หน้าผ่านย่น ฉีดอะไรดี แก้ปัญหาทุกริ้วรอยแห่งวัยได้จริง

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

ปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ถือเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหน้าที่สร้างความกังวลใจให้แก่ผู้คนเป็นอย่างมากโดยเฉพาะปัญหา “หน้าผากย่น” ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย อีกทั้งยังทำให้ความมั่นใจลดน้อยลงได้อีกด้วยค่ะ หลายคนที่ประสบปัญหานี้จึงพยายามหาแนวทางแก้ไขที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดตามที่คาดหวังไว้ โดยแนวทางการรักษารอยเหี่ยวย่นบนหน้าผากสามารถแก้ไขได้หลายวิธีด้วยกันค่ะ อาทิเช่น การใช้ครีมลดริ้วรอย การยกกระชับผิว และ การรักษาหน้าผากย่นด้วยการฉีด ซึ่งการฉีดหน้าผากย่นในปัจจุบันมีหลายประเภทและได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง หากใครที่ยังไม่แน่ใจว่า หน้าผากย่น ฉีดอะไรดี ที่เหมาะกับเราและสามารถช่วยลดริ้วรอยได้จริง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับการฉีดหน้าผากย่นแต่ละประเภทให้ดียิ่งขึ้นเพื่อไขข้อข้อสงสัยเกี่ยวกับ หน้าผากย่น ฉีดอะไร ไปกับหมอนะคะ – หมอมะปราง Amara Clinic

ปัญหาหน้าผากย่น ส่งผลเสียอย่างไรได้บ้าง?

ปัญหาหน้าผากย่น เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพผิวของเราที่เริ่มเสื่อมโทรมลงตามวัยและปัจจัยรอบข้าง ใครที่กำลังส่งสัยว่าปัญหาหน้าผากย่นส่งผลเสียอย่างไรกันนะ? วันนี้หมอมีคำตอบที่จะช่วยคลายความสงสัยและสร้างความเข้าใจถึงผลกระทบของปัญหานี้ให้แก่ทุกท่านกันค่ะ

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร
 • ส่งผลต่อภาพลักษณ์
  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารอยย่นบริเวณหน้าผากถือเป็นจุดที่มีความโดดเด่นและปกปิดด้วยเครื่องสำอางได้ยากมากค่ะ แม้ว่าในตอนนี้จะมีการสวมหน้ากากอนามัยแต่รอยย่นบนหน้าผากก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดกว่าจุดอื่น ทำให้ภาพลักษณ์ของเราดูมีอายุและดูแก่กว่าวัยได้ค่ะ
 • ส่งผลต่อความมั่นใจ
  นอกจากปัญหาหน้าผากย่นจะส่งผลต่อภาพลักษณ์แล้ว ปัญหานี้ยังส่งผลเสียต่อความมั่นใจได้อีกด้วยค่ะ เนื่องจากความกังวลที่เรามีต่อริ้วรอยทำให้ผู้ที่มีปัญหานี้ทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่เต็มที่เท่าเมื่อก่อน เช่น ก่อนมีปัญหาหน้าผากย่นอาจจะชอบถ่ายรูปมากแต่พอมีปัญหานี้ทำให้ไม่ชอบการถ่ายรูปเท่าแต่ก่อน เป็นต้น

หน้าผากย่น เกิดจากอะไร

ก่อนที่เราจะไปดูว่า หน้าผากย่น ฉีดอะไร หมออยากให้ทุกคนได้ศึกษาสาเหตุของปัญหาหน้าผากย่นเป็นอันดับแรกก่อนค่ะ ซึ่งปัญหาหน้าผากย่นสามารถเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุด้วยกันค่ะ เพราะการรู้สาเหตุของปัญหาจะช่วยทำให้เราสามารถปรับพฤติกรรมที่ส่งผลเสียต่อผิวและช่วยให้เลือกวิธีแก้ปัญหาได้ดียิ่งขึ้นค่ะ โดยปัจจับที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าผากย่นสามารถแบ่งหลัก ๆ ได้ดังนี้ค่ะ

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าผากย่น

อายุที่เพิ่มขึ้น

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยบริเวณหน้าผากคือ “อายุที่เพิ่มมากขึ้น” หลายท่านอาจจะทราบในจุดนี้มาบ้างกันแล้ว เพราะอายุที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายเสื่อมสภาพลง ซึ่งส่งผลให้การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของร่างกายผลิตได้น้อยลง จึงก่อให้เกิดริ้วรอยและปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากว่าคนในวัยหนุ่มสาว แม้ว่าปัญหาหน้าผากย่นที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นจะหลบเลี่ยงได้ยาก แต่ด้วยนวัตกรรมด้านการแพทย์ในปัจจุบันทำให้สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้หลายวิธีและมีประสิทธภาพสูงกว่าในอดีตอย่างมากค่ะ

แสงแดดและมลภาวะ

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

อีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าผากย่นคือ “แสงแดดและมลภาวะ” จะสังเกตุได้ว่าคนที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีแสงแดดจัดอย่าง ประเทศไทย จะมีโอกาศเกิดปัญหาหน้าผากย่นและริ้วรอยในกลุ่มคนอายุน้อยได้สูงกว่าประเทศที่มีอากาศเย็นเช่น เกาหลี ญี่ปุ่น เนื่องจากผิวหน้าที่สัมผัสกับรังสียูวีอยู่เป็นประจำทำให้ผิวเสียสมดุลและมีโอกาสถูกรังสียูวีทำร้ายเซลล์ผิวได้ง่าย นอกจากนี้หากไม่มีการทากันแดดอย่างถูกวิธีเป็นประจำจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเกิดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าได้แม้อายุยังน้อย 

ไลฟ์สไตล์ การใช้ชีวิต

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

หลายคนอาจมีพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนหน้าผากโดยไม่รู้ตัว เช่น การชอบขมวดคิ้วหรือการย่นหน้าผากบ่อย ๆ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าผากย่น นอกจากนี้ยังมีกิจวัตรประจำวันที่ส่งผลให้เกิดรอยย่นได้เช่น การสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นเวลานาน ความเครียดสะสม การพักผ่อนไม่เพียงพอ และ การไม่บำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง เป็นต้น

ประเภทของริ้วรอยบนหน้าผาก

เมื่อเราทราบถึงสาเหตุของการเกิดหน้าผากย่นแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่หมอแนะนำให้เราควรศึกษาเพื่อนำมาสังเกตุกับปัญหาหน้าผากย่นของตัวเอง คือ ประเภทของริ้วรอยบนหน้าผาก เพราะการรู้ถึงประเภทรอยย่นของเราจะช่วยให้สามารถเลือกวิธีแก้ปัญหาได้ตรงจุดยิ่งขึ้น ซึ่งหมอจะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักดังนี้ค่ะ

ริ้วรอยที่เกิดจากการขยับ (Dynamic Wrinkle)

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

ประเภทริ้วรอยแรกคือ ริ้วรอยที่เกิดจากการขยับ หรือ Dynamic wrinkle โดยริ้วรอยชนิดนี้เป็นริ้วรอยที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนรวมทั้งในกลุ่มวัยรุ่นด้วยค่ะ ซึ่งเราสามารถสังเกตุได้จากเวลาที่เราขยับใบหน้าหรือย่นใบหน้าจะมีรอยย่นปรากฎขึ้นมา แต่เมื่อเรากลับไปทำหน้าเรียบเฉยรอยนั้นก็จะหายไป หากลองทำตามที่หมอบอกไปแล้วเกิดมีริ้วรอยขึ้นตามบริเวณใดบริเวณหนึ่งถือได้ว่าเรากำลังมีปัญหาริ้วรอยชนิดที่เกิดจากการขยับค่ะ แม้ว่าริ้วรอยชนิดนี้จะยังไม่ปรากฎบนหน้าตลอดเวลาแต่หากไม่รีบแก้ไข รอยเหล่านี้สามารถกลายเป็นปัญหาริ้วรอยลึกและชัดได้อนาคต ตัวอย่างวิธีรักษา ได้แก่

ริ้วรอยที่เกิดขึ้นตลอดเวลา (Static Wrinkle)

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

สำหรับริ้วรอยประเภทถัดมาคือ ริ้วรอยที่เกิดขึ้นตลอดเวลา หรือ Static wrinkle เป็นริ้วรอยประเภทที่มักเกิดขึ้นกับกลุ่มคนที่สูงอายุ เนื่องจากในกลุ่มคนเหล่านี้จะมีปัญหาการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินที่ลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดรอยเหี่ยวย่นที่ชัดและลึกตลอดเวลาแม้ทำหน้าตาเรียบเฉย ซึ่งการเกิดริ้วรอยชนิดนี้ ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีด แนะนำเป็น

 • กระชับผิวยับ ด้วย Morpheus8 เป็นเทคโนโลยีคุณภาพสูงที่สามารถช่วยยกกระชับผิวที่ย่นและหย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึงโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังสามารถช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่และการเรียงตัวของคอลลาเจนในชั้นผิวหนังแท้
 • ยกกระชับผิวหน้าด้วย Ultraformer iii (รักษาโดยใช้หัวขนาด 2 mm) เป็นการยกกระชับด้วยเทคโนโลยีคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความเสถียรและเข้มข้นสูง ซึ่งคลื่นชนิดนี้สามารถเข้าไปจัดการกับริ้วรอยได้ถึงชั้นผิวที่ลึกและตรงจุด ทำให้ลดริ้วรอยได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดหรือฉีดสารเคมีเข้าไปในร่างกาย
 • Thermatight เป็นการนำเทคโนโลยีคลื่นวิทยุความถี่สูงมากระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินลึกถึงชั้นผิวแท้ จึงทำให้ผิวที่เคยหย่อนคล้อยกลับมาาเต่งตึง กระชับ อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง
 • นวดกระชับ RF ด้วย Venus Legacy เครื่องนวดยกกระชับผิวที่มีประสิทธิภาพสูง เครื่องนวด RF ชนิดนี้มีอุณหภูมิที่เหมาะสมแก่การยกกระชับผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน โดยอุณหภูมิอยู่ที่ 39-42 °C ไม่ก่อให้เกิดอาการผิวไหม้หลังทำ

จะรู้ได้ยังไง ว่าวิธีไหนเหมาะกับเรา?

สำหรับวิธีการรักษาริ้วรอยของแต่ละเคสจะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันไป แพทย์จึงต้องทำการประเมินสาเหตุของปัญหาและความตื้นลึกของริ้วรอยให้กับคนไข้แต่ละคน เพื่อให้คำแนะนำและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้กับทุกคนอีกครั้งค่ะ

หน้าผากย่น ฉีดอะไร ?

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุหน้าผากย่นและประเภทของริ้วรอยแล้ว หลายคนคงสงสัยว่า หน้าผากย่น ฉีดอะไร อะไรเหมาะกับปัญหาของเรา ซึ่งวันนี้หมอจะขอยกการฉีดหน้าผากย่นที่สามารถแก้ไขปัญหาริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้ง 3 แบบด้วยกันคือ การฉีดไขมันหน้าผาก การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก และการฉีดโบทูลินั่มท็อกซินหน้าผาก

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

ฉีดไขมันหน้าผาก

การฉีดไขมันหน้าผาก ถือเป็นทางเลือกที่ช่วยลดปัญหาหน้าผากย่นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถลดริ้วรอยได้จริง ซึ่งการฉีดไขมันที่หน้าผากไม่เพียงแค่ช่วยลดริ้วรอยได้เท่านั้น แต่ยังช่วยสร้างหน้าผากที่โหนกนูนและเสริมมิติของใบหน้าให้สวยงามยิ่งขึ้น อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้หลายท่านหันมาสนใจการลดริ้วรอยด้วยการฉีดไขมันเพราะเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดร่อยย่น อีกทั้งยังให้ผลลัพธ์ที่ดีได้ในระยะยาวหากมีการดูแลตัวเองที่ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์

ฉีดไขมันหน้าผาก เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีรอยย่นบริเวณหน้าผาก
 • ผู้ที่ต้องการหน้าผากเนียนสวย 
 • ผู้ที่ต้องการหน้าโหนกนูนสวย 
 • ผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งหน้าผาก
 • ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ระยะยาว

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

อีกหนึ่งวิธีแก้ไขปัญหาหน้าผากย่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องคือ การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ด้วยคุณสมบัติในฟิลเลอร์ (HA Filler) ที่มีสารเติมเต็มชนิดที่เลียนแบบมาจาก HA หรือ Hyaluronic Acid สารที่มีอยู่ในคอลลาเจนของผิวหนังคนเรา แต่เมื่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การผลิตคอลลาเจนเสื่อมสภาพลงและก่อให้เกิดปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ ตามมา การเลือกฉีดฟิลเลอร์จึงกลายเป็นที่นิยมและสามารถลดริ้วรอยอย่างเห็นผลได้ในระยะ 9-48 เดือน 

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีริ้วรอยบริเวณหน้าผากเนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการหน้าผากเรียบเนียนสวยอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ผู้ที่มีเวลาในการรักษาและพักฟื้นน้อย
 • การฉีดฟิลเลอร์จะมีอาการเจ็บเล็กน้อย จึงเหมาะแก่ผู้ที่กลัวเจ็บ

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

หากต้องแนะนำ หน้าผากย่น ฉีดอะไรดี คงจะไม่พูดถึงการฉีดโบท็อกไม่ได้เลยค่ะ เนื่องจากการฉีดโบท็อกถือเป็นการฉีดลดริ้วรอยประเภทแรก ๆ ที่หลายคนรู้จัก  โบท็อกคือสารสกัดจากแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ที่สามารถลดริ้วรอยที่เกิดจากพฤติกรรมการแสดงสีหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น รอยย่นบริเวณหน้าผากที่เกิดจากการย่นหน้าผากบ่อย ๆ ที่อาจแปรเปลี่ยนเป็นริ้วรอยลึกได้ในอนาคต คนที่กังวลว่าริ้วรอยที่มีอยู่จะกลายเป็นรอยชัดและลึกในตอนที่อายุเพิ่มมากขึ้นจึงมักมาฉีดโบท็อกเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาใหญ่ที่แก้ยาก ซึ่งผลลัพธ์ที่ดีจำเป็นต้องปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดรอยย่น

ฉีดโบท็อกหน้าผาก เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่เริ่มมีริ้วรอยที่เกิดจากการขยับ หรือ Dynamic wrinkle
 • ผู้ที่มีความกังวลต่อริ้วรอยที่หน้าผาก และกังวลเรื่องริ้วรอยก่อนวัย
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวบริเวณหน้าผาก
 • ผู้ที่มีเวลาในการรักษาและพักฟื้นน้อย

ทำยังไง ให้ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น?

การเลือกฉีดเพื่อรักษาหน้าผากย่นแต่ละแบบสามารถสลายตัวได้ในอนาคต หากคนไข้ต้องการให้ผลลัพธ์ที่ได้มีประสิทธิภาพและยาวนานยิ่งขึ้น จึงจำเป็นต้องปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมถึงควรลดพฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดริ้วรอยในอนาคต วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้ใบหน้าของคนไข้กระชับเต่งตึงได้นานยิ่งขึ้นค่ะ

ทำไมถึงควรฉีดแก้หน้าผากย่นที่ Amara Clinic

เอมาร่า คลินิก (Amara Clinic) เราเป็นคลินิกเสริมความงามที่ไม่เพียงแค่โดดเด่นในเรื่องของการดูดไขมันเท่านั้น แต่เรายังให้บริการในเรื่องการลดริ้วรอยบนใบหน้าที่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและตรงตามมาตราฐาน หากทุกท่านกำลังลังเลใจว่าทำไมถึงควรฉีดแก้หน้าผากย่นที่ Amara Clinic วันนี้เราได้รวมทุกข้อเกี่ยวกับ เอมาร่า คลินิก (Amara Clinic) มาไว้ให้ทุกท่านได้ตัดสินใจง่ายยิ่งขึ้น

หน้าผ่านย่น ฉีดอะไร

ให้บริการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง

การฉีดลดริ้วรอยที่ Amara Clinic ทุกเคสจะได้รับการบริการจากคุณหมอที่มีประสบการณ์ในด้านการลดริ้วรอยโดยตรงมากกว่า 500 เคส จึงมั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับคำแนะนำและการฉีดลดหน้าผากย่นที่เป็นไปตามความเหมาะสม เพราะไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมัน ฟิลเลอร์ ท็อกซิน และโบท็อก จำเป็นอย่างมากที่คนไข้จะต้องได้รับการวิเคราะห์และให้บริการจากแพทย์โดยตรงเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อตัวคนไข้ที่สุด

เครื่องมือทันสมัยและได้มาตราฐาน

ทาง Amara Clinic เราคำนึงถึงการเลือกใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัยและเป็นไปตามมาตราฐาน เราพร้อมให้บริการคนไข้ด้วยเครื่องมือที่ครบครันและมีระบบการทำงานที่ได้ประสิทธิภาพ นอกจากทางเราจะให้บริการด้วยอุปกรณ์ที่ดีแล้วเรายังมีห้องผ่าตัดที่สวยและสะอาดอยู่เสมอ จึงคลายกังวลในเรื่องของเครื่องมือไปได้สบายใจเลยค่ะ 

ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง

Amara Clinic เน้นการสร้างผลลัพธ์ที่เห็นผลจริงจากเครื่องมือที่มีคุณภาพ และคุณหมอทุกท่านคำนึงถึงความเหมาะสมในการฉีดลดริ้วรอยแต่ละประเภทให้เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคล จึงทำให้เคสต่าง ๆ ที่ได้ทำการฉีดแก้หน้าผากย่นได้รับผลดีไปตามที่คาดหวังไว้ นอกจากนี้ทางเรายังมีข้อมูลรีวิวจากคนไข้หลากหลายเคสที่เข้าใช้บริการจริงให้ทุกท่านได้เลือกดูเพื่อประกอบการตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

สรุป

          จากเนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้หมอเชื่อว่าหลายท่านที่เคยมีความสงสัยว่า หน้าผากย่น ฉีดอะไรดี คงได้คำตอบให้ตัวเองอยู่ในใจและเข้าใจสาเหตุของปัญหากันบ้างแล้วใช่ไหมคะ จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าผากย่นมีหลายสาเหตุหลายปัจจัยอย่างมาก อีกทั้งการเลือกแก้ไขริ้วรอยหน้าผากด้วยการฉีดก็สามารถเลือกทำได้หลายวิธีเช่นกัน ใครที่รู้สึกกังวลเรื่องปัญหาหน้าผากย่นและลองมาหลายวิธีแล้วแต่ไม่ได้ผลตามที่คาดหวังไว้อย่าเพิ่งหมดหวังนะคะ สามารถติดต่อรับคำปรึกษากับเจ้าหน้าที่ของเราได้ทาง LINE : @amaraclinic เลยนะคะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย