หน้าแก่ก่อนวัย แก้ได้ไหม? เกิดจากอะไรกันแน่?

หน้าแก่ก่อนวัย

อายุยังน้อย แต่ริ้วรอยเริ่มโผล่ ตีนกาเริ่มขึ้น อาจเป็นสัญญาณบอกเหตุ ว่าเราอาจจะกำลังมีหน้าแก่ก่อนวัย! สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าตัวเองหน้าแก่กว่าอายุ ไม่ต้องกังวลไปนะคะ วันนี้หมอมะปราง Amara Clinic จะมาอธิบายว่าหน้าแก่ก่อนวัย เกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง เพื่อให้เราปรับพฤติกรรมของตัวเราเอง ไม่เสี่ยงทำให้หน้าแก่เร็วอีกต่อไป รวมไปถึงวิธีชะลอไม่ให้หน้าแก่ และวิธีทำให้หน้าเด็กขึ้นในทันทีค่ะ

หน้าแก่ก่อนวัยทำไงดี?

ใครที่มีหน้าแก่ก่อนวัย หรือหน้าย่นก่อนวัยที่คิดไว้ คงจะรู้สึกไม่มั่นใจในใบหน้าของตัวเองไม่มากก็น้อยเลยนะคะ เราต้องยอมรับว่าอายุของคนเราเพิ่มขึ้นทุกวัน ร่างกายของคนเรามีการเปลี่ยนแปลงไปทุกวัน พอเซลล์ไขมันเริ่มหายไป การผลิตคอลลาเจนใต้ผิวก็ไม่ได้ดีอย่างที่เคย ก็จะทำให้ใบหน้าของเราเริ่มเกิดริ้วรอยตื้นลึกขึ้นมา ผิวหน้าเหี่ยวขึ้น ใบหน้าเริ่มย่นลง ไม่เต่งตึงอีก ทั้ง ๆ ที่อายุก็ไม่ได้เยอะ

ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยมีทางแก้ไข และยั้บยั้งแน่นอนค่ะ แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้สึกกับสาเหตุที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยกันก่อนเลยนะคะ ว่ามีปัจจัยทางด้านไหนบ้างที่ทำให้เราแก่เร็วขึ้น แล้วเราจะสามารถปรับเปลี่ยน หรือหลีกเลี่ยงได้อย่างไร ถ้าอยากรู้ ตามไปอ่านกันต่อได้เลยค่ะ

หน้าแก่ก่อนวัย

หน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร?

หน้าแก่ก่อนวัยเกิดจากอะไร? ถ้าจะให้หมอลงดีเทลแต่ละเคสค่อนข้างยากเลยนะคะ เพราะเกิดได้ทั้งจากปัจจัยภายในร่างกาย ปัจจัยภายนอกร่างกาย รวมไปถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของคนแต่ละคนด้วยค่ะ ลองสังเกตุแนวโน้มเหล่านี้ และลองหาคำตอบดูนะคะ ว่าเรามีความเสี่ยงที่จะเกิดหน้าแก่ก่อนวัยมาจากสาเหตุอะไรบ้าง

ปัจจัยภายในตัวเราเอง

พูดถึงเรื่องปัจจัยภายใน ที่ทำให้เราหน้าแก่ก่อนวัย อันดับแรกคงหนีไม่พ้นเรื่องอายุค่ะ หลายคนคงจะทราบดีนะคะว่าหลังจากที่เราอายุเกิน 25 ปีมาแล้ว ร่างกายจะลดอัตราการผลิตคอลลาเจนใหม่ลงถึงปีละ 1% เลยทีเดียวค่ะ หมายความว่าผิวจะค่อย ๆ ขาดความเต่งตึง ขาดความชุ่มชื้น ร่างกายฟื้นฟูตัวเองช้าลง และเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ง่ายขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้ ก็จะเป็นเรื่องของการยุบตัวของกระดูกบริเวณใบหน้าค่ะ ที่เรามักจะเห็นได้ชัดคือบริเวณขมับทั้งสองข้าง พอกระดูกยุบเข้าไป ก็จะเกิดร่องหรือหลุมขึ้นมา จากเดิมที่ผิวบริเวณนั้นเคยมีกระดูกมาดันไว้ให้เต่งตึง ก็กลายเป็นเหี่ยวย่นลง และรวมไปถึงการที่เซลล์ไขมันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ค่อย ๆ สลายไปตามกาลเวลาด้วยเช่นกันค่ะ

ตัวอย่าง ภาพก่อนและหลังการฉีดไขมันหน้า

ปัจจัยภายนอกร่างกาย

ปัจจัยภายนอกที่ทำให้หน้าแก่ก่อนวัย จะเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงได้ยากค่ะ เพราะเรามักจะพบเจอในชีวิตประจำวันค่ะ เช่น แสงแดด (ในแสงแดดจะมี รังสี UVA และ UVB ที่คอยทำลายคอลลาเจนใต้ผิวอยู่ค่ะ จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมคนที่เจอแดดบ่อย ๆ ถึงหน้าเหี่ยวเร็ว) และบรรดาฝุ่นควัน หรือที่เราเรียกว่ามลพิษทางอากาศนี่แหละค่ะ ฝุ่นละอองพวกนี้ ถ้าเข้าไปสะสมอยู่ในเซลล์ ก็จะทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพลงเร็วยิ่งขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

พฤติกรรมของเรา

 • ไม่ทาครีมบำรุงผิว ไม่ทาครีมกันแดดเลย
 • เดินท้าแดด หน้าสู้แดด ไม่เคยเลี่ยงแดด
 • แสดงออกทางสีหน้าบ่อย เครียดประจำ
 • นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอบ่อย ๆ
 • นอนตะแคง หรือนอนคว่ำหน้าบ่อย
 • สูบบุหรี่เป็นประจำทุกวัน สูบบุหรี่จัด
 • ถูหน้าแรง ๆ เช็ดหน้าแบบรุนแรง
 • ดื่มน้ำน้อย ผิวขาดน้ำ ทำให้ผิวเหี่ยว
 • เลือกกิน กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ขาดสารอาหาร
 • ลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว ทำให้ผิวกระชับตัวไม่ทัน

สิ่งที่หมอได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้เรามีหน้าแก่ก่อนวัยค่ะ นอกจากบริเวณใบหน้าแล้ว ผิวตรงส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเราก็สามารถเหี่ยวย่น หรือมีพุงย้วยตัวออกมาได้เหมือนกันนะคะ สำหรับใครที่มีปัญหาเรื่องผิวไม่เฟิร์ม ออกกำลังกายแล้วกล้ามไม่ขึ้นสักที ลองไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ : สาเหตุที่ทำให้ผิวหย่อนคล้อย

วิธีแก้หน้าแก่ก่อนวัย

หน้าแก่ก่อนวัยทำไงดี? หัวข้อนี้มีคำตอบค่ะ วิธีแก้หน้าแก่ก่อนวัย หรือวิธีทำให้หน้าเด็ก สามารถทำได้ 2 รูปแบบค่ะ

1. คือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเราเอง อะไรที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ทำให้ตีนกาขึ้น หรือทำให้มีโอกาสที่จะเกิดผิวหน้าเหี่ยว เราก็งดค่ะ

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่นอนคว่ำหน้า หรือนอนตะแคง
 • ล้างหน้าให้ถูกวิธี ไม่ถูหน้าแรง ๆ
 • ทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน
 • หลีกเลี่ยงหรืองดการสูบบุหรี่
 • เลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ในแต่ละวัน
 • ฝึกบริหารใบหน้า (ทำปากจู๋เหมือนดูดน้ำ ค้างไว้ 10 วินาที)
วิธีทำให้หน้าเด็ก

2. คือการใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วย อย่างการฉีดไขมันหน้าเด็กนั่นเองค่ะ วิธีนี้ เห็นผลได้ทันที สามารถลดหน้าแก่ก่อนวัย และลดปัญหาต่าง ๆ ของใบหน้าลงได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ รีวิว

การฉีดไขมันหน้าเด็ก

การฉีดไขมันหน้า หรือการนำเซลล์ไขมันของตัวเราเอง ไปปลูกถ่ายบริเวณใบหน้า เพื่อให้ใบหน้าดูอิ่มฟู มีความเต่งตึงมากขึ้น ริ้วรอย ตีนกา หรือความเหี่ยวย่นต่าง ๆ ก็จะหายไป อีกทั้งยังช่วยปรับสภาพผิวให้ดูสุขภาพดี ผิวใสขึ้น ดูละมุนขึ้น เหมือนสาวเกาหลีเลยล่ะค่ะ พอใบหน้าเราถูกฉีดไขมันหน้าเติมเต็มแล้ว หน้าก็จะดูเด็กขึ้นในทันทีค่ะ วิธีนี้หมอบอกได้เลยว่าปังแน่นอนค่ะ

ซึ่งการเติมไขมันนั้น จริง ๆ เติมได้หลายตำแหน่งเลยค่ะ นอกจากการฉีดไขมันหน้าแล้ว ก็ยังมีบริการฉีดไขมันหน้าอก, ฉีดไขมันน้องสาว, ฉีดไขมันสะโพก, ฉีดไขมันมือ หรือฉีดไขมันก้นเด้ง เรียกได้ว่าใครที่มีส่วนขาดตรงไหนของร่างกาย ก็เอาไขมันไปเติมได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          สรุปสาเหตุที่ทำให้เรามีหน้าแก่ก่อนวัย เกิดได้ทั้งจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย สิ่งที่เราพบเจอในแต่ละวัน และพฤติกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวันนะคะ ส่วนวิธีการแก้ไขก็สามารถทำแบบชิว ๆ ไม่เร่งรัดได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ และใช้วิธีการฉีดไขมันหน้า เพื่อให้ใบหน้าดูเต่งตึงขึ้นในทันทีค่ะ ชอบแบบไหน สะดวกแบบไหน ก็ลองทำตามนี้ดูได้เลยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจการฉีดไขมันหน้า หรือการปรับรูปหน้า ก็เข้ามาปรึกษาหมอโดยตรง ที่ Amara Clinic ได้นะคะ ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ค่ะ ซึ่งหมอจะใช้เทคนิคเกาหลีในการวางเรียงไขมัน การันตีเลยค่ะว่าเซลล์ไขมันที่นำไปเติมใบหน้ามีคุณภาพสูง ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรฐานระดับสากลค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย