5 วิธีลดเหนียงที่ตรงจุด ใครเหมาะกับวิธีไหน? หาคำตอบ!

วิธีลดเหนียง

    สำหรับใครที่อยากกำจัดเหนียงออกไป และกำลังมองหา “วิธีลดเหนียงใต้คาง” ที่เหมาะสมกับตัวเองอยู่ มาอ่านบทความนี้เลยครับ หมอจะอธิบายให้ดูกันว่าเหนียงเกิดจากอะไรได้บ้าง และเราสามารถลดเหนียงใต้คาง ภายใน 7 วันได้ด้วยวิธีไหนบ้าง ถ้าอยากรู้ว่าวิธีลดเหนียง เร่ง ด่วน วิธีไหนเหมาะกับคุณที่สุด ตามไปอ่านกันต่อได้เลย!  – หมอไอซ์ (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน) Amara Clinic

   ไม่ว่าคุณจะเป็นคนอวบ คนอ้วน หรือคนผอม ก็สามารถมีเหนียงใต้คางหรือปัญหาคางสองชั้นได้ ปกติแล้วตอนที่เราเงยหน้าหรือไม่ได้ก้มลงไป มันจะไม่ค่อยรู้สึกถึงเหนียงหรอกครับ แต่พอเราก้มกินข้าว ก้มเล่นโทรศัพท์ หรือถ่ายรูปเท่านั้นแหละ เราก็จะรู้สึกถึงความอึดอัดที่ใต้คางได้ในทันที รวมไปถึงใบหน้าที่ดูอวบอ้วนขึ้น และกรอบหน้าไม่ชัด แต่อย่างพึ่งหมดหวังไปนะคะเพราะหากอ่านบทความนี้จบ ใบหน้าที่เรียวเล็กไร้เหนียงเกิดขึ้นกับคุณได้อย่างแน่นอนครับ

   ถ้าถามว่าเหนียงคืออะไร? เหนียงคือส่วนเกินที่อยู่ใต้คางของเรา ทำให้คางชั้นเดียวกลายเป็นสองชั้นขึ้นมาง่าย ๆ แม้ว่าคุณจะเป็นคนผอมเพรียวแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณมีเหนียงขึ้นมาหน้าของคุณก็จะดูกลมและใหญ่ขึ้นในทันที (หน้าอ้วน) บางคนมีน้อย บางคนมีมาก ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหารของแต่ละคน ลักษณะของเหนียงจะเป็นก้อนไขมันอยู่ใต้คาง ก้มแล้วรู้สึกได้ว่ามีอะไรอยู่ใต้คาง ทั้งนี้ เหนียงไม่ได้เกิดได้จากไขมันส่วนเกินเท่านั้น ยังเกิดจากปัญหาผิวหย่อนคล้อย และกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนล่างหย่อนตัวได้อีกด้วย

เหนียงที่เกิดจากไขมันส่วนเกิน

   ไขมันส่วนเกินเกิดมาจากการที่ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไป หรือรับพลังงานมาแล้วจำนวนนึง แต่ดันมีการเผาผลาญน้อยกว่าที่คาดคิดไว้ พลังงานที่หลงเหลืออยู่นี้ จะไปสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น เหนียงใต้คาง ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง รอบเอว ฯลฯ ซึ่งการที่ไขมันตามแต่ละส่วนจะเพิ่มหรือลดได้นั้น เราไม่สามารถกำหนดหรือระบุเฉพาะส่วนได้ ขึ้นอยู่กับร่างกายของเราจะเลือกสรรเลย ดังนั้น ปัญหาไขมันส่วนเกินเหล่านี้ จึงเป็นปัญหาที่สามารถพบได้ในทุกคน บางคนอาจจะพบที่เหนียงเยอะ หรือบางคนอาจไม่มีเหนียง แต่มีหน้าท้องใหญ่แทน เป็นต้น

เหนียงที่เกิดจากความหย่อนคล้อย

   บริเวณไหนที่มีการหุบเข้าหุบออก พับยืด หรือเกิดการขยับบ่อย ๆ จะทำให้สภาพผิวในบริเวณนั้นขาดความยืดหยุ่นได้ เมื่อผิวขาดความยืดหยุ่น ก็จะเริ่มไม่กระชับเต่งตึง และมีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยตามมาก บริเวณใต้คางก็เช่นกัน บางคนดูเหนียงเยอะ แต่พอจับแล้วแทบไม่มีไขมันส่วนเกินเลย แต่ดันเป็นผิวที่หย่อนคล้อยแทนซะงั้น ส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุแล้ว นอกจากเหนียงจะเหี่ยวย่นเป็นชั้น ๆ หลายชั้นแล้ว อาจพบปัญหาลำคอไม่กระชับร่วมด้วย

กล้ามเนื้อหย่อนคล้อย

   กล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณใบหน้าส่วนล่าง ลำคอ และบริเวณไหปลาร้า มีชื่อเรียกว่ากล้ามเนื้อ Platysma หน้าที่ของกล้ามเนื้อส่วนนี้คือการพยุงใบหน้าส่วนล่างไว้ เมื่ออายุมากขึ้น ความเสื่อมโทรมของร่างกายเริ่มปรากฏ กล้ามเนื้อ Platysma อาจจะหย่อนคล้อยลงมาทำให้ดูเหมือนมีเหนียงได้นั่นเอง

วิธีลดเหนียง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : learnmuscles.com

5 วิธีลดเหนียงใต้คาง (ตามสาเหตุของการเกิดเหนียง)

   วิธีลดเหนียงที่เกิดจากไขมันส่วนเกิน จะเน้นในการช่วยเร่งให้เกิดการเผาผลาญไขมันได้ เช่น การออกกำลังกาย การควบคุมอาหาร หรือการปรับพฤติกรรมการกิน เป็นต้น หรือจะต้องเป็นหัตถการทำให้เซลล์ไขมันบริเวณเหนียงใต้คางของเรามันสลายไป อย่างการฉีดแฟตเหนียง นวดสลายไขมันเหนียง หรือการดูดไขมันเหนียง เป็นต้น

   สำหรับวิธีลดเหนียงที่เกิดจากความหย่อนคล้อย จะต้องอาศัยสิ่งที่ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิว ทำให้เกิดการจัดเรียงตัวของเส้นใยคอลลาเจนใหม่ ซึ่งนั่นก็คือพลังงามความร้อนนั้นเอง! แต่พลังงานความร้อนมีหลายระดับ ชั้นผิวแต่ละชั้นสามารถรับความร้อนได้ไม่เท่ากัน รวมไปถึงระดับความหย่อนคล้อยของเหนียงก็จะเหมาะสมกับเครื่องมือไม่เหมือนกันด้วย 

   โดยแต่ละการรักษาด้วยเทคนิคทางการแพทย์ จะแบ่งออกเป็น 5 วิธีลดเหนียงใต้คาง ซึ่งแต่ละเทคนิคจะเหมาะกับการลดเหนียงใต้คาง ภายใน 7 วัน ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสาเหตุของการเกิดเหนียงใต้คางครับ

1. วิธีลดเหนียงด้วยเครื่องนวดสลายไขมัน

   ใครที่เลือกวิธีลดเหนียงเป็นการนวดสลายไขมัน ต้องทำความเข้าใจและศึกษาเรื่องเครื่องมือดี ๆ เพราะเครื่องนวดสลายไขมันเหนียง มักจะเป็นตัวเดียวกัน หรือมีความคล้ายคลึงกันกับเครื่องนวดกระชับสัดส่วน (เครื่องนวด RF) เพราะจะอาศัยพลังงานความร้อนที่ได้มาจากพลังงานคลื่นวิทยุ (Radio frequency) ในการสลายไขมันส่วนเกิน

   แต่สิ่งที่ต้องเช็คให้ดีนั้น เป็นเพราะว่าบางเครื่องสามารถส่งพลังงานลงไปได้ถึงชั้นผิวเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถสลายไขมันเหนียงได้ แต่ถ้าเป็นเครื่องบางตัวเช่น Venus Legacy ก็สามารถส่งพลังงานความร้อนไปยังชั้นไขมันได้โดยที่ไม่มีปัญหาเรื่องผิวไหม้แต่อย่างใด

วิธีลดเหนียง

2. ดูดไขมันเหนียง วิธีลดเหนียงเร่งด่วน หน้าเรียวทันใจ

   การดูดไขมันเหนียง (Double Chin Liposuction) เป็นวิธีลดเหนียงที่เห็นผลชัดและเห็นผลแทบจะทันทีหลังจากที่ทำเสร็จเลย โดยจะเป็นการที่หมอใช้เครื่องมือสอดผ่านชั้นผิวเข้าไปที่ชั้นไขมัน จากนั้นก็จะสลายเซลล์ไขมันให้แยกตัวออกจากกัน แล้วก็ดูดออกมาเป็นขั้นตอนสุดท้าย เหนียงที่เกิดจากไขมันก็จะยุบตัวลงไปในทันที มีขนาดเล็กลง และดูเฟิร์มกระชับมากยิ่งขึ้น

get rid of double chin - amara clinic

   สำหรับใครที่จะเลือกการดูดไขมันเป็นวิธีลดเหนียง อย่าลืมสอบถามสถานที่ดูดไขมันให้ดีก่อนว่าดูดจากบริเวณไหนถึงบริเวณไหน บางคลินิกอาจจะรวมเหนียง แก้ม และกรอบหน้าเข้าไว้ด้วยกันได้ (จริง ๆ เป็นคนละบริเวณกัน) ทั้งนี้ บริเวณใบหน้าเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะ หากแพทย์ไม่ชำนาญจริงอาจทำให้ได้การดูดไขมันไปกระทบเส้นประสาท จนทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างใบหน้าเบี้ยว หรือปากเบี้ยวได้

3. ฉีดแฟต วิธีลดเหนียงแบบฉีด

   การฉีดสลายไขมันเหนียงเป็นวิธีลดเหนียงที่ได้รับความนิยมสูง เพราะว่าราคาถูกกว่า ตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน (ขึ้นอยู่กับการผสมตัวยาของแต่ละคลินิก) มีหลักการในการลดไขมันเหนียงอยู่ 2 แบบ คือ การทำให้เซลล์ไขมันหดตัวลงชั่วคราว (hypotrophy) จากนั้นก็สามารถกลับมาพองตัวขึ้นได้อีกครั้ง สังเกตได้จากอาการที่เจ็บน้อยมาก ไม่บวม และเห็นผลชัด ส่วนอีกแบบหนึ่งคือการทำให้เซลล์ไขมันตายและถูกขับออกมาตามกลไกของร่างกาย แบบนี้จะอักเสบเยอะ บวมเยอะ และเจ็บมาก เห็นผลนานกว่า

   นอกจากนี้ การฉีดสลายไขมันเหนียงยังเป็นวิธีลดเหนียงที่ง่ายและใช้ระยะเวลาทำไม่นาน เพียงแค่เดินเข้าไปพบหมอที่คลินิกความงาม แปะยาชา และฉีดได้เลย แต่มันจะค่อย ๆ เห็นหลังจากฉีดไปแล้วประมาณ 1-2 สัปดาห์เป็นต้นไป สามารถสลายไขมันเหนียงได้เพียงครั้งละประมาณ 20% เท่านั้น ดังนั้น จึงต้องมีการฉีดซ้ำบ่อย ๆ ติดต่อกันช่วงนึง จึงจะเห็นผล (เอาไปเอามา ราคาเริ่มใกล้เคียงกับดูดไขมันเหนียงแล้วครับ ส่วนตัวหมอเชียร์ให้ดูดไขมันออกไปเลยดีกว่า ส่วนการฉีดสลายไขมันไว้ฉีดเก็บไขมันที่เหลือ จากการที่ดูดไขมันในบางจุดไม่ถึงจะดีกว่าครับ)

4. Ultraformer III วิธีลดเหนียงแบบไม่ผ่าตัด 

   ลดเหนียงด้วย Ultraformer III นวัตกรรมการยกกระชับผิวให้เต่งตึง ลดเลือนริ้วรอยตื้นลึก ช่วยเก็บเหนียงให้เรียวได้อย่างตรงจุดจากภายนอก โดยใช้พลังงาน MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) หรือพลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูง ส่งตรงไปยังชั้นผิวหนัง ชั้นไขมัน และชั้นกล้ามเนื้อใบหน้า (SMAS) ด้วย Micro Focused Ultrasound ในระดับอุณหภูมิ 65-70°C จะช่วยยกกระชับชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้กระชับตัวขึ้น, Macro Focused Ultrasound ขนาด 2 มิลลิเมตร สำหรับกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเต่งตึง และ Macro Focused Ultrasound ขนาด 6 มิลลิเมตร สำหรับสลายไขมันเหนียง เก็บคางสองชั้น

วิธีลดเหนียง
วิธีลดเหนียง

   บางคนอาจจะสงสัยว่ามันเหมือนกับ HIFU ไหม? ต้องคอบว่า Ultraformer III มีความคล้ายคลึงตรงที่พลังงาน แต่ Ultraformer III มีพลังงานที่สูงและมีประสิทธิภาพมากกว่า จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ชัดเจนกว่าการทำ HIFU ถึง 5 เท่า ที่สำคัญคือได้มาตรฐานและปลอดภัยสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่เสถียร, อุณหหภูมิเหมาะสม, ผิวไม่ไหม้, ไม่มีแผล และผ่านการรับรองมาแล้วว่าปลอดภัย

วิธีลดเหนียง

5. J Plasma ยกกระชับเหนียง วิธีลดเหนียงแบบล้ำลึก!

   J Plasma เป็นนวัตกรรมการยกกระชับเช่นเดียวกัน แต่เป็นการยกกระชับจากภายใน คือการส่งท่อพลังงานเข้าไปยกกระชับใต้ชั้นผิว ดังนั้น จึงเห็นผลได้ในทันทีและเห็นผลชัดเจนมาก จากเหนียงที่หย่อนคล้อยก็จะเรียบตึงขึ้นในทันที ซึ่ง J Plasma จะเป็นนวัตกรรมที่อาศัยเทคโนลีคลื่นความถี่วิทยุ (RF) และแก๊สเฉื่อยที่มีความเย็น (Helium Plasma) ในการสร้างอุณหภูมิที่สูงถึง 85°C ส่งตรงไปยังเส้นใบที่ทำให้เนื้อเยื่อติดกันอย่างตรงจุด จากเส้นใยที่ย้วยตัวเปลี่ยนเป็นความกระชับในทันที และเมื่อส่งพลังงานออกมาเสร็จแล้ว ภายในเสี้ยววินาทีนั้น ท่อพลังงานจะเย็นลงจนอยู่ที่ประมาณ 41°C  โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง ทำให้การยกกระชับเหนียงด้วย J Plasma มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสูงนั้นเอง

วิธีลดเหนียง
วิธีลดเหนียง

วิธีป้องกันไม่ให้เหนียงกลับมา

  1. ควบคุมอาหาร ลดน้ำตาล ลดอาหารรสเค็ม ลดอาหารประเภทไขมันและแป้ง
  2. ดื่มน้ำเยอะ ๆ วันละ 1-2 ลิตรต่อวัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
  3. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยลดภาวะขาดน้ำ ที่ส่งผลให้ร่างกายเก็บกักน้ำมากขึ้น และเป็นที่มาของการบวมน้ำ หน้าบวม มีเหนียงใต้คาง
  4. ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ไม่ใช้วิธีการอดหรือข้ามมื้ออาหาร เนื่องจากจะทำให้ระบบเผาผลาญพัง การเผาผลาญพลังงานทำงานได้แย่ลง ทำให้ไขมันสะสมได้ง่ายขึ้น
  5. ออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานหรือไขมันส่วนเกินได้หมด และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อทำให้ฮอร์โมนในร่างกายสมดุล ส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ปกติ หลีกเลี่ยงการเกิดไขมันสะสม

Amara สรุปให้ (HIGHLIGHT)

  • เหนียงใต้คาง เกิดจาก 2 สาเหตุ คือ เหนียงที่เกิดจากไขมันส่วนเกิน และเหนียงที่เกิดจากความหย่อนคล้อย ซึ่งแต่ละสาเหตุก็มีวิธีลดเหนียงใต้คางที่แตกต่างกัน
  • 5 วิธีลดเหนียงใต้คาง คือ นวดสลายไขมันเหนียง (เหนียงที่เกิดจากไขมัน), ดูดไขมันเหนียง (เหนียงที่เกิดจากไขมัน), ฉีดแฟตลดเหนียง (เหนียงที่เกิดจากไขมัน), ทำ Ultraformer III (เหนียงที่เกิดจากความหย่อนคล้อย) และทำ J Plasma กระชับเหนียง (เหนียงที่เกิดจากความหย่อนคล้อย)

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

กระชับหน้าท้องแก้ผิวย้วย ปรับผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม

วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน คืนความฟิตให้น้องสาว!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เห็นไหมครับว่าวิธีลดเหนียงมีมากมายหลายวิธี แต่ละคนมีปัญหาและวิธีลดเหนียงที่เหมาะสมกับตัวเองแตกต่างกัน สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองควรลดเหนียงด้วยวิธีไหนดี? สามารถเข้ามาปรึกษาหมอไอซ์ที่ Amara Clinic ก่อนได้เลย หมอยินดีให้คำปรึกษาฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าใครต้องการที่จะศึกษาก่อนว่าควรจะทำอะไร? และควรจะเลือกสถานที่เป็นที่ไหน หมอแนะนำให้หาข้อมูลอ่านเพิ่มเติมให้รู้ชัดเจนก่อนในเบื้องต้น แล้วค่อยไปเช็คว่าคลินิกลดเหนียงน่าเชื่อถือไหม แพทย์จริงหรือไม่ มีความปลอดภัยรึเปล่า และราคาเหมาะสมไหม เป็นต้นครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย