รวมเรื่องต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเลเซอร์หนวด กำจัดเครา

เลเซอร์หนวด ดีไหม?

การกำจัดหนวดแบบเดิม ๆ ด้วยการโกน อาจไม่ใช่คำตอบของทุกคนอีกต่อไป เพราะว่าการโกนหนวด นอกจากจะกำจัดขนได้เพียงแค่ชั่วคราวแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดแผล ขนคุด และทำลายผิวหน้าได้ แล้วแบบนี้เราจะกำจัดหนวดเคราได้ด้วยวิธีใดอีกบ้าง ที่จะไม่เกิดปัญหานี้ตามมา?

เพื่อให้ทุกคนที่ต้องการอยากจะกำจัดหนวดด้วยวิธีที่ดีขึ้น เห็นผลนาน วันนี้หมอตวง Amara Clinic ขอพาทุกคนไปรู้จักกับวิธีกำจัดหนวดที่กำลังฮิตมาก ๆ ทั้งในผู้ชายและผู้หญิงเลยค่ะ ซึ่งนั่นก็คือ “การเลเซอร์หนวด” ถ้าอยากรู้ว่าวิธีนี้ดีจริงไหม แล้วเหมาะกับเราหรือไหม มาคำตอบในบทความนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

เลเซอร์หนวด (Laser Mustache Hair Removal) เป็นวิธีการกำจัดขนที่ใช้แสงเลเซอร์ในการยับยั้งกระบวนการเกิดเส้นขน ทำให้เส้นขนบางลงและเกิดช้ายิ่งกว่าเดิม เนื่องจากเม็ดสีเมลานินที่ต่อมรูขุมขนจะถูกความร้อนจากแสงเลเซอร์ทำลาย เซลล์ที่รากขนจึงเกิดความเสียหายจนทำให้เส้นขนหนวดหลุดออกมา เมื่อทำการเลเซอร์หนวดติดต่อกัน 5 ครั้งขึ้นไป จะทำให้การเกิดขนน้อยลงกว่าเดิมมาก จากปกติที่ต้องโกนหนวดทุกอาทิตย์ ก็อาจต้องโยนทิ้งมีดโกนทิ้งไปได้เลยค่ะ อย่างหลาย ๆ เคสที่มาทำกับหมอหน้าเนียนจนหนวดไม่ขึ้นเลยก็มีค่ะ ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นขนของแต่ละคนค่ะ

ทำไมถึงต้องเลเซอร์หนวด

แน่นอนว่าการหยิบมีดโกนขึ้นมาโกนหนวด เป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผลเร็วที่สุด แต่ว่าปัญหาที่ตามมาหลังจากโกนไปแล้วก็มีไม่น้อยเลยค่ะ ทั้งขนคุด หนวดขึ้นเร็วกว่าเดิม เส้นขนเป็นตอและหนากว่าเดิม นี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หลาย ๆ คนหันมาทำเลเซอร์หนวดกันมากขึ้นค่ะ นอกจากนี้การเลเซอร์หนวดยังสามารถส่งผลดีเหล่านี้ได้อีกด้วยค่ะ

 • เส้นหนวดบางลงและขึ้นช้ากว่าเดิม
 • ลดปัญหาการเกิดขนคุด รูขุมขนอักเสบ
 • ไม่เสี่ยงต่อการโดนคมมีดบาด ไม่ระคายเคืองผิว
 • ไม่ต้องโกนบ่อย ๆ ทุกเช้า
 • เส้นขนไม่เป็นตอ
 • ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น

เลเซอร์หนวด เหมาะกับใครบ้าง

พอเราพูดถึงการเลเซอร์หนวด หลายคนมักจะคิดว่ามีเพียงแค่เพศชายเท่านั้นที่ทำได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ว่าเพศไหน ก็สามารถเข้ามาทำการเลเซอร์หนวดได้ค่ะ หากคุณกำลังมีปัญหาความกังวลใจเรื่องของหนวด และต้องการกำจัดออกอย่างถาวรเพราะเบื่อกับการต้องมานั่งโกนในทุก ๆ วันเต็มทน ดังนั้นการเลเซอร์หนวดจึงเหมาะกับกลุ่มผู้ที่มีความต้องการเหล่านี้

 • ผู้ที่มีความต้องการจำกัดหนวดอย่างถาวร
 • ผู้ที่เบื่อกับการต้องโกนหนวดทุกวัน
 • ผู้ไม่ต้องการกำจัดหนวดโดยการโกน
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความเรียบเนียนให้กับใบหน้า
 • ผู้หญิงที่มีปัญหาหนวดยาว

ผู้หญิงทำเลเซอร์หนวดได้ไหม

สำหรับสาว ๆ ที่มีความกังวลเรื่องหนวดตามบริเวณรอบริมฝีปาก สามารถเข้ามากำจัดหนวดนี้ได้ด้วยเลเซอร์ค่ะ อย่างในเคสของผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีหนวดที่ไม่หนามาก มักเป็นเส้นบาง เมื่อเลเซอร์ไปแล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้เร็วกว่าผู้ชาย นอกจากนี้สาว ๆ ที่มีความกังวลในเรื่องของ ขนขา ขนหน้าอก ขนหน้าท้อง หรือ ขนส่วนไหน ๆ บนร่างกาย ก็สามารถเลือกกำจัดขนด้วยวิธีนี้ได้เลยค่ะ

เลเซอร์หนวดดีกว่าการโกนหนวดอย่างไร

ในเรื่องของข้อดี-ข้อเสียการโกนหนวดและการเลเซอร์หนวด แตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยค่ะ อย่างการโกนหนวดแน่นอนเลยว่าราคาถูกกว่า สามารถทำได้เองที่บ้านง่าย ๆ แต่ก็ต้องโกนบ่อยทุก 2-3 วัน แต่ในส่วนของการเลเซอร์หนวด จะเป็นการกำจัดขนที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว แม้ว่าจะต้องเข้ามาทำซ้ำ 5-10 ครั้ง แต่ก็จะได้มาซึ่งใบหน้าที่ไม่มีหนวด ไม่มีขนคุด และเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยค่ะ ใครที่อยากลงทุนครั้งเดียวแต่ได้กลับมาเกินเงินที่จ่าย การเลเซอร์หนวดถือเป็นอะไรที่ตอบโจทย์แน่นอนค่ะ

ข้อดีของการเลเซอร์หนวด

 • กำจัดขนได้ลึกถึงราก
 • หนวดขึ้นน้อยลงหรือไม่ขึ้นอีกเลย
 • ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น
 • ไม่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุด หรือ เสี่ยงติดเชื้อจากใบมีดโกน
 • หลังทำขนไม่ตอ

ข้อเสียของการเลเซอร์หนวด

 • มีราคาสูงกว่าการโกนหนวด
 • ควรทำกับคลินิกที่ใช้เครื่องเลเซอร์คุณภาพเท่านั้น จึงจะเห็นผลดี 
 • หลังทำต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด หรือ ทากันแดดก่อนออกบ้านทุกครั้ง

การเลเซอร์หนวดแม้ว่าจะมีข้อดีหลายด้าน แต่หากเราเลือกทำกับผู้ที่ไม่เชี่ยวชาญ หรือ เลือกเครื่องเลเซอร์ที่มีความยาวแสงไม่เหมาะกับเส้นขนของเรา ก็อาจจะเสียเงินเปล่าโดยไม่ได้รับผลลัพธ์ตามที่คาดหวังได้ค่ะ ซึ่งเครื่องเลเซอร์ที่นิยมใช้อย่างมากในปัจจุบันจะเป็นเครื่องที่มีไดโอดเลเซอร์ (Diode laser) และ YAG Laser เพราะทั้งสองคลื่นพลังงานนี้นอกจากจะช่วยกำจัดหนวดได้อย่างเห็นผลแล้ว ยังไม่ส่งผลเสียต่อผิวหนังของเราอีกด้วยค่ะ

อย่างที่ Amara Clinic เราเองก็เลือกใช้เครื่องเลเซอร์ที่มีทั้งพลังงาน Diode (เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 800-810, 940, 1,064  -1,350 nm) และ YAG Laser (เป็นเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1064 nm) เพื่อสร้างผิวที่เรียบเนียนให้กับคนไข้มากที่สุด โดยเครื่องที่เราเลือกใช้เป็นเครื่อง DiolazeXL และ MeDioStar ซึ่งเป็นเครื่องรุ่นใหม่ที่มีฟังก์ชั่นในการทำงานที่ทันสมัย กำจัดขนได้มีประสิทธิภาพสูง

เลเซอร์หนวดด้วย DiolazeXL ตัวจริงเรื่องเลเซอร์กำจัดขน

DiolazeXL เครื่องเลเซอร์ขนที่มีประสิทธภาพสูง กำจัดขนได้อย่างอ่อนโยนแต่เห็นผลจริง ความพิเศษของเครื่องเลเซอร์ขนชนิดนี้คือการที่เขาได้นำทั้งพลังงานโดโอด และ YAG มาผสานไว้ในหนึ่งเครื่อง และเป็นเทคโนโลยีเลเซอร์กำจัดขนถาวรแบบยิงเคลื่อนไหว ทำให้เราสามารถที่จะกำจัดเส้นขนได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ตัวเลเซอร์ลงลึกถึงต่อมรากขน ช่วยหยุดวงจรการเกิดเส้นขนใหม่ และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยให้ผิวหนังบริเวณนั้นมีความเรียบเนียนขึ้น การเลเซอร์หนวดด้วย DiolazeXL ไม่ว่าบริเวณใบหน้าของเราจะมีหนวดที่เส้นหนามากหรือบางมาก ก็หลุดออกมาได้ง่าย ๆ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองให้กับผิวหนัง

เลเซอร์กำจัดขน

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ DiolazeXL

 • ผู้ที่มีหนวดเคราหนาและดก 
 • ผู้ที่ผ่านการโกนหนวดมาบ่อย มีขนคุดเยอะ
 • ผู้ที่เคยผ่านการเลเซอร์หนวดมาก่อนแต่ไม่ได้รับผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 • สามารถทำเลเซอร์ได้ทั้งในคนที่ผิวขาวและผิวเข้ม
 • ผู้ที่เสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการโกนหนวดทุกเช้า

เลเซอร์หนวดด้วย MeDioStar นวัตกรรมเลเซอร์ไดโอด

MeDioStar อีกเครื่องเลเซอร์ขนที่มีฟังก์ชั่นในการทำงานที่โดดเด่น ด้วยการนำพลังงาน Diode Laser เข้ามาใช้ในการกำจัดขน กระชับรูขุมขนให้เล็กลง และเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวหนังมากขึ้น พร้อมด้วยหัวเลเซอร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ Monolith Handpieces ที่มีน้ำหนักเบา จับถนัดมือ ช่วยให้การเลเซอร์ทำงานได้อย่างราบรื่นยิ่งขึ้น พร้อมแผ่น Skin Cooling Sapphire Tip แบบ 360 องศา ทำให้ผิวหนังไม่เกิดการไหม้ระหว่างทำเลเซอร์

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ MeDioStar

 • ผู้ที่ต้องการกำจัดหนวดและเครา
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวอ่อนแอ ระคายเคืองง่าย
 • ผู้ที่ต้องการเพิ่มความเรียบเนียนให้ใบหน้า
 • ผู้ที่กลัวปัญหาผิวไหม้เพราะเลเซอร์

เลือกทำเลเซอร์หนวด ที่ไหนดี

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วรู้สึกว่าการทำเลเซอร์หนวด เป็นวิธีการกำจัดขนที่ตอบโจทย์กับความต้องการ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกทำเลเซอร์หนวด ที่ไหนดี? หมอแนะนำว่าให้พิจารณาจากเรื่องของความน่าเชื่อถือของคลินิกและเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ เพราะหากว่าทางคลินิกใช้เครื่องเลเซอร์ที่ราคาถูกและไม่มีคุณภาพ แทนที่เราจะได้จ่ายเงินที่เดียว อาจต้องเสียเงินซ้ำหลายรอบกว่าที่จะกำจัดหนวดจนได้ผลลัพธ์ที่พอใจ

ซึ่งที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราเป็นศูนย์ให้บริการด้านความงามที่ครบครันทั้งในเรื่องของการกำจัดขน ดูแลผิว ลดสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นคนไข้เพศไหนก็สามารถเข้ามากำจัดขนที่กวนใจได้ ที่นี่เรามีแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางและทีมงานที่เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลทุกปัญหาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ทุกคนได้มีความสวยงามในแบบที่ตั้งใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เป็นคนเหงื่อออกง่าย
แก้ยังไงดี!? ทํายังไง
ไม่ให้เหงื่อออกเยอะ!

 

อ่านเพิ่มเติม

เคลียร์ทุกหลุมสิวพร้อมเผยใบหน้าเรียบเนียนอีกครั้ง!!

อ่านเพิ่มเติม

โกนขนจิมิ จนเป็นขนคุด
ที่น้องสาว!
แก้ปัญหานี้ยังไงดี?

 

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

         เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับความรู้เรื่องการทำเลเซอร์หนวดที่หมอได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ตอนนี้หลาย ๆ คนที่เคยคาใจเกี่ยวกับการเลเซอร์ก็หายสงสัยกันมากขึ้นแล้วนะคะ แม้ว่าการเลเซอร์ขนจะดูเป็นสิ่งที่เราต่างคุ้นเคยกันดี แต่ว่าการเลือกใช้เครื่องที่มาตรฐาน ก็ยังคงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย หากใครที่ต้องการเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic สามารถจองคิวปรึกษาได้ที่ LINE : @amaraclinic

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย