ขนรักแร้ยาว “ถอนขนรักแร้” ดีไหม? กำจัดขนวิธีไหนดีสุด!

ถอนขนรักแร้

เชื่อว่าหลายคนที่เริ่มมีขนรักแร้โผล่ขึ้นมา สิ่งแรก ๆ ที่หลายคนเลือกที่จะทำคือ การถอนขนรักแร้ด้วยแหนบ วิธีกำจัดขนสุดคลาสสิกที่ทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้เงินเยอะ และทำกันมาอย่างยาวนาน แต่ว่านี้เป็นการกำจัดขนที่ดีแล้วจริงไหม? หลายคนที่กำลังจะเลือกถอนขนด้วยวิธีนี้ควรดูให้ดีก่อน เพราะว่าการถอนขนรักแร้ทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบอย่างมาก และยังสร้างความเจ็บจนทำให้น้ำตาไหลได้ง่าย ๆ เลยค่ะ ใครที่อยากรู้ว่าการถอนขนรักแร้สร้างผลเสียอะไรอีกบ้าง แล้ววิธีกำจัดขนแบบไหนดีที่สุด วันนี้หมอตวง แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังประจำ Amara Clinic รวบรวมสาระแน่น ๆ พร้อมคำแนะนำดี ๆ มาให้ทุกคนแล้วค่ะ

Highlights :

 • เมื่อก้าวสู่วัยรุ่นทั้งผู้ชายและผู้หญิง จะเริ่มมีขนขึ้นบริเวณรักแร้ เนื่องจากการทำงานของฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มากขึ้น
 • การถอนขนรักแร้ นอกจากจะสร้างความเจ็บแล้ว ยังก่อให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งในเรื่องของขนคุดและปัญหาหนังไก่ 
 • การถอนขนไม่ใช้วิธีกำจัดขนถาวร เพราะรากขนใต้ผิวยังมีการสร้างเส้นขนใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ 
 • วิธีกำจัดขนที่เห็นผลดีและให้ผลถาวรคือ “การเลเซอร์ขนรักแร้” สามารถเข้าทำลายต่อมรากขนโดยตรง ลดการเกิดขนใหม่

การถอนขนรักแร้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้แหนบดึงหรือใช้เครื่องถอนขนไฟฟ้า ต่างก็สร้างความเสียหายให้กับผิวหนังได้อย่างมากเลยค่ะ เพราะการดึงเส้นขนออกมาต้องใช้แรงมากประมาณหนึ่ง ระหว่างถอนจึงรู้สึกเจ็บมาก ๆ หลังจากนั้นรูขุมขนจะเริ่มบวมแดง ผิวใต้รักแร้จะมีอาการระคายเคืองตามมา จึงเกิดเป็นตุ่มแดงและกลายเป็นขนคุดในอนาคตได้ง่าย ผิวใต้รักแร้จึงดูเป็นหนังไก่ ไม่เรียบเนียน ดังนั้น การถอนขนรักแร้จึงเป็นสาเหตุของการเกิดปัญหาหนังไก่โดยตรง ไม่ว่าจะถอนด้วยอุปกรณ์แบบไหนก็ไม่สามารถป้องกันการเกิดหนังไก่ได้ค่ะ แพทย์ผิวหนังจึงไม่แนะนำวิธีกำจัดขนแบบนี้ให้กับคนไข้เด็ดขาดค่ะ

ถอนขนรักแร้

ข้อเสียของการถอนขนรักแร้

 • ก่อให้เกิดปัญหาหนังไก่ 
 • ขนคุดเพิ่มมากขึ้น
 • ผิวหนังใต้วงแขนไม่เรียบเนียน
 • ไม่สามารถช่วยกำจัดขนถาวรได้
 • สร้างความเจ็บได้มาก
 • เสี่ยงต่อการเกิดปัญหารูขุมขนอักเสบ
 • ผิวเกิดเป็นรอยจุดด่างดำ ดูหมองคล้ำ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ระวังหนังไก่! หากยังถอนขนรักแร้อยู่ กำจัดขนแบบไหนดีสุด? มาเช็กเลย!!

ถอนขนรักแร้
ถอนขนรักแร้

เมื่อถอนขนรักแร้เป็นประจำ ทำให้เกิดปัญหาขนคุดและหนังไก่ตามมา

ใครไม่อยากให้รักแร้เป็นหนังไก่และมีขนรักแร้หนา การกำจัดขนด้วยเลเซอร์ ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์อย่างมาก หลายคนมักคิดว่าการทำเลเซอร์จะอันตรายกับผิว แต่จริง ๆ แล้วหากเราเลือกเครื่องมือที่ดีและทำกับผู้เชี่ยวชาญ ปัญหาผิวข้างเคียงถือว่าบางเบากว่าอีกหลายวิธีมาก ๆ เลยค่ะ อีกทั้งยังช่วยกำจัดขนได้ถึงรากขนมากที่สุด ทำให้เส้นขนบางและเกิดน้อยลง ไม่เสี่ยงต่อการเกิดขนคุดในอนาคตอีกด้วย การเลเซอร์ขนรักแร้ จึงเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมสูงอย่างต่อเนื่อง

การทำเลเซอร์ขนรักแร้ กำจัดขนได้ยังไง?

การเลเซอร์ เป็นการยิงแสงเลเซอร์ลงไปยังต่อมรากขนเพื่อให้เกิดความเสียหาย เมื่อต่อมรากขนของเราถูกทำให้เสียหายแล้ว การสร้างเส้นขนใหม่ ๆ จึงเกิดน้อยลง ในช่วงการทำเลเซอร์ครั้งแรก ๆ เส้นขนจะยังคงมีการขึ้นมาเพิ่มบ้าง แต่จะสังเกตได้ว่าเส้นขนมีความบางลง และใช้เวลาในการขึ้นนานกว่าปกติ ดังนั้นผู้ที่ทำเลเซอร์ขนรักแร้จึงต้องมีการเข้ามาทำซ้ำ 5-6 ครั้งขึ้นไป แล้วแต่ความหนาของเส้นขน และขึ้นอยู่กับพลังงานของเครื่องเลเซอร์ที่ใช้ หลังจากนั้นขนรักแร้ก็จะไม่ขึ้นเพิ่มแล้วค่ะ (ในเคสที่มีฮอร์เพศชายสูง อาจยังมีขึ้นบ้างเล็กน้อย สามารถเข้ามาทำซ้ำทุกปีได้)

ถอนขนรักแร้

ข้อดี-ข้อเสีย เลเซอร์ขนรักแร้ 

 • ข้อดีของการเลเซอร์ขนรักแร้

คือ สามารถกำจัดเส้นขนได้ลึกถึงต้นตอ หยุดการเติบโตของเส้นขนได้ถาวร ไม่ก่อให้เกิดปัญหาขนคุด ปรับผิวใต้วงแขนให้เรียบเนียนและกระจ่างใสขึ้น 

 • ข้อเสียของการเลเซอร์ขนรักแร้

คือ มีค่าใช้จ่ายที่สูงหากเทียบกับการถอนหรือโกน และต้องมีการทำซ้ำมากกว่า 1 รอบ ในช่วงแรงผิวจะมีความแดงจากเลเซอร์ ต้องดูแลผิวให้ถูกต้องเป็นพิเศษ

ประเภทของเลเซอร์กำจัดขนมีอะไรบ้าง? ต่างกันยังไง?

นอกจากการถอนขนรักแร้จะมีทั้งแบบใช้แหนบและเครื่องไฟฟ้าแล้ว การเลเซอร์ ก็มีแสงเลเซอร์หลายแบบเช่นเดียวกันค่ะ ประเภทของเลเซอร์กำจัดขนมี 2 แบบด้วยกันคือ Diode Laser และ YAG Laser 

 1. Diode Laser มีความยาวคลื่นหลายแบบให้เลือกใช้ กำจัดขนได้ดี ราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ เป็นเลเซอร์ที่ได้รับความนิยมสูง
 2. YAG Laser มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm กำจัดขนได้ดี ช่วยให้ผิวใต้วงแขนกระจ่างใสขึ้น 

แต่ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์แบบไหน ต่างก็ต้องมีการทำซ้ำต่อเนื่อง จึงจะเห็นผลดีที่สุดค่ะ (อ่านบทความเต็มได้ที่…เลเซอร์ขนมีกี่แบบ?)

กำจัดขนรักแร้ที่ไหนดี? ขนหายเกลี้ยง!

เรียกได้ว่าสถานที่กำจัดขนในปัจจุบันมีให้เลือกเยอะมาก ๆ เลยค่ะ แต่ก็ใช่ว่าทุกที่จะดีสำหรับเราเสมอไปนะคะ เพราะคลินิกที่กำจัดขนดี ๆ จะต้องมีทั้งเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญ เครื่องเลเซอร์ที่ทันสมัย และมีแพทย์ผิวหนังคอยดูแลค่ะ 

ซึ่งที่ Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) เราให้ความสำคัญต่อมาตรฐานการบริการอย่างมาก เราอาจไม่ใช่คลินิกที่ราคาถูกกว่าใคร แต่เราเน้นความคุ้มค่าและมอบผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าใคร หลายคนอาจคุ้นชื่อของ Amara Clinic ในเรื่องของการดูดไขมัน แต่จริง ๆ แล้วเราไม่ได้โดดเด่นแค่ในด้านการปรับรูปร่างเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำศัลยกรรม และดูแลปัญหาผิวหนัง ดังนั้นจึงวางใจได้เลยค่ะ ว่าหากมากำจัดขนที่เอมาร่าแล้วไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ เพราะเราเลือกใช้เครื่องเลเซอร์ขนระดับไฮเอนด์ ที่กำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ขนหายเกลี้ยง ไม่เสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้ เดี๋ยวเราไปดูเครื่องกำจัดขนทั้ง 2 เครื่องที่หมอเลือกใช้กันเลยค่ะ

ถอนขนรักแร้
ถอนขนรักแร้
ถอนขนรักแร้

MeDioStar กำจัดขนรักแร้ถาวร ไม่เจ็บ ไม่คุด

MeDioStar เป็นการกำจัดขนอย่างล้ำลึก ด้วยนวัตกรรมเลเซอร์ไดโอด (Diode Laser) โดยใช้ความยาว 2 คลื่นคือ 810 นาโนเมตรและ 940 นาโนเมตร ทำให้สามารถเลือกกำจัดขนตามระดับความลึกที่เหมาะสม ผิวจึงไม่เกิดอาการไหม้ และสามารถใช้ได้กับคนทุกสีผิว หัวของเลเซอร์เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง จึงวางใจในเรื่องของความสะอาดได้เลยค่ะ 

MeDioStar ช่วยอะไรอีกบ้าง นอกจากการกำจัดขน?

 • กระชับรูขุมขน ลดหนังไก่ ลดขนคุด
 • ลดรอยดำที่เกิดจากการกำจัดขนลง
 • ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น
 • กำจัดและรักษาเส้นเลือดฝอยได้

DiolazeXL เลเซอร์รักแร้สองพลัง กำจัดขนได้ ไม่ง้อแหนบ H2

Diolaze XL เป็นเครื่องเลเซอร์น้องใหม่มาแรงกว่าใคร ด้วยการทำงานที่มีถึง 2 พลังงานด้วยกัน (Diode+YAG) จึงสามารถกำจัดขนรักแร้ได้ทุกแบบ จะเส้นบาง เส้นหนา ก็สามารถหลุดออกมาได้ง่าย ๆ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยค่ะ ที่สำคัญคือการเลเซอร์ขนด้วยเครื่อง Diolaze XL เจ็บน้อยกว่าที่หลายคนคิดมาก ๆ ค่ะ (การถอนขนรักแร้เจ็บกว่าหลายเท่าเลยค่ะ) เพราะบริเวณหัวเลเซอร์มีระบบความเย็น Contact Cooling ช่วยให้ผิวรู้สึกเย็นสบายขณะทำ ไม่แสบร้อน ลดอาการบวมแดง 

DiolazeXL ช่วยอะไรอีกบ้าง นอกจากการกำจัดขน?

 • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวใต้วงแขน
 • รักแร้เรียบเนียน กระจ่างใสยิ่งขึ้น
 • ลดปัญหาผิวหนังไก่ 
 • เสริมความมั่นใจใต้วงแขน

บทความอื่น ๆ ที่ไม่ควรพลาด!!

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

บทความที่เกี่ยวข้อง

รูขุมขนกว้าง เกิดจากอะไร! กระชับรูขุมขนวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

กำจัดขนน้องสาวดีและคุ้มค่ามากแค่ไหน?

อ่านเพิ่มเติม

หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          การถอนขนรักแร้ แม้ว่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัด แต่ก็กลับสร้างปัญหาให้กับผิวใต้วงแขนได้อย่างมาก ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดอยากกำจัดขนรักแร้ ควรพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสียให้ดีก่อนตัดสินใจ เพราะหากว่าผิวรักแร้เกิดเป็นหนังไก่ขึ้นมา เส้นขนดกดำกว่าเดิม อาจพรากความมั่นใจของเราไปได้มากกว่าที่คิดค่ะ สุดท้ายนี้หากใครที่ต้องการรับการกำจัดขนกับเอมาร่า สามารถทักสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ LINE : @amaraclinic (ดูรายละเอียดโปรโมชั่นได้ที่นี่…โปรโมชั่นสุดคุ้มจากเอมาร่า)

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย