ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย-ข้อดี มีอะไรบ้าง อ่านก่อนตัดสินใจ!

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย

ฉีดไขมันหน้า หรือ เติมไขมันหน้า เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาผิวที่ซูบตอบ ผิวพรรณที่มีริ้วรอย รวมถึงสภาพผิวหน้าโทรม ทำให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกปรับรูปหน้า สามารถทดแทนการใช้ฟิลเลอร์ หรือจะสามารถใช้ควบคู่กันไปก็ได้ครับ ข้อดีของการฉีดไขมันหน้ามีหลายอย่าง ที่เห็นได้ชัดเลย คือ ทำครั้งเดียวแต่ให้ผลลัพธ์ถึง 2 ต่อ เพราะช่วยปรับรูปร่างให้ดูดี (จากการดูดไขมัน) และปรับรูปหน้าให้มีมิติ ผิวหน้าสดใส เติมเต็มให้ผิวอิ่มฟู ลดเลือนริ้วรอย (จากการฉีดไขมันหน้าเด็ก) 

ถ้าจะพูดถึงข้อดีของฉีดไขมันหน้า หรือ การเติมไขมันหน้า ที่ทำให้หลายคนนิยมทำกันมากขึ้น คงหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยและความสวย 2 ต่อครับ การฉีดไขมันเป็นการย้ายไขมันจากตำแหน่งที่เราไม่ต้องการให้มันอยู่ เพราะทำให้รูปร่างดูไม่สวย แต่งตัวไม่มั่นใจ เช่น บริเวณต้นแขน, หน้าท้อง, ต้นขา ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งที่สาว ๆ เป็นกังวลมากที่สุด จากนั้นก็นำไขมันที่ได้จากดูดไขมันมาเติมกลับเข้าไปในตำแหน่งใหม่บนใบหน้า สำหรับคนที่ไม่ได้เน้นจะลดสัดส่วนมากนัก หรือมีพื้นฐานรูปร่างที่สมส่วนอยู่แล้ว เพียงแต่มีไขมันอยู่นิด ๆ หน่อย ๆ ก็สามารถทำได้ครับ เพราะการฉีดไขมันหน้าใช้เพียงไม่กี่ซีซี ถ้าเติมไขมันทั่วหน้าเลยก็ใช้แค่ไม่เกิน 40-50 ซีซีก็เอาอยู่แล้วครับ

ข้อดีถัดมาก็คือ การฉีดไขมันหน้าไม่มีสิ่งแปลกปลอม ไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการที่ร่างกายเราจะต่อต้าน เนื่องจากเป็นเซลล์ไขมันจากคนไข้เอง เพียงแต่เป็นการย้ายตำแหน่งแค่นั้นครับ เหมาะกับคนที่ไม่อยากฉีดสิ่งแปลกปลอมหรือสารสังเคราะห์เข้าสู่ใบหน้า และยังสามารถใช้ทดแทนการใช้ฟิลเลอร์ที่มีราคาต่อซีซีค่อนข้างสูง จึงเหมาะมากที่จะใช้ไขมันเติมบนใบหน้าที่มีปัญหาซูบตอบหลายตำแหน่งครับ

รวมไปถึงการฉีดไขมันหน้ายังมีราคาน่ารัก น่าคบหา กว่าการฉีดฟิลเลอร์อีกด้วยครับ แต่ถ้าจะฉีดฟิลเลอร์ หมอจะแนะนำให้เติมเป็นบางจุด ซึ่งเป็นบริเวณที่ใช้ฟิลเลอร์จะสวยกว่า เช่น ฉีดฟิลเลอร์ร่องใต้ตา, เติมที่จมูก, ฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก หรือที่คางเพื่อปรับรูปคางให้ยาวขึ้นครับ ส่วนถ้าใครที่มีปัญหาชั้นไขมันบางตัว ฝ่อตัว ยุบตัว เป็นวงกว้างทั่วใบหน้า หมอจะแนะนำให้ฉีดไขมันหน้าจะได้ผลที่สวย และสเต็มเซลล์ในไขมันยังมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้กลับมาสดใสได้อีกด้วย รวมถึงราคาประหยัดกว่าการฉีดฟิลเลอร์ทั่วใบหน้าครับ

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย

ฉีดไขมันหน้าตรงไหนได้บ้าง

 • เติมไขมันหน้าผาก เพิ่มความมิติ เสริมโหงวเฮ้ง
 • ฉีดไขมันใต้ตา แก้ไขตาลึก ตาโบ๋ ใต้ตาดำ
 • เติมไขมันแก้มและขมับ แก้ไขหน้าตอบ โครงหน้าไม่เต็ม ไม่อิ่มเอิบ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม ลดริ้วรอยร่องลึก หน้าเด็กลง
 • ฉีดไขมันลดเลือนริ้วรอยร่องลึก ลดรอยตีนกา รอยย่นระหว่างคิ้ว แก้ไขรอยแผลเป็น

รีวิวฉีดไขมันหน้า ปรับรูปหน้า หน้าเด็กลง ผิวใสขึ้น

รีวิว ฉีดไขมันหน้า
รักษาถุงใต้ตา
ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย
ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย
ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย
ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย

ดูรีวิวจากเคสจริงเพิ่มเติมได้ที่ >> รีวิวดูดไขมัน เติมไขมัน

ผลข้างเคียงและผลลัพธ์ของการฉีดไขมันหน้า

หลังเติมไขมันหน้าจะเกิดอาการข้างเคียงที่ได้พบได้เป็นเรื่องปกติครับ อย่างเช่น อาการบวม โดยในช่วงวันแรก ๆ หลังทำใบหน้าจะมีความบวมค่อนข้างมาก ซึ่งอาการบวมนั้นเกิดขึ้นได้จากการใส่ยาชา และการอักเสบจากภายใน รวมถึงอาการบวมจากไขมันที่หมอได้เติมเข้าไปครับ หลายคนสงสัยนะครับว่า ฉีดไขมันที่หน้าบวมกี่วัน โดยปกติแล้วอาการบวมจะเกิดขึ้นได้ทันทีหลังทำ และมีอาการบวมช้ำต่อจากนั้นในช่วง 2-3 วันแรก แต่หลังจากนั้น อาการบวมช้ำจะค่อย ๆ บรรเทาลง หมอจึงแนะนำให้คนไข้ดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด เช่น การทานยาตามที่หมอสั่งให้ครบ, หลีกเลี่ยงการจับหน้า, ล้างหน้าอย่างเบามือที่สุด, งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่, งดทานอาหารหมักดอง อาหารดิบ หรืออาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ ฯลฯ เพื่อป้องการการอักเสบ ติดเชื้อครับ

ถ้าจะถามว่าฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม โดยหลังจากฉีดไขมันหน้า อาจมีเซลล์ไขมันบางส่วนประมาณ 30% ที่อาจสลายตัวได้ แต่เซลล์ไขมันที่เหลืออีก 70% จะเป็นเซลล์ที่มีชีวิตต่อไป และหลังจากฉีดไขมันหน้าไปแล้ว 1-2 เดือน เซลล์ไขมันจะเริ่มปรับตัวและเกาะติดอยู่กับใบหน้าได้อย่างสมบูรณ์เลยครับ ยิ่งถ้าไขมันที่ใช้ผ่านกระบวนการที่ได้มาตรฐาน มีการเก็บไขมันในถังระบบปิด มีการนำไขมันมาปั่นแยกเซลล์ จนทำให้ได้เซลล์ไขมันที่บริสุทธิ์ และที่มีคุณภาพสูง ผสานกับเทคนิคฉีดไขมันที่ทันสมัย รวมถึงเลือกฉีดไขมันหน้ากับแพทย์ที่มีทักษะและมีประสบการณ์สูง ก็จะยิ่งทำให้ผลลัพธ์ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานเป็นสิบ ๆ ปีเลยครับ 

แต่หลังจากนี้ อาจมีการเสื่อมสลายของไขมันได้ซึ่งเป็นสิ่งปกติ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น อายุมากขึ้น, การลดำน้ำหนัก รวมไปถึงการดูแลตัวเองครับ ดังนั้น คำถามที่ว่า ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้ด้วยครับ โดยถ้าหากอยากให้ผลลัพธ์หลังฉีดไขมันหน้าอยู่กับเราไปได้นาน ๆ ก็ต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะใน 1 เดือนแรก

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียมีอะไรบ้าง? คุ้มที่จะลองไหม!

การฉีดไขมันหน้า ข้อเสียมีน้อยมาก ๆ ครับหากเทียบการฉีดหน้าด้วยสารเคมีชนิดอื่น เพราะ การเติมไขมันใบหน้าเป็นการใช้ไขมันส่วนเกินของตัวเองในการเข้ามาช่วยฟื้นฟูผิวที่ชรา ผลเสียที่จะเกิดอาการแพ้หรือระคายระเคืองจึงแทบเป็น 0 เลยครับ แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าการฉีดไขมันหน้าจะไม่มีผลเสียเลยนะครับ จากหลายเคสที่หมอได้เติมไขมันหน้าให้ไป มักพบปัญหาเหมือนกันคือในเรื่องของความบวมช้ำและรอยฟกช้ำเล็กน้อย ซึ่งรอยต่าง ๆ เหล่านี้สามารถจางลงได้เองหลังเติมไขมันไป 2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีผลเสียในด้านอื่น ๆ ดังนี้

เจ็บตัวได้บ้างจากการดูดไขมัน

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียแรกเลย คือ การฉีดไขมันหน้าต้องมีกระบวนการของการดูดไขมันร่วมด้วย จึงต้องมีการเปิดแผลจุดละไม่เกิน 5 มิลลิเมตร และยังต้องมีการใช้เครื่องมือดูดไขมัน จึงอาจทำให้เนื้อเยื่อได้รับการบาดเจ็บได้บ้างครับ แต่ที่ Amara Clinic เราใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ซึ่งนุ่มนวลกว่าเครื่องดูดไขมันที่ใช้พลังงานความร้อนครับ และยังช่วยถนอมเซลล์ไขมันให้มีคุณภาพสูง ซึ่งจะมีส่วนทำให้ฉีดไขมันหน้าติดได้มากขึ้นครับ แต่ถ้าถามว่าดูดไขมันเจ็บไหม แน่นอนครับว่าก็ยังมีความเจ็บอยู่ แต่สำหรับเครื่อง Body-jet จะมีความเจ็บน้อยมากครับ(อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ >> ดูดไขมันเจ็บไหม)

กระบวนการและขั้นตอนเยอะ

แน่นอนครับ ว่าถ้าเทียบระหว่างการฉีดสารเติมเต็ม หรือการฉีดฟิลเลอร์ กับการฉีดไขมันหน้า การฉีดฟิลเลอร์จะใช้เวลาเพียง 15-30 นาทีเท่านั้น แต่การดูดไขมันร่วมกับการฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย คือ จะต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง รวมไปถึงมีกระบวนการและขั้นตอนที่เยอะกว่ามาก ทั้งการวางยาสลบ (ในรายที่มีความต้องการใช้ยาสลบร่วมกับยาชาเฉพาะที่), การดูดไขมัน, กระบวนการนำไขมันมาปั่นคัดแยกเซลล์ไขมัน และขั้นตอนการฉีดไขมันหน้าครับ

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย

ต้องดูแลตัวเองมากเป็นพิเศษ

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียต่อมาคือ จะต้องมีการเปิดแผลในขั้นตอนดูดไขมัน รวมถึงแผลที่ฉีดไขมันที่ใบหน้า จึงต้องอาศัยการดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวยครับ ทั้งการดูแลความสะอาดของแผล, การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน, หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ร้อนจัดและเย็นจัด, หลีกเลี่ยงการนวดหน้าหรือทำทรีทเม้นท์หน้า, งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์, งดการออกกำลังกายในช่วงแรก, หลีกเลี่ยงการกดทับที่ใบหน้า, งดอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารหมักดอง รวมถึงการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดครับ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ >> วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน) ซึ่งการเติมไขมันหน้าอาจไม่เหมาะกับคนที่ไม่อยากพักฟื้น ไม่มีเวลา หรือคนที่ต้องการออกงานสำคัญ ๆ อย่างเช่น อยากปรับรูปหน้าแต่ก็ใกล้ถึงวันแต่งงานครับ ใครที่รีบ ๆ ไม่มีเวลา หรือลางานได้ไม่นาน อาจต้องพิจารณากันก่อนตัดสินใจครับ

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย

ไขมันอาจยุบตัวได้บ้าง

โดยปกติแล้ว หลังฉีดไขมันหน้า ไขมันที่เติมเข้าไปอาจมีการติดประมาณ 70% และไม่ติดอีก 30% ซึ่งหลังจากฉีดไขมันหน้าประมาณ 1-2 เดือน เป็นช่วงเวลาที่เซลล์ไขมันจะเริ่มมีการปรับตัวและเริ่มมีการยึดเกาะบริเวณที่ฉีดไขมัน หลังจากนี้ใบหน้าก็จะเริ่มสวยเข้าที่แล้วครับ แต่หลายคนอาจกังวลว่า ไขมันที่สลายตัวไปจะทำให้ใบหน้าไม่อิ่มเอิบเหมือนตอนฉีดใหม่ ๆ หมอตอบได้เลยครับว่า ไม่ต้องกังวล เพราะหมอจะใช้เทคนิคเติมไขมันหน้าในปริมาณที่มากขึ้น แต่ก็ไม่ถึงกับอัดแน่นจนเกินไป ซึ่งเป็นการเติมเผื่อในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้น หลังจากที่ใบหน้าเริ่มเข้า มันก็จะสวยแบบพอดีเลยครับ 

ไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก ๆ

ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียสุดท้าย คือ อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ผอมมาก ๆ และต้องการเติมไขมันแบบทั่วหน้า หลายตำแหน่ง แต่อย่างที่หมอบอกไปนะครับว่า ส่วนใหญ่แล้ว การเติมไขมันหน้าจะใช้ไขมันไม่เกิน 40-50 ซีซีเท่านั้น และสามารถดูดไขมันได้จากส่วนไหนของร่างกายก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม หมอแนะนำให้เข้ามาที่คลินิกด้วยตัวเอง เพื่อพูดคุยและตรวจวิเคราะห์ปัญหากันก่อนครับ

นอกจากฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ปกติแล้ว ยังมีผลกระทบที่ถือว่าเป็นผลแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ ที่นำมาสู่ปัญหาอย่าง ฉีดไขมันที่หน้าไม่สวย ฉีดไขมันหน้าพัง เดี๋ยวเราไปดูกันครับว่า ผลกระทบเหล่านี้เกิดมาจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย ฉีดไขมันหน้าพัง เกิดจากอะไร

มีหลายคนที่อาจสงสัยว่า ฉีดไขมันที่หน้าอันตรายหรือเปล่า หมอตอบได้เลยครับว่า ไม่อันตราย หากเราเลือกฉีดไขมันหน้ากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีทักษะและประสบการณ์สูงในการดูดไขมันและเติมไขมันหน้า บวกกับเครื่องมือและเทคนิคที่ทันสมัยได้มาตรฐาน เพราะมีคนไข้หลายคนที่มาปรึกษาหมอด้วยปัญหาฉีดไขมันแล้วมีปัญหา ทั้งฉีดไขมันแล้วเป็นก้อน ฉีดไขมันเป็นคลื่น ฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย ฉีดไขมันหน้าพัง หรือฉีดไขมันแล้วไม่ติด จนตอนหลังต้องมาตามแก้กันให้เสียทั้งเงิน เสียเวลา และเสียความรู้สึก

คลินิกเติมไขมันหน้าที่ได้มาตรฐาน จะต้องคำนึงถึงผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ โดยต้องประกอบไปด้วย เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน, ระบบการเก็บไขมันที่ปลอดเชื้อ, มีการปั่นแยกเซลล์ไขมันก่อนนำมาฉีดไขมันหน้า, แพทย์มีทักษะและความเชี่ยวชาญในการฉีดไขมัน รวมถึงห้องผ่าตัดที่ปลอดเชื้อและมีระบบความปลอดภัยครบครันครับ

ฉีดไขมันหน้าที่ Amara Clinic สวยอย่างปลอดภัย

การจะเลือกฉีดไขมันที่ไหนดี เราควรดูจากความเป็นมืออาชีพของแพทย์ ที่ต้องมาพร้อมกับทักษะ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ทั้งการดูดไขมันและเติมไขมัน รวมถึงเทคโนโลยีที่ใช้ก็ต้องได้รับรองประสิทธิภาพและความปลอดภัยระดับสากล ซึ่งที่ Amara Clinic เราเน้นเรื่องผลลัพธ์และความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญ ทำให้เราได้รับความไว้วางใจจากคนไข้เป็นจำนวนมากครับ

รางวัลการันตีผลงาน

 • TOP 3 คลินิกดูดไขมัน-เติมไขมันของประเทศไทย
 • Body-jet Education Center เป็นศูนย์ดูดไขมัน-เติมไขมันด้วยเครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-jet ประจำประเทศไทย
 • The Most Body-jet Users คลินิกที่มีจำนวนเคส Body-jet มากที่สุดในประเทศไทย 4 ปีซ้อน
 • No.1 in Asia of Procedures Done in 2020-2021 คลินิกที่มีเคสกระชับผิวด้วย J Plasma มากที่สุดในทวีปเอเชีย 2 ปีซ้อน

ดูดไขมันและเติมไขมัน เน้นผลลัพธ์และความปลอดภัย ด้วยมาตรฐานระดับสากล

 • ดูดไขมันและฉีดไขมันหน้าโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่เป็นถึงระดับอาจารย์สอนดูด-เติมไขมัน พร้อมประสบการณ์สูง
 • เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพ โดยได้รับการรับรองมาตรฐานจากอย.ในประเทศและจากประเทศผู้ผลิต
 • ใช้เทคนิคการดูดไขมันและเติมไขมันหน้าจากประเทศเกาหลีใต้ ให้ผลลัพธ์ที่สวยเป็นธรรมชาติ
 • มีทั้งการใช้ยาชาและการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์วิชาชีพ
 • มีทีมพยาบาลวิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด
 • ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานโรงพยาบาลชั้นนำ
 • มีบริการ After Care ดูแลหลังดูดไขมันและเติมไขมันครบครัน ที่เดียวจบ!
 • รีวิวดูด-เติมไขมันจากคนไข้จริงจำนวนมาก
 • ปรึกษาแพทย์ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

สรุป

          ฉีดไขมันหน้าก็เหมือนกับการทำศัลยกรรมอื่น ๆ ที่ต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ตังนั้น ก่อนตัดสินใจฉีดไขมันหน้า เราควรศึกษาอย่างรอบด้านว่า ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสียมีอะไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้เบื้องต้นว่าเราเหมาะกับการฉีดไขมันที่หน้าหรือเปล่า รวมถึงต้องเลือกคลินิกฉีดไขมันหน้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์ ที่ส่งผลให้ฉีดไขมันที่หน้า ไม่สวย ฉีดไขมันหน้าพังครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย