โกนขนจิมิ จนเป็นขนคุดที่น้องสาว! แก้ปัญหานี้ยังไงดี?

ขนคุด

อยากมีผิวน้องสาวเรียบเนียน ไร้ขน ไม่เป็นตอ! การโกนถือเป็นอย่างแรกที่หลายคนเลือกทำ ซึ่งหมออยากจะบอกว่า หากโกนขนน้องจะนำไปสู่ปัญหาขนคุดที่น้องสาวเอาได้ง่าย ๆ เลยนะคะ ถ้าไม่อยากมีขนแล้วก็ไม่อยากเป็นตุ่มที่น้องสาว จะทำยังไงดี! วันนี้หมอตวง Amara Clinic มีข้อมูลการป้องกันและกำจัดขนคุดที่น้องสาว มาฝากให้ทุกคนที่กำลังมีปัญหานี้ ได้ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ ว่าแล้วเราไปดูเลยค่ะว่า ขนคุดที่จิมิเกิดจากอะไร และเราจะเคลียร์ผิวน้องสาวให้กลับมาเรียบเนียนได้อย่างไร

สาว ๆ ท่องไว้นะคะว่า โกนขน = ขนคุด จริงอยู่ว่าขนคุดสามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติการเติบโตของเส้นขน แต่หากว่าเรายังไม่หยุดโกนขนน้องสาว ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดขนคุดและกลายมาเป็นปัญหาผิวหนังไก่ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังส่งผลให้เกิดปัญหารูขุมขนอักเสบตามมา ยิ่งในบริเวณจุดซ้อนเร้นที่เกิดความอับชื้นได้ง่ายแล้ว โอกาสที่จะเกิดฝีหนองก็ยิ่งมากขึ้นค่ะ ดังนั้นใครกำลังหยิบมีดโกนมากำจัดขน หมอขอแนะนำว่าว่างลงก่อนแล้วหาวิธีอื่นจะเสี่ยงน้อยกว่าค่ะ

keratosis pilaris on bikin area

กระบวนการเกิดขนคุด

ขนคุด คือเส้นขนที่ไม่สามารถงอกออกมาพ้นเหนือผิวหนังได้ นั่นเกิดจากการที่ผิวหนังของเรามีการสะสมเคราติน (Keratin) บริเวณรูขุมขนมากเกินไป เมื่อผิวหนังมีความหนามากกว่าเดิม เส้นขนที่งอกใหม่จึงไม่สามารถแทงขึ้นมาพ้นเหนือผิวหนังได้จึงกลายเป็นขนคุดที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็ก ๆ กระจายทั่วผิวหนัง ส่งผลต่อความเรียบเนียนของผิวหนังโดยตรง

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เจ้าตัวเคราตินมีการสะสมที่ผิวหนังเยอะเกินไป เกิดได้ทั้งจาก พันธุกรรม, ฮอร์โมน, มลภาวะ, อาหารการกิน และการกำจัดขนที่ผิดวิธี อย่างเช่น การโกนขน การถอนขน และการแว็กซ์ขน เป็นต้น 

Type of Laser hair removal

ปัญหาขนคุดที่น้องสาว เป็นตุ่มที่อวัยเพศหญิง คล้ายสิว รักษายังไง?

ตอนนี้เราก็ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดขนคุดที่น้องสาวกันดียิ่งขึ้นแล้วนะคะ ใครที่ทนกับปัญหานี้มานานและไม่กล้าที่จะปรึกษาใคร วันนี้หมอตวงขอนำแนวทางการรักษาขนคุดในที่ลับมาฝากสาว ๆ ที่รับรองว่าทำแล้วขนหายคุด ผิวเรียบเนียนขึ้น พร้อม Happy ตลอดวันเลยค่ะ 

การกำจัดขนคุดหากเป็นคนที่ใจเย็นมาก ๆ จริง ๆ น้องสามารถหายคุดไปได้เองนะคะ (หากไม่มีการไปโกนเพิ่ม) แต่ก็อย่างว่าแหละคะใครจะทนให้ผิวเป็นตุ่มไปได้นาน ๆ แถมยังสร้างความคันให้เราอีกด้วย วันนี้หมอขอแบ่งแนวทางการรักษาขนคุดไว้ 2 แบบหลัก ๆ ด้วยกัน คือ การกำจัดขนคุดด้วยตัวเองที่บ้าน และ การทำหัตถการที่คลินิกค่ะ

วิธีรักษาขนคุดด้วยตัวเอง

1. สครับผิวลดปัญหาขนคุด

การกำจัดปัญหาขนคุดด้วยตัวเอง ทุกคนสามารเริ่มทำได้ง่าย ๆ ด้วย การสครับผิวเป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยให้เราผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก รวมทั้งสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน และที่สำคัญคือช่วยลดการเกิดขนคุดได้ดีอีกด้วยค่ะ แต่ทั้งนี้ต้องระวังในเรื่องของการแรงที่ใช้ในการขัด ยิ่งเป็นผิวบริเวณที่มีความระคายเคืองง่ายอย่างน้องสาว ยิ่งต้องระวังในเรื่องนี้ให้ดีค่ะ ที่สำคัญไม่ควรทำสครับผิวทุกวัน แต่ควรทำแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ

2. ใช้แหนบสะกิด

การใช้แหนบช่วยดึงเส้นขนให้โผล่เหนือผิว ถือเป็นวิธีสุดคลาสสิกที่สาว ๆ ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้านเลยค่ะ แต่ก็ต้องใช้ความระวังนิดนึง ไม่อยากนั้นอาจเจ็บจนน้ำตาไหลได้เลย แต่หมอต้องขอบอกก่อนว่าแค่สะกิดให้ขนโผล่เท่านั้นนะคะ ไม่ต้องถึงขั้นดึงออกมา ไม่อยากนั้นก็จะเกิดเป็นขนคุดขึ้นมาอีกตอนงอกใหม่ได้ค่ะ

3. ประคบอุ่นที่ผิว

การประคบอุ่นจะช่วยเปิดรูขุมขนและทำให้เส้นขนคุดอ่อนลง จนหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น โดยเราสามารถเริ่มทำโดยการเอาผ้าสะอาดไปชุบน้ำอุ่น หลังจากนั้นบิดให้หมาด แล้วค่อยนำมาประคบทิ้งไว้ 5-10 นาที

เลเซอร์ขนจิมิ ขนหายแบบไม่คุด!

สำหรับใครที่ชอบความรวดเร็ว อย่างได้ผลลัพธ์ที่ดีหลังทำชัดเจน การเลเซอร์ขน ถือเป็นทางเลือกที่เหมาะอย่างมากค่ะ เพราะไม่เพียงแค่เราจะได้กำจัดขนเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ขนคุดหายไปและเกิดได้น้อยลงอีกด้วยค่ะ ซึ่งการกำจัดขนในปัจจุบันก็มีหลากหลายแบบให้เลือก อาทิ เลเซอร์ IPL (Intensive Pulse Light), Diode Laser และ YAG Laser

ซึ่งเครื่องเลเซอร์ขนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนสูงตอนนี้หลัก ๆ จะมี 2 เครื่องด้วยกันคือ เครื่อง DiolazeXL (ผสานสองพลังงานระหว่าง Diode Laser และ YAG Laser) และเครื่อง MeDioStar (เลเซอร์กำจัดขนพลังงาน Diode Laser) หากใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองควรเลเซอร์ขนบิกินี่เครื่องไหนดี สามารถเข้ามาปรึกษากับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ เพราะว่าเรามีให้บริการทั้งสองเครื่องเลยค่ะ เราจึงให้คำแนะนำได้อย่างตรงไปตรงมา ทักสอบถามได้ที่ LINE : @amaraclinic

ที่ Amara Clinic มีเครื่องเลเซอร์กำจัดขน
ให้เลือกถึง 2 เครื่อง

Bikini laser by DiolazeXL
Bikini laser by Mediostar

เป็นตุ่มที่อวัยเพศหญิง คล้ายสิว สัญญาณสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม!

หากใครที่เริ่งสังเกตเห็นว่าน้องสาวของตัวเองมีตุ่มแดงขึ้นมาหลายจุด อาจเกิจการรูขุมขนอักเสบได้ ยิ่งบริเวณนี้มีความอับชื้นสูง หากไม่มีการรักษาอย่างถูกต้อง จะนำไปสู่ปัญหาฝีหนองได้ ซึ่งปัญหารูขุมขนอันเสบนั่นเกิดได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น สิ่งสกปรกไปอุดตันรูขุมขน การกำจัดขนที่ผิดวิธี ตลอดจนปัญหาเรื่องความสะอาดของกางเกงใน (อ่านเพิ่มเติม..วิธีดูแลน้องสาว)

รีวิว เลเซอร์ขนที่ Amara Clinic เครื่องทันสมัย ขนหาย ผิวไม่เสีย

เลเซอร์ขนที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราใช้แค่เครื่องเลเซอร์ทันสมัยและมีคุณภาพสูงเท่านั้น พร้อมประเมินปัญหาผิวและเส้นขนแบบ Case by case อย่างละเอียด จึงให้คำแนะนำในการเลือกใช้เครื่องได้อย่างเหมาะสมกับเส้นขนของแต่ละคนมากขึ้น ซึ่งบริการกำจัดของที่เอมาร่าเราครอบคลุมบริการหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น

  • การกำจัดขนรักแร้ พร้อมเผยความเรียบเนียน กระจ่างใส ไร้ขน
  • การกำจัดขนบิกินี่ ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ ขนน้องหาย ผิวไม่อักเสบ
  • การกำจัดขนแขน ขนหน้าแข้ง ขนหายผิวไม่ไหม้
  • การกำจัดขนหนวด ขนหน้า ช่วยทำให้หน้าเนียนขึ้น

รวมเรื่องสุขภาพในที่ลับ ที่สาว ๆ ต้องรู้! 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ช่องคลอดฟิตดูยังไง?
ช่องคลอดหลวมทำยังไง?
เช็คด่วน!

อ่านเพิ่มเติม

รักษารอยสิวที่หลัง
ภายใน 7 วัน
ผิวเกลี้ยงแบบติดสปีด!

อ่านเพิ่มเติม

ขนรักแร้ยาว
“ถอนขนรักแร้” ดีไหม?
กำจัดขนวิธีไหนดีสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

       ใครไม่มีขนคุดคงไม่เข้าใจว่า ขนคุดที่น้องสาว ถือเป็นสิ่งเล็ก ๆ ที่กวนใจผู้หญิงเราอย่างมาก แต่หากใครที่เหนื่อยกับปัญหานี้ สามารถเข้ามาปรึกษากับ Amara Clinic ได้เลยค่ะ นอกจากขนคุดจะหายแล้ว ผิวน้องสาวก็จะเรียบเนียนขึ้นจากเดิมด้วยค่ะ ไม่ต้องมาทนกับความคันและขนที่คุดเป็นตออีกต่อไปค่ะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย