ส่องสาเหตุ! อ้วนกรรมพันธุ์ เกิดจากอะไร? ต้องลดน้ำหนักยังไงดี

อ้วนกรรมพันธุ์

แค่ได้กลิ่นก็อ้วน! คำนี้ที่ดูเหมือนเป็นมุกตลกขำ ๆ แต่ในความเป็นจริงมีคนไม่น้อยเลยที่มีปัญหานี้อยู่จริง ๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของแต่ละคนน้ำหนักขึ้นเร็ว-ช้าแตกต่างกันเกิดได้จากหลายสาเหตุเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการทาน การออกกำลังกาย ไลฟ์สไตล์ และรวมไปถึงลักษณะของพันธุกรรม หรือ ที่หลาย ๆ คนมักเรียกกันว่า “อ้วนกรรมพันธุ์

ว่าแต่ปัญหาอ้วนกรรมพันธุ์ คืออะไร? แล้วถ้าเป็นแล้วจะมีโอกาสได้มีหุ่นที่ผอมเพรียวเหมือนคนอื่นไหม? เรื่องนี้หมอไอซ์ Amara Clinicพร้อมคลายทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับอาการอ้วนเพราะกรรมพันธุ์ พร้อมทริคลดน้ำหนักดี ๆ ที่จะช่วยให้ผู้ที่มีปัญหารูปร่างได้มีหุ่นในฝัน

อ้วนกรรมพันธุ์ คืออะไร? เกิดขึ้นได้จริงไหม

“อ้วน” เพราะกรรมพันธุ์ คือ ประเภทของสาเหตุความอ้วนรูปแบบหนึ่งที่ส่งต่อผ่านทางพันธุกรรม โดยมีผลงงานวิจัยที่น่าเชื่อถือได้กล่าวว่าหากพ่อหรือแม่ของเด็กมีภาวะโรคอ้วนอยู่จะส่งผลให้ลูกออกมามีโอกาสอ้วน 3 เท่า แต่หากพบว่ามีคนในครอบครัวและญาติที่ใกล้ชิดเป็นโรคอ้วนยิ่งเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคอ้วนในเจนถัดไปได้ 3-7 เท่า แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือ หากทั้งพ่อและแม่มีภาวะอ้วนทั้งคู่จะยิ่งส่งผลให้ลูกมีโอกาสอ้วนมากถึง 10 เท่า

อ้วนกรรมพันธุ์ คืออะไร

แม้ว่าข้อมูลวิจัยนี้จะฟังดูน่ากลัวสำหรับคนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคอ้วน แต่นี่ก็ไม่ใช่ตัวการันตีได้ว่าทุกคนจะกลายเป็นโรคอ้วนตาพ่อหรือแม่เสมอไปนะครับ เพราะว่ายังมีอีกหลายปัจจัยประกอบร่วมกันด้วย อาทิ อาหารที่กิน ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว ความสม่ำเสมอในการออกกำลังกาย ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าปัญหาอ้วนกรรมพันธุ์สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่หากมีการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ครับ 

วิธีสังเกตอาการอ้วนกรรมพันธุ์

อาการของผู้ที่มีปัญหาอ้วนเพราะกรรมพันธุ์ มีจุดสังเกตหลัก ๆ ที่สามารถเช็กได้ด้วยตัวเองคือ 1. น้ำหนักขึ้นง่ายมากกว่าคนทั่วไป 2. สัดส่วนของร่างกายขยายใหญ่พร้อมกันทั่วทั้งตัว 3. ขาหนีบเบียด เสียดสีกันอยู่ตลอดเวลา แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่การเริ่มสังเกตจากตัวเราเท่านั้น แต่เพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนว่าเรากำลังมีปัญหาเพราะอ้วนกรรมพันธุ์อยู่หรือไม่ หมอแนะนำว่าการตรวจหาไขมันในเลือดและเจาะเลือด จะช่วยให้เราได้ผลวินิจฉัยที่แม่นยำขึ้น 

คำนวณค่า BMI ตัวช่วยบอกความเสี่ยงโรคอ้วน…คลิกคำนวณค่า BMI 

อ้วนกรรมพันธุ์ ลดน้ำหนักเองได้ไหม

ไม่ว่าจะเป็นความอ้วนรูปแบบใด เราสามารถลดมันได้ด้วยตัวเราแน่นอนครับ เพียงแต่วิธีการที่เราจะใช้นั่นก็มีส่วนสำคัญมาก ๆ เพราะหากเลือกทำตามวิธีที่ผิด นอกจากน้ำหนักตัวจะไม่ลดลงแล้วยังทำให้เสียเวลาและเสียกำลังใจไปได้เลยครับ เพราะไขมันของคนเรานั้นประกอบไปด้วย 2 ชนิดด้วยกันคือ ไขมันในช่องท้อง และ ไขมันใต้ชั้นผิวหนัง อย่างในเคสของคนที่อ้วนเพราะกรรมพันธุ์มักมีไขมันทั้งสองชนิดอยู่ในตัว แต่ว่าไขมันที่พบได้เยอะและลดยากของเคสนี้คือ “ไขมันในช่องท้อง” ซึ่งเป็นชนิดของไขมันที่ต้องลดด้วยการคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย

ปรับพฤติกรรมการกิน สร้างสมดุลให้ร่างกาย

หมอมั่นใจมาก ๆ ว่าทุกคนที่กำลังมีความกังวลเรื่องรูปร่าง ล้วนต้องได้ยินเรื่องการคุมอาหารมาหนักต่อหนักจนอาจรู้สึกเบื่อ แต่ว่านี่เป็นวิธีแรก ๆ ที่หมออยากแนะนำให้ทุกคนได้ลองทำกันก่อนที่จะหาตัวช่วยอื่น ๆ ครับ เพราะว่าการทานอาหารที่ดีมีสารอาหารครบถ้วน ทิ้งไขมันไว้ในร่างกายน้อยที่สุด อาหารที่หมออยากแนะนำให้ทุกคนทานเป็นประจำคือ อาหารที่มีวิตามินและไฟเบอร์สูง หรือ กลุ่มอาหารที่มีโพรไบโอติก อาหารกลุ่มนี้จะยิ่งช่วยเสริมสร้างให้ระบบย่อยอาหารภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โอกาสที่จะเกิดปัญหาโรคอ้วนตามมาจึงน้อยลง แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกทานอาหารที่หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ด้วยนะครับ 

อ้วนกรรมพันธุ์ ลดยังไง

อ้วนกรรมพันธุ์ใช้ปากกาลดน้ำหนัก อันตรายไหม

ไม่ว่าจะลองมากี่วิธีทั้งการคุมอาหารหรือการออกกำลังกาย แต่หุ่นก็ยังไม่ลง น้ำหนักตัวไม่ลด! การหาตัวช่วยจึงเป็นทางเลือกที่หลายคนเริ่มมองหาและ “ปากกาลดน้ำหนัก (Amara Pen)” ก็เป็นอีกตัวเลือกที่จะช่วยทำให้คนที่มีน้ำตัวเกินมาตรฐาน หรือ ผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาอ้วนกรรมพันธุ์ได้มีหุ่นที่ดีสมดั่งใจ ปากกาลดน้ำหนักมีตัวยา GLP–1 Analog ที่ฤทธิ์ต่อการควบคุมศูนย์อิ่ม-ศูนย์หิวของคนเรา ทำให้หิวน้อยลงแต่อิ่มนานขึ้น ใครที่ชอบกินจุกจิก กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม หรือ คนที่ต้องการปรับพฤติกรรมการกินของตัวเอง Amara Pen ปากกาคุมหิว ถือเป็นอีกตัวช่วยให้ทุกคนลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น (ปากกาลดน้ำหนักไม่ควรซื้อใช้เอง และต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ตลอดการใช้ยา) สำหรับผู้ที่มีปัญหาอ้วนเพราะกรรมพันธุ์ สามารถใช้ปากกาลดน้ำหนักได้แต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

ปากกาลดน้ำหนัก

เกร็ดความรู้: คนที่อ้วนกรรมพันธุ์ ดูดไขมันได้ไหม?

การดูดไขมัน (Liposuction) ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนพลัสไซซ์ คนตัวเล็ก หรือ คนที่อ้วนเพราะกรรมพันธุ์ ก็สามารถดูดไขมันออกได้หากคุณเป็นคนที่มีส่วนเกินและไขมันสะสมที่ใต้ชั้นผิวหนังเยอะ เพราะว่าการดูดไขมันหมอจะใช้เครื่องดูดไขมันสลายเซลล์ไขมันออกจากกันได้แค่ในชั้นไขมัน แล้วจึงทำการดูดไขมันออกมาตามปริมาณที่กำหนดไว้ แต่ทั้งนี้ก่อนจะตัดสินใจดูดไขมันควรเลือกดูดไขมันที่คลินิกที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะจะดีที่สุดครับ

มีปัญหาเรื่องรูปร่างเลือกปรึกษากับ  Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน กระชับผิว และศัลยกรรมความงามครบวงจร ด้วยความเชี่ยวชาญของแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของทางคลินิก รวมทั้งเทคนิคการปรับรูปร่างที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ผสานทางศาสตร์และศิลป์ทำให้เรามอบหุ่นสวยในฝันของคนไข้ให้กลายเป็นจริงมามากกว่าหมื่นเคส ไม่ว่าจะมีปัญหารูปร่างด้วยสาเหตุจากไขมันแบบไหน ก็สามารเข้ามาปรึกษาและประเมินมวลไขมันกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ

ทีมแพทย์ดูดไขมัน

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สรุป

  อ้วนกรรมพันธุ์ุ เป็นปัญหาที่ทุกคนสามารถหลีกเลี่ยงและแก้ไขได้ หากเรามีวินัยที่ดีจริงจังกับการลดน้ำหนักและควบคุมปริมาณอาหารที่กินให้อยู่ในความเหมาะสม การเลือกตัวช่วยต่าง ๆ เข้ามาถือเป็นส่วนเสริมที่จะทำให้เป้าหมายสำเร็จได้ไวยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงความปลอดภัย ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเลือดใช้เสมอ วิธีนี้จะช่วยให้ทุกคนมีทั้งรูปร่างที่ดีและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพภายใน

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย