คนหน้าบวมต้องอ่าน!! ลดหน้าบวม สร้างหน้าเรียวด้วย 5 วิธีนี้

ลดหน้าบวม

สวัสดีครับ วันนี้มาพบกับหมอไอซ์พร้อมสาระด้านความงามและสุขภาพอีกเช่นเคยนะครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องของ “ปัญหาหน้าบวม” ซึ่งปัญหานี้ถือเป็นหนึ่งปัญหาที่คนส่วนมากล้วนต้องเคยเจอมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นอาการหน้าบวมในตอนเช้า หรือ อาการหน้าบวมจากการสะสมของไขมัน แต่ไม่ว่าอาการหน้าบวมนั้นจะเกิดจากสาเหตุอะไร ก็ต่างสร้างความกังวลและความกวนใจให้ไม่น้อยเลยครับ อย่างในบางเคสที่เข้ามาปรึกษาหมอถึงขั้นเสียความมั่นใจในการเข้าสังคมไปเลยก็มีครับ ดังนั้นวันนี้หมอจึงอยากพาทุกคนไปดูให้ลึกถึงสาเหตุของอาการหน้าบวม หน้าอ้วน พร้อมแนวทางการลดหน้าบวมที่ถูกต้องกันครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic

หน้าบวม เกิดจากอะไร

ปัญหาหน้าบวม หน้าอ้วน สามารถเกิดได้จากทั้งไขมันสะสมและปัญหาสุขภาพภายใน เช่น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อาการภูมิแพ้ การทานอาหารที่มีโซเดียมสูง รวมทั้งการพักผ่อนไม่เพียงและดื่มน้ำน้อย เป็นต้น ซึ่งแต่ละสาเหตุจะส่งผลต่อการบวมของใบหน้าและระยะของการบวมที่ต่างกันออกไปครับ ทำให้การลดหน้าบวมของแต่ละเคสจะต้องพิจารณาจากต้นตอของปัญหาก่อนเสมอครับ เดี๋ยวเราไปดูรายละเอียดของสาเหตุที่ทำให้หน้าบวมอ้วนกันแบบเต็ม ๆ ที่ด้านล่างต่อเลยครับ

ลดหน้าบวม

อาการบวมน้ำ

หลายคนอาจเข้าใจผิวว่าอาการบวมน้ำเกิดจากการดื่มน้ำเยอะ แต่ในความเป็นจริงแล้วอาการนี้เกิดจากการที่ร่างกายของเราได้รับโซเดียมเป็นปริมาณมาก จึงทำให้ภาวะการรักษาสมดุลน้ำในร่างกายผิดปกติ ส่งผลให้ใบหน้า ฝ่ามือ และ เท้า ดูบวมกว่าปกติ นอกจากนี้อาการบวมน้ำยังสามารถเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนในช่วงที่มีประจำเดือนด้วยครับ

แอลกอฮอล์

ใครที่เป็นสายปาร์ตี้ล้วนต้องเคยเจอกับอาการหน้าบวมในตอนตื่นนอน นั่นเป็นเพราะว่าเบียร์และแอลกอฮอล์ที่เราดื่มเข้าไป จะไปดึงน้ำจากเซลล์ในร่างกายของเราเพื่อมาเจือจางความเข้มข้นของแอลกฮอล์ในเลือด ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำในร่างกายเสียสมดุลจนใบหน้าและตัวบวมขึ้นได้ครับ

ลดหน้าบวม

นอนหลับไม่เพียงพอ

การที่ร่างกายของเรานอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลให้เวลานาฬิการ่างกายของเราเสียสมดุลได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการหิวและอยากอาหารมากขึ้นกว่าปกติ ส่งผลต่อความเสียหายของระบบเผาผลาญ จึงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและเกิดปัญหาหน้าบวมขึ้น

การสะสมของไขมัน

และสำหรับปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้าบวมที่สุด คือ การสะสมไขมันในร่างกาย เนื่องจากอาหารการกินที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันมักมีไขมันและน้ำตาลสูง จึงทำให้หลายคนมีปัญหาในเรื่องของไขมันที่สะสมบริเวณใบหน้าและลำตัวง่ายขึ้น 

นอกจาการอาการหน้าบวมจะเกิดได้จากปัจจัยข้างต้นแล้ว ในบางกรณีอาจเกิดจากอาการแพ้หรือความผิดปกติของผิวหนังได้ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเมื่อเกิดอาการหน้าบวมเป็นเวลานานผิดปกติ

เกร็ดความรู้!! ทำไมกินโซเดียมแล้วหน้าบวม

การรับประทานอาหารเค็มหรืออาหารที่มีโซเดียมสูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จะทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำไว้ใต้ผิวและตามเนื้อเยื่อต่าง ๆ จึงทำให้เกิดอาการ หน้าบวม ตัวบวม ได้ครับ โดยปริมาณโซเดียมที่แนะนำคือไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้นใครที่ชอบทานอาหารรสเค็มจัดควรลดการทานให้น้อยลง

วิธีลดหน้าบวมตอนเช้า สดใสรับวันใหม่ได้ทุกวัน

หากเช้ามาแล้วใบหน้าของบวมจนเกินจะรับได้ วันนี้หมอมีวิธีลดหน้าบวมหลังตื่นนอนมาฝากทุกคนกันครับ ช่วงเช้าหลังตื่นนอนถือเป็นอีกช่วงที่ส่งผลให้ใบหน้ามีอาการบวมมากกว่าปกติได้ สาเหตุหลัก ๆ มาจากการทานอาหารที่มีโซเดียมสูงในช่วงกลางคืน การลดปัญหานี้สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ ใช้กัวซานวดหน้าหลังลงสกินแคร์ เพราะการนวดในลักษณะนี้จะช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนดีขึ้น ช่วยลดหน้าบวมได้อย่างเห็นผล แนะนำให้นวด 5-10 นาที่ต่อครั้ง แล้วจึงคอยแต่งหน้าตามปกติครับ

วิธีลดหน้าบวมตอนเช้าด้วยกัวซา (gua sha)

5 ทริคลดหน้าบวม สร้างหน้าเรียวง่าย ๆ แต่ได้ผลจริง!!

ไม่ว่าจะเพิ่งตื่นนอนหรือเวลาไหนหน้าก็บวมตลอดเวลา! จะลดหน้าบวมด้วยวิธีไหนได้บ้าง? การลดปัญหน้าหน้าบวม หน้าอ้วน สามารถเริ่มทำด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็น การลดอาหารที่มีโซเดียมสูง หมั่นดื่มน้ำบ่อย ๆ และนวดหน้าในตอนเช้า แต่ทั้งนี้วิธีลดหน้าบวมเช่นนี้ ต้องทำต่อเนื่องและเห็นผลช้า ดังนั้นจึงมีการทำหัตถการเพื่อลดหน้าบวม หน้าอ้วน ขึ้นมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนวด RF ยกกระชับผิวพร้อมสลายไขมัน และการดูดไขมันเหนียงเป็นต้น เพื่อให้ทุกคนตัดสินใจเลือกวิธีปรับรูปหน้าได้ง่ายขึ้น วันนี้หมอจึงคัดเลือก 5 ทริคดี ๆ ที่จะช่วยให้ทุกคนมีหน้าที่เรียวขึ้นมาให้แล้วครับ

1.ลดการทานอาหารรสเค็ม

การทานอาหารรสเค็มจัดติดต่อกันนาน ๆ นอกจากจะส่งผลให้เกิดโรคไตแล้ว ยังส่งผลให้เกิดอาการหน้าบวมได้อีกด้วยครับ เนื่องจากในอาหารรสเค็มมีโซเดียมสูงส่งผลให้ภาวะน้ำในร่างกายเสียสมดุล ดังนั้นการลดทานอาหารรสเค็มจึงถือเป็นอีกวิธีในการลดหน้าบวม ที่สามารถแก้ไขได้ตรงจุดและเห็นผลจริง แต่ก็ต้องอาศัยเวลาและความมีวินัยในตัวเองอย่างมากครับ

2.ดื่มน้ำลดหน้าบวม

การดื่มน้ำถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ครับ ใครที่กลัวว่าหน้าจะบวมน้ำเพราะกินน้ำเยอะ หมอขอบอกเลยว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันอย่างมากครับ หากร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่เหมาะสมในแต่ละวัน จะช่วยทำให้น้ำในร่างกายสมดุลเสริมผิวพรรณให้สดใส และยังช่วยลดอาการอยากอาหารเกินความจำเป็นได้ด้วยครับ การดื่มน้ำที่เหมาะสมควรจิบระหว่างวันมากกว่าการดื่มทีละเยอะ ๆ ในช่วงก่อนนอนครับ ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันคือ 1.5-2.0 ลิตรครับ (หากดื่มน้ำมากไปอาจก่อให้เกิดอาการร่ายกายขาดแร่ธาตุได้ครับ ดังนั้นควรดื่มแต่พอดี)

ลดหน้าบวม

3.ทำยกกระชับผิวหน้า

การนวดกระชับใบหน้า เป็นวิธีที่สามารถช่วยลดหน้าบวมในกรณีที่เกิดจากการสะสมไขมันได้อย่างดีครับ ซึ่งที่ Amara Clinic ก็ได้มีบริการลดเหนียง สลายไขมัน ด้วยเครื่อง Ultraformer 3 ที่สามารถกำจัดไขมันสะสมบริเวณใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม หากใครที่ต้องการความรวดเร็วในการลดหน้าบวม วิธีนี้ถือเป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ดีเลยครับ

4.ดูดไขมันเหนียง ลดหน้าบวมเร่งด่วน

ในกรณีที่เกิดการสะสมไขมับบริเวณใบหน้าเป็นจำนวนมาก การดูดไขมัน เป็นวิธีลดหน้าบวมได้อย่างรวดเร็ว โดยการเข้าสลายไขมันได้ถึงต้นตอของปัญหา และให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจทันทีหลังทำ แต่หมอต้องขอแนะนำว่าการดูดไขมันมีความเสี่ยงหากไม่ได้ทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้ ดังนั้นหากใครที่ต้องการลดหน้าบวมด้วยวิธีนี้จึงต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีครับ หรือจะเข้ามาปรึกษากับหมอไอซ์ที่ Amara Clinic ก็ได้ครับหมอพร้อมให้คำปรึกษาเต็มที่

ตัวอย่างเคสดูดไขมันเหนียงที่ Amara Clinic

ลดหน้าบวม
ยกกระชับหน้า

คุณนุ่นเลือกดูดไขมันเหนียง+เติมไขมันหน้าเด็ก

ลดหน้าบวม
ลดหน้าบวม

ก่อน-หลังดูดไขมันเหนียง

5.พบแพทย์

อย่างที่หมอได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่าอาการหน้าบวมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นเพื่อหาสาเหตุของอาการหน้าบวมที่แม่นยำ การพบแพทย์ผิวหนังถือเป็นแนวทางที่จะช่วยให้ทุกคนได้รับการรักษาที่เหมาะสมที่สุด นอกจากนี้อาการหน้าบวมบางชนิดยังเป็นสัญญาณของโรคร้ายได้ด้วยครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

J Plasma สลายเหนียง ยกกำชับใบหน้าให้เรียวสวย

J Plasma นวัตกรรมยกกระชับสุดล้ำจากอเมริกา ที่นำพลังงานฮีเลียมพลาสมาร่วมกับพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ มาช่วยในการยกกระชับ ลดเหนียง กำจัดปัญหาคางสองชั้น โดยการทำให้ผิวหนังหดตัวเรียบตึงทันทีที่ทำ โดยไม่ส่งผลเสียต่อเนื้อเยื่อและเส้นประสาทข้างเคียง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมัน ช่วยลดหน้าบวมได้ไหม

การดูดไขมันสามารถลดหน้าบวมได้ ในกรณีที่อาการหน้าบวมเกิดจากการสะสมไขมันหรือเรียกง่าย ๆ ว่าเหนียง ซึ่งเหนียงเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสมจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เมื่อมีการสะสมไขมันในจำนวนมาก ๆ จึงส่งผลให้สัดส่วนถูกขยายใหญ่ขึ้นรวมทั้งบริเวณใบหน้าและลำคอด้วย แต่ปัญหานี้นั้นไม่เพียงแค่เกิดขึ้นในกลุ่มคนอ้วนเท่านั้นแต่ยังเกิดขึ้นได้ในคนที่ผอมด้วย เนื่องจากระบบเผาผลาญไม่สามารถกำจัดไขมันออกไปได้หมด

หากใครรู้สึกไม่ไหวกับปัญหาหน้าบวมที่เป็นอยู่ การดูดไขมันจึงเป็นทางเลือกที่ช่วยให้ใบหน้ากลับมาเรียวเล็กได้อีกครั้ง เพื่อให้ทุกท่านได้เข้าใจการลดหน้าบวมด้วยการดูดไขมันยิ่งขึ้น สามารถศึกษาเนื้อหาเพิ่มเติมได้จากข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ดูดไขมันหน้า ลดหน้าบวม หน้าอ้วน ที่ Amara Clinic

ที่ Amara Clinic เรามีทีมแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านการดูดไขมัน อีกทั้งหมอยังเป็นอาจารย์ที่สอนในด้านการดูดไขมันให้กับหลายสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดังนั้นจึงมั่นใจได้เลยครับว่าการบริการที่นี้จะช่วยให้รูปหน้าที่คนไข้คาดหวังเป็นจริงได้ นอกจากนี้ในเคสที่ต้องมีการใช้ยาสลบ ทางคลินิกของเราจะมีทีมวิสัญญีแพทย์ที่คอยดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด สบายใจได้เลยครับว่าเลือกดูดไขมันที่ Amara Clinic คุ้มค่าและตอบโจทย์แน่นอนครับ

มีเครื่องดูดหลายชนิดให้เลือก

นอกจากคนไข้จะได้รับการดูดไขมันจากแพทย์ที่มีความชำนาญแล้ว ที่ Amara Clinic เรายังมีเครื่องดูดไขมันหลายชนิดให้เลือกใช้ เพราะหมอเข้าใจถึงความแตกต่างของคนไข้แต่ละคน จึงเลือกนำเข้าเครื่องดูดไขมันที่ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่ม เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ทั้งหมอและคนไข้ตามประทับใจ

ลดหน้าบวม

เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ body-jet

เครื่อง Body Jet เป็นเทคโนโลยีที่นำพลังน้ำมาใช้ในการสลายไขมัน โดยเครื่องนี้จะทำการดูดไขมันออกมาอย่างอ่อนโยน จึงทำให้คนไข้บวมช้ำน้อย และร่างกายฟื้นฟูเร็วกว่าการใช้เครื่องดูดไขมันรุ่นเก่า

ลดหน้าบวม

เครื่องดูดไขมัน Ultra Z

เครื่อง Ultra Z เป็นเครื่องดูดไขมันพลังความร้อนสัญชาติเกาหลี โดยใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์มาช่วยในการสลายไขมัน ที่เกาะตัวกันในจำนวนไม่มากนัก จึงเหมาะสำหรับนำมาดูดไขมันบริเวณเหนียงหรือเคสที่มีชั้นไขมันบาง

เครื่องยกกระชับผิว+สลายไขมัน ACCUtite

ACCUtite นวัตกรรมยกกระชับผิวพร้อมสลายไขมันในหนึ่งเดียว ใครที่มีปัญหาหน้าบวมเพราะเหนียง หรือ ต้องการยกกระชับกรอบหน้าให้มีความชัดยิ่งขึ้น การเลือกทำหัตถการด้วย ACCUtite เหมาะอย่างมากครับ ด้วยการทำงานในรูปแบบ Internal & External Bipolar RF ที่มีการส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ ทั้งบริเวณผิวหนังด้านนอกและสลายไขมันที่ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง อีกทั้งขนาดของเครื่องมือเล็กมาก ๆ ครับ ทำให้หลังทำแทบไม่ทิ้งรอยแผลไว้เลยครับ

ลดหน้าบวม

เพิ่มความมั่นใจให้คนไข้ ด้วยห้องผ่าตัดระบบ Positive Pressure!!

ด้วยความใส่ใจในความปลอดภัยของคนไข้ ห้องผ่าตัดที่ Amara Clinic ของเราจึงถูกออกแบบให้เป็น Positive Pressure หรือ ระบบแรงดันบวก ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองและเชื้อโรคจากภายนอกเข้ามาในห้องผ่าตัดได้ จึงมั่นใจได้เลยครับว่าการผ่าตัดที่ Amara Clinic คุ้มค่าและได้มาตราฐานแน่นอน!!

การดูดไขมันหน้า เหมาะกับใครบ้าง

 • ผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณกรอบหน้าเป็นจำนวนมาก
 • ผู้ที่ต้องการสร้างมิติให้แก่ใบหน้า
 • ผู้ที่ต้องการลดปัญหาคอสองชั้น 
 • ผู้ที่ออกกำลังกายแล้วใบหน้าไม่เล็กลง
 • ผู้ต้องการเสริมภาพลักษณ์ให้ดูดียิ่งขึ้น

เตรียมตัวอย่างไรก่อนไปดูดไขมัน

 • นอนหลับให้ครบ 8 ชั่วโมง
 • งดดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลม
 • งดแต่งหน้าหรือทาครีมบำรุง
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่
 • ควรพาญาติมาด้วย 1 ท่าน (เนื่องจากหลังดูดไขมันจะมีอาการเวียนหัวและคลื่นไส้)

สรุป

          ปัญหาหน้าบวม เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายจากหลายปัจจัย ดังนั้นใครที่กำลังเผชิญปัญหานี้แล้วรู้สึกกวนใจ ควรเลิกพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเพิ่มความบวมของใบหน้า และหากว่าใครที่ลองลดหน้าบวมทุกทางแล้วแต่หน้ายังไม่หายบวม ขอให้นึกถึงหมอไอซ์ไว้เป็นอันดับแรกเลยนะครับ เพราะหมอพร้อมที่จะช่วยแก้ไขปัญหากวนใจจากไขมันให้กับทุกท่านเสมอ สามารถเข้ามาปรึกษาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย