หน้าหมองคล้ำ ฟื้นฟูได้ชัวร์ เห็นผลไวมาก!

หน้าหมองคล้ำ

สวัสดีค่ะ หมอมะปราง Amara Clinic นะคะ ไม่ว่าจะเป็นคนอายุน้อยหรืออายุมาก ใคร ๆ ก็อยากจะมีผิวหน้าที่กระชับเต่งตึง ไร้ริ้วรอย และสว่างกระจ่างใสกันใช่ไหมคะ ถ้าเรายังอยู่ในวัยทำงานอยู่ยังปรับพฤติกรรมทันนะคะ แต่ถ้าใครที่อายุค่อนข้างมากแล้ว การดูแลตัวเองในชีวิตประจำวันอาจไม่เพียงพอค่ะ สำหรับวันนี้หมอก็มีวิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ ดูโทรม ดูแก่ก่อนวัย และไม่เต่งตึงมาฝากกัน แน่นอนว่าวิธีทางการแพทย์อย่างการฉีดสารเติมเต็มมันช่วยได้อยู่แล้ว แต่การปรับพฤติกรรมของตัวเองก็ช่วยได้เยอะไม่แพ้กันค่ะ นอกจากหมอจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาหน้าโทรมหมองคล้ำแล้ว หมอก็จะมาอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้หน้าโทรมด้วย เพื่อให้ผู้อ่านเช็คตัวเองว่ากำลังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่รึเปล่านั่นเองค่ะ

หน้าหมองคล้ำเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งภายนอกและภายในร่างกาย โดยคนที่มีปัญหาหน้าหมองคล้ำมักจะมีปัญหาเรื่องริ้วรอยเล็ก ๆ รวมถึงความกระชับอยู่ด้วย และปัญหาบนใบหน้าทั้งหลายที่ทำให้หน้าโทรมนั้น ก็มีสาเหตุมาจากปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้นในแต่ละปี, มลภาวะทางอากาศ, แสงแดด, สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป, ความเครียด, การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ, การดื่มน้ำน้อย, การสูบบุหรี่ และรวมไปถึงพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย

1.อายุ

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอายุที่มากขึ้น นั่นเป็นเพราะยิ่งอายุน้อยประสิทธิภาพในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินของร่างกายยิ่งมีประสิทธิภาพ จะสังเกตได้ว่าตอนเด็กหรือช่วงวัยรุ่น เป็นช่วงที่ใบหน้าเด้งเต่งตึง ผิวกระจ่างใส ดูเรียบเนียนมาก ไม่หมองคล้ำเลยสักนิด แต่พออายุเราเพิ่มขึ้น อัตราการผลิตคอลลาเจนก็น้อยลง และเมื่ออายุ 25 ปีเมื่อไหร่ก็จะเริ่มเห็นริ้วรอยเล็ก ๆ คลืบคลานมาแล้ว ผิวเริ่มเสื่อมสภาพ มีการผลัดเซลล์ผิวช้าลง ส่งผลให้ใบหน้าหมองคล้ำได้นั่นเอง

2.มลภาวะทางอากาศ

พวกฝุ่นควันไอเสีย หรือฝุ่นละอองต่าง ๆ ในอากาศ จะทำให้ผิวเราเสื่อมสภาพลงได้นะคะ โดยเฉพาะควันบุหรี่เองด้วย ไม่ว่าจะเป็นควันบุหรี่มือสอง หรือสูบเองโดยตรงก็ตาม ผิวของเราก็จะขาดความกระชับเต่งตึงเร็วขึ้น ความหย่อนคล้อยมาเยือนง่ายขึ้น และปัญหาเรื่องหน้าหมองคล้ำก็จะตามมาแน่ ๆ ค่ะ

หน้าหมองคล้ำ

3.แสงแดด

ใครที่คิดว่าตัวเองท้าแดดได้ไม่เป็นไร เป็นคนขาวอยู่แล้วหน้าคงไม่หมองคล้ำง่าย ๆ หรอก เปลี่ยนความคิดทันทีค่ะ! ไม่หน้าหมองคล้ำวันนี้ก็จริง แต่สภาพผิวมันค่อย ๆ ถูกทำลายมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแสงแดดเช้า ๆ หรือแดดอ่อน ๆ จะมีวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพผิวอยู่ค่ะ แต่พอเริ่มสาย เที่ยง และบ่ายเท่านั้นแหละ จะกลายเป็นว่าเราได้รับรังสียูวีมาแบบจัดเต็ม ซึ่งรังสีเหล่านี้จะไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวแห้ง เสื่อมสภาพ และมีความหมองคล้ำ (ใครที่ออกแดดบ่อย ท้าผิวให้เผชิญกับแดดโดยตรง และไม่ทาครีมกันแดดในปริมาณที่เหมาะสม หน้าจะโทรม หมองคล้ำ และแก่ก่อนวัยได้ค่ะ)

4.อยู่ในที่ ๆ มีอากาศเย็นนาน ๆ

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากการอยู่ในสภาพอากาศเย็นเป็นเวลานาน ๆ เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็น ไม่ว่าจะเป็นฝนฟ้า หรือการอยู่ในห้องแอร์ก็ตาม เมื่ออยู่ในที่ดังกล่าวติดต่อกันหลาย ๆ ชั่วโมง อากาศหนาวเย็นเหล่านี้จะดูดซับความชุ่มชื้นจากผิวออกไปเรื่อย ๆ ทำให้ผิวของเราเริ่มแห้ง แตกเป็นขุย และหน้าหมองคล้ำได้นั่นเอง

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

5.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

ช่วง 22.00 – 02.00 น. ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมน Melatonin ที่ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมร่างกายของเรา ถ้าเรานอนดึก หรือนอนน้อย ร่างกายก็จะไม่หลั่งสารนี้ออกมา ทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ผิวก็แย่ลง ใต้ตาดำคล้ำ หน้าก็ดูโทรมและหมองคล้ำไม่กระจ่างใส

6.ความเครียดสะสม

เวลาที่เรารู้สึกเครียดไม่ผ่อนคลาย ร่างกายจะอยู่ในภาวะกดดันตัวเอง บางครั้งก็ทำให้เรานอนไม่หลับ และจากนั้นก็จะหลั่งฮอร์โมน Cortisol ออกมา ส่งผลให้เรามีสิวขึ้น ผิวดูหมองลงกว่าเดิม ไม่เปร่งปลั่งกระจ่างใสอย่างที่เคย

หน้าหมองคล้ำ

7.ดื่มน้ำน้อย ไม่เพียงพอต่อร่างกาย

น้ำเปล่าเป็นอะไรที่สำคัญต่อร่างกายของเรามาก ๆ ค่ะ ยิ่งกินเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้สุขภาพผิวดีขึ้นเท่านั้น จะเรียกว่าเป็นการบำรุงผิวจากภายในก็ย่อมได้ เซลล์ของเรสก็จะอุ้มน้ำไว้ ผิวของเราก็จะเด้งดึ๋ง ชุ่มชื้น กระชับเต่งตึง และสว่างกระจ่างใส ไม่มีปัญหาหน้าหมองคล้ำเลย แต่ถ้าคนไหนกินน้ำน้อย จิบน้ำน้อย ๆ ละก็ ผิวก็จะแห้ง ใบหน้าหมองคล้ำขึ้น ดูโทรมขึ้น ไม่กระจ่างใสและเต่งตึงอย่างที่ต้องการ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าหมองคล้ำ ใช้อะไรดี

หากเกิดปัญหาหน้าหมองคล้ำ ใช้อะไรดี? หมอแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้ขาวใส โดยเลือกเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของกลุ่มไวท์เทนนิ่ง หากใช้เป็นครีมทาผิวในตอนกลางวัน แนะนำให้ใช้เป็นครีมบำรุงที่มีสารกัดแดดร่วมด้วย หรือทาครีมกันแดดหลังทาครีมบำรุง ซึ่งเราสามารถมองหาส่วนประกอบเหล่านี้ได้จากรายละเอียดข้างผลิตภัณฑ์ครีมหรือโลชั่นบำรุง ดังนี้ค่ะ

 • อาบูติน เป็นสารสกัดที่มาจากผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งมาจากธรรมชาติ นอกจากจะปรับสีผิวให้ขาวใสแล้ว ยังช่วยลดเลือนฝ้าได้
 • วิตามินซี หรือกรดแอสคอร์บิก ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจนในผิว ปรับสีผิวหน้าหมองคล้ำให้ขาวกระจ่างใส
 • วิตามินอี ให้ความชุ่มชื่น ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ
 • กรดโคจิก หรือ Kojic Acid ช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสี ลดหน้าหมองคล้ำ
 • ลิโคไรต์ หรือ Licorice Extract สารสกัดจากชะเอมเทศ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดเลือนจุดด่างดำและริ้วรอย
 • กรดเรติโนอิก หรือ Retinoic Acid กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่

หน้าหมองคล้ำ แก่ก่อนวัย แก้ยังไงดี?

หน้าหมองคล้ำ ดูแก่ก่อนวัยทำไงดี?? ไม่ต้องห่วงหมอมีวิธีดี ๆ ในการกู้หน้าหมองคล้ำมาฝากกันถึง 3 แบบเลยค่ะ ใครถนัดวิธีไหนก็ลองทำวิธีนั้นได้เลยนะคะ

ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เข้าน้องก่อน 22.00 น.
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ หรือประมาณ 2 ลิตรต่อวัน
 • ทาครีมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ใบหน้าทุกวัน
 • ทาครีมกันแดด 2 ข้อนิ้วที่ใบหน้าเป็นประจำทุกวัน
 • มีการมาส์กหน้าเป็นระยะ ๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว
 • เช็ดทำความสะอาดใบหน้าทุกวัน เพื่อขจัดสิ่งสกปรก
 • หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดตรง ๆ (สำคัญมาก)
 • พยายามไม่ทำให้ตัวเองเครียดและนอนไม่หลับ

เติมวิตามินฟื้นฟูสภาพผิว

การทานวิตามินหรืออาหารเสริมก็ช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกาย และความหมองคล้ำจากภายในได้ค่ะ ควรกินวิตามันที่เหมมาะสมกับตัวเอง เลือกอาหารการกินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และสำหรับบางคนอาจจะมาเข้าไปที่คลินิกเพื่อฉีด หรือดริปวิตามินเข้าผิวเข้าไปด้วยก็ได้เช่นกันค่ะ ซึ่งการให้วิตามินผิวก็มีหลายสูตรให้เลือกกัน ทั้งเสริมภูมิคุ้มกัน ปรับผิวกระจ่างใสแก้หน้าหมองคล้ำ และอื่น ๆ อีกมากมายค่ะ ยังไงก็ลองปรึกษาหมอ แพทย์ประจำตัว หรือแพทย์ผู้ชำนาญการก่อนหามาทานนะคะ

ฉีดไขมันหน้าเด็ก

การฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting For Face) เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาหน้าหมองคล้ำได้ เพราะไม่เพียงแต่เป็นการเติมเต็มใบหน้าให้อิ่มฟูเท่านั้น เซลล์ไขมันยังช่วยปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสขึ้น เรียบเนียนขึ้น ดูโกลว์ และดูละมุนสวยอีกด้วย ซึ่งภาพรวมของการเติมไขมันทั่วใบหน้าคือใบหน้าที่อ่อนเยาว์ลง (ไม่มีริ้วรอย ไม่มีความหย่อนคล้อยใด ๆ ) เลยเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนเรียกว่าการฉีดไขมันหน้าเด็กนี่เองค่ะ

 1. ประเมินใบหน้าและวางแผนว่าจะเติมไขมันจุดไหนบ้าง
 2. ออกแบบใบหน้าและคำนวนปริมาณไขมันแบบเฉพาะเคส
 3. ดูดไขมันออกมาจากบริเวณที่มีไขมันเยอะ ด้วยวิธี Manaul (ไม่เปิดเครื่องดูดไขมัน)
 4. นำเซลล์ไขมันไปสกัดเพื่อแยกเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว เลือด และน้ำเกลือออกไป เพื่อให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันที่ยังมีชีวิตอยู่
 5. นำเซลล์ไขมันไปปั่น เพื่อให้มีขนาดที่เล็กมาก ๆ ตามความเหมาะสม เพราะใบหน้าในแต่ละจุด มีชั้นผิวที่ตื้นลึกไม่เท่ากัน หากเติมไขมันผิดชั้นหรือผิดขนาด อาจทำให้ใบหน้าเป็นคลื่นไม่เรียบเนียน และไม่กระจ่างใสได้
 6. ฉีดไขมันหน้าในบริเวณที่ต้องการลดความหมองคล้ำ และเพิ่มความเต่งตึง
หน้าหมองคล้ำ
 • ฉีดไขมันหน้าผาก : เพิ่มความนูน เพื่อให้ใบหน้าดูมีมิติ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม : เติมเต็มร่องแก้มให้ตื้นขึ้น ดูเด็ก
 • ฉีดไขมันหน้าแก้ม : สำหรับคนที่มีปัญหาแก้มตอบ แก้มบุ๋ม
 • ฉีดไขมันใต้ตา : ลดความหมองคล้ำและเพิ่มความเต่งตึง
 • ฉีดไขมันขมับตอบ : แก้ปัญหาใบหน้ายุบ ให้ดูเต็มอิ่มขึ้น
 • ฉีดไขมันร่องน้ำหมาก : ลดเลือนร่องที่ทำให้ใบหน้าดูแก่
 • ฉีดไขมันทั่วหน้า : ลดริ้วรอยทั่วหน้า มีแต่ความกระชับเต่งตึง กระจ่างใสไม่หมองคล้ำ และดูเด็กกว่าเดิม

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

การฉีดไขมันไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อย และความหมองคล้ำบริเวณใบหน้าได้เท่านั้น ยังสามารถนำไปเติมเต็มในบริเวณอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ฉีดไขมันหน้าอก เพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น เนินสวยเต็มคัพกว่าเดิม, ฉีดไขมันหลังมือ แก้ปัญหามือเหี่ยวย่น ใส่เครื่องประดับไม่สวย, ฉีดไขมันสะโพก เติมเต็มก้นให้กลมเด้ง แก้ปัญหาก้นเหี่ยว ก้นแฟ่บ ไม่กระชับเต่งตึง และรวมไปถึงการฉีดไขมันน้องสาวก็สามารถทำได้นะคะ สำหรับคนที่น้องสาวเริ่มไม่อูมไม่เต่งตึงแล้ว การฉีดไขมันน้องสาวจะช่วยเพิ่มทั้งขนาด ความอูมของเนิน และความกระจ่างใสด้วย ทั้งนี้ การฉีดไขมันในตำแหน่งใหญ่ ๆ ยกเว้นใบหน้าและน้องสาว จะต้องใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Water-Jet ในการเก็บเซลล์ไขมันออกมานะคะ

ทำไมต้องแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำที่ Amara Clinic?

ทาง Amara Clinic เราก็มีบริการทั้งด้านศัลยกรรมเพื่อความงาม และบริการด้านการดูแลปัญหาผิวพรรณ แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ รวมไปถึงสุขภาพของคนไข้ด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการ Drip Vitamin C สร้างภูมิคุ้มกันเพื่อฟื้นฟูสภาพผิวและร่างกายจากภายใน, Drip Vitamin Aura ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสอมชมพู, เติมไขมันเพิ่มความเต่งตึง, ดูดไขมันลดส่วนเกิน, ฉีดสารเติมเต็ม (Filler Substance) , ศัลยกรรมใบหน้า และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านความงามและการชะลอวัย, แพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมัน-เติมไขมัน และศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

 • ประเมินปัญหาและวางแผนการรักษาอย่างละเอียด
 • ออกแบบการรักษาให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล
 • มีรีวิวฉีดไขมัน และรีวิวบริการอื่น ๆ ให้ชมเพียบ
 • สามารถตรวจสอบตัวยาที่ใช้ในการฉีดเติมเต็มได้
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานและมีระบบปลอดเชื้อ
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง
 • วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพแบบ 1:1
 • มีห้องพักฟื้นและบริการ After Care ดูแลหลังทำ

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าผากย่น ฉีดอะไร แก้ปัญหาทุกริ้วรอยแห่งวัยได้จริง

อ่านเพิ่มเติม

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียมีอะไรบ้าง อ่านก่อนตัดสินใจ!

อ่านเพิ่มเติม

หน้าโทรม หน้าแก่ แก้ยังไงให้หน้าเด็กลง 10 ปี!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หน้าหมองคล้ำไม่กระจ่างใส เริ่มแก้ไขได้ด้วยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา ถ้าอยากให้เห็นผลเร็วขึ้นลองเลือกเป็นการ Drip Vitamin หรือการทานวิตามินเสริมดูนะคะ ส่วนใครที่อยากให้ใบหน้าเต่งตึง กระจ่างใส และดูเด็กลงในระยะเวลาสั้นที่สุด ของทั้ง 3 วิธีที่ได้กล่าวไป หมอขอแนะนำให้ฉีดไขมันหน้าเลยค่ะ ได้ทั้งความอ่อนเยาว์ ความกระชับเต่งตึง และสภาพผิวที่มีสุขภาพดี ริ้วรอยและความหมองคล้ำรอบดวงตาก็จางลง ร่องต่าง ๆ ล้วนถูกเติมเต็มให้ตื้นขึ้น อีกทั้งยังช่วยเสริมให้ใบหน้าดูมีมิติกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับความต้องการและความสบายใจของผู้อ่านเลยค่ะ แต่ถ้าอยากเติมวิตามินให้แก่ผิว หรือฉีดไขมันหน้าเด็กแก้หน้าหมองคล้ำ ลองเข้ามาปรึกษาหมอที่ Amara Clinic ได้เลย

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

พญ.กรพร สถิตวิทยานันท์ (หมอมะปราง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย