จัดการถุงใต้ตาบวม เสมือนไร้แผลด้วย ACCUtite

ถุงใต้ตาบวม

ถุงใต้ตาบวม หรือถุงใต้ตาหย่อนคล้อย เป็นอาการที่ไม่อันตรายเลย แต่ดันส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของบางคนอย่างมาก เพราะถุงใต้ตาบวมจะทำให้ใบหน้าแก่ก่อนวัย ดูโทรม หมองคล้ำ ไร้เสน่ห์และราศี อีกทั้งยังแต่งหน้าปิดบังได้ยากอีกด้วย หากจะกล่าวว่าส่งผลทำให้บุคลิภาพดูแย่ลงก็ย่อมได้ (เหมือนนอนไม่พอ ดูไร้เรี่ยวแรง) ซึ่งปัญหาถุงใต้ตาบวมนั้น จริง ๆ แล้วมีสาเหตุมาจากหลายอย่าง และสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย วันนี้หมอจะมาอธิบายสาเหตุของการที่เรามีถุงใต้ตาบวม พร้อมวิธีการกำจัดถุงใต้ตาด้วย ACCUtite ให้ทราบกันครับ เครื่องมือนี้คืออะไร? ดีไหม? มีวิธีอื่นอีกรึเปล่า? ถ้าอยากรู้ เราไปหาคำตอบกันได้เลย! – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน)

ถุงใต้ตา (Eye bags) คือการรวมตัวของไขมันบริเวณใต้ตา แล้วขยายตัวออกมาทำให้ดูมีลักษณะคล้ายถุง เจ้าถุงใต้ตานี้เป็นสิ่งที่คนเรามีกันทุกคน แต่ว่าขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยครับว่าจะมีจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนแค่ไหน? บางคนอาจจะถุงใต้ตาบวมมาก หรือบางคนอาจจะมองแทบไม่เห็นเลยก็มี นอกจานี้ ภาวะถุงใต้ตาบวมยังเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต กรรมพันธุ์ และโรคบางชนิดได้อีกด้วย เรามาดูกันนะครับว่าถุงใต้ตาบวมเกิดจากกอะไร และคุณใต้ตาบวมที่คุณกำลังเผชิญอยู่มีแนวโน้มว่าเกิดจากสาเหตุใดมากที่สุด!

ถุงใต้ตาบวม

อายุและความเสื่อมโทรมของร่างกาย 

ไขมันที่อยู่บริเวณใต้ขอบตาล่างของเรา จะถูกกั้นด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตาล่าง คนที่มีกล้ามเนื้อส่วนนี้แข็งแรง มักจะไม่ค่อยมีถุงใต้ตาบวมนี้โผล่มาให้เห็นเท่าไหร่นัก แต่พอสลับไปที่คนมีอายุมาก ๆ แล้ว ร่างกายก็เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา กล้ามเนื้อที่เคบแข็งแรงก็หย่อนคล้อย ประกอบกับสภาพผิวที่สูญเสียคอลลาเจนทำให้ไม่มีความยืดหยุ่น ถุงใต้ตาที่อุดมไปด้วยไขมันส่วนเกินจึงถูกดันออกมา ทำให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน และรวมไปถึงการที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

กรรมพันธุ์ที่ส่งต่อกันมา 

เคสที่มีถุงใต้ตาบวมบางเคส อาจจะมีมาตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อที่ถ่ายทอดเป็นกรรมพันธุ์ส่งต่อมา เลยทำให้ไขมันนี้มาสะสมอยู่ตรงพื้นที่ใต้ตามากเกินไป จนล้นป่องทำให้ถุงใต้ตาบวมนั่นเอง โดยปกติแล้ว ต่อมไร้ท่อจะทำหน้าที่ผลิตและหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย (ไขมัน เลือด หรือน้ำเหลือง เป็นต้น) หากต่อมไร้ท่อทำงานปกติ ก็จะไม่มีไขมันมากองอยู่บริเวณใต้ตามาจนเกินไป ใต้ตาก็จะมีสภาพเป็นปกติ ไม่บวม ไม่ช้ำนั่นเอง

การอดหลับอดนอน 

การนอนหลับพักผ่อนอย่างไม่เพียงพอ นอนดึก หรือมีการอดนอนอยู่บ่อยครั้ง จะส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานผิดแปลกไปจากเดิม อาจทำให้เส้นเลือดของเรามันสูบฉีดได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้เลือดคั่งและสะสมอยู่ใต้ตาไม่กระจายออกไป ด้วยเหตุที่เอง คนที่พักผ่อนน้อย ๆ หรือร้องไห้เยอะ ๆ จะมีขอบตาที่ดำคล้ำ ร่วมกับอาการตาบวม หรือถุงใต้ตาบวมได้ครับ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

อาการของโรคภูมิแพ้ 

โรคภูมิแพ้ทำให้ถุงใต้ตาบวมเป่งขึ้นมาได้  เนื่องจากการเป็นภูมิแพ้จะทำให้เส้นเลือดรอบ ๆ ดวงตาขยายตัวใหญ่ขึ้น ทำให้ใต้ตามีสีคล้ำ ดูช้ำ และบวมขึ้นมากลายเป็นถุงใต้ตาขนาดใหญ่ นอกจากนี้ หากคนที่เป็นโรคภูมิแพ้แล้วมีอาการระคายเคืองรอบดวงตา จนทำให้ต้องขยี้ตาบ่อย ๆ ถุงใต้ตามก็มีโอกาสบวมขึ้นได้อีก เนื่องจากเกิดการอักเสบนั่นเอง นอกจากโรคภูมิแพ้แล้ว หมออยากให้ระวังโรคอื่น ๆ ที่ทำให้ถุงตาบวมขึ้นมาเหมือนกับโรคภูมิเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคไต โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ฯลฯ เพราะโรคเหล่านี้จะทำให้เกิดภาวะน้ำคั่งในร่างกายมากกว่าปกติครับ

ถุงใต้ตาบวม

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถุงใต้ตาบวมจัดการยังไงได้บ้าง?

ถุงใต้ตาบวมจะมีจะมีอยู่ 2 ลักษณะหลัก ๆ แบบแรกคือถุงใต้ตาที่บวมเป่งเหมือนลูกโป่ง ไม่มีความเหี่ยวย่นของผิวหนังร่วมด้วย คล้าย ๆ กับการบวมน้ำ และแบบที่ 2 คือถุงใต้ตาบวมและย่น มีลักษณะเป็นถุงห้อยเหี่ยว หรือดูเป็นชั้น ๆ ครับ ทั้งนี้ บางคนอาจจะมีภาวะถุงใต้ตาบวมข้างเดียวก็เป็นได้ ก่อนที่เราจะรู้ว่าเราต้องรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีไหน เราต้องมาดูก่อนว่าถุงใต้ตาที่เกิดขึ้นมานั้นบวมเพราะอะไร และมีปริมาณมากน้อยแค่ไหน

หากเป็นถุงใต้ตาเทียมหรือถุงใต้ตาบวมเป็นครั้งคราว อันเนื่องมากจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างการอดหลับอดนอน หมอแนะนำให้คุณค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น การนอนให้มากขึ้น, หลีกเลี่ยงการร้องไห้ หรือรวมไปถึงการประคบเย็บรอบดวงตา เพื่อให้อาการถุงใต้ตาบวมช้ำมันดีขึ้น ส่วนใครที่มีปัญหาถุงใต้ตาบวมใหญ่ อันมีสาเหตุมาจากไขมันส่วนเกินหรือผิวหย่อนคล้อย หมอแนะนำให้ใช้วิธีทางการแพทย์ ดังนี้

 1. ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เติมเต็มถุงใต้ตาที่เหี่ยวย่นให้เต่งตึงและดูสวยงามขึ้น
 2. ฉีดไขมันใต้ตา (Fat Grafting) เติมเต็มรอยย่นและแก้ปัญหาความหย่อนคล้อยด้วยไขมัน
 3. ผ่าตัดถุงใต้ตา (Lower Blepharoplasty) สำหรับคนที่มีถุงใต้ตาที่ใหญ่มาก
 4. ผ่าตัดจัดเรียงไขมันใต้ตา (Under Eye Fat Reposition) จัดเรียงไขมันที่อยู่ในถุงใต้ตาใหม่ เพื่อให้สวยงามและเรียบเนียนยิ่งขึ้น
 5. สลายไขมันใต้ตา + ยกกระชับพร้อมกันในครั้งเดียวด้วย ACCUtite

บอกลาถุงใต้ตาบวมด้วย ACCUtite

หมอคิดว่ามีหลาย ๆ คนที่สงสัยว่า ไหน ๆ ก็มีไขมันอยู่ใต้ตาแล้ว เราดูดไขมันออกไปเลยไม่ได้เหรอ? ดูดไขมันใต้ตาออกได้ไหม? การดูดไขมันใต้ตาสามารถทำได้ แต่จะต้องใช้เครื่องมือที่มีขนาดเล็กพิเศษ ซึ่งท่อดูดไขมันทั่ว ๆ ไปที่เราใช้ในการดูดไขมันต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง ฯลฯ นั้นไม่สามารถทำได้ เพราะต้องเปิดแผลขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับพื้นที่บริเวณใต้ตา (3-4 มิลลิเมตร) ดังนั้น หมอจึงแนะนำเป็นการสลายไขมัน โดยการใช้เครื่องมือ ACCUtite แทนครับ (ACCUtite เป็นเครื่องมือที่มีขนาดเล็กที่สุด ของเครื่องดูดไขมัน BodyTite Pro)

ACCUtite เทคโนโลยีการสลายไขมันและยกกระชับผิวให้เรียบตึง โดยใช้พลังงาน RF (Radio Frequency) หรือพลังงานคลื่นความถี่วิทยุในการสะสมความร้อน เพื่อใช้ในการสลายไขมันให้เหลวตัวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย โดยเครื่องมือ ACCUtite นี้ จะมีจุดเด่นอยู่ที่ขนาดของ Cannula (ท่อดูดไขมัน) และ Handpiece (อุปกรณ์ที่ใช้ในรักษา) ซึ่งเล็กมากที่สุด เทียบเท่าได้กับเข็มที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ จึงไม่ทิ้งร่องรอยใด ๆ หลังจากที่ทำการรักษาเสร็จ ทั้งนี้ Handpiece ของเครื่อง ACCUtite จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 

 1. ส่วนด้านบนของ Handpiece จะเป็นหัวแบน ทำหน้าที่ส่งพลังงานความร้อนจากภายนอกลงสู่ชั้นผิวด้านล่าง
 2. ส่วนด้านล่างของ Handpiece จะเป็นหัวทู่ ที่ใช้สอดเข้าไปใต้ชั้นไขมัน เพื่อทำหน้าที่สลายไขมันให้แตกตัวออกจากกัน และยังปล่อยพลังงานความร้อนออกมากระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวกระชับจากภายในด้วย
ถุงใต้ตาบวม
ถุงใต้ตาบวม

ACCUtite เป็นเครื่องมือและวิธีการรักษาที่เหมาะสม ตอบโจทย์ และได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก สำหรับเคสที่ถุงใต้ตาบวม ถึงใต้ตาใหญ่ เพราะไขมันและผิวหนังที่หย่อนคล้อย เนื่องจากเครื่องมือมีขนาดเล็กมาก สามารถเข้าถึงได้ทุกจุด โดยเฉพาะจุดเล็ก ๆ ที่เครื่องมือชนิดอื่นไม่สามารถทำได้ อีกทั้งยังมีค่าพลังงานที่เสถียร ผ่านมาตรฐานการรับรองจาก U.S. FDA มาแล้วว่าปลอดภัย นอกจากนี้ หมอและทีมแพทย์ที่ Amara Clinic ยังมีความชำนาญการในการดูดไขมันและการใช้เครื่องมือทุกชนิด (เรามีเครื่องดูดไขมันและยกกระชับครบทุกชนิด) จึงมั่นใจได้เลยนะครับว่าปลอดภัย เห็นผล และไม่เสี่ยงแก้แน่นอน

ทำไมต้องกำจัดถุงใต้ตาบวมที่ Amara Clinic

ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาถุงใต้ตาบวมจากสาเหตุอะไร หรือต้องการรักษาด้วยวิธีไหน ทาง Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) เรามีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการดูแลและรักษาโดยตรง ไม่ว่าจะเป็น KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน, ศัลยแพทย์เฉพาะทาง, จักษุแพทย์เฉพาะทาง ด้านศัลยกรรมตกแต่งรอบดวงตาโดยตรง, แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง, แพทย์ผู้ชำนาญการด้านความงามและวิทยาการชะลอวัย, แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ (Local Mentor Trainer ของ Galderma), วิสัญญีแพทย์วิชาชีพ, ทีมพยาบาลวิชาชีพ และรวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ดูแลคนไข้ศัลยกรรมมานานหลายปี

 • ประเมินการรักษาอย่างละเอียด ให้เวลาแต่ละเคสเต็มที่
 • วางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม สำหรับแต่ละเคสโดยตรง
 • เน้นการรักษาที่มีคุณภาพ เห็นผลลัพธ์จริง ไม่เน้นขายมากเกินไป
 • แพทย์มีความชำนาญการเฉพาะทางโดยตรง (เรามีครบทุกด้าน!)
 • มีให้บริการถึง 2 สาขาใหญ่ในกรุงเทพฯ (รัชโยธินและราชพฤกษ์)
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อได้มาตรฐาน มีระบบ Positive Pressure
 • มีบริการ After Care ดูแลเพียบ ด้วยเครื่องมือที่มีคุณภาพสูง
 • ได้รับรางวัลการันตีจากบริษัทเครื่องมือ เว็บไซต์ และนิตยสาร

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำความเข้าใจให้ชัดก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา

อ่านเพิ่มเติม

วิธีลดไขมันทั้งตัว สู่หุ่นลีนสวย ทำไม่ยาก!

อ่านเพิ่มเติม

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน เคล็ด(ไม่)ลับ หน้าเด็กลงชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หมอขอสรุปเนื้อหาของบทความนี้ว่าสาเหตุที่ทำให้ถุงใต้ตาบวมนั้นมีอยู่หลายสาเหตุ และสามารถแบ่งออกได้เป็นถุงใต้ตาแท้และถุงใต้ตาเทียม โดยถุงใต้ตาบวมเทียมเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การร้องไห้ หรือการเป็นภูมิแพ้ ส่วนถุงใต้ตาแท้เกิดได้จากกรรมพันธุ์หรืออายุ ทั้งนี้ บางคนอาจจะมีถุงใต้ตาบวมเพียงข้างเดียวก็เป็นได้ สำหรับใครที่ถุงใต้ตาบวมเพราะผิวหย่อนคล้อยและไขมันส่วนเกิน หมอแนะนำให้รักษาด้วย ACCUtite ส่วนใครที่ถุงใต้ตาเหี่ยวย่นมากแนะนำให้ฉีดสารเติมเต็มเข้าไป และสุดท้ายคือคนที่มีถุงใต้ตาบวมมาก หมออาจจะพิจารณาให้ผ่าตัดออกไปนะครับ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองควรรักษาแบบไหน ทัก LINE เพื่อทำนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ที่ Amara Clinic ได้เลย!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย