ไม่อ้วนแต่ทำไมขาใหญ่ขึ้น! ขาใหญ่เกิดจากอะไร! ลดยังไงดี?

ขาใหญ่เกิดจาก

สวัสดีครับ พบกับหมอไอซ์ใน Blog สาระน่ารู้กันอีกเช่นเคยนะครับ แน่นอนครับเจอหมอไอซ์ที่ไหน ก็ต้องเจอกับเรื่องไขมันที่นั่น! ตามหัวข้อเลยครับ วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยที่หลายคนเข้าใจมาตลอดว่า ขาใหญ่เกิดจากไขมันเท่านั้น! ความเป็นจริงจะเป็นอย่างที่เข้าใจกันหรือเปล่า วันนี้รู้กันครับ! และหมอยังมีวิธีเช็คดูยังไงว่าขาใหญ่ รวมถึงวิธีลดต้นขาให้เล็ก ลดขาใหญ่เร่งด่วนด้วยวิธีง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้มาฝากกันครับ

– นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์) KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet –

หมอไอซ์

ขาใหญ่เกิดจากอะไร


ขาใหญ่เกิดจากหลายปัจจัยครับ มันมีที่มาที่ไปอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเราทำอะไร เรากินอะไร เราละเลยอะไร มันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาใหญ่ได้ทั้งหมดครับ เริ่มจากเรื่องอาหารการกิน แน่นอนว่าเมื่อเรารับประทานอาหารแบบไม่คำนึงถึงแคลอรี่ กระหน่ำทานพวกแป้ง ไขมัน และน้ำตาลมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็จะทำให้เผาผลาญได้ไม่หมดจนทำให้ไขมันไปสะสมตามจุดต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากจะทำให้น้ำหนักขึ้นแล้ว ยังทำให้เกิดเซลลูไลต์ (Cellulite) ทั่วร่างกาย รวมไปทั้งสัดส่วนเราที่ใหญ่ขึ้นอีกด้วยครับ หากยังไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการกินจากไซซ์ S M L จะกลายเป็นพลัสไซซ์ได้ง่าย ๆ เลยครับ (หุ่นพลัสไซซ์ลดยังไงดี..อ่านเพิ่มเติม)

ต่อมาเป็นเรื่องของพฤติกรรมที่เร่งให้กล้ามเนื้อขาใหญ่ชัดขึ้น พฤติกรรมที่เป็นตัวเพิ่มไขมันสะสมในร่างกาย รวมไปถึงการละเลยการออกกำลังกายครับ เช่น การยืนหรือเดินนาน ๆ นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อที่ขาทำงานหนัก นานวันเข้ามัดกล้ามเนื้อก็จะแข็งขึ้นจนปูดออกมา และสาว ๆ บางคนที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำก็จะยิ่งไปกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญรวมถึงการขับของเสียออกจากร่างกายทำงานผิดปกติ รวมไปถึงพฤติกรรมการออกกำลังกายที่ไม่สมดุลกัน ระหว่างการละเลยไม่ออกกำลังกายเลย ที่ทำให้เกิดไขมันสะม และการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อขาเกินพอดี ก็มีโอกาสที่จะทำให้กล้ามเนื้อขาใหญ่ขึ้นได้ครับ เราจึงควรออกกำลังกายแต่พอดี ไม่หักโหมจนเกินไปครับ

เซลลูไลต์ (Cellulite) คืออะไร? กำจัดวิธีไหนได้บ้าง?


เซลลูไลต์ (Cellulite) หรือที่หลาย ๆ คนคุ้นกันดีในชื่อ “ผิวเปลือกส้ม” เป็นเซลล์ก้อนไขมันรูปแบบหนึ่ง ที่มีขนาดใหญ่และอัดกันอยู่อย่างหนาแน่นที่ใต้ชั้นผิวหนัง เราสามารถสังเกตเซลลูไลต์เหล่านี้ได้ง่าย ๆ เลยครับ ผิวที่มีเซลลูไลท์จะมองเห็นเป็นคลื่น ๆ ดูขรุขระ ทำให้ผิวบริเวณนั้นดูไม่เรียบเนียน ตำแหน่งบนร่างกายที่พบเกิดเซลลูไลต์ได้ง่าย คือ บริเวณต้นขา หน้าท้อง และก้น

ลดเซลลูไลต์ยังไงดี!? 

  • ควบคุมอาหารเลือกทานอาหารคลีนมากขึ้น
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน
  • หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง
  • นวดสลายไขมันด้วยเครื่อง RF (รู้จักเครื่อง Venus Legacy)

ขาใหญ่เพราะอะไรกันแน่!

ขาใหญ่ไม่ได้เกิดจากไขมันเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่เรียวขาเราที่มันดูใหญ่ ๆ ตัน ๆ มันมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากไขมัน, กล้ามเนื้อ และไขมันสะสมร่วมกับผิวหย่อนยานครับ หลายคนยังไม่แน่ใจว่า “ดูยังไงว่าขาใหญ่” ของเราเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ เดี๋ยวเรามาลองเช็คกันหน่อยว่า เรียวขาสองข้างของเรานั้นมันใหญ่ด้วยสาเหตุอะไรกันแน่ จะได้แก้ไขกันได้อย่างตรงจุดครับ

ต้นขาใหญ่เพราะไขมัน


ขาใหญ่เกิดจากไขมันเป็นสาเหตุที่พบได้เยอะมากครับ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารจำพวกไขมัน ทานอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินกว่าที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน จนไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ส่งผลให้เกิดเป็นไขมันสะสมอยู่ตามสัดส่วนในร่างกาย รวมไปถึงบริเวณต้นขาซึ่งเป็นบริเวณไขมันที่เอาออกได้ยาก จนสาว ๆ ท้อใจ เพราะการออกกำลังกายที่ว่าแน่ ถ้าเรารออกกำลังกายไม่ถูกวิธีก็จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อมันแข็งแรงและเห็นชัดขึ้นกว่าเดิม ทีนี้กลายเป็นว่าขาเราจะยิ่งดูใหญ่เข้าไปอีกครับ รวมไปถึงบางคนที่ควบคุมเรื่องอาหารแล้ว แต่กลับมีปัญหาระบบเผาผลาญในร่างกาย เจ้าไขมันสะสมที่ต้นขาด้านนอกและด้านในก็ยังคงหลงเหลืออยู่ดีครับ

ขาใหญ่

Check! ดูยังไงว่าขาใหญ่เพราะไขมัน : นั่งเหยียดขา ใช้มือบีบเนื้อบริเวณต้นขาแล้วดึงออกมา แล้วมีก้อนแข็ง ๆ หนา ๆ แสดงว่ามีไขมันสะสม

แก้ไขด้วย: ควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย และดูดไขมันต้นขา

ต้นขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ


ขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อเกิดจากพฤติกรรมที่มีการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณขาหนัก ๆ ครับ สังเกตดูว่าเวลาสาว ๆ ใส่รองเท้าส้นสูงนาน ๆ ทุกวัน บริเวณน่องขาของเราจะปูดออกมาใช่ไหมหละครับ นั่นก็เป็นเพราะว่าน่องขาเราจะต้องแบกรับน้ำหนักตัวเราทั้งวันจนทำให้กล้ามเนื้อยิ่งเห็นได้ชัดเจนนั่นเองครับ รวมไปในเรื่องของพันธุกรรมด้วยครับ บางครอบครัว สมาชิกส่วนใหญ่มีโครงสร้างที่ใหญ่ มีขาใหญ่อยู่แล้ว เราจึงมีขาใหญ่แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้เช่นกัน หรือในบางคนที่ไม่ได้อ้วนก็สามารถมีขาใหญ่ได้เหมือนกันครับ เช่น คนตัวเล็กแต่ขาใหญ่เฉพาะส่วนครับ

ขาใหญ่

Check! ดูยังไงว่าขาใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ : ยืดขาออกแล้วใช้มือจับที่ต้นขา หากจับแล้วรู้สึกแข็ง ๆ มากกว่าผิวนิ่ม ๆ แสดงว่ามีมัดกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากกว่าไขมัน

แก้ไขด้วย : การปรับพฤติกรรม ลดการใช้งานอย่างหนักที่ขา, ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามเนื้อ

ต้นขาใหญ่เพราะไขมัน+ผิวหย่อนยาน


ขาใหญ่เกิดจากไขมันและผิวที่ย้วย ๆ สาเหตุนี้แหละครับที่ทำให้ขาเราดูใหญ่ดูตันได้เหมือนกัน โดยเกิดจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารรวมไปถึงโครงสร้างผิวที่อ่อนแอลง เนื่องมีการสูญเสียของคอลลาเจนและอีลาสติน ผิวจึงหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ไม่มีความยืดหยุ่น โดยส่วนใหญ่แล้วจะพบในผู้ที่มีอายุมากขึ้นตามวัย เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเหมือนตอนเป็นวัยรุ่นทำให้เกิดไขมันสะสมและมีผิวหนังที่หย่อนคล้อย นอกจากนี้คนที่เคยลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วก็ได้รับผลกระทบเรื่องผิวที่หย่อนยานอีกด้วยครับ

ขาใหญ่

Check! ดูยังไงว่าขาใหญ่เพราะไขมันและผิวย้วย : ใช้มือจับที่ผิวหนังต้นขาแล้วดึงยืดออกมา ผิวจะไม่เด้งกลับ รวมถึงมีก้อนไขมันหนา ๆ ร่วมด้วย 

แก้ไขด้วย : การควบคุมอาหาร, ออกกำลังกาย, ดูดไขมัน + กระชับผิวด้วย J Plasma, กระชับผิวด้วย J Plasma หรือ BodyTite (ทั้งนี้ วิธีแก้ปัญหาขาใหญ่เพราะผิวหย่อนคล้อย จะขึ้นอยู่ระดับความย้วยของผิว โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละเคสที่สุดให้)

ไขมันต้นขา อันตรายไหม

ขาใหญ่เกิดจาก

เรามาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่า ไขมันในร่างกายเราสามารถแบ่งออกไปเป็น ไขมันในเส้นเลือด, ไขมันในช่องท้อง และไขมันใต้ผิวหนังครับ ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ไขมันต้นขาจะเป็นไขมันใต้ผิวหนังครับ โดยขาใหญ่เกิดจากไขมัน เป็นการสะสมของน้ำตาลที่แปรสภาพไปเป็นไขมัน ซึ่งจะไปสะสมตามสัดส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเป็นชนิดไขมันใต้ผิวหนังครับ ซึ่งเป็นประเภทของไขมันที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพครับ รวมไปถึงยังสามารถกำจัดออกไปได้ง่ายกว่าไขมันในช่องท้องและไขมันในเส้นเลือด ด้วยวิธีต่าง ๆ อย่างการควบคุมอาหาร และการออกกำลังกาย รวมไปถึงทางเลือกลดขาใหญ่เร่งด่วนด้วยวิธีทางการแพทย์ เช่น การนวดสลายไขมันด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ และการดูดไขมันต้นขาครับ

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

How to ลดต้นขา ทำได้เองง่าย ๆ


อย่างที่เรารู้ว่าขาใหญ่เกิดได้จากทั้งไขมัน, กล้ามเนื้อ และผิวหนังที่หย่อนคล้อย ฉะนั้นการลดขาใหญ่เร่งด่วนก็ต้องแก้กันที่เรื่องอาหารการกิน รวมไปถึงการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการออกกำลังกายผสมผสานกันไปนะครับ ซึ่งวิธีลดต้นขาให้เล็กที่เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ก็มีนะครับ ถ้าทำแบบเคร่งครัดอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าขาใหญ่เกิดจากสาเหตุอะไร, คนตัวเล็กแต่ขาใหญ่ หรือจะมีขาใหญ่ ขาตันแค่ไหนก็กลับมามีเรียวขาที่เล็กและกระชับได้ครับ

กินให้น้อยกว่าใช้

การนับแคลอรี่เพื่อลดน้ำหนัก เป็นวิธีที่ปลอดภัยและได้ผลชัวร์ครับ เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่เพิ่มภาระให้ระบบเผาผลาญในร่างกายของเราครับ โดยใน 1 วัน ผู้หญิงควรได้รับประทานอาหารไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ สำหรับในผู้ชายเราอาจเพิ่มปริมาณแคลอรี่ขึ้นมาอีกนิด ซึ่งควรรับประทานอาหารไม่เกินวันละ 2,500 กิโลแคลอรี่ครับ การรับประทานอาหารแบบจำกัดแคลอรี่เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ต้องการมีสัดส่วนที่ดีขึ้น รวมไปถึงต้องการรักษาสุขภาพแบบองค์รวมครับ

ระบบเผาผลาญพัง

Work out เพื่อ Fit&Firm

ขาใหญ่เกิดจากไขมัน เป็นประเภทของขาใหญ่ที่สามารถลดได้จากการเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ด้วยการออกกำลังกายซึ่งเป็นวิธีลดต้นขาให้เล็กที่หลายคนอาจละเลย จริงอยู่ครับว่าไม่มีการออกกำลังกายชนิดไหนที่สามารถเลือกลดไขมันเฉพาะส่วนได้ เพราะการออกกำลังกายทุกชนิดเป็นการใช้มัดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย เผาผลาญไขมันทั่วร่างกายไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งมีผลให้ไขมันลดลงทุกสัดส่วน แต่การบริหารร่างกายด้วยท่าลดขาใหญ่ที่เน้นบริหารต้นขาเฉพาะส่วนก็สามารถทำให้ขาใหญ่กระชับและเล็กลงได้ครับ เช่น ท่า Seated leg raise, Deep squat pulses, Curtsy lunge, Lying butt bridge เป็นต้น

ขาเบียด ต้นขาด้านในใหญ่ลดได้! เอาใจสาวขี้เกียจ

ไขมันต้นขาด้านใน ทำให้ขาเบียดกันจนเกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น เสียดสีจนขาหนีบดำคล้ำ, เกิดแผลจากการเสียดสี และมีกลิ่นอับชื้น เกิดการระคายเคืองที่ขาหนีบ สำหรับใครที่อยากลดขาเขียด แต่ไม่มีเวลาออกไปยิม ไม่อยากออกกำลังกายหนัก ๆ สามารถลดขาเบียดได้ด้วยท่าบริหาร ไม่ต้องกระโดดโลดเต้น ไม่ต้องออกไปข้างนอก อยู่บนเตียงขาก็เล็กลงได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ท่าลดขาเบียดนอนทำได้ไม่ลำบาก

รีวิว ดูดไขมันขา

แค่ขยับขาก็เล็ก

รูปแบบการใช้ชีวิตหรือพฤติกรรมบางอย่างก็ทำให้เราเคยชินจนลืมไปว่ามันส่งผลกระทบกับรูปร่างของเราด้วยครับ เช่น หนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ติดการขึ้น-ลงด้วยลิฟท์ ที่ถึงแม้ว่าจะไม่กี่ชั้นก็ตาม แบบนี้เราต้องปฏิวัติตัวเองกันใหม่ครับ ด้วยการเดินขึ้น-ลง เชื่อไหมครับว่าถ้าเราใช้วิธีเดินขึ้น-ลงบันไดในออฟฟิศเป็นเวลา 1 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 10 กิโลแคลอรี่ แต่หากเดินเข้า-ออกในลิฟท์ เราจะเผาผลาญพลังงานได้เพียง 1.5 กิโลแคลอรี่ คำนวณแล้วแตกต่างกันถึง 10 เท่าเลยนะครับ หมออยากแนะนำเพิ่มเติมว่า ในทุก ๆ อิริยาบทของเราสามารถเปลี่ยนเป็นการเผาผลาญพลังงานได้อีกด้วย เช่น การดูทีวีไปพร้อมกับการออกกำลังกาย หมอก็ว่าสนุกดีนะครับ ได้ทั้งความบันเทิงไปพร้อมกับการเผาผลาญไขมัน ถ้าเราไม่ปล่อยเวลาให้เสียเปล่า ทุกที่ ทุกไลฟ์สไตล์ ก็เป็นวิธีลดต้นขาให้เล็กลงได้ครับ

Trick ขาใหญ่ แต่งตัวยังไงให้รอด! 

สาว ๆ ขาใหญ่ ขาดูตัน ควรเลือกใส่กางเกงและกระโปรงที่ไม่รัดรูป เลือกผ้าที่ไม่ทิ้งตัวหรือแนบเนื้อ เช่น เลือกใส่กระโปรงทรงเอ, กางเกงเอวสูง, กางเกงขาสั้นที่มีข่วงขากว้าง, เดรสยาว รวมไปถึงเลือกใส่สีดำ สีเข้ม ๆ ก็จะช่วยอำพรางขาใหญ่ได้สบาย ๆ อ่านไอเดียเพิ่มเติมได้ที่ ขาใหญ่ แต่งตัวยังไง

ขาใหญ่เกิดจาก

How to ลดขาใหญ่เร่งด่วน หมอช่วยได้!


สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีลดขาใหญ่เร่งด่วนไว้เป็นทางเลือกในกรณีที่อยากเห็นผลไวและต้องการกำจัดไขมันอย่างตรงจุด หมอแนะนำเป็นให้เลือกใช้วิธีดูดไขมันต้นขาครับ เพราะเป็นการแก้ไขปัญหาขาใหญ่อย่างตรงจุด โดยวิธีการดูดไขมันต้นขาเป็นการลดต้นขาใหญ่เร่งด่วนที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้วิธีอื่น ๆ อย่างการออกกำลังกายและควบคุมอาหาร แต่ก็ยังไม่เห็นผล

ที่ Amara Clinic เรามีบริการดูดไขมันต้นขาด้วยเครื่องดูดไขมันระดับมาตรฐานสากลครบครัน ทั้งเครื่องดูดไขมัน Body Jet (เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ) ที่เหมาะกับการดูดไขมันเพื่อนำมาเติมไขมัน, เครื่องดูดไขมันคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ Vaser Smooth 2.2 ที่สลายไขมันได้ดี ดูดไขมันได้เยอะ เหมาะกับสาว ๆ ไซซ์ใหญ่ ไขมันหนา รวมไปถึงเครื่องดูดไขมันคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์จากประเทศเกาหลี Ultra Z ที่มีคุณสมบัติดูดไขมันให้เยอะ ใช้เวลาไม่นาน สัดส่วนเล็กลงทันทีครับ

สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่า เหมาะกับเครื่องดูดไขมันแบบไหน สามารถสอบถามได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • เคล็ดลับป้องกันไม่ให้ไขมันย้อนกลับมา หลังดูดไขมันต้นขา อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หลังดูดไขมันต้นขา ต้องเจอกับอะไรบ้าง

เกร็ดความรู้ :  ไขมันที่หัวเข่าและข้อเท้า ดูดไขมันออกได้นะ!

สาว ๆ ที่มีปัญหาขาใหญ่เกิดจากไขมันมักจะมีไขมันบริเวณหัวเข่าและข้อเท้าร่วมด้วย ซึ่งแลดูแล้วขาใหญ่แบบตัน ๆ โดยปัญหานี้สามารถกำจัดไขมันออกได้ด้วยการดูดไขมันหัวเข่า และการดูดไขมันข้อเท้า เพื่อช่วยให้ทั้งเรียวขา ตั้งแต่ต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านใน น่อง หัวเข่า และข้อเท้าดูสมส่วนมากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ดูดไขมันหัวเข่า, ดูดไขมันข้อเท้า

สรุป

          ทีนี้เราคงจะทราบกันแล้วนะครับว่า ขาใหญ่เกิดจากอะไรกันบ้าง ยังไงก็ลองเช็คกันให้ดี ๆ ตามคำแนะนำของหมอก่อนนะครับ เพราะสาเหตุของขาใหญ่ที่เกิดจากไขมัน, กล้ามเนื้อ รวมไปถึงจากสาเหตุของไขมันร่วมกับผิวหย่อนคล้อย ก็จะใช้วิธีลดต้นขาให้เล็กแตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ การลดต้นขา แก้ปัญหาขาใหญ่ด้วยวิธีการควบคุมอาหาร, การออกกำลังกาย และการปรับพฤติกรรมจำเป็นต้องอาศัยความพยายามและความอดทนสูงครับ เพราะหากไม่มีวินัยทำอย่างสม่ำเสมอก็จะทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์เท่าที่ควร 

ส่วนใครที่กำลังมองหาตัวช่วยลดต้นขาเร่งด่วนด้วยการดูดไขมันต้นขา หมอแนะนำทิ้งท้ายกันนิดนึงครับว่า การศึกษาหาข้อมูลอย่างละเอียด รวมไปถึงการตัดสินใจเลือกคลินิกดูดไขมันต้นขายังเป็นสิ่งที่หมอเน้นย้ำเป็นประจำว่า เราต้องเลือกกันให้ดี ๆ เพราะเดี๋ยวนี้มีที่ดูดไขมันเยอะแยะมากมาย แต่ที่ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานไม่ได้มีทุกที่นะครับ ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับผลข้างเคียงร้ายแรง เราต้องเลือกโดยคำนึงถึงแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เครื่องไม้เครื่องมือและสถานที่ที่ได้มาตรฐานน่าเชื่อถือ รวมไปถึงการบริการที่พร้อมดูแลเอาใจใส่เราทุกขั้นตอนตั้งแต่เราก้าวเข้าคลินิกไปจนถึงร่างกายฟื้นตัวหายดีนะครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย