แขนใหญ่ทำยังไงให้เรียวเล็กสมใจ!?

แขนใหญ่

“แขนใหญ่” เป็นปัญหาที่ไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ ครับ ถ้าเป็นหนุ่ม ๆ ส่วนใหญ่จะมีต้นแขนใหญ่ที่เกิดจากกล้ามเนื้อ ส่วนถ้าเป็นผู้หญิงมักจะต้นแขนใหญ่เพราะไขมันส่วนเกินมากกว่ากล้ามเนื้อครับ ซึ่งปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้พร้อม ๆ กับปัญหาต้นแขนใหญ่ก็คือ ต้นแขนย้วย ต้นแขนยาน หรือต้นแขนไม่กระชับนั่นเอง! สำหรับวันนี้นะครับ หมอไอซ์ Amara Clinic จะพาผู้อ่านทุกคนมาเจาะลึกเกี่ยวกับปัญหาต้นแขนใหญ่ ว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้าง และที่สำคัญก็คือแขนใหญ่ลดยังไงให้เวิร์คที่สุด!?

ปัญหาของคนที่มีต้นแขนใหญ่


 • ตัวเล็กแขนใหญ่ ทำให้ร่างกายโดยรวมดูไม่สมส่วน
 • ต้นแขนทั้งบานทั้งปลิ้น ทำให้หามุมถ่ายรูปหลบแขนยาก
 • อยากใส่เสื้อตัวเล็ก แต่ดันติดแขนใหญ่ ทำให้อึดอัด
 • สวมเสื้อสายเดี่ยวหรือเสื้อแขนกุดแล้วเห็นแขนใหญ่ชัดเจน
 • ส่งผลต่อความมั่นใจ โดยเฉพาะกับคนที่ชอบโชว์สัดส่วน

สาเหตุที่ทำให้ต้นแขนใหญ่


สำหรับใครที่สงสัยว่าปัญหาแขนใหญ่เกิดจากอะไร หมอจะมาอธิบายให้อ่านกันแบบสั้น ๆ นะครับ โดยหลัก ๆ แล้ว สิ่งที่ทำให้ต้นแขนใหญ่ขึ้นอย่างชัดเจนจะมีกล้ามเนื้อแขน, ไขมันต้นแขน, ผิวหย่อนคล้อยไม่กระชับ และอีกอย่างนึงคือสรีระหรือกระดูกของคนเราแต่ละคนครับ (หมอขอข้ามเรื่องของกระดูกใหญ่ไปนะครับ เพราะมันเป็นปัจจัยเฉพาะบุคคลสุด ๆ และมันเกิดจากการเจริญเติบโตของร่างกายโดยตรง ไม่ได้มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมของตัวเราเอง)

ทั้งนี้ บางคนอาจจะต้นแขนใหญ่มาจากสาเหตุเดียว หรือบางคนอาจจะต้นแขนใหญ่มาจากหลาย ๆ สาเหตุร่วมกันก็ได้ ตรงนี้หมอก็ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคลไปนะครับ พอเราได้รู้สาเหตุที่ทำให้แขนใหญ่แล้ว เราถึงจะรู้ว่าเราควรลดต้นแขนใหญ่ยังไงให้เหมาะสม และตรงจุดกับสาเหตุที่เกิดขึ้นมากที่สุด

แขนใหญ่

แขนใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ

ลองสังเกตดูนะครับ คนที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำ หรือคนที่มีการใช้แรงต้นแขนบ่อย ๆ เช่น การยกของหนัก หรือการเวทเทรนนิ่ง จะเป็นคนที่มีต้นแขนใหญ่มากกว่าปกติ บางคนอาจจะมีไขมันต้นแขนหรือปัญหาผิวย้วยร่วมด้วย เลยทำให้เห็นว่ากล้ามเนื้อต้นแขนใหญ่ไม่ชัดเจน แต่ถ้าเป็นคนที่มีการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างดี ฟิตร่างกายบ่อย หรือยกของเป็นประจำ ก็อาจจะทำให้เห็นว่ากล้ามเนื้อต้นแขนมันใหญ่อย่างชัดเจนได้ครับ

แขนใหญ่

แขนใหญ่เพราะไขมันส่วนเกิน

ต้นแขนใหญ่เพราะไขมันส่วนเกินเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยที่สุดเลยครับ ถ้าจะยกตัวอย่างเคสที่เห็นชัด ๆ คือ เคสคนตัวเล็กแขนใหญ่ เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน ตัวก็ผอม แต่พอไขมันเข้าไปพอกตรงต้นแขน ก็ยิ่งเห็นได้ชัดเลยว่าแขนใหญ่กว่าตัวเยอะ หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ๆ นอกจากต้นแขนจะใหญ่แล้ว สัดส่วนอื่น ๆ ก็ใหญ่ตามไปด้วยได้เช่นกัน

ซึ่งการที่ไขมันส่วนเกินจะมาสะสมที่ต้นแขนได้นั้น หลัก ๆ มันเกิดจากอะไรล่ะ? ก็มาจากพฤติกรรมการกินของเรานี่แหละครับ ไขมันหรือพลังงานส่วนเกิน ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นจากการที่เรากินเยอะมากกว่าที่ร่างกายต้องการ และไม่ได้มีการเผาผลาญพลังงานออกไปตามที่กิน พลังงานก็จะตกค้างและก่อตัวขึ้นเป็นไขมัน และกระจายตัวไปเติบโตตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายครับ ซึ่งบริเวณที่ไขมันชอบไปสะสมอยู่นอกจากต้นแขนก็คือต้นแขน เหนียง และหน้าท้องครับ

แขนใหญ่

แขนใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย

คนที่มีต้นแขนใหญ่เกิดจากสภาพผิวหย่อนคล้อยนั้น ต้นแขนจะมีลักษณะห้อยยานลงมา ยิ่งผิวขาดความกระชับมาเท่าไหร่ ความหย่อนคล้อยก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าต้นแขนของเรามันหย่อนคล้อยแค่ไหน ให้ลองเอามือบีบดึงผิวหนังขึ้นมาครับ ถ้าใครสามารถดึงผิวของมาได้เยอะ ไม่เป็นชั้นหนา และผิวมีการเด้งกลับเข้าที่เดิมช้า แปลว่าคุณกำลังอาจจะเจอกับปัญหาผิวย้วยอยู่ได้ครับ แต่ถ้าใครดึงแล้วผิวเด้งกลับทันที หรือดึงออกมาได้น้อยแปลว่าผิวยังกระชับเต่งตึงดีอยู่ครับ

สาเหตุที่ทำให้ต้นแขนย้วยเกิดได้จาก 5 สิ่งนี้

 1. อายุเยอะขึ้น ร่างกายผลิตคอลลาเจนน้อยลง เลยทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่น หรือมีความกระชับน้อยลงตามกาลเวลา
 2. มลภาวะภายนอก อาทิ รังสี UVA และ UVB ในแสงแดด, ฝุ่นควันไอเสีย หรือควันบุหรี่ เป็นต้น
 3. การที่เคยมีน้ำหนักตัวมาก แล้วลดน้ำหนักลงมาเร็วเกินไป ทำให้ผิวหดตัวลงไม่ทัน เลยทำให้ผิวย้วย
 4. พฤติกรรมการกิน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ, การเลือกกินแต่ผักไม่กินโปรตีน หรือการกินน้ำน้อยเกินไป เป็นต้น
 5. คนที่ดูดไขมันแขนออกไปในปริมาณมาก หรือไม่สวมชุดกระชับต้นแขนและไม่นวดกระชับสัดส่วนหลังดูดไขมัน

แขนใหญ่ทําไงดี มีทางไหนช่วยได้บ้าง?

แขนใหญ่ทําไงดี? ต้นแขนใหญ่ลดยังไงได้บ้าง? วิธีลดแขนใหญ่หมอจัดมาให้เลือกหลายวิธีเลยล่ะครับ ทั้งวิธีลดไขมันต้นแขน, วิธีลดกล้ามเนื้อต้นแขน หรือแม้แต่การแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยด้วยเช่นกัน โดยแต่ละวิธีก็จะมีข้อดีที่ต่างกันไป บางอย่างเสียเงินมาก บางอย่างเสียเงินน้อย ตรงนี้ก็จะส่งผลกับระยะเวลาที่ต้นแขนใหญ่ของเราจะเล็กลงด้วยนะครับ

ออกกำลังกายบริหารต้นแขน

ใคร ๆ ก็ทราบดีกว่าการออกกำลังกายนั้น เป็นวิธีลดต้นแขนได้ผลจริงวิธีหนึ่ง ที่จะทำให้เราได้ต้นแขนเรียวสวยกระชับในแบบที่ต้องการ แต่จะมีสักกี่คนที่ใจพร้อม เวลาพร้อม มีเป้าหมายแน่วแน่ และมีความสะดวกในการออกกำลังกายเพื่อลดต้นแขนใหญ่ ยังไงก็ต้องมีน้อยกว่าคนที่ไม่พร้อมอยู่แล้วครับ

และการออกกำลังกายนาน ๆ ก็ไม่ได้แปลว่าแขนของทุกคนจะเล็กลงเสมอไปนะครับ เพราะในบางเคสอย่างคนไข้ของหมอเอง ก็มีหลายคนมากที่ออกกำลังกายมานาน แต่ปัญหาต้นแขนใหญ่มันไม่ลดลงสักที ทั้ง ๆ ที่เป็นไขมันส่วนเกินล้วน ๆ เลย ถ้าใครอยากได้ตารางออกกำลังกายเพื่อลดแขนใหญ่ ให้เล็กเฟิร์มกระชับภายใน 30 วัน คลิกตรงนี้ได้เลย > ตารางลดต้นแขน

ฉีดโบท็อกลดกล้ามเนื้อแขน

การฉีดโบท็อก (Botulinum Toxin) มากกว่า 90% ของสาว ๆ จะต้องรู้จักสิ่งนี้ครับ เพราะเป็นหนึ่งวิธีลดกรามปรับหน้าเรียว โดยที่ไม่ต้องผ่าตัดหรือพักฟื้นใด ๆ เลย ซึ่งการฉีดโบท็อกเนี่ย สามารถลดกล้ามเนื้อต้นแขนให้เล็กลงได้ครับ แต่ก็จะมีผลเพียงชั่วคราวเท่านั้น (3 เดือน – 1 ปี แล้วแต่ปริมาณในการฉีด ยี่ห้อ และขนาดของกล้ามเนื้อ)

โดยการฉีดโบท็อกลดต้นแขน จะเห็นผลดีกับเคสที่มีกล้ามเนื้อต้นแขนไม่ใหญ่มาก อย่างต้นแขนของสาว ๆ ครับ แต่ถ้าเป็นต้นแขนของผู้ชายที่ออกกำลังกายมาหนักมาก แต่อยู่ ๆ อยากจะลดกล้ามลงอันนี้อาจจะไม่ได้เห็นผลเท่าที่ควร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์โดยตรงอีกครั้งนะครับ

การใส่ชุดกระชับต้นแขน

การใส่ชุดกระชับต้นแขนช่วยลดต้นแขนใหญ่ได้จริงไหม? ถ้าเป็นการใส่ชุดกระชับส่วนธรรมดาเฉย ๆ ไม่ได้มีการลดต้นแขนใหญ่ด้วยวิธีอื่น ๆ อย่างการนวดกระชับสัดส่วน สลายไขมันส่วนเกิน, การฉีดแฟตลดไขมันต้นแขน, การดูดไขมันต้นแขน, การออกกำลังกาย, การควบคุมน้ำหนัก หรือการปรับพฤติกรรมการกินร่วมด้วย เปอร์เซ็นที่จะทำให้ต้นแขนเล็กลงโดยการสวมชุดกระชับสัดส่วนเพียงอย่างเดียวนั้นมันน้อยมาก ๆ เลยนะครับ ทั้งนี้ หากใส่มาเป็นระยะเวลานานมากจริง ๆ เป็นปี ๆ แล้วใส่อย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะช่วยให้ต้นแขนเล็กลงได้เล็กน้อยครับ

ดูดไขมันต้นแขน

ใครมองหาวิธีลดต้นแขนผู้หญิงเร่งด่วนอยู่บ้างครับ แนะนำให้ดูดไขมันต้นแขนเลย! รับรองว่าเร่งด่วนจริง เพราะใช้เวลาในการดูดไขมันเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น (ถ้าไขมันต้นแขนเยอะ ก็อาจจะใช้เวลานานขึ้นได้) วิธีนี้เป็นการลดไขมันต้นแขนได้ตรงจุดที่สุด คือมีไขมันสะสมตรงไหนก็ดูดตรงนั้นออกอย่างเฉพาะเจาะจงได้เลย ไขมันที่ดูดออกมาจะมากองอยู่ในถังเก็บไขมันให้เราเห็นอย่างชัดเจนเลยล่ะครับ

ซึ่งการที่เราจะเอาไขมันต้นแขนออกมาได้ หมอก็จะต้องอาศัยเครื่องดูดไขมันเข้ามาช่วยในการสลายเซลล์ไขมันนะครับ ในปัจจุบันก็จะมีทั้งเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน (Vaser Smooth 2.2, Ultra Z) และก็เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ (Body-jet) เลยครับ เครื่องแต่ละเครื่องก็จะมีข้อดีและความเหมาะสมที่แตกต่างกันไป

สำหรับที่ Amara Clinic หมอจะดูตามความเหมาะสมของคนไข้ครับ ว่าอยากดูดไขมันต้นแขนทิ้งอย่างเดียวหรือเติมไขมันด้วย? หรือว่าอยากจะดูดไขมันตำแหน่งอื่น ๆ ร่วมด้วยรึเปล่า? เพื่อที่หมอจะเอามาคำนวนปริมาณไขมัน ระยะเวลา เครื่องมือ และวางแผนการดูดไขมันที่ตรงจุดต่อไปครับ

ดูดไขมันต้นแขน ยิ่งดูดเยอะ = ยิ่งดี จริงไหม?

บางคนอาจจะคิดว่าการดูดไขมันเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันต้นแขน หรือดูดไขมันต้นขาก็ตาม จะต้องดูดไขมันออกมาในปริมาณเยอะ ๆ จึงจะยิ่งเห็นผลชัดและยิ่งดี ขอบอกว่า “ไม่ใช่” เลยนะครับ สำหรับหมอแล้ว การดูดไขมันก็เหมือนการออกแบบดีไซน์เสื้อผ้าให้กับคนไข้ ซึ่งจะเปรียบกับการเหลาหุ่น ค่อย ๆ ดูดไขมันออกไปอย่างบรรจงครับ

แพทย์ต้องมาดูว่าคนไข้เคสนี้ต้องการทรงแขนแบบไหน ต้องการแขนเล็กลงมากแค่ไหน ซึ่งควรอยู่ในพื้นฐานของความเหมาะสม และความสมส่วนของร่างกายเป็นหลักครับ เนื่องจากการดูดไขมันแขนออกมาในปริมาณมากเกินไป แม้มันจะลดไขมันต้นแขนออกไปได้เยอะก็จริง แต่มันก็จะมีความเสี่ยงที่แขนจะไม่เท่ากัน เกิดปัญหาดูดไขมันผิวเป็นคลื่น หรือเว้าบุ๋มต่าง ๆ ได้มากขึ้นเช่นกันครับ ดังนั้น เชื่อหมอนะครับว่าดูดไขมันในปริมาณที่พอเหมาะมันดีกว่าจริง ๆ ครับ

บทความที่น่าสนใจ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ยกกระชับต้นแขน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาต้นแขนย้วย (แขนใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย) ถ้าหากเป็นบริเวณหน้าท้อง เราคงจะเคยได้ยินการผ่าตัดหนังหน้าท้องมาบ้างใช่มั้ยครับ ซึ่งบริเวณต้นแขนก็สามารถผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออกไปได้เช่นกัน ทั้งนี้ หมอก็จะประเมินก่อนว่าคนไข้มีต้นแขนย้วยในระดับไหน

ถ้าต้นแขนย้วยแบบรุนแรงมาก ๆ ก็จะแนะนำให้ผ่าตัดท้องแขน (ผ่าตัดยกกระชับต้นแขน) ออกไป แต่ถ้ามีปัญหาต้นแขนย้วยในระดับปานกลาง หรือย้วยเพราะดูดไขมันต้นแขนออกไป หมอก็จะแนะนำให้ทำ J Plasma ครับ (แผลเล็กเหมือนแผลดูดไขมัน ไม่มีแผลใหญ่แบบตัดหนัาท้องแขน)

J Plasma คืออะไร?

J Plasma คือเครื่องยกกระชับผิวที่ดีและเห็นผลชัดที่สุดในโลก หมอไม่ได้เวอร์นะครับ ซึ่งมันมีตัวงานวิจัยออกมารองรับจริง โดยเครื่องเจพลาสมานี้ เป็นนวัตกรรมล่าสุดจากอเมริกาครับ ทำออกมาเพื่อแก้ปัญหาผิวย้วยจากภายใต้ชั้นผิวโดยตรง จึงทำให้ผิวกระชับขึ้นอย่างชัดเจน มีการทำงานคือใช้อุณหภูมิความร้อน 85°C ในระยะเวลาเพียง 0.04 วินาที ในการทำให้คอลลาเจนหดตัวลงไปทันทีถึง 60% และยังกระชับต่อเนื่องหลังทำ 3-6 เดือนอีกด้วยครับ

ดูดไขมันเกาหลี
 1. Feldman LS, et al. (eds). The SAGES Manual on the Fundamental Use of Surgical Energy (FUSE), ISBN 978-1-4614-2073-6.
 2. Chen SS, Wright NT, Humphrey JD. Heat-induced changes in the mechanics of a collagenous tissue: isothermal free shrinkage. Journal of Biomechanical Engineering 1997:109:372-378.
 3. McDonald MB. Conductive Keratoplasty: A Radiofrequency-based Technique for the Conection of Hyperopia. Trans Am Ophthalmol Soc 2005;103:512-536.
 4. Chen SS, Humphrey JD. Heat-induced changes in the mechanics of a collagenous tissue: pseudoelastic behavior at 37* C. J Biomech 1998;31:211-216.
 5. Wright NT, Humphrey JD. Denaturation of collagen during heating: An ireversible rate process. Annu Rev Biomed Eng; 2002;4:109-128.
 6. Ramsdell WM. Fractional Carbon Dioxide Laser Resurfacing. Semin Plast Surg 2012;26:125-130.
 7. Orringer JS, Kang S, Johnson TM, et. al. Connective tissue remodeling induced by carbon dioxide laser resurfacing of photodamaged human skin. Arch Dermatol 2004;140(11):1326-1332.
 8. APR IFU (current version): MC-15-451-001 Rev 1
 9. Joint Commission standard EC 02.03.01; EP 12 states

สรุป


          เป็นยังไงกันบ้างครับกับบทความ “เจาะลึกปัญหาแขนใหญ่ และวิธีลดต้นแขนใหญ่ให้เรียวสมใจ” หมอหวังว่าผู้อ่านจะได้ทำความรู้จักกับต้นแขนของตัวเองไปอีกขั้นนึงแล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นการทราบว่าปัญหาแขนใหญ่เกิดจากอะไรได้บ้าง หรือเราควรที่จะลดต้นแขนด้วยวิธีไหนดี? สำหรับใครที่ยังดูไม่ออก หรือไม่รู้ว่าตัวเองอยากจะลดต้นแขนยังไง สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่เอมาร่าคลินิกได้เลยนะครับ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพื่อให้หมอได้ประเมินและแนะนำอย่างตรงจุดที่สุดนั่นเอง

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย