ครีมสลายไขมันดีไหม? น่าซื้อใช้รึเปล่า?

ครีมสลายไขมัน

ครีมสลายไขมันคืออีกหนึ่งตัวช่วยลดไขมันต้นขา ต้นแขน หรือหน้าท้อง สำหรับสาว ๆ ที่กลัวการศัลยกรรม มีงบน้อย หรืออยากออกแรงทำด้วยตัวเองที่บ้านนะครับ หลาย ๆ คนคงจะไปค้นหารีวิวครีมสลายไขมันดูกันบ้างแล้ว และพบว่าบางคนลองแล้วเห็นผล บางคนลองแล้วไม่เห็นผล เลยทำให้เกิดความสับสนว่าสรุปยังไงกันแน่? ครีมสลายไขมัน ได้ผลจริงหรือ? อีกทั้งครีมลดไขมันยังมีหลายยี่ห้ออีก ใครที่กำลังจะตัดสินใจซื้อครีมกระชับสัดส่วนเหล่านี้ ลองมาอ่านบทความนี้กันก่อนนะครับ หมอไอซ์ Amara Clinic จะมาเล่าให้อ่านกัน

ครีมสลายไขมันเห็นผลจริงไหม?

ครีมสลายไขมันหรือเจลสลายไขมันช่วยลดไขมันได้เพียงผิวเผินเท่านั้น หรือจะพูดอีกย่างหนึ่งว่าช่วยลดปัญหาเซลลูไลท์ได้ ลดผิวเปลือกส้มได้ และทำให้สัดส่วนมีความกระชับขึ้นได้จริง แต่ถ้าหวังผลให้ไขมันใต้ชั้นผิวหนังหายไป น้ำหนักน้อยลง หรือทำให้ตัวเราผอมลงก็อาจจะพูดได้ว่าไม่เห็นผลครับ

ตัวครีมสลายไขมันนั้น มักจะประกอบด้วยสารสกัดที่ช่วยให้เกิดการเผาผลาญ มีความร้อน เช่น สารสกัดจากพริก, ไคโตซาน, โกโก้, คาเฟอีน, แคปซาซิน หรือส้มแขกเป็นต้นครับ ดังนั้น ไม่เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายหรือระคายเคืองง่าย ครีมสลายไขมันในรูปแบบเจลจะมีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นให้เลือกครับ (ใครที่แพ้ง่ายแนะนำให้เลือกแบบเย็น) ซึ่งในครีมสลายไขมันแต่ละยี่ห้อยังมีปริมาณของสารสกัดที่ใส่เข้าไปไม่เหมือนกันอีกด้วย

ครีมสลายไขมัน

นอกจากนี้ การใช้ครีมสลายไขมันไม่ได้แค่ทาครีมเหมือนทาโลชั่นแล้วจบนะครับ จะต้องมีการนวดที่ถูกต้องด้วย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญไขมันชั้นบน แต่ถ้าเรานวดหนักเกินไปหรือนวดผิดวิธี และทำให้เกิดการเสียดสีกันมาก ๆ อาจจะส่งผลทำให้เจอกับผิวแสบไหม้ได้อีกด้วยครับ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วข้อแนะนำในการใช้ครีมสลายไขมันนั้น จะแนะนำให้ใช้ควบคู่ไปกับการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า (แต่เหตุผลที่บางคนเลือกใช้ครีมสลายไขมันเพราะขี้เกียจทำสิ่งพวกนี้นี่แหละครับ)

ครีมสลายไขมันช่วยลดไขมันได้อย่างไร?

ปกติแล้วการนวดทั่ว ๆ ไป จะช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี ไขมันมีการกระจายตัวกันมากขึ้นอยู่แล้ว แต่ครีมสลายไขมันเป็นเหมือนตัวช่วยให้เรานวดได้ง่ายขึ้น และสารสกัดต่าง ๆ ในตัวครีมช่วยเพิ่มการเผาผลาญเข้าไป หรือทำให้มีความร้อนเกิดขึ้น เลยทำให้คอลลาเจนใต้ผิวมีค่อย ๆ มีการเรียงตัวใหม่

ส่งผลให้ผิวกระชับขึ้น และเซลล์ไขมันบางส่วนที่ถูกทำให้แยกออกจากกันอาจตายลงได้ จากนั้นก็จะถูกขับออกมาจากระบบน้ำเหลืองครับ ทั้งนี้โดยธรรมชาติแล้ว ร่างกายของคนเราจะมีการขับระบายของเสียออกมาหลายรูปแบบครับ ซึ่งไขมันที่ตายแล้วก็จะกลายเป็นของเสียรูปแบบหนึ่งที่ร่างกายจะมีการขับมาออกมานั่นเองครับ

มีวิธีที่ดีกว่าครีมสลายไขมันไหม?

การสลายไขมันมีหลายวิธีมากครับ แต่เราก็ต้องทราบด้วยนะครับว่าไขมันที่เราจะสลายนั้นเป็นไขมันส่วนไหน ตำแหน่งอื่น ๆ จะเป็นไขมันใต้ชั้นผิวหนังที่สามารถกำจัดได้ง่ายมีหลายวิธี แต่ที่น่าเป็นห่วงคือไขมันบริเวณหน้าท้องครับ เพราะมีไขมันในช่องท้องด้วย เจ้าไขมันตัวนี้คนไข้จะต้องปรับการกิน ลดน้ำหนัก หรือออกกำลังกายเท่านั้นครับ จึงจะสามารถกำจัดออกไปได้ (หรือจะใช้ Amara Pen ก็ได้เช่นกันครับ)

หมอก็จะขอพูดถึงเฉพาะประเด็นของวิธีที่ช่วยสลายไขมันใต้ชั้นผิวหนัง เช่นเดียวกับการใช้ครีมสลายไขมันแทนนะครับ หมอจะยกมาแนะนำ 3 วิธีคือการนวดสลายไขมันด้วยความร้อน การฉีดสลายไขมัน และการดูดไขมันออกมากครับ ลองไปดูกันดีกว่าว่าจะแต่ละวิธีจะเหมาะกับการสลายไขมันในเคสแบบไหนกันบ้าง และวิธีไหนเห็นผลชัดที่สุด!?

นวดสลายไขมันด้วยความร้อน

ครีมสลายไขมันจะอาศัยมือเราในการนวดใช่มั้ยครับ แต่การนวดสลายไขมันด้วยความร้อนจะอาศัยหัวนวดที่ปล่อยพลังความร้อน จากเครื่องนวดพลังคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) หรือบางคนอาจจะเรียกว่าการนวด RF ในการส่งความร้อนลงไปที่ใต้ผิว กระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้ดีขึ้น

ครีมสลายไขมัน
ครีมสลายไขมัน

ความร้อนที่เกิดขึ้นมันจะมากกว่าการใช้ครีมสลายไขมันอยู่แล้วครับ ประสิทธิภาพในการสลายไขมัน ลดเซลล์ลูไลท์ กำจัดผิวเปลือกส้ม และการกระชับสัดส่วนจึงเห็นผลได้ดีกว่า อย่างไรก็ตามเครื่องนวด RF ตามท้องตลาดมีเยอะมาก ๆ ครับ เครื่องในคลินิกก็มีหลายเกรด ไหนจะเครื่องนวดเองที่บ้านอีก จึงทำให้เครื่องนวดกระชับที่มี มีตั้งแต่ราคาหลักพันต้น ๆ ไปยันหลักล้านเลยครับ

สำหรับที่เอมาร่าคลินิกจะมีเครื่องนวด RF ที่ชื่อว่าเครื่อง Venus Legacy ครับ เราจะใช้ตัวนี้ในการนวดสลายไขมันส่วนเกิน และนวดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน ซึ่งตัวนี้จะมีฟังก์ชันค่อนข้างเยอะ มีประสิทธิภาพการทำงานสูง เลยทำให้เห็นผลได้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าดีที่สุดในโลกเลยก็ได้นะครับ ราคาหลักหลายล้านบาท โดยเป็นเครื่องสัญชาติแคนาดา และผ่านการรับรองมาตรฐานจาก U.S. FDA เรียบร้อยแล้วครับ

venus legacy
ดูดไขมัน sexy Line

ฉีดสลายไขมัน

ทั้งการใช้ครีมนวดสลายไขมันและการนวด RF ล้วนเป็นวิธีสลายไขมันจากภายนอกร่างกาย ตอนนี้เราจะเริ่มเข้ามาภายในร่างกายแล้วนะครับ แบบเบา ๆ ก็คือการฉีดสลายไขมันส่วนเกิน (ฉีดแฟต ฉีดเมโสแฟต) ตัวยาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิกนะครับ ไม่ได้มีตายตัวอะไร โดยหมอจะนำตัวยากฉีดเข้าไปในบริเวณที่คนไข้ต้องการกำจัดไขมัน ตัวยาจะเข้าไปทำให้เซลล์ไขมันที่เคยมีชีวิตอยู่ค่อย ๆ ตายไป และค่อย ๆ ถูกกำจัดออกมาตามระบบระบายของเสียจากร่างกายโดยธรรมชาติ

หากถามว่าเห็นผลไหม? ตอบได้ทั้งเห็นผลและไม่เห็นครับ คือมันสามารถสลายไขมันได้จริง ถ้าเราฉีดในบริเวณที่มีไขมันเยอะ ๆ เช่น หน้าท้องใหญ่ ๆ หรือต้นขาใหญ่ ๆ การฉีดครั้งเดียวก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้น้อยมาก ๆ เลยครับ ดังนั้น จึงต้องฉีดซ้ำหลาย ๆ ครั้ง แต่ถ้าเป็นการฉีดแฟตในบริเวณเหนียง เก็บแก้ม หรือแขนที่มีไขมันไม่เยอะ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดกว่า และไม่ต้องฉีดซ้ำบ่อย ๆ ครับ

การดูดไขมัน

หากจะให้หมอแนะนำวิธีกำจัดเซลล์ไขมันที่เห็นผลชัดที่สุดและมีประสิทธิภาพสูง หมอแนะนำเป็นการดูดไขมัน (Liposuction) เลยครับ วิธีจะหมอจะใช้เครื่องมือในการช่วยทำให้เซลล์ไขมันสลายตัวออกจากกัน แล้วก็ดูดไขมันออกมาให้คนไข้เห็นแบบจะจะเลยครับ ไม่ต้องคอยลุ้นว่าไขมันจะสลายจริงไหม เพราะถ้าได้เซลล์ไขมันออกมาแล้ว สัดส่วนย่อมลดลงแน่นอนครับ

ดูดไขมันอุบล

นอกจากนี้ ถ้าใครอยากได้รูปร่างแบบไหนก็สามารถเอา Ref มาให้หมอดูได้เลย ถ้าส่วนเกินเยอะไปหน่อยหมอก็จะดูดไขมันออกและเหลาทรงให้ ถ้าส่วนไหนไขมันน้อยเกินไป หมอก็จะเติมไขมันปั้นหุ่นให้ใกล้เคียงกับที่ต้องการมากที่สุดครับ

สรุป

          สำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินเยอะ ๆ อยากกำจัดให้มันหายไปจริง ๆ ขอแนะนำเป็นวิธีการดูดไขมันจะเหมาะสมมากกว่าครับ แต่ถ้าใครไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเยอะ ไม่ได้รีบร้อนอะไร และต้องการทำให้สัดส่วนกระชับขึ้นเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผอมเพรียวในทันที การใช้ครีมสลายไขมันก็ค่อนข้างตอบโจทย์ครับ แต่การใช้ครีมละลายไขมันอาจจะต้องเหนื่อยนวดบ่อย ๆ นะครับ สุดท้ายนี้ ถ้าผู้อ่านต้องการเข้ามาพูดคุยปรึกษาหมอ ถึงวิธีการลดไขมันที่เหมาะสม ก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ตามช่องทางของ Amara Clinic ด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย