เทรนด์ใหม่! Superfoods ซุปเปอร์ฟู้ด เอาใจคนรักสุขภาพ

เทรนด์รักสุขภาพมาแรงอย่างต่อเนื่องเลยนะคะ อาหารเพื่อสุขภาพก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นเดียวกัน อีกทั้งยีงมีเรื่องของปัจจัยภายนอกอย่าง Covid-19 หรือสภาพอากาศที่ย่ำแย่ลง จึงทำให้ใครหลายคนหันมากินอาหารที่มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือกลุ่มอาหารซุปเปอร์ฟู้ด (Superfoods) นั่นเองค่ะ แล้ว Superfoods คืออะไร? มีอาหารแบบไหนบ้าง? และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร? วันนี้หมอมะปราง Amara clinic ก็จะมาพูดถึงเรื่องนี้และอธิบายให้เข้าใจกันค่ะ 

Superfoods คืออะไร?

Superfoods คืออาหารเพื่อสุขภาพที่มาจากธรรมชาติล้วน ๆ มีจุดขายอยู่ที่การมีคุณค่าทางอาหารและโภชนาการสูง (Very high nutritional density) หรืออีกชื่อหนึ่งของ Superfoods ก็คือ “สุดยอดอาหารที่ดีต่อร่างกาย” ซุปเปอร์ฟู้ดส่วนใหญ่จะมาจากพืชเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ถั่ว หรือเมล็ดต่าง ๆ ก็ตาม จริง ๆ แล้วก็ไม่ได้มีเกณฑ์การกำหนดที่แน่ชัดว่าอาหารชนิดไหนเป็นซุปเปอร์ฟู้ดหรือไม่เป็นซุปเปอร์ฟู้ดค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่ อาหารที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดจริง ๆ มักจะเป็นอาหารที่มีโภชนาการสูงจนโดดเด่นขึ้นมานั่นเอง

Superfoods เป็นอาหารที่สร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกายสูง และให้โทษหรือส่งผลเสียต่อร่างกายต่ำ ในซุปเปอร์ฟู้ดจะอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ โปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย อีกทั้งยังมีแคลอรีต่ำ ไม่มีไขมัน ไม่มีน้ำตาลอีกด้วย แน่นอนค่ะ เมื่อกินเข้าไปแล้ว นอกจากจะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้อง ยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย, ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น, ระบบไหลเวียนเลือดทำงานสะดวก, ระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดไม่สูงขึ้น, ไม่ทำให้อ้วนขึ้น และทำให้ร่างกายของเราค่อย ๆ ดีขึ้น จากภายในสู่ภายนอกเลยล่ะค่ะ

จะบอกว่า Superfoods ทำให้ไม่เป็นโรคต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เสียทีเดียว แต่ถ้าบอกว่า Superfoods ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ อย่างเช่นโรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ฯลฯ อันนี้สามารถพูดได้เลยค่ะว่าช่วยจริง ๆ และอีกหนึ่งเหตุที่ทำให้คนหันมาทานอาหารซุปเปอร์ฟู้ดมากขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่ากินแล้วหุ่นดีค่ะ หุ่นสวยเฮลตี้ ทั้งลีนทั้งเฟิร์ม โอกาสที่อ้วนขึ้นหรือน้ำหนักพุ่งจึงน้อยมาก ด้วยเหตุผลเหล่านี้ เราไม่ต้องแปลกใจเลยค่ะ ว่าทำไม Superfoods ถึงเป็นอาหารที่หลาย ๆ คนหันมาให้ความสนใจกัน

ซุปเปอร์ฟู้ด

อาหารซุปเปอร์ฟู้ดมีอะไรบ้าง?

เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ถูกจัดว่าเป็นสุดยอดอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง (Superfoods) หมอขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภทนะคะ ซึ่งจะมีในส่วนของเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ และอาหารเสริมเพื่อสุขภาพค่ะ โดยอาหารซุปเปอร์ฟู้ดส่วนใหญ่ หาทานง่ายไม่ยาก หากเราเลือกกินให้เป็น ปรุงอย่างถูกวิธี สุขภาพดีขึ้นแน่นอน!

เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง จึงจัดอยู่ในอาหารซุปเปอร์ฟู้ดเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ โดยเฉพาะส่วนอก, เนื้อปลาแซลมอน, ปลาแมกเคอเรล, ปลาซาดีน, ปลาดุก, ปลาช่อน, ปลากระพงขาว หรือรวมไปถึงไข่ไก่ ก้นับว่าเป็นอาหารซุปเปอร์ฟู้ดค่ะ

พืช ผัก ผลไม้

ผักผลไม้เป็นอะไรที่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้วนะคะ อุดมไปด้วยวิตามินซีและแร่ธาติต่าง ๆ มากมาย ผลไม้บางชนิดก็น้ำตาลสูงจนให้โทษแก่ร่างกาย ผักบางชนิดกินมากเกินไปก็อาจจะทำให้ร่างกายเป็นพิษได้ ดังนั้น พืชผักผลไม้ที่ถูกจักว่าเป็น Superfoods จึงมีแค่บางอย่างเท่านั้นค่ะ ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่น โภชนาการที่สูงจนน่าสนใจ และให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผักผลไม้ทั่ว ๆ ไป มาดูกันว่าผักผลไม้ที่เป็นซุปเปอร์ฟู้ดมีอะไรบ้างได้เลยค่ะ

เบอร์รี่รวม

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ (Super Berries)

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีสีแดง ม่วง หรือน้ำเงิน (สตรอว์เบอร์รี แครนเบอร์รี บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี แบล็คเบอร์รี แบล็คเคอแรนท์ องุ่นแดง และมัลเบอร์รี) จะเป็นกลุ่มผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีทั้งโปรตีน วิตามิน แร่ธาติ กรดไขมันโอเมก้าทรี แคโรทีน โพลีฟีนอล ฯลฯ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปจัดระเบียบการทำงานของระบบสมองให้ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างเต็มที่ ช่วยยับยั้งเซลล์ที่อาจก่อตัวเป็นมะเร็งได้ หรือเรียกได้ว่า ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ได้ดีทีเดียวค่ะ

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย (Chia Seed)

เมล็ดเจียจะมีขนาดและลักษณะคล้าย ๆ เม็ดแมงลัก เป็นธัญพืชชนิดหนึ่งที่ถูกจัดว่าเป็น Superfoods ค่ะ เมล็ดเจียมีทั้งไฟเบอร์ แคลเซียม โปรตีน โอเมก้า-3 โอเมก้า-6 และสารต้านอนุมูลอิสระ เห็นเม็ดเล็ก ๆ แบบนี้ ถ้าเรานำไปแช่น้ำแล้วละก็ เมล็ดเจียสามารถพองตัวขึ้นได้ถึง 12 เท่าเลยทีเดียว เมื่อกินเข้าไปแล้วจะให้ความรู้สึกอิ่มท้อง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี เร่งการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย และทำให้ระดับไขมันในเลือดลดลงได้เช่นกันค่ะ

ผงโกโก้

ผงโกโก้แท้ 100% (Cocoa Powder)

ผงโกโก้ที่ได้มาจากเมล็ดโกโก้ ที่ผ่านการนำไขมันออกไปแล้ว เหลือเพียงโกโก้เพียว ๆ แบบ 100% ถูกจัดว่าเป็นซุปเปอร์ฟู้ดค่ะ มีประโยชน์กับร่างกายสูงมาก ช่วยในการลดน้ำหนัก และรวมถึงไขมันเลวได้ดีอีกด้วย ผงโกโก้มีโพลีฟีนอลสูง รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย เมื่อกินเข้าไปแล้วจะอยู่ท้องนาน ไม่ทำให้น้ำตาลและไขมันในเลือดสูงขึ้น เพิ่มการทำงานของสมองและหัวใจ ลดภาวะซึมเศร้า ทำให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มความทรงจำ ลดความดัน และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ได้ดี ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ และโรคหอบหืด เป็นต้น

อะโวคาโด

อะโวคาโด (Avocado)

เคยสังเกตไหมคะว่าในจานอาหารเพื่อสุขภาพส่วนใหญ่ มักจะมีอะโวคาโดเป็นส่วนประกอบในนั้น เป็นหนึ่งในอาหารโปรดของคนที่อยากลดน้ำหนักเลยล่ะกัน เพราะในอะโวคาโดจะมีไขมันดี (Monounsaturater Fatty Acid) ที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดระดับของคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายลง (ไขมันเลว) และเพิ่มระดับของคอเลสเตอรอลดี (HDL) ในร่างกายได้อีกด้วย นอกจากนี้ อะโวคาโดยังมีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงสมอง ป้องกันโรคหวัด และชะลอความแก่ได้อีกด้วย

อาหารเสริม

อาหารเสริมเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายเราได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้น เพื่อนำมาหล่อเลี้ยงหรือกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย คนที่มีเวลาในการดูแลตัวเองน้อย หรือหาอาหารสุขภาพกินไม่ได้ มักจะกินอาหารเสริมเพิ่มเติมเข้าไปด้วยค่ะ สำหรับอาหารเสริม Superfoods ที่ได้รับความนิยมก็จะมีวิตามินซีและคอลลาเจนค่ะ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ตัวช่วยหุ่นดี สุขภาพแข็งแรง

สำหรับใครที่อยากหุ่นดีแบบเร่งรัด รวดเร็วทันใจ หมอขอแนะนำตัวช่วย 2 อย่างนี้เลยค่ะ นั่นก็คือการใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ในการปรับพฤติกรรมการกิน เน้นสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก น้ำหนักลดลงและสัดส่วนก็ค่อย ๆ เล็กลงตามไปด้วย เหมาะกับคนที่ชอบกินตามใจปาก กินเยอะ ปรับการกินเองไม่เก่ง และกังวลในเรื่องของน้ำหนักอย่างมาก ส่วนอย่างที่สองก็คือการดูดไขมันค่ะ การดูดไขมันจะเน้นปรับรูปร่าง หรือปั้นหุ่นให้เล็ก เพรียว เป๊ะ สวย ในแบบที่ต้องการ แต่การดูดไขมันไม่ได้ทำให้น้ำหนักลดลงหรือสุขภาพดีขึ้นนะคะ เลยเหมาะกับคนที่อยากหุ่นดี แต่มีเวลาน้อย หรือลดเองแล้วสัดส่วนไม่ลงนั่นเองค่ะ

ปากกาลดความอ้วน

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen

ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen by Amara Clinic เป็นตัวช่วยควบคุมมื้ออาหาร ทำให้คุณกินอาหารน้อยลง กินในปริมาณที่ร่างกายต้องการ จากนั้น ร่างกายก็จะค่อย ๆ ปรับตัวตามไปด้วย ส่งผลให้น้ำหนักลดลง รอบเอวเล็กลง ไขมันในร่างกายลดลง ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง และทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ห่างไกลโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน หรือโรคเบาหวานค่ะ

ใครที่มีปัญหาเรื่องไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) ที่มีลักษณะของพุงกลมตึง พุงป่อง พุงแข็ง หรืออ้วนลงพุง การใช้ปากกาลดน้ำหนัก Amara Pen ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียวค่ะ นอกจากนี้ มีคนไข้หมอหลายคนที่เข้ามาดูดไขมันปรับรูปร่างก่อน จากนั้นก็รับการรักษาด้วย Amara Pen ต่อ เพื่อควบคุมไม่ให้น้ำหนักสูงขึ้น และปรับพฤติกรรมการกินไปในตัว ป้องกันไม่ให้ตัวเองกินอาหารเยอะเกินจำเป็นค่ะ

ปากกาลดความอ้วน
ปากกาลดน้ำหนัก
ปากกาลดน้ำหนัก

แต่การใช้ปากกาลดความอ้วนนี้ ไม่ใช่จะสามารถซื้อและรับการรักษาได้ทุกคนนะคะ จะต้องมีการปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ก่อนว่าใช้ได้หรือไม่ ที่เอมาร่าคลินิกของเราใช้ยาแท้ นำเข้าจากบริษัทตัวแทนโดยตรง อีกทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกการใช้ปากกาลดน้ำหนักในประเทศไทยอีกด้วย มีแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ ใช้แล้วเห็นผล น้ำหนักลดจริง ปลอดภัย และไม่เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายค่ะ (ถ้าซื้อใช้เองแบบไม่มีแพทย์คอยดูแล ระวังผลข้างเคียงเยอะ โยโย่ และเกิดอันตรายนะคะ)

ปากกาลดน้ำหนัก

การดูดไขมันปรับรูปร่าง

การดูดไขมัน (Liposuction) เหมาะสำหรับคนที่มีส่วนเกินแล้วอยากรูปร่างเป๊ะ ไม่ว่าจะคุณจะมีปัญหาลดเองแล้วไม่ลง หรือต้องการทางลัดก็ตาม จุดเด่นของการดูดไขมันอยู่ที่การสามารถลดไขมันเฉพาะจุดได้ คุณสามารถเลือกได้ว่าอยากกำจัดไขมันในส่วนไหนออกไป อยากให้ส่วนนั้นมีลักษณะอย่างไร เช่น ถ้าคุณมีหน้าท้องเยอะ มีไขมันรอบเอว หุ่นของคุณเป็นทรงกลม แต่คุณอยากให้หน้าท้องของคุณแบนราบ มีเอวเอส และมี Sexy Line การดูดไขมันสามารถช่วยได้ค่ะ

อาหารลดพุง ลดเอว เร่งด่วน

ก่อนดูดไขมัน

อาหารลดพุง ลดเอว เร่งด่วน

หลังดูดไขมัน

ไขมันทรานส์

หลังดูดไขมัน

แต่การดูดไขมันไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้น้ำหนักของคุณลดลงนะคะ เพราะเป้าหมายของการดูดไขมันคือการลดสัดส่วนค่ะ (Size เสื้อผ้าเล็กลง วัดสัดส่วนแล้วมีขนาดเล็กลง) การดูดไขมันสามารถทำได้ทั่วร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าท้อง รอบเอว ต้นแขน แผ่นหลัง ข้อเท้า ต้นขา น่อง เหนียง กรอบหน้า หรือหน้าอก (สำหรับผู้ชายหน้าอกใหญ่ มีปัญหานมแหลมยื่น สามารถดูดไขมันหน้าอกร่วมกับการตัดหน้าอกได้ค่ะ)

ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม
ดูดไขมันแล้วจะกลับมาอ้วนอีกไหม

สำหรับใครที่สนใจการดูดไขมันอยู่ แต่ไม่รู้ว่าจะดูดไขมันที่ไหนดี เลือก Amara Clinic ไม่มีผิดหวังค่ะ เราเป็นศูนย์ดูดไขมันเฉพาะทาง โดย KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน เอมาร่าคลินิกเป็นคลินิกของหมอเอง ทุกอย่างที่หมอเลือกมาได้มาตรฐานและทันสมัยทั้งหมด เรามีจำนวนเคสเยอะมาก ให้ความสำคัญกับทุกส่วนทุกขั้นตอน จนได้รับการยอมรับในวงการดูดไขมันว่าเป็นอันดับ 1 มาพร้อมด้วยรางวัลการันตีผลงานมากมาย ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ หากคุณเคยหารีวิวดูดไขมันดูแล้ว จะพบว่ารีวิวดูดไขมันที่ Amara Clinic สวยและโดดเด่นไม่เป็นรองใครค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดอาหารแคลน้อยครบ 3 มื้อ กินอะไรดีมาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

BMI คืออะไร
คุณกำลังอ้วนหรือผอม
มาคำนวณกัน!

อ่านเพิ่มเติม

มื้อเย็นกินอะไรดี?
รวมเมนูอาหารคลีน
กินง่าย แคลน้อย!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          อาหารซุปเปอร์ฟู้ดเป็นเพียงหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้รับสารอาหารเพิ่มขึ้นและทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานแข็งแรงขึ้น หากคุณอยากให้สุขภาพร่างกายของคุณอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่มีปัญหาไขมันส่วนเกิน และน้ำหนักไม่พุ่ง ควรทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างอาหารคลีนและอาหาร Superfoods รวมถึงหลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล ไขมันทรานส์ หรือผ่านการทอดด้วย เพราะถึงแม้ว่าคุณจะกินอาหาร Superfoods เป็นหลัก แต่ก็ยังไม่ทิ้งอาหารที่ประกอบไปด้วยน้ำมันและน้ำตาล สุขภาพของคุณก็อาจจะไม่ได้ดีขึ้นได้ค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย