หลังฉีดไขมัน หน้าพังมาก ทำยังไงดี!??

ฉีดไขมัน หน้าพัง

ฉีดไขมันหน้ามาแล้ว หวังอยากจะให้ใบหน้าดูสวยใส แต่ดันหน้าพังไม่เหมือนอย่างที่หวังไว้ จากที่เราควรจะฉีดไขมันที่หน้าครั้งเดียวจบ กลับต้องมาคอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งทรมานใจ ทั้งเสียโฉม และยังต้องเสียเงินแก้ซ้ำซ้อนอีก!! สำหรับคนที่อยากฉีดไขมัน หน้าพังไม่พังนั้น ขึ้นอยู่กับหลายสาเหตุได้เลยครับ วันนี้หมอก็จะมีแนวทางการป้องกัน เพื่อให้เราระวังตัวมากขึ้นมาฝากกัน ส่วนใครที่ฉีดไขมัน หน้าพังหลังทำก็มีทางแก้อยู่นะครับ ยังไงก็ลองอ่านบทความนี้ดูก่อน หรือเข้ามาปรึกษาหมอ ที่ Amara Clinic ได้เลยครับ

เหตุผลที่คนชอบการฉีดไขมันหน้า

เราจะเห็นได้ว่าในสมัยนี้ การฉีดไขมันหน้า (Facial Fat Grafting) ได้รับความนิยมมาก ๆ ครับ เหมาะมากกับคนที่มีปัญหาใบหน้าตอบ, ใบหน้าไม่เต็มอิ่ม, ใบหน้าหมองคล้ำ, มีร่องใต้ตา, มีริ้วรอยบนใบหน้า, หน้าผากแฟบ, ขมับตอบ, ใบหน้าไม่เต่งตึง, หน้าแก่ก่อนวัย หรือรวมไปถึงคนที่มีสุขภาพใบหน้าไม่ดีด้วยครับ การฉีดไขมันหน้าจะเข้าไปช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ดีเลยทีเดียว เช่น คนที่มีอายุมากแล้ว เวลาที่เติมไขมันหน้าเด็กเข้าไป จะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลงได้จริง หรือคนที่ต้องการใบหน้าสวยเต็มอิ่มแบบสาวเกาหลี หลังจากที่ฉีดไขมันที่หน้าไป หน้าก็จะเต็ม ผิวก็จะโกลว์สวยสุขภาพดี ดูเกาหลีมาก ๆ เลยครับ

ฉีดไขมันหน้าพังได้จริงเหรอ?

ฉีดไขมันหน้าพังได้จริงครับ อาการที่เกิดขึ้นได้ เช่น หน้าเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน, จับแล้วมีก้อนแข็ง ๆ ที่ใบหน้า (ส่วนใหญ่มักจะเกิดก้อนที่ใต้ตา), หน้าไม่เท่ากัน, ติดเชื้อ และลุกลามไปบริเวณใกล้เคียง หรือรวมไปถึงกรณีที่หน้าผิดรูป เพราะการเติมไขมันหน้าในปริมาณที่เยอะเกินไปด้วยครับ (คล้าย ๆ กับปลาทอง) ซึ่งกรณีที่เติมไขมันหน้าเยอะ ๆ บางเคสก็ชอบนะครับ ขึ้นอยู่กับความชอบของคนไข้หลัก ๆ ก็จริง แต่ถ้าต้องการความเป็นธรรมชาติจริง ๆ แพทย์ก็จะไม่ฉีดไขมันให้แน่นมากครับ เพียงเติมเพิ่มจากปกติที่คำนวณไว้ประมาณ 30% เพื่อเผื่อให้ใบหน้าดูสวยเป็นธรรมชาติที่สุด หลังจากผ่านช่วงพักฟื้นไปแล้วประมาณ 1 เดือน (หลังจากที่ฉีดไขมันหน้าไป เซลล์ไขมันจะมีการสลายตัวลงประมาณ 30% ภายในช่วง 1 เดือนแรก ซึ่งการดูแลตัวเองหลังเติมไขมันก็มีส่วนสำคัญมากครับ)

ฉีดไขมันหน้าพังเพราะอะไร!?

บางคนอาจจะอ่านแล้วรู้สึกว่า “ทำไมมันเกิดปัญหาได้เยอะจัง แล้วเราควรเติมไขมันดีไหม?” หมอต้องบอกก่อนว่า จริง ๆ แล้ว การเติมไขมันมันก็มีข้อดีนะครับ เพราะช่วยเสริมความมั่นใจให้มากขึ้นได้ สำหรับกรณีที่ฉีดไขมัน หน้าพังขึ้นมานั้น โดยทั่วไปไม่ได้เกิดขึ้นง่ายขนาดนั้น ดังนั้น หากเรามีข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว ว่าการฉีดไขมันที่ดีและปลอดภัยควรจะพิจารณาจากอะไรบ้าง เพื่อไม่ให้เราพบกับเหตุการณ์ฉีดไขมันหน้าพัง ๆ แบบนี้นั่นเองครับ เอาล่ะครับ ต่อไปเรามาดูสาเหตุที่ทำให้หน้าพังหลังฉีดไขมันกันดีดว่า

1.ไขมันไม่ปลอดเชื้อ

เซลล์ไขมันที่เราเอามาใช้เติม คือเซลล์ไขมันในร่างกายของเรา ซึ่งตอนที่อยู่ในร่างกายมันมีความปลอดเชื้อเป็นทุนเดิมอยู่แล้วครับ ดังนั้น ถ้าเราจะเอาไปปลูกถ่ายในบริเวณอื่นให้ติด เราจะต้องทำให้ไขมันปลอดเชื้ออยู่ตลอดกระบวนการทำด้วยครับ ซึ่งก็คือการเก็บไขมันไว้ในระบบปิดนั่นเอง โดยที่ Amara Clinic เคสที่มีการดูดไขมันพลังน้ำ ด้วยเครื่อง Body-jet จะมีการดูดไขมันออกมาเก็บไว้ในถังสุญญากาศโดยเฉพาะ และเปลี่ยนสายดูดไขมันใหม่ทุกเคสครับ ไม่มีการนำไปฆ่าเชื้อแล้วเอากลับมาใช้ซ้ำเด็ดขาด เพื่อให้ไขมันที่ไหลผ่านท่อมีความปลอดเชื้อมากที่สุด

2.ไม่มีการปั่นไขมันก่อนฉีด

ไขมันในร่างกายของเราจะมีลักษณะรวมกลุ่มกันคล้ายพวงองุ่น โดยจะถูกประสานกันด้วยการเชื่อมต่อกันของเส้นเลือดครับ เมื่อเราดูดไขมันออกมาแล้ว มันจะยังมีความเป็นก้อน ๆ เป็นเม็ด ๆ อยู่ ถ้าเราเอาไปเติมที่หน้าเลย โดยที่ไม่ได้มีการปั่นไขมันก่อน จะทำให้ใบหน้าเกิดก้อน ดูไม่เรียบเนียน ไขมันไม่ติด และสลายหายไปเร็ว ๆ ไปครับ (ช่วงแรกที่เติมไขมันเข้าไป แน่นอนว่าหน้าจะดูเต็มขึ้น แต่พอผ่านไปสักพักไขมันก็จะสลายหายไปหมดเลยครับ)

ซึ่งการปั่นไขมันนี้คืออะไร? การปั่นไขมันขั้นแรกคือการปั่นเอาเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว เส้นเลือด น้ำเลือด ยาชา หรือน้ำเกลือออกไป เพื่อให้เหลือแค่เซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่ จากนั้นก็จะเอาไปปั่นขั้นที่สองครับ หรือการปั่นให้ไขมันมีโมเลกุลเล็กลง (Micro Fat หรือ Nano Fat) ซึ่งระดับโมเลกุลของไขมันจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เติมด้วยนะครับ ในส่วนนี้ แพทย์จะต้องมีการเติมไขมันให้ถูกขนาด และถูกตำแหน่ง จึงจะลดความเสี่ยงที่จะทำให้ใบหน้าเป็นก้อน หรือลดปัญหาฉีดไขมันหน้าพังหลังทำลงครับ

3.แพทย์ฉีดไขมันหน้าผิดชั้น

ต้องบอกว่าชั้นผิวของเรามีทั้งชั้นตื้น (ชั้นบน) และชั้นลึก (ชั้นล่าง) โดยระดับของชั้นผิวในแต่ละชั้น และแต่ละตำแหน่งบนใบหน้า จะต้องใช้เซลล์ไขมันที่มีโมเลกุลแตกต่างกันออกไปครับ ถ้าแพทย์ไม่เชี่ยวชาญพอ หรือมีการฉีดไขมันที่หน้าผิดชั้น เช่น การใช้ไขมันโมเลกุลใหญ่ ไปเติมเต็มที่ผิวชั้นบนบริเวณใต้ตา แบบนี้ก็จะทำให้บริเวณใต้ตามีก้อนขรุขระ ไม่เรียบเนียนได้ เป็นต้นครับ ดังนั้น เราควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ โดยอาจจะดูจากรีวิวเติมไขมันประกอบด้วยครับ

4.ห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐาน

ห้องผ่าตัดส่งผลกระทบต่อการฉีดไขมันหน้า และผลลัพธ์หลังทำอย่างไร? จริง ๆ ห้องผ่าตัดเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่คนมักจะไม่ค่อยให้ความสำคัญครับ ห้องผ่าตัดจะต้องสะอาด ปลอดเชื่อ เพื่อลดการติดเชื้อระหว่างผ่าตัดให้น้อยที่สุด มีระบบต่าง ๆ อย่างครบครัน เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น อีกทั้งยังต้องมีเครื่องมือฉุกเฉิน และวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยนะครับ ดังนั้น ควรเช็คห้องผ่าตัดด้วยนะครับ ก่อนที่เราจะไปตกลงปลงใจว่าจะไปเติมไขมันที่ไหนดี

5. การดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันหน้า

หลังฉีดไขมัน หน้าพังหรือไม่พัง ขึ้นอยู่กับสองปัจจัยหลัก ๆ 2 ปัจจัยครับ ปัจจัยแรกคือฝั่งแพทย์และคลินิก (สาเหตุทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมา) และปัจจัยที่สองคือการดูแลตัวเองหลังเติมไขมันของคนไข้ สำหรับปัจจัยฝั่งแพทย์ ถ้าแพทย์และคลินิกมีการทำทุกอย่าง ภายใต้มาตรฐานมาอย่างดีแล้ว ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องฉีดไขมันหน้าพัง หรือผิวเป็นคลื่นเลยครับ ส่วนต่อมาคือการดูแลตัวเองนั้น จะต้องทำตามที่แพทย์แนะนำจริง ๆ นะครับ เพราะคนไข้บางคนชอบฝ่าฝืนคำแนะนำของหมอ ก็เลยทำให้เข้าที่ช้ากว่าปกติ และยังเสี่ยงแผลติดเชื้ออีกด้วยครับ

ฉีดไขมันหน้าพังหลังทำ แก้ได้ไหม?

วิธีการรักษาหลังฉีดไขมัน หน้าพังมาแล้ว คือการรอให้ไขมันมันสลายไปเองตามธรรมชาติ และการผ่าตัดเอาก้อนไขมันออกมาครับ ซึ่งหมอจะพิจารณาตามรายละเอียดของเคส และปัญหาที่เกิดขึ้นนะครับ เนื่องจากบริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่มีเส้นประสาทอยู่ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดไขมันหน้าครั้งแรก หรือการแก้เคสฉีดไขมันหน้าพัง ก็ต้องอาศัยแพทย์ที่มีฝีมือดี น่าเชื่อถือ มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรงครับ จะได้ไม่ต้องมาเสียเงินแก้ซ้ำซ้อน และเสี่ยงเสียโฉมอีกครับ

อยากฉีดไขมัน หน้าพังก็กลัว ทำไงดี?

สำหรับคนที่อยากฉีดไขมันที่หน้า แต่กลัวว่าหน้าจะพัง อันดับแรกเลยลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดไขมันดูก่อนว่าตัวเองอยากทำจริง ๆ ไหม จากนั้นก็เริ่มพิจารณาคลินิกฉีดไขมันหน้าที่สนใจ ว่ามีมาตรฐานตามที่เราคิดไว้รึเปล่า แพทย์เป็นใคร ดูรีวิวฉีดไขมันจากเคสจริง ราคาฉีดไขมันเหมาะสมไหม รวมไปถึงบริการของคลินิกว่ามีอะให้บ้าง ซึ่ง After Care หลังทำนั้น มีความสำคัญไม่แพ้อย่างอื่นเลยครับ คลินิกฉีดไขมันจึงจะต้องมีบริการในส่วนนี้รองรับด้วยครับ แล้วเพื่ออะไรล่ะ? เพื่อไม่ให้คนไข้อย่างเราต้องวุ่นวาย ไปหาที่ทำ After Care ที่อื่น แทนที่จะ Follow-up พร้อมกับทำ After Care ที่คลินิกทีเดียวจบ เป็นต้นครับ ซึ่งแบบนี้จะสะดวกและเป็นผลดีต่อคนไข้มาก ๆ เลยครับ

ข้อที่ต้องระวังอย่างมาก คือคลินิกเถื่อน หมอเถื่อน คลินิกที่ราคาถูกมากเกินไปจนดูผิดปกติ และหมอกระเป๋าครับ ซึ่งในปัจจุบันแพทย์ปลอมก็เยอะมาก หมอกระเป๋ายังคงมีอยู่ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ช่วยแพทย์มาก่อน เมื่อจำขั้นตอนการทำแล้ว ก็ไปเปิดรับทำเอง แต่เชื่อหมอเถอะครับ ว่าหมอกระเป๋าทำได้แค่ดู และเลียนแบบ โดยที่ไม่รู้รายละเอียดเหมือนอย่างหมอที่เรียนมาหลายปี ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงเยอะมากครับ ทั้งความสะอาด ผลลัพธ์ และอื่น ๆ อีกมากมาย แม้ราคาฉีดไขมันจะดูถูก แต่ถ้าเราฉีดไขมันหน้าพังขึ้นมา มันไม่คุ้มเลยนะครับ

ฉีดไขมันหน้าที่ Amara Clinic ดีไหม?

ฉีดไขมันหน้าทั้งที ควรทำกับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโดยตรงนะครับ ซึ่งทาง Amara Clinic เราเป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมัน ด้วยเครื่อง Body-jet ประจำประเทศไทย (Body-jet Education Center) และหมอยังเป็นอาจารย์แพทย์สอน Body-jet ประจำประเทศไทยอีกด้วย ไม่ว่าคลินิกไหนจะมีการใช้เครื่องบอดี้เจ็ท จะต้องเข้ามาเรียนกับหมอก่อนครับ นอกจากนี้ หมอยังจบหลักสูตรการดูดไขมันและเติมไขมัน ระดับสูงจากประเทศเกาหลี มีประสบการณ์หลายพันเคส และได้รับความไว้วางใจจากเว็บไซต์ และบริษัทต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น ฉีดไขมันที่เอมาร่าคลินิก “ดี” แน่นอนครับ 

ทำไมต้องดูดไขมันที่ Amara Clinic ?

ทีมแพทย์ Amara Clinic มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง จบหลักสูตรการดูดไขมันระดับพื้นฐาน (Basic Liposuction ) และการดูดไขมันระดับสูง (Advance Liposuction) จากประเทศเกาหลีใต้ ผ่านประสบการณ์ดูดไขมัน-เติมไขมันมาแล้ว หลายพันเคส แพทย์ทำเฉพาะทางดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรง และเน้นการปรับรูปร่างโดยเฉพาะ เราจึงมีความเชี่ยวชาญมากในด้านนี้

รางวัลการันตีผลงาน

 • TOP 3 คลินิกดูดไขมัน-เติมไขมันของประเทศไทย
 • The Most Body-jet Users หรือคลินิกที่มีจำนวนเคส Body-jet มากที่สุดในประเทศไทย
 • No. 1 in Asia of Procedures Done in 2020 หรือคลินิกที่มีเคสกระชับผิวด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย

มาตรฐานของ Amara Clinic

 • แพทย์เป็นอาจารย์แพทย์สอนฉีดไขมันเฉพาะทาง
 • ห้องผ่าตัดระดับสากล มาตรฐานโรงพยาบาล
 • เครื่องมือผ่าตัดได้มาตรฐาน และมีความทันสมัย
 • มีทั้งยาชา และวางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ แบบ 1:1
 • มีพยาบาลวิชาชีพส่วนตัวคอยดูแล และอำนวยความสะดวก
 • มีห้องพักฟื้น VVIP มีเครื่องมอนิเตอร์สัญญาณชีพ และผ้าห่มลมร้อน
 • เครื่องมือ After Care มีคุณภาพสูง ผ่านมาตรฐานสากล
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมัน-เติมไขมัน

สรุปปัญหา ฉีดไขมันหน้าพังหมดสวย

          ขอสรุปสำหรับปัญหาฉีดไขมันหน้าพังเลยนะครับ ว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเกิดได้ทุกเคสนะครับ ก่อนที่จะตัดสินไปฉีดไขมันหน้า หมอถึงแนะนำให้ทุกคนพิจารณาหลาย ๆ อย่างให้ดีก่อนครับ ไม่ใช่ดูที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้สำหรับคนที่ต้องการฉีดไขมันที่หน้า หรือบริเวณอื่น ๆ กับหมอที่ Amara Clinic สามารถนัดคิวปรึกษา โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ที่ข้อมูลติดต่อด้านล่างนี้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย