อกห่างหลังเสริมหน้าอก เรื่องหนักใจ แต่แก้ได้!

อกห่างหลังเสริม

ปัญหาหลังเสริมอก เรื่องนี้หมอว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นนะครับ เพราะจากที่คิดว่าเสริมหน้าอกมาแล้วจะทำให้ดูดีขึ้น แต่กลับต้องมากลุ้มใจกันรอบสอง ซึ่งหนึ่งในปัญหาเสริมอกที่หมอมักเจอบ่อย ๆ นั่นก็คือ อกห่างหลังเสริมหน้าอกมาจากที่อื่น นับว่าเป็นสิ่งที่เจอเป็นอันดับต้น ๆ เลยครับ แต่ยังไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะปัญหานมห่างหรืออกห่างหลังเสริม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ และมีวิธีแก้ไขหลายหนทาง วันนี้ใครที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหานี้อยู่ ต้องไม่พลาดติดตามไปพร้อมกันครับ

สาว ๆ หลายคนมักเข้าใจผิดนะครับว่า เสริมหน้าอกที่สวยจะต้องดูจากขนาดของซิลิโคน ยิ่งทำไซซ์ใหญ่ยิ่งสวย แต่ความเป็นจริงแล้ว ขนาดหน้าอกเพียงอย่างเดียวยังไม่สามารถบอกได้ว่าสวยหรือไม่สวยนะครับ อย่างสาว ๆ บางคนเสริมหน้าอก 300cc ก็ออกมาสวยพอดี บางคนเสริมขนาดเดียวกันแต่ก็ออกมาแล้วเล็กไป ไม่สวย ไม่พอดีกับขนาดตัวก็มีครับ ดังนั้น ในการเสริมหน้อก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับลักษณะเต้านมที่สวยอย่างเป็นธรรมชาติ โดยหมอจะแบ่งเป็นหัวข้อหลัก ๆ 3 ข้อ ดังนี้ครับ

ตำแหน่งของเต้านม

หน้าอกที่สวยต้องขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเต้านม ทำแล้วไม่สูงเกินไป ไม่ต่ำเกินไป โดยแพทย์จะต้องดูตำแหน่งของเต้านมอย่างรอบด้าน เช่น ตำแหน่งด้านบนเต้านมต้องไม่สูงเกินแนวรักแร้ เพราะจะทำให้เนินของเต้านมลอยสูงเกินไป, ตำแหน่งด้านล่างเต้านมก็ต้องให้พอดีกับฐานเต้านม, ตำแหน่งด้านนอกต้องไม่เกินออกไปมากกว่า 2 ซม. และตำแหน่งด้านใน ซึ่งขอบด้านในเต้านมจะต้องมีความห่างจากกระดูกกึ่งกลางหน้าอกไม่เกิน 2 ซม. ถ้าห่างมากกว่านี้จะทำให้เกิดปัญหาอกห่างหลังเสริมหน้าอกได้ หรือถ้าชิดกันเกินไปกว่านี้ก็จะทำให้เกิดปัญหานมแฝดที่ทำให้ไม่มีร่องอกได้ครับ

อกห่างหลังเสริม

ขั้นตอนการวัดตำแหน่ง, สัดส่วน และความเท่ากันของเต้านมที่เหมาะสมกับคนไข้

สัดส่วนของเต้านม

ขนาดหรือความกว้างของเต้านมทั้งสองข้าง มีส่วนสัมพันธ์กันกับสัดส่วนอื่น ๆ ในร่างกายครับ เพราะเราต้องมองดูภาพรวมของร่างกายเราด้วยว่า เสริมหน้าอกแล้วได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับสรีระร่างกายเราหรือเปล่า ส่วนมากแล้ว การเสริมหน้าอกต้องให้เต้านมมีความกว้างเท่ากับสะโพก หรือกว้างเท่ากับความกว้างของหัวไหล่ของคนไข้ครับ จึงจะทำออกมาแล้วสวยตามหลักสรีระของสาว ๆ เมื่อมองดูภาพรวมแล้วดูสมส่วนครับ 

ความเท่ากันของเต้านม

สาว ๆ บางคนอาจยังไม่ทราบนะครับว่า หน้าอกของเราทุกคนมีขนาดที่ไม่เท่าทั้ง 2 ข้าง เพียงแต่จะมีขนาดไม่เท่ากันมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของคนไข้แต่ละคนครับ ก่อนที่จะเสริมหน้าอก หมอจะต้องพิจารณาให้ใส่ซิลิโคนในขนาดที่ทำให้หน้าอกทั้ง 2 ข้างเท่ากันมากที่สุด เช่น คนไข้บางคนมีขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันพอสมควร และต้องการใส่ซิลิโคนขนาด 300cc หมออาจพิจารณาให้ใส่ซิลิโคนข้างหนึ่งขนาด 275cc อีกข้างขนาด 300cc ครับ

อกห่างหลังเสริม เกิดจากอะไร

มาถึงประเด็นหลักสำคัญของวันนี้ครับ นั่นคือ ปัญหาอกห่างหลังเสริมหน้าอก ซึ่งการเกิดนมห่างจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งที่เกิดจากโครงสร้างเดิมของคนไข้ และปัจจัยที่เกิดจากความผิดพลาดในการผ่าตัด เดี๋ยวเราลองมาเช็คกันดูหน่อยครับว่า ปัญหาอกห่างหลังเสริมหน้าอกของเราเกิดจากอะไรได้บ้าง

 • หน้าอกเดิมของคนไข้มีลักษณะหน้าอกห่างอยู่แล้ว มีกระดูกตรงกลางหน้าอกนูน ทำให้เต้านมแยกห่างออกจากกัน
 • เนื้อหน้าอกน้อย เวลาเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะทำให้ไม่มีเนื้อตรงกลางหน้าอก ไม่มีร่องอก
 • ขนาดซิลิโคนไม่เหมาะสม เช่น คนไข้ที่มีไหล่กว้าง แต่เสริมหน้าอกขนาดเล็ก ทำให้อกห่างหลังเสริม
 • เกิดจากการที่แพทย์เลาะโพรงห่างไป หรือใส่ซิลิโคนในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ทำให้หน้าอกห่าง 
 • น้ำหนักลด ทำให้เนื้อหน้าอกหดหายไป ทำให้เห็นเป็นนมห่าง

นมห่าง อกห่างหลังเสริม แก้ไขได้

ปัญหาหลังเสริมหน้าอก อย่างกรณีนมห่าง อกห่างหลังเสริม ไม่มีร่องอก ถึงแม้ว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แต่ก็ส่งผลให้แง่ของความสวบงามนะครับ ทำให้สาว ๆ เสียความมั่นใจที่จะสวมเสื้อผ้า ซึ่งปัญหาอกห่างหลังเสริมก็สามารถแก้ไขให้หน้าอกกลับมาชิดสวย แก้ไขปัญหาไม่มีร่องอกได้ ด้วยวิธีที่หลากหลาย เช่น การแก้ไขหน้าอก (การเสริมหน้าอกใหม่ด้วยซิลิโคน), การฉีดไขมันหน้าอกเพื่อเติมร่องอก หรือการแก้ไขหน้าอกด้วยซิลิโคนและฉีดไขมัน (เสริมหน้าอกไฮบริด)

แก้ไขหน้าอกด้วยการเสริมด้วยซิลิโคน

สำหรับวิธีแก้ไขอกห่างหลังเสริมหน้าอก วิธีแรกคือ เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนครับ ขั้นตอนก็ต้องผ่าตัดนำถุงซิลิโคนเดิมออก จากนั้นก็ต้องเลาะพังผืดออกให้หมด จากนั้น กำหนดการวางซิลิโคนใหม่ให้มีระยะห่างระหว่างเต้านมอย่างเหมาะสม รวมถึงอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนขนาดซิลิโคนใหม่ให้เหมาะสม ในกรณีที่คนไข้มีปัญหานมห่างจากขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับโครงสร้างร่างกาย

อกห่างหลังเสริม
อกห่างหลังเสริม

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน

อ่านเรื่องราวเคส ‘คุณอาร์’ เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน คลิก >> แชร์ประสบการณ์

ฉีดไขมันหน้าอก

หากสาว ๆ คนไหนที่ไม่อยากผ่าตัดเสริมหน้าอกอีกรอบ ไม่มีเวลาพักฟื้น ก็สามารถใช้วิธีการฉีดไขมันหน้าอกเพื่อเติมเต็มบริเวณร่องอก ทำให้อกชิดมากขึ้น ช่วยแก้ไขปัญหาอกห่างหลังเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนได้ดีเลยครับ แต่ทั้งนี้ คนไข้จำเป็นต้องมีไขมันส่วนเกินในปริมาณที่เพียงพอ ไม่ผอมมากจนเกินไป ซึ่งมีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก เปิดแผลเล็กมาก เริ่มจากใช้วิธีดูดไขมันตามสัดส่วนที่คนไข้เป็นกังวล เช่น บริเวณหน้าท้องหรือสะโพก ด้วยเครื่องดูดไขมัน Body-jet ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้พลังน้ำในการสลายไขมัน ไม่ใช้ความร้อน ดังนั้น เซลล์ไขมันจึงมีโอกาสรอดชีวิตสูง ทำให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพเหมาะกับการนำมาฉีดไขมันหน้าอก หลังจากเติมไขมันหน้าอกไปแล้ว เซลล์ไขมันที่มีชีวิตจะค่อย ๆ ปรับตัวและกลายเป็นเนื้อหน้าอกของเราครับ

อกห่างหลังเสริม

ฉีดไขมันหน้าอก

อ่านเรื่องราวเคส ‘คุณใหม่’ ฉีดไขมันหน้าอก คลิก >> แชร์ประสบการณ์

แก้ไขหน้าอกด้วยการเสริมหน้าอกไฮบริด

คนไข้ที่มีปัญหานมห่าง อกห่างหลังเสริม ที่เกิดจากขนาดซิลิโคนไม่เหมาะสม และมีเนื้อหน้าอกน้อย แต่อยากเสริมหน้าอกไซซ์ใหญ่ ก็สามารถใช้วิธีแก้ไขหน้าอกด้วยเสริมหน้าอกไฮบริด ซึ่งเป็นเทคนิคที่ผสมผสานกันระหว่างการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนและการฉีดไขมันหน้าอก เทคนิคนี้ถูกพัฒนาเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องของการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน ทั้งเรื่องหน้าอกห่างหลังเสริม ไม่มีร่องอก เสริมหน้าอกแล้วเห็นเป็นบล็อก ไม่มีเนินอก โดยสามารถเติมเต็มจุดที่มีปัญหาได้อย่างสวยเป็นธรรมชาติครับ

อกห่างหลังเสริม
อกห่างหลังเสริม

เสริมหน้าอกด้วยเทคนิคไฮบริด (ซิลิโคน+เติมไขมัน)

อ่านเรื่องราวเคส ‘คุณฟีม’ เสริมหน้าอกไฮบริด คลิก >> แชร์ประสบการณ์

วิธีดูแลตัวเองหลังแก้ไขอกห่างหลังเสริม

หลังจากแก้ไขอกห่างหลังเสริมแล้ว การดูแลตัวเองก็ยังเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการดูแลตัวเองในครั้งแรกของการเสริมหน้าอกเลยครับ เพราะจะช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ลดปัญหาหลังเสริมอกอันไม่พึงประสงค์ได้ รวมไปถึงยังช่วยให้หน้าอกเข้ารูปสวย ไม่เคลื่อนตัว ไม่ผิดรูปครับ

 • หลังทำนมแรก ๆ ไม่ควรขยับตัวมาก เนื่องจากเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บ คนไข้จึงอาจมีความเจ็บอยู่บ้าง
 • ท่านอนหลังเสริมอกที่ถูกต้อง คือการนอนหงาย ไม่ควรนอนคว่ำ หรือนอนตะแคง
 • ทำความสะอาดแผลทุกวัน และงดอาบน้ำ ให้เช็ดตัวแทน จนกว่าแผลจะแห้ง (5-7 วัน)
 • พันผ้าที่แพทย์พันไว้ให้หลังเสริมหน้าอกตลอดเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อพยุงเต้านมให้เคลื่อนตัวน้อยที่สุด
 • ใส่ซัพพอร์ตบรา เพื่อพยุงหน้าอกไว้ ไม่ควรใส่บราที่มีโครง หรือสปอร์ตบราสำหรับออกกำลังกาย เพื่อป้องกันหน้าอกผิดรูป หน้าอกห่าง
 • นวดหน้าอกตามแพทย์แนะนำ (การนวดหน้าอกขึ้นอยู่กับซิลิโคนที่เลือก)
 • ในกรณีฉีดไขมันหน้าอก คนไข้ควรระมัดระวังเรื่องการลดน้ำหนัก เพราะอาจทำให้ไขมันที่เติมสลายตัวได้
 • ในกรณีฉีดไขมันหน้าอก คนไข้ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด 
 • งดอาหารแสลง อาหารที่ไม่สะอาด อาหารทะเล และอาหารหมักดอง 1 เดือน
 • งดดื่มเหล้าและงดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้แผลหายช้า 1 เดือน
 • งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน, นม และน้ำอัดลมในช่วงแรก เพราะอาจทำให้ไม่สบายท้องได้
 • กินยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อบรรเทาอาการหลังเสริมอก
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก เพื่อลดอาการบวม อักเสบ และความเจ็บ  1 เดือน
 • นอนหงายหน้าประมาณ 1 เดือน เพราะการนอนตะแคงหรือนอนคว่ำ อาจทำให้ซิลิโคนผิดรูปได้
 • งดมีเพศสัมพันธ์ หรือบีบจับหน้าอก 1 สัปดาห์ เพราะหน้าอกอาจบาดเจ็บได้ และเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัวของสิริโคนหน้าอก
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น
 • ทายาหรือทาครีมลดรอยแผลเป็น เพื่อป้องกันการเกิดแผลคีลอยด์
 • เข้ามาติดตามผลการรักษากับแพทย์ และรับบริการ After Care ตามนัดหมายเป็นประจำ

ทำไมต้องเสริมหน้าอก แก้ไขนมห่างที่ Amara Clinic

การเลือกเสริมหน้าอก ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรก หรือเป็นการแก้ไขปัญหาหน้าอกห่าง นมห่าง อกห่างหลังเสริมหน้าอก สาว ๆ ควรเลือกให้ดี ๆ ว่าจะเลือกเสริมหน้าอกที่ไหนดี ซึ่งที่ Amara Clinic เราเน้นผลลัพธ์และความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรกครับ ทำทีเดียวจบ ไม่มีปัญหาหลังเสริมอกตามมาให้ต้องมานั่งกลุ้มใจกันอีกครับ

 • เสริมหน้าอก แก้ไขหน้าอกห่าง อกห่างหลังเสริม โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูง
 • วิเคราะห์ปัญหาอย่างตรงจุด วางแผนอย่างเหมาะสม ตอบโจทย์ทุกปัญหาหน้าอกในแต่ละเคส
 • วางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1 (วิสัญญีแพทย์ 1 คนต่อคนไข้ 1 คน)
 • เสริมหน้าอก แก้ไขเสริมหน้าอก ในห้องผ่าตัดปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐานระดับโรงพยาบาล
 • ใช้ซิลิโคนคุณภาพ เกรดพรีเมียม จากอเมริกา
 • ฉีดไขมันหน้าอกด้วยเทคนิคจากเกาหลี Amara Fat Boobs 
 • มีบริการ After Care หลังเสริมหน้าอกเพียบ!
 • ปรึกษาแพทย์ฟรี พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง
 • เจ้าหน้าที่นัดติดตามอาการหลังทำอย่างต่อเนื่อง
 • มีรีวิวเสริมหน้าอก และรีวิวฉีดไขมันหน้าอกเยอะ มี Live หลังทำทันที

สรุป

          ปัญหาหลังเสริมอก อย่างนมห่าง หน้าอกห่าง อกห่างหลังเสริม เป็นผลแทรกซ้อนที่ไม่มีใครอยากให้เกิด แต่หากเป็นแล้วก็ยังมีทางแก้ไขครับ ด้วยการแก้ไขด้วยวิธีเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน วางตำแหน่งซิลิโคนใหม่อย่างเหมาะสม, การฉีดไขมันหน้าอก เติมเต็มร่องอกให้หน้าอกชิด เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัดอีก รวมไปถึงวิธีเสริมหน้าอกไฮบริด เหมาะสำหรับคนที่อยากเสริมหน้าอกไซซ์ใหญ่ แต่เนื้อนมน้อย ช่วยเติมจุดบกพร่องได้รอบเต้านม เต้านมไม่เป็นบล็อก ร่องอกชิด เนินอกอิ่มฟู สำหรับใครที่สนใจแก้ไขอกห่างหลังเสริม สามารถเข้ามาพูดคุยและปรึกษาวิธีแก้ไขที่เหมาะสำหรับเราได้เลยครับ หรือนัดคิวผ่านช่องทางแอดไลน์ LINE : @amaraclinic ครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย