รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร! กระชับรูขุมขนวิธีไหนดี!?

กระชับรูขุมขน

รูขุมขนกว้าง ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน แต่งหน้าปิดเท่าไหร่ก็เอาไม่อยู่! ต้องกระชับรูขุมขนวิธีไหนถึงจะเล็กลง? วันนี้หมอตวง Amara Clinic จึงขออาสารับหน้าที่พาทุกคนไปรู้จักกับ สาเหตุปัญหารูขุมขนกว้าง พร้อมวิธีกระชับรูขุมขนที่ทำแล้วเห็นผลจริง ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใครอยากผิวดีต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดนะคะ!

รูขุมขนกว้าง (Large Pores) คือลักษณะของรูขุมขนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความไม่เรียบเนียน และยังส่งผลให้เกิดปัญหาผิวมันได้มากขึ้น ซึ่งรูขุมขนที่มีการขยายตัวสามารถทำให้หดตัวเล็กลง หรือ ขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้ ขึ้นอยูากับปัจจัยในด้านของการดูแลสุขภาพผิว และไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวัน

กระชับรูขุมขน

ซึ่งระดับความกว้างของรูขุมขน ก็จะมีทั้งแบบที่เป็น รูเล็ก ๆ สามารถแต่งหน้าปิดได้หรือมองไกล ๆ แล้วจะสังเกตไม่เห็น และในอีกกรณีคือคนที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมาก จะเริ่มสังเกตได้จากแต่งหน้าแล้วยังเห็นเป็นรู มองเห็นช่องว่างของรูได้ชัดขึ้น ในปัญหาทั้งสองแบบนี้ล้วนสร้างความกังวลใจ จนหลายคนเริ่มมองหาวิธีกระชับรูขุมขนในรูปแบบต่าง

สาเหตุปัญหารูขุมขนกว้าง

ปัญหารูขุมขนกว้าง เกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ปัจจัยหลัก ๆ มักมาจากต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ที่ผลิตน้ำมัน (Sebum) ออกมามากเกินไป จนส่งผลให้รูขุมขนกว้างขึ้น ซึ่งสิ่งที่มากระตุ้นให้ต่อมไขมันของเราผลิตน้ำมันเยอะกว่าปกติ เกิดได้จากทั้งปัญหาใต้ผิวหนัง อาหารการกิน สภาพอากาศ และสาเหตุทางกรรมพันธุ์

กระชับรูขุมขน

ผิวขาดความสมดุล

ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีผิวแห้งมากหรือผิวมันมาก ก็ถือเป็นกลุ่มที่มักมีปัญหารูขุมขนกว้าง เนื่องจากผิวหนังเกิดการสูญเสียน้ำจนขาดความสมดุล ต่อมไขมันจึงผลิตน้ำมันขึ้นมาเพื่อเคลือบให้ผิวมีความชุ่มชื้น สาเหตุที่ทำให้ผิวขาดความสมดุล มักเกิดจากการดื่มน้ำน้อย ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีความเป็นกรดสูง รวมทั้งการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นจัดเป็นประจำ   

คอลลาเจนและอิลาสตินลดลง

เมื่อคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนังเสื่อมโทรมลง จะส่งผลให้รูขุมขนเกิดการหย่อนคล้อยและไม่กระชับ โดยเฉพาะในช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไป ปัญหานี้จะมีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้คอลลาเจนลดลงหลัก ๆ มาจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น และการได้รับรังสี UV-A ในแสงแดดเป็นประจำ เพราะยูวีชนิดนี้จะสามารถลงไปได้ลึกถึงชั้นผิวหนังแท้ ทำให้คอลลาเจนสูญเสียเร็วยิ่งขึ้น

กระชับรูขุมขน

สภาพอากาศ

อากาศที่ร้อนจัดของเมืองไทย ถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หลายคนมีปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวมัน และเป็นสิวง่ายกว่าคนเมืองหนาว เนื่องจากแสงแดดที่ร้อนจัดตลอดทั้งวัน ทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำในผิวมากขึ้น จนต่อมไขมันผลิต Sebum ออกมามากขึ้น

ทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

การกินอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงนอกจากจะส่งผลให้เกิดปัญหาพุงป่องแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาได้อีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะปัญหาหน้ามัน รูขุมขนกว้าง และผิวเป็นสิว เนื่องจากในอาหารเหล่านี้ไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ

กรรมพันธุ์

นอกจากปัญหาที่หมอได้กล่าวไปแล้ว อีกสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราไม่เรียบเนียน ยังสามารถเกิดจากการถ่ายทอดลักษณะของผิวหนังทางพันธุกรรมได้ด้วยค่ะ เช่นเดียวกับที่เราได้รับสีผิวมาจากพ่อแม่เลยค่ะ ดังนั้นในคนที่พ่อแม่มีรูขุมขนกว้าง จึงมีโอกาสที่จะมีปัญหาเช่นเดียวกันค่ะ

ปัญหารูขุมขนกว้าง ส่งผลเสียอย่างไร

ทำไมหลายคนจึงพยายามที่จะกระชับรูขุมขนให้เล็กลง? รูขุมขนกว้างส่งผลเสียอย่างไร? แม้ว่าปัญหานี้จะไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพภายใน แต่ในด้านของความงามและภาพลักษณ์นั่น เจ้าปัญหารูขุมขนเหล่านี้ส่งผลเสียหลายด้านมาก ๆ เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 

กระชับรูขุมขน
 • ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน ผิวไม่ละเอียด
 • หน้ามันง่ายขึ้น โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone (หน้าผาก, จมูก, คาง)
 • แบคทีเรียและสิ่งสกปรกไปอุดตันได้ง่ายขึ้น
 • เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันในรูขุมขน ก่อให้เกิดปัญหาสิวอุดตันและสิวอักเสบตามมา 
 • แต่งหน้าไม่ติด หรือ เกิดปัญหาตกร่องระหว่างวัน
 • ทำให้ผู้ที่มีปัญหานี้สูญเสียความมั่นใจ 

สำหรับวิธีกระชับรูขุมขนกว้างมีหลายวิธีด้วยกัน ทั้งแบบที่เป็นการบำรุงผิวด้วยตัวเอง และการฟื้นฟูผิวด้วยการทำหัตถการ ซึ่งทั้งสองแบบนั่นก็ใช้เวลาในการรักษาที่ต่างกันอย่างมากค่ะ เดี๋ยวเราไปดูกันเลยค่ะว่าจะมีวิธีไหนตอบโจทย์สำหรับทุกคนบ้าง

กระชับรูขุมขนด้วยวิธีธรรมชาติ

ใครที่ต้องการบำรุงผิวเพื่อกระชับรูขุมขนด้วยตัวเองที่บ้าน สามารถเลือกทำได้ตามวิธีดังนี้

 • ทำความสะอาดผิวหน้าก่อนนอน

การทำความสะอาดผิวถือเป็นขั้นตอนแรกของการดูแลผิวที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ใครที่ไม่ชอบล้างหน้าก่อนนอน หมอแนะนำว่าควรปรับพฤติกรรมนี้ โดยเฉพาะคนที่แต่งหน้ายิ่งไม่ควรนอนทั้งที่ยังไม่ได้ล้างเมคอัพเด็ดขาด สำหรับการล้างหน้าที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการปรับสมดุลผิว และเลือกสูตรให้เหมาะกับสภาพผิวหนัง 

 • มาร์กหน้าเป็นประจำ 

ไม่ว่าจะเป็นการมาร์กหน้าด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ หรือ การใช้แผ่นมาร์กหน้าสูตรกระชับผิว ก็ถือเป็นขั้นตอนการบำรุงผิวที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลงได้ แต่ควรทำติดต่อกันในทุกสัปดาห์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ

น้ำกับผิวเป็นของคู่กันเลยค่ะ หากใครที่ดื่มน้ำเปล่าต่อวันน้อยมาก ๆ แน่นอนว่ารูขุมขนก็จะกว้างขึ้นและขาดความกระชับตามไปด้วย ดังนั้นใครที่อยากผิวสวยจึงควรดื่มน้ำเปล่าให้ครบ 8 แก้วต่อวัน แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรดื่มมากเกินไปนะคะ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาหน้าบวมและโซเดียมต่ำจนเกิดอาการวินเวียนศรีษะได้ค่ะ

 • กินอาหารที่มีวิตามินสูง

ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้หรือการทานอาหารเสริมเช่น วิตามินซี เป็นประจำ จะช่วยให้ผิวหนังมีความแข็งแรงและแน่นกระชับขึ้น เนื่องจากผิวได้รับอาหารที่ดีต่อผิว ส่งผลให้คอลลาเจนและอิลาสตินสามารถผลิตได้ตามปกติ 

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากการกระชับผิวด้วยการกินอาหารที่ดีแล้ว การแบ่งเวลาให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ก็ช่วยให้ผิวได้มีเวลาฟื้นฟูและซ่อมแซมตัวเองมากยิ่งขึ้น เพราะคนที่อดนอนบ่อย ๆ จะเกิดความเครียดได้ง่าย จนส่งผลให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนมากขึ้น

นี้ก็เป็นวิธีกระชับผิวที่ทุกคนสามารถเริ่มทำได้ด้วยตัวเอง แต่แน่นอนว่าการรักษาปัญหาผิวตามธรรมชาติ จะต้องใช้ความมีวินัยในการทำอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังกินเวลานานกว่าจะเริ่มเห็นผลที่ชัดเจน ดังนั้นใครที่ต้องการกระชับรูขุมขนอย่างเร่งด่วน สามารถเลือกทำหัตถการที่ Amara Clinic ดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ

วิธีกระชับรูขุมขนกว้าง แบบเร่งด่วน

การที่เราจะกระชับรูขุมขนให้เห็นผลในทันที จะต้องมีการทำให้ชั้นผิวหนังเกิดการหดตัว หรือ เติมเติมช่องว่างของรูขุมขนให้แน่นกระชับขึ้น ซึ่งรูขุมขนของเราจัดอยู่ในชั้นผิวหนังแท้ Epidermis ดังนั้นการใช้เซรั่มหรือครีมกระชับรูขุมขน จึงยังช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีอยู่ เพียงแต่จะใช้เวลาในการรักษานานกว่าการทำหัตถการค่ะ อย่างที่ Amara Clinic เรามีเทคโนโลยีกระชับรูขุมขนกว้างหลายแบบให้เลือก อาทิเช่น การฉีดสารเติมเต็มผิว การทำเลเซอร์ Pico และ นวัตกรรมยกกระชับผิว Morpheus8

ฉีดสารเติมเติมผิว

สารเติมเติมผิว หรือ ไฮยารูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid : HA) เป็นวิธีกระชับรูขุมขนด้วยการเติมสาร HA Filler เข้าไปที่ผิวหนัง เพื่อช่วยอุ้มน้ำใต้ผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว รูขุมขมที่กว้างและปัญหาหลุมสิวต่าง ๆ จึงเรียบเนียนยิ่งขึ้นทันที

เลเซอร์กระชับรูขุมขน Pico Laser

ที่ Amara Clinic เราจะใช้ Pico Resolve Laser ในการกระชับรูขุมขน ซึ่งตัวนี้เป็น Pico Laser ที่ช่วยในการรักษาปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนโดยเฉพาะ ใครที่มีทั้งปัญหาผิวเป็นหลุมผิวไม่เนียน จะเหมาะกับการทำเลเซอร์ Pico มาก ๆ ค่ะ ซึ่งตัว Pico Resolve Laser จะทำงานโดยการปล่อยลำแสงเลเซอร์ชนิด Picosecond ออกมาเป็นจุด (100 จุดต่อพื้นที่ 6×6 ตารางมิลลิเมตร) เห็นความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่หลังทำเพียงครั้งแรก

Morpheus8 กู้ผิวยับ เพิ่มความเรียบเนียน

นวัตกรรมยกกระชับผิวล่าสุด Morpheus8 ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นการรักษาปัญหาผิวยับได้อย่างดีที่สุด (ผิวยับ: ริ้วรอย รูขุมขนกว้าง หลุมสิว ร่องแก้ม) ด้วยการนำเทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุ RF มาใช้ในการยกกระชับผิวหนังและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน โดยรูปแบบการปล่อยพลังงานเป็นแบบ Needle RF จึงช่วยให้การรักษามีความแม่นยำและตรงจุดยิ่งขึ้น ไม่ก่อให้เกิดปัญหาผิวไหม้

กระชับรูขุมขน

เพื่อเสริมประสิทธิภาพให้การกระชับรูขุมขนให้ดียิ่งขึ้น ตัวเครื่องจะส่งพลังงานผ่านเข็มทองคำขนาดเล็กพิเศษ ที่ปรับความลึกในการรักษาได้ตั้งแต่ระดับ 2-4 (ลงลึกถึงชั้นไขมันใต้ผิวหนัง) ดังนั้นไม่ว่าจะมีปัญหาผิวไม่กระชับ ผิวยับขรุขระหนักแค่ไหน ก็สามารถปรับให้เรียบเนียนขึ้นได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวหนังที่หย่อนคล้อยเต่งตึงขึ้นได้ด้วยค่ะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Morpheus8

 • ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้างมาก ๆ 
 • ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว ผิวหน้าเป็นดวงจันทร์ 
 • ผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องแก้ม 
 • ผู้ที่มีปัญหารอยสิว จุดด่างดำ ผิวไม่สม่ำเสมอ 
 • ผู้ที่ต้องการกระชับรูขุมขนเร่งด่วน 
กระชับรูขุมขน

วิธีป้องกันรูขุมขนกว้าง

ตอนนี้ทุกคนก็ทราบถึงสาเหตุของปัญหารูขุมขนไม่กระชับ และวิธีกระชับรูขุมขนทั้งสองแบบแล้วนะคะ แล้วเราจะทำอย่างไรไม่ให้รูขุมขนของเรากว้างกว่าเดิม วันนี้หมอจึงมีวิธีป้องกันรูขุมขนกว้างมาให้ทุกคนได้ไปลองทำตามกันค่ะ  

 • รักษาความชุ่มชื้นผิว ด้วยการทามอยเจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ
 • ไม่ขัดผิวหน้าหรือสครับแรง ๆ 
 • ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีความเป็นกรดสูง
 • หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด ของหวาน
 • ปกป้องผิวจากแสงแดด
 • ไม่บีบสิว แกะสิว
 • พบแพทย์ผิวหนังเป็นประจำ

คุณหมอตวง แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังประจำ Amara Clinic

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคลียร์ทุกหลุมสิว พร้อมเผยใบหน้าเรียบเนียนอีกครั้ง!!

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

เคลียร์หน้าท้องแตกลาย ด้วย 2 เทคนิคที่เห็นผลจริง!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การมีรูขุมขนที่เล็กไม่เพียงแค่ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ปัญหาสิวและผิวมันลดน้อยลงตามไปด้วย ดังนั้นหากใครที่ต้องการกระชับรูขุมขนแบบเร่งด่วนกับหมอที่ Amara Clinic สามารถเข้ามารับคำปรึกษาได้ฟรีเลยค่ะ หรือหากสงสัยตรงไหนเพิ่มเติมสามารถทักสอบถามเจ้าหน้าที่ได้ทาง LINE : @amaraskin

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraskin
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://lin.ee/JjC8p4X

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย