ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ไม่อยากพัง ต้องศึกษาดี ๆ

ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน

ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน อีกหนึ่งปัญหาที่คนไข้ส่วนใหญ่มักถามหมอกันเข้ามาเยอะนะครับ หมอย้ำเสมอว่า การฉีดไขมันเป็นเทคนิคการเติมเต็มชั้นผิวที่ซูบตอบ วิธีทำให้หน้าเด็ก และการเติมเต็มให้หน้าอกและสะโพกมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เป็นวิธีที่ปลอดภัยเนื่องจากเป็นเซลล์ไขมันของคนไข้เอง แต่ทั้งนี้เราก็ต้องคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยกันเป็นสิ่งสำคัญที่สุด นั่นก็หมายถึง คนไข้ควรศึกษารายละเอียดของการฉีดไขมันอย่างถี่ถ้วน รวมไปถึงการเลือกฉีดไขมันที่ไหนดีให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติ ควบคู่ไปกับความปลอดภัยนะครับ สำหรับวันนี้หมอจะพาไปดูกันว่า ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ฉีดไขมันหน้าพัง และฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย สาเหตุเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีแก้ไขได้อย่างไรกันครับ

ฉีดไขมัน คือ การย้ายไขมันจากตำแหน่งที่เราไม่ต้องการแล้วนำมาเต็มเต็มบริเวณที่ต้องการแทน เป็นเทคนิคที่ใช้การดูดไขมันด้วยเครื่องดูดไขมัน body-jet ที่มีคุณสมบัติไม่ทำลายเซลล์ไขมันให้ตาย หรือบางกรณีที่คนไข้ต้องการเติมไขมันที่หน้า ฉีดไขมันหน้าเด็ก ซึ่งต้องใช้ปริมาณไขมันที่ไม่มากเหมือนการเติมไขมันเพื่ออัพไซซ์หน้าอกหรือสะโพก หมออาจใช้วิธีการดูดไขมันธรรมดา (Manual Liposuction) ซึ่งเป็นการดูดไขมันโดยใช้แรงมือของแพทย์อย่างเดียว โดยจะใช้เข็มแทงเข้าไปที่ชั้นใต้ผิวหนัง แล้วจึงใช้แรงมือกระทุ้งไขมันให้แตกตัว จากนั้นจึงใช้ไซริงค์ดูดไขมันออกมา

บริเวณที่หมอแนะนำให้ดูดไขมันออกมานั่นก็คือ บริเวณหน้าท้องหรือสะโพกครับ เนื่องจากเป็นสัดส่วนที่มีไขมันอยู่ค่อนข้างมาก เมื่อเรานำไขมันออกมาได้แล้ว จากนั้นก็นำมาผ่านกระบวนการปั่นเซลล์ไขมัน 2 ครั้ง ครั้งแรกเพื่อแยกเซลล์ไขมันให้ได้เซลล์ไขมันที่บริสุทธิ์และมีคุณภาพ แล้วจึงนำไปปั่นอีกครั้งเพื่อให้ได้ไขมันที่มีขนาดโมเลกุลที่เหมาะสมกับตำแหน่งที่จะฉีดไขมัน แล้วจึงนำไปฉีดไขมันยังบริเวณที่ต้องการอย่างเบามือ วางทีละจุด แบบกระจายตัว ไม่ให้หนาแน่นจนเกินไปครับ

ฉีดไขมันตรงไหนได้บ้าง

เติมไขมันหน้า

การฉีดไขมันสามารถเติมเต็มผิวบริเวณที่ชั้นไขมันบางหรือฝ่อตัวลง เช่น ขมับและแก้ม รวมไปถึงสามารถเติมเต็มเพื่อลดเลือนริ้วรอย ให้ผิวตึงกระชับ และยังสามารถใช้เติมไขมันเพื่อเพิ่มขนาดของหน้าอกและสะโพกได้อีกด้วยครับ นอกจากนี้ ในเซลล์ไขมันจะมีสเต็มเซลล์ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวพรรณที่ฉีดไขมันสดใส สีผิวสม่ำเสมอขึ้น โดยการฉีดไขมันสามารถทำได้ทั่วบริเวณในร่างกาย ทั้งใบหน้าและลำตัว สำหรับบริเวณที่สามารถฉีดไขมันได้มี ดังนี้ครับ

 • ฉีดไขมันหน้าผาก เพื่อเพิ่มความโหนกนูน ใบหน้ามีมิติ ช่วยปรับโหงวเฮ้ง
 • ฉีดไขมันแก้ไขขมับตอบ แก้มตอบ
 • ฉีดไขมันใต้ตา แก้ปัญหาตาลึกโบ๋ ใต้ตาดำคล้ำ
 • ฉีดไขมันหน้าเด็ก ช่วยลดเลือนริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ปรับร่องลึกให้ตื้นขึ้น หน้าดูเด็กลง
 • ฉีดไขมันหน้าอก เพิ่มขนาดหน้าอก ช่วยเติมเต็มร่องอกห่าง ให้ดูอิ่มฟูขึ้น
 • ฉีดไขมันมือเหี่ยว ลดริ้วรอยที่หนังมือ ปรับผิวเหี่ยวย่นตึงขึ้น
 • ฉีดไขมันสะโพก เสริมสะโพกให้กลมเด้ง
 • ฉีดไขมันน้องสาว ปรับจุดซ่อนเร้นให้กลับมาอ่อนเยาว์ โหนกนูน เอิบอิ่มขึ้น 

ฉีดไขมันเหมาะกับใครบ้าง

ฉีดไขมันให้ประโยชน์ถึง 2 ต่อครับ ต่อแรกคือ ทำให้รูปร่างสัดส่วนที่ดูดไขมันดีขึ้น ต่อที่สองคือ ได้นำไขมันส่วนที่ไม่ต้องการมาเติมเต็มที่ตำแหน่งที่ต้องการ แก้ไขจุดบกพร่อง เหมาะกับคนที่อยากได้ความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องการสิ่งแปลกปลอม หรือคนที่แพ้สิ่งแปลกปลอมได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถฉีดไขมันได้ครับ

 • เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัด กลัวการผ่าตัด
 • เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการมีสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย
 • เหมาะกับคนที่ต้องการกำจัดไขมันส่วนเกินพร้อมผิวที่สดใส ลดริ้วรอย หรือเติมไขมันเพิ่มขนาดหน้าอก หรือสะโพก

สาเหตุที่ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น

มีหลายคนที่อาจสงสัยว่า ฉีดไขมันดีไหม ฉีดไขมันอันตรายหรือเปล่า หมอตอบได้เลยครับว่า ไม่อันตราย…หากฉีดไขมันกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับเครื่องมือและเทคนิคที่ได้มาตรฐานถูกต้อง เพราะมีหลายรายที่มาปรึกษาหมอด้วยปัญหาฉีดไขมันแล้วมีปัญหา ทั้งฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ฉีดไขมันทีหน้า ไม่สวย ฉีดไขมันหน้าพัง หรือฉีดไขมันแล้วไม่ติด ทีนี้ต้องมาตามแก้กันให้เสียทั้งเงิน เสียเวลา และเสียความรู้สึกก็มีไม่น้อยเลยครับ เดี่ยวเราลองมาดูสาเหตุที่ฉีดไขมันแล้วมีปัญหากันครับ

ฉีดไขมันร่องแก้ม

ความเชี่ยวชาญและเทคนิคของแพทย์

ความเขี่ยวชาญของแพทย์ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญเลยครับ เนื่องจากเป็นการผสาน 2 การรักษา ทั้งการดูดไขมันและการฉีดไขมัน แพทย์ผู้ทำการรักษาจึงต้องมีความรู้และประสบการณ์ทั้ง 2 การดูดไขมันและเติมไขมันครับ นอกจากนั้น แพทย์จะต้องคอยหาความรู้และเรียนเทคนิคใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพราะเทคนิคที่ทันสมัยเกิดจากการพัฒนาจากข้อบกพร่องของเทคนิคเก่า ๆ ให้ได้ผลลัพธ์การฉีดไขมันที่ดีขึ้นและลดผลข้างเคียง

สำหรับการฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ฉีดไขมันแล้วไม่ติดก็อาจเกิดจากแพทย์ไม่ได้ใช้เทคนิคการวางไขมันทึละจุดแบบกระจายทั่วบริเวณ เติมไขมันปริมาณมากเกินไป กระจุกตัวแน่นเกินไป จึงทำให้เลือดมาเลี้ยงเซลล์ไขมันไม่ได้ ส่งผลให้เซลล์ไขมันตายและกระจุกตัว ทำให้ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ผิวขรุขระ ไม่เรียบเนียน รวมไปถึงแพทย์อาจฉีดไขมันในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป ทำให้ไขมันไปกระจุกตัวเป็นก้อนได้ครับ

มาตรฐานของเครื่องมือและเทคโนโลยี

หัวใจหลักในการฉีดไขมันให้ติดดี ติดเยอะ ติดทน ไม่เป็นก้อน ไม่เป็นคลื่น ก็ต้องทำให้เซลล์ไขมันมีคุณภาพสูงสุด มีเปอร์เซ็นต์รอดชีวิตสูงครับ ซึ่งต้องใช้เครื่องดูดไขมันที่มีคุณสมบัติไม่ทำร้ายให้เซลล์ไขมันฝ่อหรือตาย อย่างที่ Amara Clinic หมอจะเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน body-jet เทคโนโลยีที่นุ่มนวลต่อเซลล์ไขมันมากที่สุด นั่นเป็นเพราะ body-jet ใช้พลังงานน้ำเป็นตัวแยกและสลายไขมันให้เป็นของเหลว ไม่ทำให้เซลล์ไขมันบอบช้ำเหมือนเครื่องดูดไขมันพลังงานความร้อนนั่นเองครับ หากแพทย์เลือกใช้เครื่องดูดไขมันไม่เหมาะสมก็ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวเยอะ ดูดมาเท่าไหร่ก็เสียเวลาเปล่า เพราะไขมันที่ไม่มีคุณภาพ เวลาที่ฉีดเข้าไปมันก็ตายและไปกระจุกตัวรวมกัน นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมฉีดไขมันแล้วเป็นก้อนครับ 

นอกจากเครื่องดูดไขมันแล้ว ระบบการจัดเก็บไขมันและกระบวนการปั่นคัดแยกเซลล์ไขมันที่ได้มาตรฐานก็ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญครับ บางที่อาจไม่มีการปั่นไขมันหรือปั่นแค่ครั้งเดียว ทำให้เซลล์ไขมันยังเป็นก้อน ถ้าเอาไปเติมไขมันเลยก็จะทำให้เป็นก้อน ผิวขรุขระเป็นคลื่น ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อนจับตัวกันครับ รวมไปถึงระบบการจัดเก็บไขมันอาจไม่ปลอดเชื้อจึงทำให้เซลล์ไขมันฝ่อและตาย ฉีดไปแล้วก็ไปกองรวมกันครับ

ฉีดไขมัน หน้าพัง

การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมัน

นอกจากความเชี่ยวชาญของแพทย์ และมาตรฐานของเครื่องมือแล้ว ความร่วมมือของคนไข้ในการดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันก็เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อผลลัพธ์เช่นเดียวกันครับ โดยเฉพาะเรื่องการกดทับบริเวณที่เพิ่งฉีดไขมันมาช่วง 1 เดือนแรกที่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ หากเป็นการฉีดไขมันหน้าใกล้ ๆ จมูกและหน้าแก้ม ให้หลีกเลี่ยงการใส่แว่นไปก่อน หรือหากฉีดไขมันหน้าผากก็ให้งดการใส่หมวกไปก่อนนะครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการกดทับที่อาจทำให้ไขมันเป็นก้อน มีรอยบุ๋ม หรือฉีดไขมันเป็นคลื่น ผิวขรุขระ

รวมไปถึงการดูแลตัวเองอื่น ๆ เช่น งดการสูบบุหรี่ หรือการอยู่ใกล้ควันบุหรี่, หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่ร้อนจัดและเย็นจัด, งดการออกกำลังกายและการลดน้ำหนัก เพราะอาจทำให้ไขมันที่ฉีดไปสลายตัวได้ รวมไปถึงการทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่าเคร่งครัดด้วยนะครับ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะที่ฉีดไขมันแล้วไม่ติดครับ

ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน แก้ยังไง

ภาวะที่ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ที่เกิดขึ้นสามารถแก้ไขได้ครับ แต่ส่วนใหญ่หากคนไข้ไม่ได้มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วย หมอจะแนะนำว่าควรรอให้ไขมันสลายตัวเองตามธรรมชาติ เนื่องจากไม่มีตัวยาอะไรที่จะช่วยฉีดสลายได้เหมือนฉีดสลายฟิลเลอร์ครับ 

หรือหากคนไข้มีความกังวลมาก ๆ ก็สามารถใช้วิธีการผ่าตัดนำไขมันออกมาได้ครับ ทั้งนี้ แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาการรักษาตามความเหมาะสมกับปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละเคสครับ และหากเป็นกรณีของฉีดไขมันหน้าพัง ฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย จนทำให้มีผลข้างเคียงต่าง ๆ ต้องเลือกแก้ฉีดไขมันหน้ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นนะครับ 

เพราะบริเวณใบหน้าเป็นตำแหน่งที่มีเส้นประสาทเยอะมาก การจะผ่าตัดนำไขมันออกมาต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์สูงมาก โดยแพทย์ต้องมีความรู้ด้านกายวิภาคของโครงหน้าอย่างแท้จริงครับ อย่างที่ Amara Clinic เรามีการคัดกรองไขมันที่มีความละเอียดสูง ดังนั้นโอกาสที่จะเกิดปัญหาไขมันเป็นก้อนน่ากลัว ๆ จึงยากมาก ๆ ครับ

ฉีดไขมันที่ Amara Clinic ดียังไง

การจะเลือกฉีดไขมันที่ไหนดี เราควรดูจากความเป็นมืออาชีพของแพทย์ และประสิทธิภาพของเทคนิครวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ ซึ่งที่ Amara Clinic เราเน้นเรื่องผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญ และนี่คือเหตุผลดี ๆ ที่หมอภูมิใจนำเสนอกับทุกคนเลยครับ ว่าถ้าเลือกฉีดไขมันที่ Amara Clinic แล้วแฮปปี้กับผลลัพธ์และความปลอดภัยแน่นอนครับ

 • ดูดไขมันและฉีดไขมันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เป็นถึงระดับอาจารย์สอนดูด-เติมไขมัน พร้อมประสบการณ์สูง
 • เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ โดยได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย.ในประเทศและจากประเทศผู้ผลิต
 • ใช้เทคนิคการดูดไขมันและเติมไขมันจากประเทศเกาหลีใต้ ให้ผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติ
 • มีทั้งการใช้ยาชาและการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • มีทีมพยาบาลวิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำ
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมันและเติมไขมันครบครัน ที่เดียวจบ!
 • รีวิวดูด-เติมไขมันจากคนไข้จริงจำนวนมาก
 • ปรึกษาแพทย์ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูภาพผลลัพธ์จากคนไข้จริงได้ที่นี่

รีวิวฉีดไขมัน

สรุป เรื่องฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น

          ผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉีดไขมัน เช่น ฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย ฉีดไขมันแล้วไม่ติด หรือฉีดไขมันหน้าพัง เป็นเรื่องที่คงไม่มีใครอยากให้เกิดจริงไหมครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ก่อนจะเลือกฉีดไขมัน หมออยากแนะนำว่าเราควรศึกษาข้อมูลกันอย่างละเอียด เรียนรู้ข้อดี-ข้อเสีย ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงต้องเลือกให้ดีว่าจะฉีดไขมันที่ไหนดี เลื่อกที่ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นสิ่งสำคัญ ต่อมาคงต้องดูเรื่องสถานที่ว่าน่าเชื่อถือจริงไหม รวมไปถึงเทคนิคและเทคโนโลยีที่เลือกใช้ว่ามันมีประสิทธิภาพตรงตามมาตรฐานจริงหรือไม่ หรือถ้าใครยังมีข้อสงสัยหรือยังไม่แน่ใจว่าจะฉีดไขมันดีไหม ลองนัดวันเข้ามาปรึกษาหมอกันก่อนได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย