ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน เคล็ด(ไม่)ลับ หน้าเด็กลงชัวร์!

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน

ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัย คงไม่มีใครอยากเจออย่างแน่นอนค่ะ แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นบวกกับปัจจัยอื่น ๆ รอบตัวเรามากมายที่คอยรอบกวนและทำร้ายผิวพรรณ ทำให้ผิวหน้าที่เคยเต่งตึง มีความชุ่มชื่น ผิวสุขภาพดีขาวใส ไร้ริ้วรอยกวนใจ กลับกลายมาเป็นเหี่ยวย่น เริ่มมีร่องลึกให้เห็น หรือผิวบางส่วนบนใบหน้าซูบตอบลง บางคนอายุแค่เลข 2 ต้น ๆ แต่ริ้วรอยและความเสื่อมโทรมทำผิวหน้าแก่เกินวัยไปมาก วันนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ! เพราะหมอมีวิธีลดหน้าแก่ ใน 30 วัน และเป็นสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยมาฝากกันค่ะ รับรองว่าเป็นวิธีที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ และยังเป็นตัวช่วยลดหน้าแก่เกินวัยที่เห็นผลจริง ทำแล้วหน้าเด็กลงชัวร์ค่ะ

หลายคนคงสัยสัยนะคะว่า ดูยังไงว่าหน้าแก่เกินวัยไปแล้ว โดยหมออยากแนะนำให้เราเริ่มสังเกตตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ อย่ารอให้วัยล่วงเลยไป ซึ่งสามารถเช็คสภาพผิวบนใบหน้าตั้งแต่อายุ 20 ปีได้เลยค่ะ เดี๋ยวเรามาดูกันว่าสัญญาณที่แสดงว่าผิวพรรณบนใบหน้าเริ่มร่วงโรย ที่ส่งผลให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยมีอะไรกันบ้าง

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน
 • ผิวเริ่มแห้ง ผิวบาง ไวต่อแสง จะมีลักษณะผิวที่แห้งกร้าน ผิวขาดน้ำ เมื่อโดนแสงแดดจะรู้สึกแสบร้อนและเกิดรอยหมองคล้ำได้ง่าย ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยได้เร็ว เนื่องจากผิวที่แห้งกร้าน
 • มีเส้นริ้วรอยบาง ๆ โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก, หางตาและใต้ตา และร่องแก้ม ซึ่งจะเห็นเส้นริ้วรอยได้ชัดยิ่งขึ้นเวลาที่แสดงออกทางสีหน้า เช่น การยิ้ม, หัวเราะ หรือร้องไห้
 • กรอบหน้าหรือรูปหน้าเปลี่ยน เกิดขึ้นจากความหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่นของผิวหนัง เช่น ใต้ตา, แก้มหรือหน้าแก้ม, กราม และเหนียงใต้คาง ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด หย่อนคล้อย
 • หน้าซูบตอบ เกิดจากชั้นไขมันที่บางลงหรือฝ่อตัวลง ทำให้บางบริเวณบนในหน้าดูซูบตอบลง อย่างขมับตอบ หรือแก้มตอบ ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส และดูหน้าแก่เกินวัย

หน้าแก่เกินวัย เกิดจากอะไร

ปัจจัยที่ทำให้หน้าแก่เกินวัยมาได้จากหลายสาเหตุค่ะ และทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งปัจจัยจากภายในร่างกายและปัจจัยภายนอกรอบ ๆ ตัวเรา โดยส่วนใหญ่แล้ว เราทุกคนมีโอกาสที่จะต้องพบเจอหลายปัจจัยร่วมกัน ซึ่งทำให้โครงสร้างผิวเสื่อมโทรมได้เร็วขึ้น จนเกิดเป็นความรุนแรงของปัญหาผิวพรรณได้มากยิ่งขึ้นค่ะ

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน

ปัจจัยภายในร่างกาย

เริ่มกันที่อายุค่ะ ปฏิเสธกันไม่ได้เลยนะคะว่าอายุที่มากขึ้น ปัญหาผิวพรรณก็ตามมา แถมยังเป็นปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน เพราะคงไม่มีใครที่หยุดเวลาได้ค่ะ เมื่ออายุเข้าสู่ 20 ปี Baby Fat ที่เรามีมาตั้งแต่เกิดค่อย ๆ หายไป ซึ่ง Baby Fat ก็คือ ไขมันที่ทำให้ใบหน้าเราดูอ่อนเยาว์ เรียบเนียน เต่งตึง ชั้นผิวดูอิ่มฟูนุ่มเด้ง แต่เมื่อชั้นไขมันบางลงและฝ่อตัวลงจึงทำให้ใบหน้าเหี่ยวย่น หย่อนคล้อ และซูบตอบลง เป็นที่มาของหน้าแก่เกินวัยค่ะ

นอกจากนี้ อายุที่มากขึ้นยังส่งผลให้การผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินก็ลดลงตามไปด้วย ทำให้ผิวไม่แข็งแรง เกิดความหย่อนคล้อย ขาความกระชับไม่ยืดหยุ่นเหมือนตอนหนุ่มสาว รวมไปถึงปัจจัยในเรื่องของฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอายุที่มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน ที่จะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง ส่งผลให้ผิวเกิดความแห้งกร้านได้มาก เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นริ้วรอยก็จะตามมาได้ง่ายเช่นเดียวกันค่ะ

สำหรับปัจจัยภายในซึ่งส่งผลให้หน้าแก่เกินวัยที่หลายคนอาจมองข้ามไป นั่นก็คือ “ความเครียด” เพราะเมื่อเวลาเรามีความเครียด ร่างกายเราจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นตัวการทำลายเซลล์ผิว และทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิวสลายตัวไปได้ นอกจานั้น ความเครียดยังทำให้หลายคนมักแสดงออกทางสีหน้า อย่างการขมวดคิ้ว หรือการเลิกหน้าผาก ซึ่งจะทำให้ยิ่งทำให้เห็นเป็นริ้วรอยได้ชัดขึ้นค่ะ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ปัจจัยภายนอกรอบตัว

ปัจจัยภายนอกที่ว่านี้ก็คือ สิ่งแวดล้อมรอบตัวและพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายผิวเราโดยตรง อันเป็นปัจจัยที่จะไปกระตุ้นให้ผิวเรายิ่งดูแก่ขึ้น เช่น แสงแดดและมลภาวะ ที่ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินในผิวลดลง ผิวแห้งกร้าน ขาดความแข็งแรงและความยืดหยุ่น เกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัย รวมไปถึงการสูบบุหรี่ เนื่องจากสารในบุหรี่จะไปกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่ดี และส่งผลเสียต่อผิวพรรณโดยตรงค่ะ

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน

ส่วนเรื่องอาหารการกินก็เป็นตัวการสำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะใครที่เป็นคนชอบทานอาหารและขนมที่หวานมาก ๆ เพราะน้ำตาลทำให้แก่เร็ว รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการขัดสี เพราะมีการศึกษาพบว่าน้ำตาลมีความสัมพันธ์กับการเกิดผิวหน้าแก่เกินวัย เนื่องจากการทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลปริมาณสูง จะทำให้เกิดน้ำตาลบริเวณผิวหนังซึ่งจะจับกับอีลาสตินและคอลลาเจน จนเกิดเป็นสารประกอบที่มีชื่อว่า Advanced glycation end products หรือ AGEs ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยและผิวที่แก่ก่อนวัยนั่นเองค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • นอกจากใบหน้าจะดูแก่ก่อนวัยแล้ว มือก็แก่ก่อนวัยได้นะ! อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มือเหี่ยว เหมือนมือคนแก่ทำยังไงดี

พฤติกรรมทำหน้าแก่เกินวัย

 • นอนดึก นอนไม่เพียงพอ เพราะช่วงเวลานอนหลับถือว่าเป็นนาทีทองแห่งการฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ดีที่สุด หากอดนอน นอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายสูญเสียเวลาในการซ่อมแซมผิวพรรณที่เสียหายระหว่างวันไปนั่นเอง
 • ไม่ทาครีมกันแดด บางคนละเลยกับการทาครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้าน หรือเลือกทาครีมกันแดดที่ไม่ถูกวิธี เช่น เลือกค่า SPF ที่น้อยกว่า 30 PA+++ หรือทาครีมกันแดดแล้วออกจากบ้านเลย ซึ่งวิธีที่ถูกต้องคือ ต้องทาก่อนออกแดดหรือออกนอกบ้าน 30 นาที เพื่อให้เนื้อครีมซึมลงผิว ป้องกันไม่ให้เนื้อครีมกันแดดไหลไปกับเหงื่อ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการกันแดดดีขึ้น
 • ดื่มน้ำน้อย เป็นสาเหตุทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและมีโอกาสที่ผิวจะเกิดริ้วรอยมาก โดยวันหนึ่งควรดื่มน้ำให้ได้ 8-10 แก้วขึ้นไป
 • ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี โดยเฉพาะการอดอาหารหรือข้ามมื้ออาหาร ซึ่งจะทำให้น้ำหนักลดลงรวดเร็วเกินไปและขาดสารอาหาร ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อยและเหี่ยวย่น
 • มีความเครียดสะสม ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ซึ่งส่งผลต่อผิวพรรณ รวมไปถึงการแสดงออกทางสีหน้าที่เคร่งเครียด ชอบขมวดคิ้ว ก็จะยิ่งทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น เป็นสาเหตุให้หน้าแก่เกินวัย
 • ล้างหน้าหรือถูหน้าแรง ๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวถูกทำร้าย ทำให้เกิดการเสียดสีและระคายเคือง 
วิธีทำให้หน้าเด็ก

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • นอกจากการนอนดึกจะทำให้หน้าแก่เกินวัยแล้ว ยังเป็นสาเหตุของน้ำหนักขึ้นด้วย อ่านเพิ่มเติมได้ที่ นอนดึกทำให้อ้วน

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน สูตรหน้าอ่อนกว่าวัย

คราวนี้เรามาดูวิธีลดหน้าแก่ ใน 30 วันกันบ้างค่ะ เป็นสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งในเรื่องอาหารการกิน, การนอนหลับพักผ่อน รวมไปถึงปรับไลฟ์สไตล์ที่อาจเสี่ยงต่อการทำร้ายผิวพรรณค่ะ ถ้าทำได้อย่างเคร่งครัดใน 30 วัน ผิวของเราจะได้รับการฟื้นฟูจากภายใน ทำให้ผิวกลับมามีน้ำมีนวล อิ่มเอิบ สดใส และสุขภาพผิวดีขึ้นอย่างแน่นอน 

ปรับการทานอาหาร

วิธีลดหน้าแก่ ใน 30 วัน ด้วยการปรับอาหารที่ทานในแต่ละวันถือว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยที่หมอแนะนำเลยค่ะ เริ่มด้วยการหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ โดยการเน้นอาหารที่มีโปรตีน และอาหารจำพวกผักและผลไม้ค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (ไขมันเลว) เช่น อาหารทอด, อาหารฟาสต์ฟู้ด, อาหารแปรรูป หรือพวกขนมหวาน เบเกอร์รี่ต่าง ๆ และที่สำคัญเลยคือ การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ยิ่งถ้าดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว แทนการดื่มชา, กาแฟ, น้ำหวาน และน้ำอัดลม ในเวลา 30 วัน ก็จะช่วยทำให้ผิวดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ

ปรับการนอนหลับ

เคยสังเกตกันไหมคะว่า วันไหนถ้านอนหลับพักผ่อนเพียงพอ หลับสนิท ไม่ตื่นระหว่างคืน จะทำให้รู้สึกสดชื่นและที่สำคัญเลยคือ หน้าตาผิวพรรณก็จะสดใสตามไปด้วย การเข้านอนตั้งแต่ 4 ทุ่ม และนอนหลับพักผ่อนให้ได้ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมกับร่างกายที่จะฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวที่ได้รับความเสียหายระหว่างวันได้เป็นอย่างดีค่ะ เป็นอีกหนึ่งวิธีลดหน้าแก่ ใน 30 วันที่หมอใช้เองแล้วเห็นผลจริง ๆ นะคะ ถ้าไม่เชื่อก็ลองทำตามสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยนี้ดูค่ะ

นอนดึกทำให้อ้วน

ปรับการใช้ชีวิตประจำวัน

คราวนี้มาถึงการปรับพฤติกรรมบางอย่างที่ทำร้ายผิวกันบ้างค่ะ ใครที่งอแงไม่ชอบทาครีมกันแดด เห็นทีต้องปรับกันใหม่แล้วค่ะ หมอว่าเป็นสิ่งที่ไม่ได้ยุ่งยากหรือทำให้เสียเวลาเลยค่ะ ถ้าเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวเราก็จะชินไปเองเหมือนการใส่เสื้อผ้ารองเท้า ที่เราต้องใส่ให้เรียบร้อยก่อนออกจากบ้านค่ะ และที่สำคัญคือ ต้องไม่ละเลยการทาครีมบำรุงที่เหมาะกับสภาพผิวของแต่ละคนก่อนทาครีมกันแดดนะคะ เพราะอย่าลืมว่าตัวการที่ทำให้หน้าแก่เกินวัยมาจากผิวขาดความชุ่มชื่น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนหรือเวลาที่ต้องอยู่ในห้องแอร์ ดังนั้น การทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ในช่วงเวลาที่ต้องออกแดด และการทาครีมบำรุงผิวทุกเช้าและเย็น จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดค่ะ

ลด-ละ-เลิก

อย่างการลด-ละน้ำตาล ตัวการที่ทำให้หน้าแก่เกินวัยค่ะ ใครที่ยังตัดความหวานไม่ได้ หมอแนะนำให้ค่อย ๆ ปรับแต่ไม่ต้องถึงกับเลิกนะคะ ให้ใช้การลดปริมาณลงค่ะ โดยในหนึ่งวันเราควรบริโภคน้ำตาลไม่เกิน 6 ช้อนชา ส่วนสิ่งที่ต้องเลิกและตัดขาดกันจริงจัง คงหนีไม่พ้นการสูบบุหรี่และความเครียดค่ะ หมอแนะนำว่าให้หากิจกรรมหรือสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกสบายใจ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจจากการอยากสูบบุหรี่หรือเมื่อเวลาที่เรามีความเครียด รับรองเลยค่ะว่า ถ้าเราสามารถลด-ละ-เลิกสิ่งเหล่านี้ได้ จะช่วยลดหน้าแก่ ใน 30 วันแน่นอนค่ะ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

เกร็ดความรู้ 4 อาหาร ยิ่งกิน หน้ายิ่งเด็ก

 • ผักใบเขียว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
 • ธัญพืชและถั่ว อุดมด้วยวิตามิน E ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิว
 • โปรตีนจากถั่วเหลือง อุดมด้วยสารไอโซเฟลโวนส์ (Isoflavones) ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย
 • กรดไขมันโอเมก้า3 ช่วยกระตุ้นการสร้าคอลลาเจนและเส้นใยอิลาสตินในผิว เช่น ถั่ววอลนัท, ปลาที่มีไขมัน, อะโวคาโด

ลดหน้าแก่ ใน 30 วัน หมอช่วยได้!

หากใครที่ลองมาหมดทุกสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่ายังไม่ค่อยเห็นผล นั่นอาจเป็นเพราะว่าโครงสร้างผิวเสื่อมโทรมและถูกทำลายไปมากแล้วตามอายุที่มากขึ้น รวมไปถึงปัจจัยรอบตัวที่อาจป้องกันและหลีกเลี่ยงได้ยาก คราวนี้ก็คงต้องพึ่งตัวช่วยลดหน้าแก่ ใน 30 วัน ด้วยวิธีทางการแพทย์ อย่างฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งเป็นเทคนิคที่เห็นผลจริงและรวดเร็ว รวมถึงมีความปลอดภัยสูงด้วยค่ะ

การฉีดไขมันหน้าเด็ก เป็นการผสาน 2 เทคนิคไว้ด้วยกันคือ การดูดไขมันในบริเวณสัดส่วนที่ไม่ต้องการออก จากนั้นนำไขมันที่ได้มาผ่านกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพสูง และเทคนิคการเติมไขมัน ซึ่งเป็นการนำเซลล์ไขมันที่ได้จากการคัดแยกเซลล์กลับมาฉีดบริเวณใบหน้าตามจุดต่าง ๆ ที่มีปัญหา เช่น 

 • ฉีดไขมันใต้ตา เพื่อปรับสภาพผิวใต้ตาที่มีความหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส และช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ตา
 • เติมไขมันหน้าผาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน มีริ้วรอย ให้โหนกนูน ผิวเต่งตึงขึ้น
 • ฉีดไขมันเติมเต็มขมับบุ๋ม หรือเติมหน้าแก้ม ปรับให้จุดที่ซุบตอบให้มีวอลลุ่มและอิ่มเอิบมากยิ่งขึ้น 
 • ใครที่มีปัญหาร่องแก้ม ที่ทำให้หน้าแก่เกินวัย ก็สามารถฉีดไขมันร่องแก้มเพื่อเติมร่องลึกข้างแก้มได้ค่ะ
ฉีดไขมันหน้า ราคา

นอกจากฉีดไขมันหน้าเด็กแล้ว ยังมีการฉีดไขมันในบริเวณอื่น ๆ ทั่วร่างกายได้อีกด้วยนะคะ

แนะนำเพิ่มเติม ปรับรูปหน้าด้วย HA ทางเลือกสำหรับคนที่มีไขมันไม่เพียงพอ

สำหรับคนที่มีไขมันไม่เพียงพอ ตัวผอมเกินไป หรือแทบไม่มีไขมันส่วนเกินเลย ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับการฉีดไขมันหน้าเด็ก หมอแนะนำให้ใช้วิธีการฉีด HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่เลียนแบบสาร Hyaluronic Acid ที่มีในร่างกาย มีความปลอดภัยสูง โดยจะช่วยเติมริ้วรอย ร่องลึก ตามจุดต่าง ๆ บนใบหน้า รวมไปถึงช่วยเติมเต็มบริเวณใบหน้าที่ซูบตอบ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ปรับรูปหน้าให้อ่อนเยาว์

สรุป

          เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับวิธีการลดหน้าแก่ ใน 30 วัน ที่เป็นสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยที่เป็นทั้งวิธีที่ทำได้เอง เพียงแค่เริ่มต้นด้วยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร, การนอนหลับพักผ่อน และการไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมไปถึงตัวช่วยลดหน้าแก่ ใน 30 วัน ที่เป็นเทคนิคทางการแพทย์ ด้วยการฉีดไขมันหน้าเด็ก ใครสนใจหรือถนัดวิธีไหนก็นำไปปรับใช้กันได้นะคะ หรือใครอยากหน้าเด็กแบบดับเบิ้ลX2 จะใช้ทั้ง 2 วิธี เพื่อปรับสมดุลผิวจากภายในควบคู่กับการฉีดไขมันหน้าเด็ก หมอว่าก็เป็นสูตรหน้าอ่อนกว่าวัยที่จะยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและปลอดภัยแน่นอนค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย