ผู้หญิงตัวใหญ่อยากหุ่นเพรียว ทำยังไงดีนะ!?

ผู้หญิงตัวใหญ่

      ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากมีรูปร่างที่ดูดี เพราะการที่รูปร่างของเราสวยเพรียว ย่อมนำมาซึ่งความมั่นใจครับ สำหรับผู้หญิงตัวใหญ่นั่น อาจจะมีคนที่พึงพอใจกับรูปร่างของตัวเองอยู่แล้วก็เป็นไปได้

      แต่สำหรับบางคนที่เคยเป็นคนตัวเล็กมาก่อนที่จะเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ อาจจะรู้สึกได้ว่าอยากกลับไปตัวเล็กอีกครั้งก็ย่อมได้ แต่ไม่รู้จะทำวิธีไหนดีและไม่รู้ว่าจะกลับไปตัวเล็กอย่างเดิมได้ไหม? วันนี้หมอเลยอยากจะมาแชร์สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงตัวใหญ่และวิธีทำให้ตัวเล็กลงครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

อยากรู้ใช่ไหมครับว่าทำไมเราถึงเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ Big Size!? ลองสังเกตตัวเองดูว่าเริ่มตัวใหญ่ขึ้นตั้งแต่เมื่อไหร่ ตั้งแต่เด็กหรือตอนที่โตแล้ว หรือตอนที่มีลูก? แล้วลองนึกถึงพฤติกรรมในช่วงนั้นดูว่าเรามีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงจะมีโครงร่างที่เล็กและมีกล้ามเนื้อที่ไม่ได้ใหญ่ล่ำเหมือนผู้ชาย จึงทำให้ผู้หญิงตัวใหญ่กลายเป็นคนที่รู้สึกว่าตัวเองแตกต่างจากคนอื่น (จริง ๆ แล้ว ที่ร่างกายของคนเราไม่เหมือนกันเป็นเรื่องปกติมากครับ อยู่ที่ความพึงพอใจของตัวเราเองเป็นหลัก) ก่อนอื่นเลย เรามาหาสาเหตุกันก่อนว่าทำไมคุณถึงตัวใหญ่กันดีกว่า

ผู้หญิงตัวใหญ่

โครงสร้างร่างกายใหญ่

บางคนอาจจะเกิดมาแล้วมีโครงสร้างร่างกายที่ใหญ่กว่าผู้หญิงทั่ว ๆ ไป ตรงนี้เกิดจากกรรมพันธุ์ครับ อาจจะทำให้ไหล่กว้างกว่าปกติ ดูตัวใหญ่ตัวหนา แม้จะน้ำหนักตรงตามมาตรฐานหรือหุ่นลีนไม่มีไขมันก็ตาม นอกจากกระดูกและโครงร่างใหญ่แล้ว ที่ผู้หญิงตัวใหญ่มาตั้งแต่อายุน้อย อาจเป็นได้ว่ามีการออกกำลังกายหนัก เป็นนักกีฬา ฯลฯ จึงทำให้ขนาดของกล้ามเนื้อมันขยาย จึงเปลี่ยนให้คนที่ตัวเล็กเป็นคนตัวใหญ่ได้

การสะสมของไขมันส่วนเกิน

สิ่งที่ทำให้ผู้หญิงตัวใหญ่ขึ้นมากที่สุด มักจะมีสาเหตุมาจาก “ไขมัน” นั่นเองครับ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากพฤติกรรมการกินของแต่ละคน เช่น กินแล้วนอน, กินเยอะ, ไม่ออกกำลังกาย หรือกินตามใจปาก เป็นต้น จนทำให้พลังงานส่วนเกินนี้ มันไปสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อาจจะเริ่มจากบริเวณเดียว แล้วค่อย ๆ ขยายไปทั่วทั้งตัวก็เป็นได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือการขยับขยายของขนาดตัว จนต้องหาเสื้อผ้าไซซ์ที่ใหญ่ขึ้นมาใส่นั่นเอง ลองจับที่เนื้อของตัวเองดูได้เลยครับ ถ้าจับแล้วนิ่ม บีบได้หนา แปลว่าคุณมีไขมันส่วนเกินเยอะมาก

ปัญหาผิวย้วยไม่กระชับ

คนที่อายุเริ่มเยอะแล้ว ร่างกายจะทำงานได้ไม่ดีเหมือนก่อน อัตราการเผาผลาญไขมันส่วนเกินก็ต่ำลง อัตราการผลิตคอลลาเจนก็น้อยลง หนำซ้ำยังเสื่อมโทรมได้ง่ายอีก จึงทำให้บางคนเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ตัวอ้วน ในช่วงที่อายุเริ่มเยอะแล้ว ซึ่งมักจะเกิดจากปัญหาของผิวที่ขาดความยืดหยุ่น ผิวมีคอลลาเจนไม่เพียงพอ ทำให้ผิวมันย้วยตัวลงมาเป็นชั้น ๆ (ย้วยมาก ย้วยน้อย ขึ้นอยู่กับแต่ละคน) นอกจากอายุแล้ว สิ่งที่ทำให้ผิวย้วยหนักแล้วเปลี่ยนจากผู้หญิงตัวเล็กเป็นผู้หญิงตัวใหญ่ได้ นั่นก็คือการเป็นคุณแม่หลังคลอดครับ ทั้งนี้ คุณแม่บางคนอาจจะตัวใหญ่ขึ้นจากไขมันส่วนเกิน หรือภาวะกล้ามเนื้อหน้าท้องแยกร่วมด้วยก็เป็นได้

ผู้หญิงตัวใหญ่ อยากตัวเล็ก ทำได้ไหม?

ผู้หญิงตัวใหญ่อยากเป็นคนตัวเล็ก สามารถทำได้ ถ้าตัวใหญ่เพราะไขมันส่วนเกินหรือมีผิวหย่อนคล้อยควบคู่ด้วย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงตัวใหญ่เพราะกล้ามเนื้อหรือโครงสร้างร่างกาย อันนี้ยากมากครับ และแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับการลดขนาดของกระดูก ซึ่งคนที่กล้ามเนื้อใหญ่และหนาแน่น มักจะเป็นนักกีฬาหรือคนที่ออกกำลังกายหนักอยู่แล้ว ถ้าอยากตัวเล็กลงอาจจะต้องหยุดบริหารกล้ามเนื้อส่วนที่กังวลไปก่อนครับ

“ดูดไขมัน” แก้ปัญหาส่วนเกินได้อย่างตรงจุด!

ใครเป็นผู้หญิงตัวใหญ่เพราะไขมันส่วนเกิน หรืออ้วนขึ้นหลังคลอด แล้วลดเองไม่ลง ออกกำลังกายแล้วไม่เห็นผล ควบคุมอาหารไม่เก่ง และอยากได้ทางลัดในการลดไขมันส่วนเกินอย่างตรงจุด เห็นผลไว ปลอดภัย แล้วตัวเล็กลงจริง ขอแนะนำให้ดูดไขมันเลยครับ การดูดไขมัน (Liposuction) เป็นการนำไขมันที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังของคนไข้ออกมา โดยแพทย์จะต้องมีความเชี่ยวชาญและทักษะในการดูดไขมันสูง จึงจะดูดไขมันและเหลาหุ่นออกมาได้เป็นทรงที่สวยงาม สมส่วน และเหมาะสมกับคนไข้แต่ละรายมากที่สุด

ก่อนและหลังดูดไขมัน โดย AMARA
ก่อนและหลังดูดไขมันที่ AMARA
รีวิวก่อนและหลังดูดไขมัน โดย AMARA

การดูดไขมันสามารถลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังได้ทุกตำแหน่งของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันต้นขา, ดุดไขมันเหนียง, ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอวเอส หรือการดูดไขมันทั้งตัวก็ตาม หากมีส่วนเกินตรงไหนที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองตัวใหญ่ขึ้น รู้สึกไม่มั่นใจ อยากเอาส่วนเกินตรงนี้ออกไป ก็สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ได้เลย

ผู้หญิงตัวใหญ่

Amara Clinic ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันเฉพาะทาง นำโดยหมอไอซ์ KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน ซึ่งเราได้รับการแต่งตั้งให้เป็นศูนย์การสอน Body-jet ประจำประเทศไทย และได้รับรางวัลการันตีผลงานมากมายถึงหลายปีซ้อน อาทิ รางวัลคลินิกที่มีเคส Body-jet มากที่สุดในไทย 4 ปีซ้อน หรือ รางวัลคลินิกที่มีเคส J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน เป็นต้น เราดูดไขมันปรับรูปร่างอย่างมีมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ คลีนรูม ระบบ Positive Pressure, เครื่องมือดูดไขมันชั้นนำหลากหลายเครื่อง, เครื่องมือ-อุปกรณ์ในห้องผ่าตัด, เครื่องมือสำหรับทำ After Care, มีวิสัญญีแพทย์ในการให้ยาสลบ และอื่น ๆ อีกมากมาย

ผู้หญิงตัวใหญ่
ผู้หญิงตัวใหญ่
ผู้หญิงตัวใหญ่

ดังนั้น ถ้าไม่รู้จะไปดูดไขมันที่ไหนดี ลองดูรีวิวดูดไขมันของเราก่อนได้เลยครับ รับรองว่าสวยและโดดเด่นทุกเคส! ซึ่งรีวิวดูดไขมันของทาง Amara Clinic มีให้เลือกชมเยอะมาก ทั้งเคสผู้หญิงตัวใหญ่ เคสคนตัวเล็ก เคสดูดไขมันผู้ชาย เคสดูดไขมันตำแหน่งเดียว หรือเคสดูดไขมันทั้งตัวก็มีเช่นกัน ถ้าอยากดูรีวิวดูดไขมันเพิ่มเติม สามารถแอดไลน์สอบถามแอดมินได้เลยครับ (LINE : @amaraclinic) เพราะทาง LINE สามารถส่งและลงภาพที่เห็นสัดส่วนเต็ม ๆ ได้มากกว่าเว็บไซต์

ผู้หญิงตัวใหญ่
ผู้หญิงตัวใหญ่
ผู้หญิงตัวใหญ่

ดูดไขมันแล้ว น้ำหนักจะลดลงไหม?

ผู้หญิงตัวใหญ่หลายคนอาจจะยังเข้าใจว่าการดูดไขมันช่วยลดน้ำหนักได้ ความจริงแล้วการดูดไขมันไม่ได้เน้นไปที่ลดน้ำหนัก แต่เน้นไปที่การลดไขมันส่วนเกินครับ ถ้าถามว่าดูดไขมันน้ำหนักลดไหม? หมอตอบได้เพียงว่าน้ำหนักที่ลดลงเป็นเหมือนผลพลอยได้เท่านั้น บางคนอาจจะลดและบางคนก็อาจจะไม่ลด หมอไม่อยากให้ไปโฟกัสที่น้ำหนัก แต่อยากให้โฟกัสที่การลดไขมันส่วนเกินออกไปมากกว่าครับ สาเหตุที่ดูดไขมันออกไปเยอะแล้วน้ำหนักอาจไม่ลดลงเลย เป็นเพราะว่ามวลไขมันมีน้ำหนักเบามาก แต่พองตัวได้ใหญ่มากนั่นเอง ถ้าอยากให้สุขภาพดี น้ำหนักโอเค แล้วมีหุ่นสวยไปนาน ๆ  หลังจากที่ดูดไขมันแล้ว แนะนำให้ออกกำลังกายและควบคุมอาหารร่วมด้วยครับ

ตัวใหญ่ด้วย ผิวย้วยด้วย ทำยังไงดี?

สำหรับผู้หญิงตัวใหญ่ที่มีปัญหาผิวหนังย้วย หน้าท้องใหญ่มาก เนื่องจากน้ำหนักตัวเกินจากมาตรฐานไปเยอะ ในส่วนของหน้าท้องหมออาจจะแนะนำให้ทำการผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) ออกไปครับ ซึ่งการผ่าตัดหนังหน้าท้องจะเป็นการลดขนาดพื้นที่ผิวไปอย่างถาวร สิ่งที่ถูกกำจัดออกไปจะเป็นทั้งไขมันส่วนเกินและผิวหนังที่ย้วยตัวด้วย เมื่อผ่าตัดหนังหน้าท้องเสร็จแล้ว หขนาดของหน้าท้องจะเล็กลงในทันที มีความตึงกระชับ แต่ข้อเสียที่หลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบกันคือการมีแผลขนาดใหญ่ที่หน้าท้อง ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นได้

ผู้หญิงตัวใหญ่

ส่วนผู้หญิงคนไหนที่ผิวหย่อนคล้อยในระดับปานกลาง อาจจะมีไขมันส่วนเกินอยู่ร่วมด้วย (ทุกตำแหน่งเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง รอบเอว ต้นแขน หรือต้นขาก็ตาม)ในเคสเช่นนี้ นอกจากหมอจะแนะนำให้ดูดไขมันออกไปแล้ว หมอจะแนะนำให้ทำกระชับร่วมด้วย การยกกระชับนี้สามารถทำร่วมกับการดูดไขมันได้เลย โดยที่ไม่ต้องเปิดแผลเพิ่ม หมอใช้เครื่องยกกระชับที่มีชื่อว่า J Plasma จากอเมริกาในการรักษา ได้ผลลัพธ์เทียบเท่า 80% ของการผ่าตัดหนังหน้าท้องเลยทีเดียวครับ

j plasma กระชับผิว

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากหุ่นเพรียว แต่สะโพกใหญ่จนเทอะทะ! ลดสะโพกยังไงดี?

อ่านเพิ่มเติม

คนอวบจะเปลี่ยนไซซ์ให้เล็กได้ภาย 3 ชั่วโมงจริงเหรอ!?

อ่านเพิ่มเติม

ตัวบวมจนเทอะทะ ทำยังไงดี? ปล่อยไว้นานส่งผลเสียมากกว่าที่คิด!!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          สรุปว่าผู้หญิงตัวใหญ่ที่อยากตัวเล็กลง สามารถสังเกตตัวเองก่อนได้เลยว่าเราตัวใหญ่เพราะสาเหตุใด จากนั้นก็พิจารณาวิธีการรักษาหรือวิธีที่ทำให้เราตัวเล็กลงตามที่หมอได้แนะนำไว้ได้เลย เช่น ผู้หญิงตัวใหญ่เพราะไขมัน แนะนำให้ดูดไขมันส่วนเกินออก หรือออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนัก เพื่อลดการสะสมของส่วนเกิน หรือผู้หญิงตัวใหญ่เพราะผิวย้วย แนะนำให้ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ผ่าตัดหนังส่วนเกิน หรือดูดไขมันพร้อมทำกระชับผิว เป็นต้น หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม หรือต้องการรับคำแนะนำจากหมอที่ Amara Clinic สามารถติดต่อได้ตามช่องทางนี้ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย