ฉีดคางทั้งทีเลือกอะไรดี? ฉีดที่ไหนเป๊ะสุด!?

ใครรู้สึกว่าตัวเองหน้ากลมหน้าบานอยู่ รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วหน้าของคุณอาจจะไม่ได้บานนะ! แต่เป็นเพราะคางสั้นต่างหาก! คนที่มีคางสั้น คางตัด หรือคางถอย มักจะรู้สึกว่าหน้าตัวเองดูใหญ่และไร้มิติ การมีคางเพิ่มเข้ามาอีกนิดนึงก็สามารถทำให้รูปหน้าของคุณเปลี่ยนไปจากเติมได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ การเพิ่มคางให้ยาวขึ้น เพื่อใบหน้าอันเรียวสวย สามารถทำได้ทั้งแบบผ่าตัดเสริมคางด้วยซิลิโคนและการฉีดคางด้วยสารเติมเต็ม ทั้งสองแบบก็มีความแตกต่างกันหลายด้านเลยทีเดียว ใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะฉีดคางดีไหม? ฉีดคางที่ไหนดี? ต้องไม่พลาดบทความนี้เลยค่ะ

การฉีดคางคืออะไร? การฉีดคางคือการเติมแต่งบริเวณคางหรือตรงกลางของส่วนล่างบนใบหน้า ให้มีความยื่นออกมาเล็กน้อย เพื่อทำให้รูปหน้าโดยรวมดูเรียวและมีมิติมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นการเพิ่มคางด้วยการฉีดสารเติมเต็มเข้าไป ไม่ต้องผ่าตัด เจ็บน้อย และไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ เนื่องจากการฉีดคางเป็นหัตถการที่ใช้เวลาน้อยและไม่ยุ่งยาก จึงทำให้ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กับการผ่าตัดเสริมคางเลยล่ะค่ะ

คนที่สามารถฉีดคางได้และเหมาะกับการฉีดคาง มักจะเป็นคนที่ไม่ได้ผ่านการศัลยกรรมเสริมคางด้วยซิลิโคนมาก่อนค่ะ ถ้าเป็นคนที่เคยเสริมคางด้วยซิลิโคนมาแล้ว อาจจะต้องเข้ามาให้แพทย์พิจารณาเป็นเคส ๆ ไป สำหรับคนที่ควรฉีดคางก็คือคนที่มีปัญหาเรื่องคางสั้น, คางบุ๋ม, คางตัด, คางกลม หรือคางเบี้ยว เป็นต้นค่ะ

ฉีดคาง

เกร็ดความรู้เรื่องสารเติมเต็ม

เมื่อพูดถึงสารเติมเต็มแล้ว บางคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร? และอันตรายไหม? มาค่ะ หมอจะเล่าให้อ่านกัน! สารเติมเต็มที่สามารถฉีดเข้าไปในร่างกายได้อย่างปลอดภัยนั้น จะมีอยู่ 2 ชนิดหลัก ๆ อย่างแรกคือฟิลเลอร์ (Hyaluronic Acid หรือ HA) และอย่างที่สองคือไขมันตัวเอง (Fat) หมอเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยเห็นคนรีวิวฉีดหน้ามาบ้างแล้ว บางคนก็ใช้ฟิลเลอร์ บางคนก็ใช้ไขมัน แล้วสองอย่างนี้มันฉีดได้ทุกตำแหน่งบนใบหน้าไหม? อยากฉีดคางต้องใช้อะไร? อยากหน้าเด็กต้องฉีดอะไร? ฯลฯ

คนที่อยากปรับรูปหน้าหรือเติมเต็มในจุดที่เป็นร่องต่าง ๆ เพราะไขมันหน้าในจุดนั้นมันหายไป เช่น หน้าผาก หน้าแก้ม ร่องแก้ม แก้มส้ม ขมับ หรือใต้ตา สามารถฉีดสารเติมเต็มได้ทั้งสองชนิดเลย ส่วนใครที่อยากฉีดคางหรือเติมเต็มในจุดที่เดิมทีมันมีความแข็ง เป็นกระดูก หรือต้องการปั้นทรง จะต้องใช้เป็นฟิลเลอร์เท่านั้นค่ะ ถ้าใครงงว่าฉีดฟิลเลอร์จมูกได้ไหม? คำตอบคือได้ แต่ไม่แนะนำ ถ้าอยากให้จมูกสวยขึ้น แนะนำเป็นการเสริมจมูกไปเลยจะดีกว่าในระยะยาวค่ะ

ฉีดคาง VS เสริมคาง เลือกอะไรดี?

หลายคนอาจจะสงสัยว่า “การฉีดคางก็ดูเหมือนเป็นทางเลือกที่ดี แต่ทำไมบางคนถึงเลือกเสริมคางแทนล่ะ?” คงมีคนที่ยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างของทั้งสองวิธีนี้อยู่แน่ ๆ เลยค่ะ แต่ไม่ต้องห่วงและสงสัยอีกต่อไป หมอพร้อมอธิบายความแตกต่างของทั้งสองวิธีนี้ และให้ข้อมูลว่าแต่ละหัตถการมันมีวิธีการรักษาอย่างไร ผลค้างเคียงเยอะไหม ผลลัพธ์ต่างกันไหม ฯลฯ แล้ว! เราไปอ่านทำความเข้าใจกันต่อได้เลยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์คาง (Filler)

ฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ หรือฉีดฟิลเลอร์คาง (Chin Filler) จะเป็นการใช้สาร Hyaluronic Acid ฉีดเข้าไปในบริเวณคาง จากนั้นแพทย์ก็จะทำการปั้นทรงให้สวยงามตามความเหมาะสมของคนไข้แต่ละราย โดยที่ไม่ต้องฉีดยาชาเข้าไปก่อน เนื่องจากเข็มฉีดฟิลเลอร์คางมีขนาดเล็กมาก ทำให้แทบไม่รู้สึกเจ็บ อีกทั้งในตัวยายังมีส่วนประกอบของยาชาอยู่ด้วยนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการฉีดคางด้วยฟิลเลอร์

 • ใช้ระยะเวลาในการฉีดคางไม่นาน (ประมาณ 30 นาที)
 • แทบไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่มีรอยแผล
 • ไม่ต้องพักฟื้นหลังฉีด และไม่เสี่ยงติดเชื้อ

ข้อเสียของการฉีดคางด้วยฟิลเลอร์

 • ผลลัพธ์จะอยู่ประมาณ 1-2 ปี (ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์)
 • ต้องเช็คให้ดีก่อนฉีดคาง เพราะสมัยนี้มีฟิลเลอร์ปลอมเยอะ

Hyaluronic Acid คืออะไร?

Hyaluronic Acid เป็นโมเลกุลของน้ำตาลชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นในชั้นผิวหนังแท้ คนที่ยังอายุน้อย ๆ จะมีผิวที่เต่งตึงมาก เพราะมี Hyaluronic Acid หรือบรรดาคอลลาเจนอัดแน่นอยู่เต็มชั้นผิวไปหมด แต่พออายุเพิ่มขึ้นไขมันบนใบหน้า (Baby Fat) ก็ลดน้อยลง และผิวก็เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา จนเกิดเป็นร่องลึกต่าง ๆ ดังนั้น ถ้าเราอยากจะให้ใบหน้ากลับมาอ่อนเยาว์สวย เราจึงต้องพึ่ง Hyaluronic Acid หรือฟิลเลอร์ที่มีความคล้ายคลึงกับสิ่งเดิมในร่างกายมากที่สุด หรือบางคนจะเลือกเป็นการใช้ไขมันก็ได้เช่นกัน

เสริมคางด้วยซิลิโคน (Silicone)

การเสริมคางด้วยซิลิโคนจะใช้ระยะเวลาในการทำมากกว่าการฉีดคาง รวมไปถึงความบาดเจ็บต่าง ๆ หลังทำก็มากกว่าด้วยเช่นกัน โดยจะเริ่มจากการที่แพทย์ฉีดยาชาเข้าไปเพื่อระงับความรู้สึกก่อน จากนั้นจะผ่าตัดเปิดช่องว่างสำหรับใส่ซิลิโคนคางลงไป และเย็บแผลปิด แต่ไม่ใช่เพียงเท่านี้ การเสริมคางมีอยู่หลายเทคนิคเลย ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคางแผลใน หรือการเสริมคางแผลนอก และรวมไปถึงซิลิโคนก็มีให้เลือกหลายรูปทรงด้วยเช่นกัน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด แนะนำให้เลือกซิลิโคนแบบเหลาเองเคสต่อเคสนะคะ เพราะการใช้ซิลิโคนสำเร็จรูปอาจจะมีขนาดที่ไม่เหมาะสมกับเรา และทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นที่น่าพึงพอใจได้ค่ะ

ข้อดีของการเสริมคางด้วยซิลิโคน

 • ปรับรูปหน้าได้อย่างถาวร ทำครั้งเดียวจบ
 • ได้รูปทรงของคางที่ชัดกว่า (กรอบหน้าชัด)

ข้อเสียของการเสริมคางด้วยซิลิโคน

 • อาจรู้สึกเจ็บและบวมช้ำได้ในระยะแรก
 • ช่วงแรกจะทานอาหารลำบากกว่าปกติ
 • ต้องดูแลตัวเองให้ดีเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

เช็คด่วน! ก่อนตัดสินใจฉีดคาง ระวังหน้าพัง!

ฉีดคางแล้วหน้าพังมีอยู่จริง! เพราะไปพลาดเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลวฉีดแทน จนทำให้ร่างกายเกิดอาการต่อต้าน อักเสบ และติดเชื้อในที่สุด นอกจากนี้การฉีดคางกับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ หรือไม่ได้เชี่ยวชาญในการปรับรูปหน้าจริง ๆ อาจทำให้ผลลัพธ์ออกมาไม่สวยได้ค่ะ ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจไปฉีดคางที่ไหนดี ควรเช็คสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก่อนเลย!

 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อที่ได้มาตรฐาน แกะกล่องต่อหน้า และให้กล่องกลับบ้าน
 • คลินิกฉีดคางและแพทย์มีความน่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์สูง
 • ราคาฉีดคางอยู่ในเกณฑ์เหมาะสม ไม่ถูกมากจนเกินไป
 • คลินิกมีความสะอาดเรียบร้อย ตั้งในสถานที่ที่น่าเชื่อถือ
 • พนักงานดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีและมีการติดตามอาการต่อเนื่อง

ทำไมต้องฉีดคาง-เสริมคางที่ Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) คลินิกเสริมความงามครบวงจร ครอบคลุมทั้งการศัลยกรรมและการดูแลผิวพรรณ ไม่ว่าจะเป็นรูปหน้าหรือรูปร่างก็ตาม มีการฉีดคางด้วยฟิลเลอร์ Restylane และ Juvederm โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และแพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ (Local Mentor Trainer ของ Galderma) มีการเสริมคางด้วยซิลิโคน โดยศัลยแพย์ตกแต่งเฉพาะทาง มีมาตรฐาน ทันสมัย และปลอดภัยสูง

รางวัลเพียบ

เสริมคาง โดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง

ห้องพักแบบส่วนตัว

บทความที่เกี่ยวข้อง

ช่องคลอดฟิตดูยังไง?
ช่องคลอดหลวมทำยังไง?
เช็คด่วน!

อ่านเพิ่มเติม

รักษารอยสิวที่หลัง
ภายใน 7 วัน
ผิวเกลี้ยงแบบติดสปีด!

อ่านเพิ่มเติม

ขนรักแร้ยาว
“ถอนขนรักแร้” ดีไหม?
กำจัดขนวิธีไหนดีสุด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      การฉีดคางก็เป็นส่วนหนึ่งในการปรับแต่งใบหน้าให้มีความสวยงามขึ้นนะคะ ถ้าคุณกำลังรู้สึกว่าใบหน้าของคุณยังไม่เป๊ะ คางมันสั้นเกินไป หน้ามันกลมเกินไปจนทำให้ดูอ้วน หรือใบหน้ายังไม่ได้เป็นรูปทรงอย่างที่ใฝ่ฝัน สามารถเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้ค่ะ ไม่ว่าคุณจะมีสิ่งที่อยากทำในใจแล้วหรือไม่ก็ตาม สามารถเล่าปัญหาที่อยากแก้ เพื่อให้แพทย์ประเมินแผนการรักษาให้ก่อนก็ได้นะคะ สุดท้ายนี้ อยากฝากถึงคนที่กำลังคิดจะฉีดคางนิดนึงค่ะ ว่าควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ดูรีวิวเยอะ และสอบถามจนมั่นใจก่อน เราจะได้ไม่พลาดไปเลือกคลินิกที่ไร้ความรับผิดชอบนะคะ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย