จบปัญหาหน้าผากย่น ไม่เรียบเนียนที่ Amara Clinic

หน้าผากย่น

ใครที่เคยผ่านวัยเด็กหรือวัยหนุ่มสาวมาแล้ว คงจะพบได้ว่าเมื่อก่อนใบหน้ากระชับเต่งตึงและเรียบเนียนมาก แต่ตอนนี้ยิ่งโตขึ้น ริ้วรอยก็ยิ่งคลืบคลาน มีรอยย่นรอยยับก็เริ่มปรากฏให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำเอาหน้าดูแก่ขึ้นไปอีกใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งบริเวณหน้าผากนับว่าเป็นบริเวณที่เด่นชัดมาก หากคุณกำลังมีปัญหาหน้าผากย่น หรือหน้าผากยับ อาจทำให้คุณหมอความมั่นใจในตัวเองไปเลยก็ได้ ดังนั้น วันนี้หมอจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรอยย่นหน้าผากมาฝากกัน ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุ หรือวิธีการรักษาก็ตาม มาติดตามอ่านกันได้ในบทความนี้เลยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน)

หน้าผากย่น ไม่เรียบ เกิดจากสาเหตุอะไร?

ในชั้นผิวของเราจะมีเส้นใย FSN (Fibroseptal Network) ที่เปรียบเสมือนกาวอยู่ครับ เพราะเส้นใยนี้ทำหน้าที่ยึดผิวให้กระชับแน่นติดกัน ยิ่งแน่นทำให้ผิวก็จะยิ่งมีความเต่งตึงและเด้งมากเท่านั้น แต่พอผิวของเราเริ่มเสื่อมโทรมหรือถูกปัจจัยต่าง ๆ มาทำลาย จะทำให้เส้นใยที่ว่านี้ขาดออกจากกัน ความตึงกระชับจึงหายไป กลายเป็นผิวที่หย่อนคล้อย และปรากฏให้เห็นว่าคุณกำลังมีปัญหาหน้าผากย่นนี่เอง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นใย FSN ไม่กระชับแน่นเหมือนก่อน ก็มีทั้งสาเหตุที่คนเราสามารถหลีกเลี่ยงได้และสาเหตุที่เราเลี่ยงไม่ได้ครับ มาดูกัน! ว่าสาเหตุที่ทำให้สภาพผิวของเราเสื่อมโทรมจนเกิดรอยย่นหน้าผากขึ้นมานั้นมีอะไรบ้าง!?

1.UVA / UVB จากแสงแดด

รังสียูวีเอและยูวีบีในแสงแดด เรียกได้ว่าเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ผิวของเราหย่อนคล้อยเลยก็ว่าได้ สังเกตง่าย ๆ จากคนที่ทำงานกลางแจ้งเป็นประจำ มักจะมีสภาพผิวที่เสื่อมโทรมและหย่อนคล้อยมากกว่าคนทั่วไป เพราะในรังสี UVA จะเข้าไปทำลายการสร้างคอลลาเจน เมื่อไม่มีคอลลาเจน ผิวของเราก็จะไม่กระชับและยืดหยุ่น ส่วนรังสี UVB จะทำให้ผิวแห้งลงยิ่งกว่าเดิม ซึ่งยิ่งแห้งก็ยิ่งแปลว่าผิวพัง ยากที่จะกลับมาชุ่มชื้นได้อีกครั้ง

2.สารพิษและสารเคมีในบุหรี่

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่สูบบุหรี่เองหรือได้รับควันบุหรี่มือสองมาก็ตาม ภายในควันบุหรี่จะมีสารเคมีกว่า 4,000 ชนิด ซึ่งรวมไปถึงสารอันตรายและอนุมูลอิสระด้วย สิ่งเหล่านี้จะไปยับยั้งการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง เมื่อไม่มีการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ผิวก็จะเริ่มเกิดรอยยับย่นขึ้นมาเรื่อย ๆ ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจเลย ว่าทำไมคนที่ได้รับควันบุหรี่จึงมีผิวที่หย่อนคล้อยและหน้าผากย่นเร็วมากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่

3.การแสดงสีหน้าเป็นประจำ

คนเราจะมีระดับการแสดงสีหน้าไม่เท่ากัน คนที่แสดงสีหน้าบ่อย ๆ อย่างนักแสดงละครเวที หรือคนที่ติดนิสัยเลิกคิ้วอยู่เป็นประจำ จะทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าผากอยู่ในสภาพวะย่นตัวและคลายตัวบ่อย ๆ พอทำแบบนี้ซ้ำ ๆ เรื่อย ๆ หรือทำติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ผิวในบริเวณนั้นจึงขาดความกระชับไป ทำให้รอยย่นที่เคยเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว เปลี่ยนเป็นรอยย่นที่มีอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้เลิกคิ้วขึ้นก็ตาม

หน้าผากย่น

บอกลาหน้าผากย่นด้วยวิธีธรรมชาติ

ใครที่งบน้อยหรืออยากลองลดรอยย่นที่หน้าผากด้วยวิธีธรรมชาติ แบบที่ไม่เร่งรีบเอาผลลัพธ์เร่งด่วน หมอแนะนำปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเสียใหม่ ใครที่ออกนอกบ้านทุกวันก็ต้องทากันแดดทุกครั้ง พยายามไม่เอาใบหน้าไปเผชิญกับแสงแดด หรือเน้นการบำรุงผิวให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ เมื่อผิวมีความชุ่มชื้น โอกาสที่ผิวจะแห้งและเกิดรอยย่นที่หน้าผากจึงน้อยลงไปด้วยนั่นเอง 

  • ทำความสะอาดใบหน้าอย่างเบามือด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว
  • หากมีการใช้สำลีเช็ดทำความสะอาดหน้า ต้องไม่เช็ดแรงและหนักมือ
  • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอย และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
  • หมั่นทามอยส์เจอร์ไรเซอร์และครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะวันที่ออกนอกบ้าน
  • หลีกเลี่ยงไม่ให้ใบหน้าหรือผิวหนังของเราได้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง
  • งดสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการได้รับควันบุหรี่ เพราะผิวอาจเหี่ยวย่นไวมากขึ้นได้

เปลี่ยนหน้าผากย่นให้เรียบตึงที่ Amara Clinic

นอกจาก Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) จะเป็นศูนย์ดูดไขมัน เติมไขมัน และยกกระชับผิวโดยตรงแล้ว เรายังมีบริการศัลยกรรมและบริการผิวพรรณอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือลำตัวก็ตาม เรามีเครื่องมือหลากหลายชนิด ครบครันทุกประเภท เพื่อใช้ในการรักษาคนไข้ที่มีปัญหาแตกต่างกันนั่นเอง สำหรับใครที่มีปัญหาหน้าผากย่น อยากปรับเปลี่ยนหน้าผากให้สวยเต่งตึงเหมือนก่อน หมอแนะนำให้รักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ตามนี้เลย!

การเติมไขมันหน้าผาก 

การเติมไขมัน (Fat Grafting) เป็นการใช้ไขมันของคนไข้เอง เติมเต็มไปที่บริเวณหน้าผาก เพื่อทำให้หน้าผากย่น ๆ เรียบตึงขึ้น และมีความนูนสวยขึ้น เหมาะสำหรับคนที่หน้าผากย่นเพราะผิวหย่อนคล้อย, หน้าผากดูเรียบแบน ไม่มีความนูน หรือคนที่ต้องการเพิ่มมิติให้ใบหน้า แต่การเติมไขมันหน้าผากนั้น จะต้องมีการดูดไขมันออกมาก่อนครับ จึงทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บได้บ้าง และจะมีแผลเพิ่มมากขึ้นด้วย ถ้าเป็นคนที่อยากจะดูดไขมันอยู่แล้ว หรือต้องการให้หน้าดูเด็กลงทั้งหน้า หมอก็แนะนำให้เป็นการเติมไขมันหน้าเลยครับ

Morpheus8 

Morpheus8 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาผิวยับหรือหน้าผากย่นจากภายนอก โดยจะเป็นการส่งพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency) ผ่านเข็มทองคำขนาดเล็กมาก ๆ ลงไปยังชั้นผิวแต่ละชั้นตามที่ต้องการอย่างเจาะจง (Multi-Layer Technology) จึงทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิว มีการกระตุ้นให้เกิดการซ่อมแซมเซลล์ผิวใหม่ คอลลาเจนมีการเรียงตัวใหม่ ผิวก็จะค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้น เต่งตึงขึ้น ปัญหาหน้าผากย่นจะค่อย ๆ จางหายไป นอกจากจะแก้ปัญหาหน้าผากย่น หรือรอยยับบนใบหน้าได้แล้ว Morpheus8 ยังสามารถรักษารอยแตกลาย รอยสิว หรือรอยแผลเป็นต่าง ๆ ได้อีกด้วย (รักษาได้ทั้งใบหน้าและลำตัว แต่ระหว่างทำจะเจ็บมาก ๆ ครับ)

หน้าผากย่น
หน้าผากย่น

ACCUtite

ACCUtite เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่หมอภูมิใจนำเสนอ มีความคล้ายคลึงกับการดูดไขมันมาก สามารถสลายไขมันไปพร้อม ๆ กับยกกระชับได้! เนื่องจากหัวของอุปกรณ์ที่ทำการรักษามีขนาดเล็กมาก และมีลักษณะแบ่งออกเป็น 2 ด้าน หัวด้านบนปล่อยพลังงานความร้อนที่ได้จากพลังคลื่นความถี่วิทยุมากระชับผิวส่วนบน ส่วนหัวด้านล่างจะทำหน้าที่สลายไขมัน + ยกกระชับเช่นกัน ใครที่หน้าผากย่น มีไขมันเป็นชั้น คิ้วตก ริ้วรอยเยอะ มีถุงใต้ตา มีร่องแก้ม หรืออื่น ๆ ที่เป็นปัญหาบนใบหน้า สามารถใช้ ACCUtite ในการรักษาได้ครับ

หัวเข่าใหญ่

เนื่องจาก ACCUtite เป็นเครื่องมือขนาดเล็ก (หัวของ ACCUtite เทียบได้กับเข็มฉีดฟิลเลอร์ที่มีขนาดเล็กมาก) จึงเหมาะกับการรักษาในพื้นที่เล็ก ๆ อย่างใบหน้า, ลำคอ, เหนียง หรือนมน้อยครับ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณต้องการรักษาปัญหาหน้าผากย่นด้วย ACCUtite หมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาแพทย์โดยตรงก่อน เพราะในบางเคสอาจจะเหมาะกับการรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ มากกว่า

หน้าผากย่น
ข้อดีของการทำ accutite

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าผากย่น ฉีดอะไร แก้ปัญหาทุกริ้วรอยแห่งวัยได้จริง

อ่านเพิ่มเติม

เปลี่ยนหน้าหย่อนคล้อย ให้กระชับทันใจ

อ่านเพิ่มเติม

นวด RF ด้วย Venus Legacy ดีกว่าเครื่องอื่นยังไง?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          เห็นไหมครับว่าทุกปัญหามีทางออกเสมอ ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาหน้าผากย่นในระดับเริ่มต้นหรือระดับมากแล้วก็ตาม สามารถเข้ามาที่ Amara Clinic เพื่อให้แพทย์ประเมินปัญหาก่อนได้ครับ (ปรึกษาฟรี) โดยที่ Amara Clinic นั้น มีแพทย์ชำนาญการเฉพาะด้านคอยดูแลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง, KOL Trainer แพทย์ผู้สอนเติมไขมัน หรือศัลยแพทย์เฉพาะทางก็ตาม หรือถ้าใครเพิ่งพบว่าตัวเองเริ่มมีรอยย่นหน้าผากเล็ก ๆ เกิดขึ้นแล้ว จะใช้วิธีธรรมชาติตามที่หมอแนะนำไปก่อนก็ได้นะครับ เพราะมันยังไม่ได้มีรอยย่นมาก จนถึงขั้นเป็นปัญหาทำให้เราหมดความมั่นใจ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย