ฉีดเมโสหน้าใส คืออะไร? มีกี่สูตร? ทำแล้วดีจริงไหม?

การฉีดเมโสหน้าใส เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่หลายคนคุ้นหูกันมานานแล้ว แต่ใครจะรู้บ้างคะว่า เมโสหน้าใสไม่ได้มีดีแค่ทำให้หน้าใสเพียงอย่างเดียว และมีหลายสูตรมากกว่าที่เราเคยรู้มาก่อน วันนี้ ใครที่กำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดเมโสหน้าใสอยู่ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดค่ะ เพราะหมอตวง (แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง Amara Clinic) จะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า เมโสหน้าใส คืออะไร? เมโสหน้าใส ช่วยอะไร? เมโสหน้าใส ดีไหม? พร้อมกับรายละเอียดเกี่ยวกับสูตรเมโสหน้าใสแต่ละแบบที่แตกต่างกันค่ะ  

Mesotherapy หรือ เมโสหน้าใส คือ การฉีดวิตามินและสารบำรุงผิวเข้าสู่ผิวของเราโดยตรง ซึ่งจะไปช่วยซ่อมแซม ฟื้นฟู และบำรุงผิวพรรณ ที่ให้ผลลัพธ์รวดเร็วกว่าการใช้ครีมบำรุง เนื่องจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไป อาจให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร ใช้แล้วยังไม่เห็นผล หรือเห็นผลนานกินเวลาหลายเดือน ซึ่งการฉีดเมโสหน้าใสถือว่าเป็นทางลัดที่บำรุงผิวพรรณได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวกลับมาสดใส แข็งแรง และกระจ่างใสได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องรอนาน

μεσοθεραπεια Dr Αθανασιος Χριστόπουλος

ขอบคุณภาพจาก : cosmetic-plastic-surgery4u.com

การฉีดเมโสหน้าใส จะเป็นการฉีดวิตามินหลายชนิด (Multivitamin) รวมถึงสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยการใช้เข็มขนาดเล็ก หรือ Microneedle และทำการสะกิดผิวตื้น ๆ จากนั้นฉีดวิตามินเข้าสู่ผิวชั้นกลาง หรือ Dermis ซึ่งมีความลึกประมาณ 5-10 มิลลิเมตร ซึ่งวิตามินผิวจะเข้าไปฟื้นบำรุงผิวได้อย่างตรงจุด ในขณะทำ จะมีการใช้ความเย็นประคบที่ผิว คนไข้จะรู้สึกว่ามีเข็มสะกิดที่ผิว หรือรู้สึกเจ็บได้บ้างเพียงเล็กน้อยเท่านั้นค่ะ

เมโสหน้าใส ช่วยอะไร?

การฉีดเมโสหน้าใส ช่วยอะไรได้บ้าง? แน่นอนค่ะว่า การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการบำรุงผิวที่เข้มข้นกว่าการใช้ครีมบำรุงผิวทั่วไป และที่สำคัญเลยคือ การฉีดตัวยาที่มีวิตามินและอาหารผิวเข้าไปยังชั้นผิวโดยตรง ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้ว เมโสหน้าใส ช่วยในเรื่องของการฟื้นฟูผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื่น และทำให้ผิวพรรณกระจ่างใส

นอกจากนี้ เมโสหน้าใสยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ซึ่งในตัวยาบางสูตร จะมีส่วนผสมที่ช่วยลดการสร้างเม็ดสีผิว จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาจุดด่างดำต่าง ๆ (Hyperpigmentation) โดยนอกจากที่ทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสแล้ว การฉีดเมโสหน้าใส ยังช่วยบำรุงผิวในเรื่องอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

  • ช่วยเก็บกักน้ำในผิว เพิ่มความชุ่มชื่นในกับผิว 
  • กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้างผิว
  • ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียน กระชับรูขุมขน
  • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอยิ่งขึ้น
  • ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้ดียิ่งขึ้น
  • การฉีดเมโสหน้าใสบางสูตร ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยสิว รวมถึงริ้วรอยได้
  • การฉีดเมโสหน้าใสบางสูตร ช่วยลดปัญหาสิวและผดผื่นแพ้

เมโสหน้าใส หลากหลายสูตร ที่ให้มากกว่าความใส!

หลายคนยังไม่ทราบว่า จริง ๆ แล้วการฉีดเมโสหน้าใสมีด้วยกันหลากหลายสูตร หลายยี่ห้อ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่สูตรหน้าขาวใสอย่างที่คุ้นเคยกันค่ะ โดยในตัวยาของแต่ละยี่ห้อต่างก็มีคุณสมบัติเด่น ๆ ที่ช่วยฟื้นฟูผิวที่แตกต่างกันไป โดยจะแบ่งออกเป็นสูตรหลัก ๆ ดังนี้ค่ะ 

เมโสสูตรขาวใส

เมโสสูตรขาวใส เป็นตัวยาที่มีส่วนผสมมัลติวิตามิน เช่น  A, B, C, E รวมไปถึง Transamin และ Glutathione ซึ่งเป็นตัวบำรุงที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการผลิตเม็ดสี ปรับผิวให้ขาวใส เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวพรรณไม่สดใส หน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งสำหรับเมโสหน้าใสสูตรนี้ หลายคนอาจเคยได้ยินในชื่อของ Meso White นั่นเองค่ะ

เมโสสูตรปรับสภาพผิว

เมโสหน้าใสสูตรต่อมา เป็นตัวยาที่มีส่วนผสมคอลลาเจนและโคเอนไซม์ เน้นไปในเรื่องของการปรับสภาพผิวพรรณให้แข็งแรง สดใส เติมความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งเสีย แต่งหน้าไม่ติด ผิวโทรม ซึ่งการฉีดเมโสหน้าใสสูตรนี้จะช่วยฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาสดใสอิ่มฟู และยังช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวเนียนเรียบยิ่งขึ้นค่ะ

เมโสสูตรฟื้นฟูผิวจากภาวะต่าง ๆ

เมโสหน้าใสสูตรฟื้นฟูผิวและช่วยบรรเทาผิวจากจากปัญหาต่าง ๆ เช่น ลดสิว บรรเทาอาการอักเสบของผิว หรืออาการผื่นแพ้ ผิวบวมแดง ช่วยขับสารพิษที่สะสมอยู่ในผิว ซึ่งในตัวยาจะมีส่วนผสมของคอลลาเจน วิตามินรวม แร่ธาตุ และสารบำรุงอื่น ๆ สำหรับเมโสหน้าใสสูตรนี้ มักรู้จักกันในชื่อของ “มาเด้-คอลลาเจน” โดยจะช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เมโสหน้าใส ดีไหม? อันตรายหรือเปล่า?

เมโสหน้าใส ดีไหม? เป็นอีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของคนที่สนใจอยากฉีดเมโสหน้าใส แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะมีอันตรายหรือมีสารตกค้างหรือเปล่า

หมอตอบได้เลยค่ะว่า การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการใช้วิตามินและสารบำรุงผิวที่ปลอดภัย ไม่เกิดสิ่งตกค้าง ถ้าถามว่าเมโสหน้าใส ดีไหม? คนไข้สบายใจได้เลยค่ะว่า ดีแน่นอน เพราะอย่างที่หมอได้อธิบายไว้ในข้างต้นแล้วว่า การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติ และเป็นการฉีดสารบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นกลางโดยตรง ซึ่งจะทำให้ร่างกายดูดซึมได้ 100% ถือว่าเป็นการบำรุงผิวที่ล้ำลึกและตรงจุด ซึ่งแตกต่างจากการใช้ครีมบำรุงผิวทั่วไป ที่เป็นการบำรุงผิวได้แค่ผิวชั้นนอกเท่านั้น

นอกจากนี้ ขั้นตอนการฉีดเมโสหน้าใสก็ไม่ได้ยุ่งยาก ใช้เวลาทำเพียงไม่นาน ทำเสร็จกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ที่สำคัญเลยคือ ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ามาก ๆ เลยค่ะ เมื่อเทียบการทาครีมบำรุงทั่วไป เหมาะกับคนที่ต้องการฟื้นบำรุงผิวอย่างเร่งด่วน อยากบำรุงผิวเพื่อออกงานสำคัญ หรือเตรียมตัวเป็นเจ้าสาวในเวลาที่จำกัด โดยไม่ต้องมานั่งลุ้นผลลัพธ์เหมือนการทาครีมบำรุงผิวค่ะ

ฉีดเมโสหน้าใส อยู่ได้นานไหม? ทำบ่อยแค่ไหน?

หลังฉีดเมโสหน้าใสจะเริ่มเห็นผลประมาณ 3 วัน และจะเห็นผลที่ชัดเจนมากใน 7-14 วัน ซึ่งจะสังเกตได้ว่าผิวพรรณดูสดใส อิ่มฟู สัมผัสเรียบเนียน ชุ่มชื่น และกระจ่างใส โดยผลลัพธ์จะคงอยู่ได้นานประมาณ 1-2 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว รวมถึงการดูแลตัวเอง ซึ่งคนไข้สามารถกลับมาฉีดเมโสหน้าใสซ้ำได้เรื่อย ๆ และในช่วงเดือนแรก สามารถฉีดได้อาทิตย์ละครั้ง และหลังจากนี้แนะนำให้เว้นช่วงฉีด 1-2 ครั้งต่อเดือน

สำหรับจำนวนครั้งในการฉีดเมโสหน้าใสจะต้องทำกี่ครั้ง แพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามสภาพผิวและความรุนแรงของปัญหาผิวพรรณที่แตกต่างกันไปในแต่ละเคสค่ะ ทั้งนี้ถึงแม้ว่า ผลลัพธ์หลังฉีดเมโสหน้าใสจะเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็ให้ผลลัพธ์ไม่ถาวร ดังนั้น หมอจึงแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอด้วย เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ, หลีกเลี่ยงแสงแดดจัด, ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน, รับประทนอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายและผิวพรรณ, ดื่มน้ำเยอะ ๆ, ออกกำลังกายเป็นประจำ, หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิวพรรณ 

บทความที่เกี่ยวข้อง

จบปัญหาหน้าผากย่น
ไม่เรียบเนียน

อ่านเพิ่มเติม

จัดการถุงใต้ตาบวม
เสมือนไร้แผล
ด้วย ACCUtite

อ่านเพิ่มเติม

รูขุมขนกว้าง
เกิดจากอะไร!
กระชับรูขุมขนวิธีไหนดี!?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

     การฉีดเมโสหน้าใส ถือว่าเป็นตัวช่วยหรือทางลัด ที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้จากภายใน บำรุงผิวได้ล้ำลึก เปรียบเสมือนการเติมอาหารผิว ทำแล้วเห็นผลได้อย่างรวดเร็วทันใจ ซึ่งแตกต่างจากการบำรุงผิวด้วยครีมหรือโลชั่นทั่วไป ที่บำรุงได้เพียงผิวชั้นนอก หรือแม้แต่ครีมราคาตามเคาน์เตอร์แบรนด์ตัวดัง ก็ยังไม่สามารถให้ผลลัพธ์ได้ดีเท่านี้ สำหรับใครที่สนใจเมโสหน้าใส อยากรู้ว่าที่ Amara Clinic มีสูตรไหนบ้างที่เหมาะกับตัวเรา สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือปรึกษาแพทย์ได้ฟรีค่ะ โดยการแอดไลน์ที่ LINE : amaraskin

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย