเทคนิคอะไร ห้ามพลาดเด็ดขาดครับ!

พุงเป็นชั้น เป็นแบบไหน

พุงเป็นชั้น หรือ Spare Tyre Belly/Tummy เป็นลักษณะพุงที่เมืองนอกเค้าเปรียบเหมือนกับยางรถ ที่มาจากคำว่า “Tyre” ที่แปลว่า ยางล้อรถ เพราะที่มีลักษณะเป็นคลื่นเป็นชั้นนั่นเองครับ โดยพุงเป็นชั้นจะมีลักษณะโป่งพองนูนออกมา คล้าย ๆ เป็นห่วงยางนุ่ม ๆ จนแบ่งตัวและพับแยกเป็นชั้น ๆ ครับ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ทำให้ขาดความมั่นใจโดยเฉพาะเวลาที่ต้องใส่เสื้อผ้าตัวเล็ก ๆ และเวลานั่งก็จะยิ่งเห็นพุงเป็นชั้นได้อย่างชัดเจน จนทำให้บางคนต้องใส่เสื้อตัวใหญ่เพื่ออำพรางพุงเป็นชั้น พุงปลิ้น

สำหรับสาเหตุของพุงเป็นชั้น พุงปลิ้น มักจะเกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่สะสมบริเวณหน้าท้องและเอว ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่สูง ๆ อาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล และไขมัน ยิ่งสาว ๆ ที่ชอบทานขนมของหวานเป็นประจำ และยังละเลยเรื่องการออกกำลังกาย ก็จะยิ่งทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้มากยิ่งขึ้น จนเกิดปัญหาพุงเป็นชั้นนั่นเองครับ แต่สำหรับพุงเป็นชั้นลักษณะนี้ยังถือว่าโชคดีหน่อย เพราะเป็นชนิดที่ลดพุงได้ง่าย ด้วยวิธีคุมอาหารลดพุงและการออกกำลังกาย หรือเลือกใช้วิธีดูดไขมันออกได้ โดยเฉพาะหนุ่ม-สาวออฟฟิศที่นั่งโต๊ะนาน ๆ จนไม่ค่อยขยับร่างกาย กินจุกจิกทั้งวัน แบบนี้ยิ่งต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อเป็นการป้องกันและลดพุงเร่งด่วนครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • แค่นับแคลเป็น ก็ยิ่งทำให้ทานอาหารได้ไม่รู้สึกผิด แถมยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ นับแคลอรี่
 • พุงปลิ้น พุงป่อง ไม่ได้มีแค่ไขมัน แต่อาจจะเกิดจากกล้ามเนื้อ! หาคำตอบได้ที่ กล้ามเนื้อหน้าท้องแยก

วิธีเช็คพุงเป็นชั้น อ้วนลงพุง แบบไหนที่ต้องลดพุงเร่งด่วน!

คราวนี้เรามาลองดูวิธีเช็คง่าย ๆ กันครับว่า ตอนนี้เรากำลังอยู่ในภาวะโรคอ้วน อ้วนลงพุง พุงเป็นชั้น หรือมีพุงปลิ้นกันแล้วหรือยัง ด้วยการเช็ค 2 ส่วน คือ เช็คว่าเราอยู่ในภาวะอ้วนหรือยัง และเช็คด้วยการวัดรอบพุง เพื่อสำรวจว่าเราอยู่ในเกณฑ์ไหน และอยู่ในระยะที่เราต้องลดพุงเร่งด่วนแล้วหรือยัง เพราะหากเราอยู่ในเกณฑ์น้ำหนักเกินแบบน่าเป็นห่วง และมีรอบพุงที่เยอะมาก เราอาจอยู่ในภาวะเสี่ยงที่เกิดโรคที่ส่งผลกับสุขภาพตามมาได้ครับ

คำนวณค่าดัชนีมวลกาย (BMI)

หากเราต้องการจะเช็คเบื้องต้นว่า ตอนนี้เราอ้วน น้ำหนักตัวพอดี หรือว่าผอมเกินไป สามารถคำนวณได้จากค่าดัชนีมวลกาย หรือ ค่า BMI ครับ ซึ่งคำนวณง่าย ๆ ได้จาการนำค่าน้ำหนักตัว (หน่วยเป็นกิโลกรัม) มาหารด้วยส่วนสูง (หน่วยเป็นเมตร) แล้วยกกำลัง 2 จากนั้นเมื่อได้ค่า BMI ออกมาแล้ว เราก็ต้องมาเช็คว่าเราอยู่ในระดับเกณฑ์ไหน

พุงเป็นชั้น
พุงเป็นชั้น

สำหรับช่วงของค่า BMI จะถูกแบ่งเป็น 5 ช่วง โดยมีทั้งระดับที่น้ำหนักตัวน้อยเกินไป, ระดับปกติ, ระดับที่น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน, ภาวะโรคอ้วนระดับ 1 และภาวะโรคอ้วนระดับ 2 ซึ่งถือเป็นระยะที่อันตราย มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ครับ (สามารถเข้าไปคำนวณค่า BMI ด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ เพียงกรอกน้ำหนักและส่วนสูง ได้ที่ >> BMI คือ)

สูตรวัดรอบเอว

การวัดรอบเอว เป็นวิธีที่จะช่วยให้เรารู้ได้ว่า ตอนนี้เรามีพุงเป็นชั้น พุงปลิ้น ที่ต้องได้รับการลดพุงเร่งด่วนแล้วหรือยัง โดยนำค่าส่วนสูงของเรา (หน่วยเป็นเซนติเมตร) แล้วนำมาหารด้วย 2 ก็จะได้ตัวเลขรอบเอวที่ไม่ควรเกินจากค่าที่ได้ครับ เช่น ส่วนสูง 168 เซนติเมตร หารด้วย 2 = 84 เซนติเมตร ซึ่งแปลว่า ด้วยส่วนสูงเท่านี้ รอบเอวเราจะต้องไม่เกินไปกว่า 84 เซนติเมตรครับ

หากเราไม่ได้ใช้การคำนวณสูตรวัดรอบเอว อาจใช้การวัดรอบเอวธรรมดา ไม่ต้องนำมาคำนวณต่อ ซึ่งเกณฑ์ของเส้นรอบเอวในระดับมาตรฐานทั่วไปที่ใช้วัดกัน เค้าก็มีมาตรฐานเส้นรอบเอวโดยเฉลี่ยมาให้ครับ อย่างในผู้ชาย ไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร (หรือ 36 นิ้ว) และเส้นรอบเอวในผู้หญิง ไม่ควรเกิน 80 เซนติเมตร (หรือ 32 นิ้ว) ครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

พุงเป็นชั้น อันตรายไหม

อย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในตอนต้นนะครับว่า พุงเป็นชั้นมักเกิดจากไขมันใต้ชั้นผิวหนังของเรา ซึ่งมีวิธีเช็คง่าย ๆ คือ ลองใช้มือหยิบจับเนื้อตรงหน้าท้องขึ้นมา ถ้าหยิบได้ออกมาเยอะ แปลว่าเรามีชั้นไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่หนาและเยอะครับ ซึ่งไขมันใต้ชั้นผิวหนังเป็นชนิดไขมันที่กำจัดออกได้ง่าย และมักไม่ส่งผลร้ายแรงกับสุขภาพ แต่จะส่งผลต่อรูปร่างในแง่ของความสวยงามครับ

พุงเป็นชั้น

อย่างไรก็ตาม การที่เรามีพุงเป็นชั้น พุงปลิ้น ก็อาจมีไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) แฝงตัวอยู่ด้วย ซึ่งไขมันชนิดนี้มีสาเหตุมาจากพลังงานส่วนเกินที่หลงเหลือจากการรับประทานอาหารแคลอรี่สูง ๆ รวมถึงขาดการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสาเหตุเดียวกันกับไขมันใต้ชั้นผิวหนังครับ เพียงแต่ไขมันในช่องท้องจะเป็นไขมันที่แทรกตัวไปเกาะตามอวัยวะภายในช่องท้อง รวมถึงเข้าไปอยู่ในหลอดเลือดของเรา จนเป็นอันตรายต่อสุขภาพตามมา เช่น โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, โรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด, โรคไขมันในเลือดสูง, ภาวะการหายและการนอนหลับที่ผิดปกติ รวมไปถึงยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วยครับ โดยอย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้ลดพุงเป็นชั้น ลดพุงปลิ้น เพื่อรูปร่างที่ดีสมส่วน และสุขภาพที่แข็งแรงครับ

พุงเป็นชั้นลดยังไง

พุงเป็นชั้นลดยังไงให้ได้ผล อันดับแรก เราต้องเน้นไปที่การควบคุมอาหารเป็นหลักครับ ซึ่งเรื่องอาหารการกินที่ดีจะช่วยลดพุงเร่งด่วนได้ถึง 80% ส่วนอีก 20% ที่เหลือจะอยู่ที่การออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานได้หมด ไม่เหลือเก็บไว้เป็นไขมันส่วนเกินนั่นเองครับ แต่บางรายที่อายุมากขึ้น หรือมีภาวะบางอย่างในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาจทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้ไม่ดี ทำให้ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายแล้ว แต่ยังลดพุงได้น้อยมาก ซึ่งในกรณีนี้ หมอแนะนำให้ใช้การดูดไขมันลดพุงเป็นชั้น ลดพุงปลิ้น เพื่อกำจัดไขมันใต้ชั้นผิวหนังออกครับ แต่หากเป็นกรณีที่มีไขมันในช่องท้อง จะไม่สามารถดูดไขมันออกได้นะครับ จะต้องใช้วิธีคุมอาหารและออกกำลังกายเท่านั้น ส่วนใครจะใช้ทั้ง 3 วิธีดลดพุงเป็นชั้นควบคู่กันไป แบบนี้ก็ยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นแน่นอนครับ

ควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารเพื่อลดพุง ทำได้ง่าย ๆ โดยยึดหลัก เน้นทานโปรตีน หรือเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย อย่างเนื้อปลา หรือโปรตีนที่มาจากถั่ว ทานแบบสลับ ๆ กันไป ต่อมาคือ เลือกทานแป้งหรือข้าวที่ไม่ขัดสี (คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน) เลือกทานไขมันดี หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันเลวอยู่ รวมถึงทานผักหลากสี และผลไม้ลดความอ้วน ที่มีน้ำตาลน้อย โดยที่สำคัญคือ การทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ครบ 3 มื้อ และทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ แคลอรี่ไม่สูงเกินความจำเป็น ซึ่งในผู้หญิงทานอาหารได้ไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ส่วนผู้ชายทานอาหารไม่เกิน 2,500 กิโลแคลอรี่ต่อวันครับ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นประจำ สัปดาห์ละ 3-5 วัน วันละ 45-60 นาที จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ยิ่งออกก็ยิ่งเบิร์นไขมันได้ดี พร้อมเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เพื่อให้กล้ามเนื้อดึงพลังงานมาใช้มากขึ้น ก็จะช่วยลดพุงเร่งด่วนได้ไม่ยาก และยังเหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วยครับ โดยให้เน้นไปที่การออกกำลังกายประเภทคาร์ดิโอ เช่น ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน, วิ่ง, กระโดดเชือก หรือการเต้นแอโรบิกครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี
พุงเป็นชั้น

ดูดไขมันลดพุงเป็นชั้น

สำหรับใครที่ใช้การควบคุมอาหาร และออกกำลังกาย แต่ยังไม่ค่อยเห็นผล อาจจะเกิดจากระบบการเผาผลาญพลังงานทำงานได้ไม่ดีเหมือนตอนที่อายุยังน้อย หรืออยากลดพุ่งเร่งด่วน การดูดไขมันลดพุงเป็นชั้นก็เป็นคำตอบที่หมอแนะนำเลยครับ โดยวิธีดูดไขมันหน้าท้องจะช่วยกำจัดไขมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นชนิดไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้หน้าท้องแบนราบยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการดูดไขมันหน้าท้องแล้ว หมอมักจะแนะนำให้ใช้วิธีดูดไขมันเอวเอสควบคู่กันไปด้วย เนื่องจากเป็นบริเวณใกล้เคียงกันที่มักจะมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ด้วยครับ เพื่อให้รูปร่างดูสมส่วนบาลานซ์ และมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่เอวมากขึ้นนั่นเองครับ

พุงเป็นชั้น

อะไรที่ทำให้ผลลัพธ์ดูดไขมันลดพุงสวยโดดเด่น

 • มีแพทย์ที่เป็นระดับ KOL Trainer (แพทย์ผู้สอนดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet)
 • แพทย์เป็นผู้ชำนาญการด้านการดูดไขมันและเติมไขมันโดยตรง
 • Amara Clinic เป็นศูนย์ดูดไขมันและเติมไขมัน ที่รับแต่เคสดูดไขมันและเติมไขมันโดยเฉพาะ
 • มีเทคนิคดูดไขมันที่ให้ผลลัพธ์โดดเด่น เน้นหลัก Art+Science ดูดไขมันอย่างมีศาสตร์และศิลป์
 • ดีไซน์รูปร่างแบบ Case by Case เฉพาะบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่สวยลงตัว เหมาะกับสรีระที่แตกต่างกันไปในแต่ละราย
 • ดูดไขมันในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ Clean Room ด้วยระบบ Positive Pressure
 • มีเครื่องดูดไขมันครอบคลุมหลากหลายชนิด เพื่อตอบโจทย์ทุกปัญหาสัดส่วน อาทิ
 • Vaser Smooth 2.2 เครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนรุ่นใหม่! ส่งตรงจากอเมริกา เหมาะกับคนไซซ์ใหญ่, มีพังผืดเยอะ หรือในเคสดูดไขมันผู้ชาย
 • Ultra Z เครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนจากเกาหลี เหมาะกับสาวตัวเล็ก ไขมันไม่เยอะ ดูดไขมันได้รวดเร็ว
 • Body-jet เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ ที่มีประสิทธิภาพในการสลายไขมัน พร้อมถนอมเซลล์ไขมัน เหมาะกับการดูดไขมันเพื่อนำมาเติมไขมันต่อ
 • MicroAire PAL เครื่องดูดไขมันพลังงานกล เก็บไขมันได้ละเอียด เหลาสัดส่วนให้สวยได้อย่างใจ
 • J Plasma เครื่องกระชับผิวหย่อนคล้อยหลังดูดไขมัน ช่วยให้ผิวหนังเฟิร์มยิ่งขึ้น แบบไม่ต้องต้องผ่าตัดใหญ่
 • พร้อมบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมันที่ครบครัน ช่วยให้สัดส่วนเข้าที่ไว ไร้กังวลเรื่องรอยแผล

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตัวอย่างเคสจริง! ลดพุงเป็นชั้น ให้ทันก่อนแต่งงาน

ช่วงท้ายนี้ หมอมีเคสตัวอย่างจากคนไข้สาว “คุณปอย” ที่มีปัญหาพุงเป็นชั้น พุงปลิ้น และหุ่นตรงไม่มีเอว ซึ่งตัดสินใจมาลดพุงเร่งด่วนด้วยการดูดไขมันกับคุณหมอท็อปครับ โดยเหตุผลสำคัญก็คือ คุณปอยจะต้องเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวในอีกไม่กี่เดือน กลัวว่าถ้าลดพุงเองแล้วจะไม่ทันงาน นอกจากนี้ คุณปอยยังเคยดูดไขมัน (จากที่อื่น) มาแล้ว แต่มีปัญหาทำแล้วไซซ์ไม่ลด ลดพุงไม่ยุบ เพราะเลือกใช้แค่ยาชากับมอร์ฟีน ทำให้คุณปอยทนความเจ็บไม่ไหว ส่งผลให้ดูดไขมันได้ไม่เกลี้ยงครับ

พุงเป็นชั้น

ก่อนดูดไขมันลดพุงเป็นชั้น

หลังดูดไขมันลดพุงเป็นชั้น

ในเคสคุณปอย หมอท็อปใช้เทคนิคดูดไขมันหน้าท้องด้านบนและล่าง แก้ไขหุ่นตรงไม่มีเอว ด้วยเทคนิคดูดไขมันเอวเอส+ปีกหลัง เพื่อเหลาเอวให้มีเคิร์ฟสวย (S Curve) ซึ่งเป็นการดูดไขมันแบบวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ ช่วยระงับความรู้สึกเจ็บปวด ช่วยให้แพทย์ดูดไขมันได้เกลี้ยง ใช้เวลาในการดูดไขมันได้อย่างเต็มที่ครับ

อ่านรายละเอียดเคส “คุณปอย” พร้อมดูภาพรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ >> แชร์ประสบการณ์

บทความที่เกี่ยวข้อง

แก้หุ่นพังให้สวยปัง ลดพุง 7 วันต้องวิธีนี้เลย!

อ่านเพิ่มเติม

อยากหุ่นเพรียว แต่สะโพกใหญ่จนเทอะทะ! ลดสะโพกยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

อ้วนลงพุงเหมือนคนท้อง ทำยังไงดี? พุงยุบไวโดยไม่ต้องเข้ายิม!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          พุงเป็นชั้น พุงปลิ้น เป็นปัญหาสัดส่วนที่เกิดจากไขมันส่วนเกิน ซึ่งมาจากการทานอาหารที่ไม่ระมัดระวัง ทานในปริมาณเยอะ แคลอรี่สูง โดยเฉพาะอาหารประเภทแป้ง ไขมัน และน้ำตาล ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ไม่หมด จนหลงเหลือเป็นไขมันสะสมที่หน้าท้องและเอว ยิ่งมีปริมาณไขมันสะสมเยอะ ก็ยิ่งทำให้หน้าท้องแบ่งตัวเป็นชั้น ๆ ส่งผลให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ แต่งตัวไม่สนุก ไม่มั่นใจเวลาที่ต้องเข้าสังคม แต่ทั้งนี้ ไขมันสะสมที่ทำให้พุงเป็นชั้น สามารถลดพุงได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และทางเลือกในการลดพุงเร่งด่วน ด้วยการดูดไขมันปรับสัดส่วน สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่า พุงเป็นชั้นลดยังไง เริ่มจากตรงไหนดี หรือจะเหมาะกับการดูดไขมันหรือเปล่า สามารถแอดไลน์ปรึกษากันก่อนได้ครับ LINE : @amaraclinic หมอไอซ์และแพทย์ทุกท่านยินดีให้คำปรึกษาฟรีทุกเคสครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย