หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

หน้าเรียว

ถ้าเลือกได้ ใคร ๆ ก็คงอยากมีหน้าเรียว ๆ หรือ V Shape สวย ๆ กันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ก็ตาม เพราะการที่เราหน้าเรียวนั้น จะทำให้ใบหน้าดูมีมิติ คมชัด และเป๊ะ อีกทั้ง ยังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานด้วย แต่ทุกที่เกิดมา ส่วนใหญ่ย่อมไม่ได้ใบหน้าและรูปร่างอย่างที่ต้องการหรอกครับ สำหรับคนที่ใบหน้ากลม หน้าบาน อยากหน้าเรียว หมอรวบรวมข้อมูลและหาคำตอบมาไว้ในบทความนี้เรียบร้อยแล้วครับ ถ้าอยากรู้ว่าปัญหาหน้าบานของเราเกิดจากอะไร? และมีวิธีไหนช่วยให้หน้าเรียวได้บ้าง? ตามไปอ่านกันต่อได้เลย! – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

หน้าเรียวแล้วดียังไง? ทำไมใคร ๆ ก็อยากมี!!

หน้าเรียวเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้สาว ๆ หลายคน เกิดความมั่นใจในใบหน้าของตัวเอง และมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันได้ เพราะหน้าเรียว ๆ จะทำให้เห็นโครงหน้าชัดเจน ดูเป๊ะไม่มีส่วนเกิน ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ดูสวยไร้ที่ติไปหมด นอกจากนี้ เรายังไม่สามารถปฏิเสธได้อีกว่า “หน้าเรียว” คือเทรนด์หรือรสนิยมความชอบส่วนบุคคลอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน

  • หน้าสวยเป๊ะ หน้าเรียวกระชับ ถ่ายรูปมุมไหนก็ปัง
  • ถ่ายรูปมุมไหน ถ่ายวิดีโอเมื่อไหร่ ก็มั่นใจไม่มีกังวล
  • ถ่ายรูปมาแล้วดูเป๊ะ ไม่ต้องเสียเวลาในการแต่งรูปให้หน้าเรียวอีก
  • มีโอกาสใหม่ ๆ เข้ามา เช่น งานถ่ายแบบต่าง ๆ เป็นต้น
หน้าเรียว

หน้าบาน ดูไม่เรียว เกิดจากอะไร?

ลักษณะรูปร่างของคนเราไม่เหมือนกัน นิสัยใจคอไม่เหมือนกัน หน้าตาแตกต่างกัน ดังนั้น โครงหน้าแต่ละคนก้ไม่เหมือนกันด้วยครับ บางคนอาจจะเกิดมามีหน้าเรียวเลย หรือบางคนเกิดมาดันหน้าบาน หน้ากรม ยังไงก็ดูไม่เรียวสักที และสงสัยไหมครับว่าทำไมบางคนเมื่อก่อนหน้าเรียวมาก แต่ปัจจุบันหน้ากลมมาก? เรามาหาคำตอบกันดีกว่าว่าสิ่งที่ทำให้หน้าของเรามีส่วนเกิน ดูเต็มดูกลม ไม่เรียวอย่างที่ต้องการ มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง?

1.หน้าไม่เรียวเพราะกระดูกใหญ่

ปัญหากระดูกกรามหรือโครงหน้าใหญ่ จะทำให้ใบหน้าของเราดูบานไม่เรียวสวยได้ ซึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ที่เราได้รับการสืบทอดมาจากคนในครอบครัว สาเหตุนี้จะเป็นมาตั้งแต่เกิดนะครับ ตอนเด็ก ๆ มักจะมีไขมันเยอะ จึงอาจทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดว่ากระดูกใหญ่ แต่เมื่อโตขึ้น ไขมันที่ใบหน้าหรือ Baby Fat เริ่มหายไป จึงเผยให้เห็นโครงหน้าที่ใหญ่ได้ชัดเจนขึ้น นี่เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมบางคนจึงมีปัญหาหน้าบานตอนโตครับ

2.กล้ามเนื้อกรามใหญ่ ทำให้หน้าบาน

บริเวณใบหน้าของเราจะมีกล้ามเนื้ออยู่ ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนที่ทำให้คนเราพบปัญหาหน้าไม่เรียวมากที่สุดคือกล้ามเนื้อกราม โดยกล้ามเนื้อกรามจะใหญ่หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการบดเคี้ยวอาหารของแต่ละคน ส่วนใหญ่คนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่มักจะเป็นคนที่ชอบทานอาหารแข็ง ๆ , ทานอาหารที่เคี้ยวยาก, ทานอาหารที่ต้องเคี้ยวนาน, เคี้ยวหมากฝรั่ง่อย ฯลฯ พอกล้ามเนื้อมันถูกใช้งานบ่อย ๆ ทำให้มันโตและแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้หน้าดูบานออกได้ 

หน้าเรียว

3.หน้าดูกลมเพราะไขมันส่วนเกิน

Baby Fat หรือไขมันบนใบหน้า เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าเรามีความอ่อนเยาว์ ให้ลองนึกถึงเด็กตัวเล็ก ๆ หรือเด็กวัยรุ่นดูครับ จะเห็นได้ว่าบริเวณแก้มหรือใบหน้าจะมีไขมันส่วนเกินอยู่ ผิวหน้ากระชับเต่งตึง และดูอิ่มเอมมาก พออายุมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักจะมีไขมันบนใบหน้าน้อยลง ซึ่งบางคนอาจจะลดลงไปมากจนทำให้เกิดเป็นปัญหาหน้าตอบ บางคนอาจจะลดลงไปแบบเหมาะสมในระดับที่เผยให้เห็นถึงหน้าเรียว ๆ หรือบางคนอาจจะไม่ลดลงเลยก็เป็นได้

 นอกจากไขมันธรรมชาติบนใบหน้าแล้ว พฤติกรรมการกินอาหารและการใช้ชีวิตของเราก็มีส่วนเหมือนกัน อย่างคนที่กินเยอะ กินอาหารตามใจปาก มักจะมีปัญหาแก้มเยอะ เหนียงเยอะ ไขมันใต้คางเยอะ คางเป็นชั้น จึงส่งผลให้ใบหน้าดูกลม กรอบหน้าไม่ชัด และไม่เรียวนั่นเอง

4.กรอบหน้าไม่ชัดเพราะผิวหย่อนคล้อย

สิ่งที่ทำให้ใบหน้ากระชับสวยคืออัตราการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่ อัตราในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินก็จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ ส่งผลให้สภาพผิวที่เคยกระชับเต่งตึง ค่อย ๆ เสื่อมสภาพ และห้อยคล้อยลงมาในที่สุด ปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยหรือหย่อนตัวนี้ สามารถทำให้ใบหน้าเราดูไม่เรียวเป๊ะได้

How to เปลี่ยนหน้ากลมให้เป็นหน้าเรียวเป๊ะ

สำหรับคนที่ต้องการให้หน้าเรียวขึ้น ต้องรู้ก่อนว่าตัวเองมีปัญหาหน้าบานใหญ่จากสาเหตุใด ซึ่งผู้อ่านสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง หรือจะพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาก็ได้ เมื่อเรารู้แล้วว่าหน้าเรามีปัญหาจากส่วนใด จะทำให้เราเลือกวิธีการรักษาหรือวิธีทำให้หน้าเรียวได้ง่ายและตรงจุดมากขึ้นครับ เพราะคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูก, กล้ามเนื้อ, ไขมัน และผิวหย่อนคล้อย จะใช้วิธีในการรักษาที่แตกต่างกันนั่นเอง

ผ่าตัดกราม (V-Line Surgery)

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูกใหญ่ กรามใหญ่ตั้งแต่กำเนิด หรือกระดูกกรามมันบานออกด้านข้าง สามารถผ่าตัดกราม เพื่อทำวีไลน์ (V-Line Surgery) ให้หน้าเรียวได้ครัง โดยการผ่าตัดกรามนี้ สามารถทำได้ 2 แบบ 1. ตัดมุมกรามและกระดูกด้านนอกออกไป หรือ 2. ค่อย ๆ เหลาตะไบความกว้างของกระดูกออก เพื่อลดความกว้าง ทั้งนี้ บางเคสอาจจะต้องผ่าตัดขากรรไกรหรือคางแทน แนะนำให้ปรึกษาศัลยแพทย์โดยตรงครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ฉีดโบท็อกซ์ (Botox)

ฉีดโบท็อก ลดกราม แก้หน้าบาน เหมาะกับคนที่มีกล้ามเนื้อกรามใหญ่ การฉีดโบท็อกซ์กรามจะทำให้กล้ามเนื้อกรามหยุดทำงาน ไม่เกิดการขยับ หรือทำให้กล้ามเนื้อมันโตขึ้น จากนั้นกล้ามเนื้อกรามก็จะค่อย ๆ เล็กลง เผยให้เห็นหน้าเรียวในที่สุดครับ แต่การฉีดโบท็อกซ์จะให้ผลลัพธ์อยู่ที่ 3-6 เดือน โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ หากต้องการให้หน้าเรียวไปนาน ๆ แนะนำให้ฉีดอย่างสม่ำเสมอ ปีละ 2-3 ครั้งครับ

Ultraformer III ยกกระชับ ปรับสภาพผิว

หลาย ๆ คนคงจะรู้จักกับ HIFU อยู่แล้ว และไม่คุ้นกับชื่อ Ultraformer III ตัวนี้เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับผิว และทำให้กล้ามเนื้อใบหน้ากระชับขึ้น โดยใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์เช่นเดียวกันกับ HIFU แต่มีความเข้มข้นสูงกว่าถึง 5 เท่า (MMFU  : Micro & Macro Focused Ultrasound) ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ซึ่ง Ultraformer III ทำจากภายนอกก็จริง แต่สามารถลงลึกลงไปถึงชั้นผิวทุกชั้น รวมไปถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) ด้วย ใครที่อยากหน้าเรียวขึ้น ริ้วรอยจางลง แนะนำเป็นเครื่อง Ultraformer III เลยครับ

ACCUtite ยกกระชับ สลายไขมัน ต้อนรับหน้าเรียว

ACCUtite ตัวช่วยยกกระชับปรับหน้าเรียวเป๊ะ ที่หมออยากจะแนะนำมากที่สุด เพราะเห็นผลชัด เจ็บน้อย แผลเล็ก และแทบไม่ต้องพักฟื้นเลย! เครื่อง ACCUtite จะเป็นเครื่องมือที่ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ หรือ RF (Radio Frequency) ในการสร้างพลังงานความร้อนที่มีอุณหภูมิประมาณ 40-60 องศาเซลเซียส และมาพร้อมกับอุปกรณ์ (Handpiece) ที่มีขนาดเล็กพิเศษ นอกเหนือจากนั้นยังไม่พอ อุปกรณ์ดังกล่าวนี้ ยังแบ่งเป็น 2 ฟังก์ชันที่ทำงานควบคู่กัน เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุดอีกด้วย

  1. ฟังก์ชันแรก มีลักษณะเป็นหัวแบน ทำหน้าที่ส่งพลังงานความร้อนลงไปที่ชั้นผิวด้านบน เพื่อกระต้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน มีการทำงานแบบ Non-ablative Laser คล้ายคลึงกับการทำเลเซอร์ที่ไม่ทำให้เกิดแผล
  2. ฟังก์ชันที่สอง มีลักษณะเป็นหัวปลายทู่ ทำหน้าที่สลายไขมันใต้ชั้นผิว ควบคู่ไปกับการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินจากภายใน ซึ่งตัวเข็มมีขนาดเล็กมาก เทียบเท่ากับเข็มที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ จึงทำให้ไม่ทิ้งรอยแผลไว้หลังจากการรักษา

การปรับหน้าเรียวด้วย ACCUtite จะเหมาะกับเคสที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณแก้ม คนที่มีเหนียงใต้คาง หรือคนที่อยากเก็บกรอบหน้าให้ชัดขึ้น นอกการทำให้หน้าเรียวขึ้นแล้ว ACCUtite ยังสามารถสลายไขมัน + ยกกระชับบริเวณที่เป็นพื้นที่เล็ก ๆ อย่างนมน้อย, ถุงใต้ตา, ร่องแก้ม, ร่องน้ำหมาก, ลำคอ, หัวเข่า หรือต้นขาด้านในได้ดีอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • ลดเหนียงแบบไหน เหนียงหาย เห็นผลชัดมากที่สุด?

บทความที่เกี่ยวข้อง

เลือกวิธีลดเหนียงที่ตรงจุด เหนียงหาย หน้าเรียวแน่นอน!

อ่านเพิ่มเติม

ตัวผอมแต่หน้าอ้วนแก้ได้ ไม่ใช่เรื่องยาก!!

อ่านเพิ่มเติม

หน้าผากย่น ฉีดอะไร แก้ปัญหาทุกริ้วรอยแห่งวัยได้จริง

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หมอก็ได้อธิบายสาเหตุที่ทำให้หน้าใหญ่ดูบาน และวิธีทำให้หน้าเรียวไปแล้วนะครับ ส่วนตัวหมอคิดว่าปัญหาเรื่องกระดูกใหญ่เป็นปัญหาที่ค่อนข้างใหญ่เลย เพราะถ้าอยากหน้าเรียวจะต้องตัดมันออกไปเท่านั้น ส่วนปัญหาที่จัดการได้ง่ายที่สุดคือเรื่องของไขมันส่วนเกินและผิวที่หย่อนคล้อย ใครที่อยากปรับหน้าให้เรียวกระชับขึ้น หมอแนะนำ ACCUtite มากที่สุด แต่ถ้าใครมีไขมันเยอะมากจริง ๆ หมอก็อาจจะพิจารณาให้ดูดไขมันเหนียงแทนก็ได้ครับ ทั้งนี้ ในบทความนี้เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น หากต้องการการประเมินที่ตรงจุดสำหรับเคสของคุณจริง ๆ จะต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic โดยตรงนะครับ จึงจะสามารถบอกได้ว่าคุณเหมาะกับการรักษาแบบไหนมากที่สุดนั่นเอง

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย