ซิลิโคนลอยตรงหัวตา ต้องแก้ไหม? หาคำตอบพร้อมเช็คอาการ

ซิลิโคนลอยตรงหัวตา ปัญหาหลังเสริมจมูกที่ใครก็ไม่อยากเจอ! และยังเป็นเคสที่หมอมักเจอได้บ่อย ๆ ทำให้หลายคนที่กำลังแพลนเสริมจมูก ไม่ว่าจะครั้งแรกในชีวิต หรือเคยเสริมจมูกมาแล้ว ถึงกับต้องวิตกกังวลกันแล้ว สำหรับความกังวลมีได้ครับ แต่ตัวหมอเองก็ไม่อยากให้รู้สึกนอยด์มากนัก เพราะหากเราทำความเข้าใจถึงปัญหาซิลิโคนลอยอย่างละเอียด เราก็จะสามารถรู้ทันและรับมือได้อย่างแน่นอนครับ 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับปัญหานี้กันตั้งแต่ต้นจนถึงวิธีแก้ไข โดยไล่เรียงไปทีละหัวข้อเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย เริ่มตั้งแต่ ซิลิโคนลอยตรงหัวตา คืออะไร, ซิลิโคนลอย เกิดจากอะไร, ซิลิโคนลอย ดูยังไง, จมูกซิลิโคนลอย จะหายไหม ถ้าไม่แก้จมูก, ซิลิโคนลอย อันตรายไหม และหัวข้อสุดท้าย ซิลิโคนลอย แก้ยังไง ให้จมูกไม่กลับมามีปัญหาอีกในระยะยาวครับ—หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง Amara Clinic

ซิลิโคนลอยตรงหัวตา คือ ลักษณะของซิลิโคนเสริมจมูกที่ไม่แนบสนิทไปกับโครงสร้าง หรือกระดูกบริเวณจมูก ทำให้ซิลิโคนสามารถเคลื่อนตัว หรือขยับไปมาได้รอบทิศทาง โดยเฉพาะบริเวณหัวตา อาจเห็นเป็นรอยต่อของซิลิโคนหรือลักษณะซิลิโคนลอยตรงระหว่างคิ้ว ซึ่งปัญหาซิลิโคนลอยตรงหัวตา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ อย่างในกรณีซิลิโคนลอยจากการเสริมจมูก หรือในกรณีซิลิโคนลอยจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายหลังครับ 

โดยทั่วไปแล้ว หลังเสริมจมูกด้วยชนิดซิลิโคนที่นิ่มบิดได้ ซิลิโคนบริเวณปลายจมูกจะสามารถบิดได้ตามลักษณะทิศทางที่เราบิด เพราะส่วนปลายจมูกของเราจะเป็นลักษณะกระดูกอ่อน ซึ่งบริเวณระหว่างคิ้วหรือตรงหัวตาจะไม่สามารถขยับได้ เนื่องจากเป็นลักษณะของกระดูกที่ค่อนข้างแข็ง และซิลิโคนจะครอบแนบชิดกับโครงสร้างจมูก แต่หากเวลาเราใช้มือบิดตรงแถว ๆ ปลายจมูก แล้วพบว่าซิลิโคนตรงหัวตาบิดตามไปด้วย นั่นก็แสดงว่าซิลิโคนลอยตรงหัวตา หรือซิลิโคนลอยครับ

เกร็ดความรู้ ซิลิโคนรัดแกนกี่เดือน?

หลังเสริมจมูก ซิลิโคนจะเริ่มรัดแกนและเห็นเป็นรูปทรงที่สวย 6-12 เดือน อาการบวมช้ำจะหายเป็นปกติ เนื้อเยื่อต่าง ๆ รวมถึงร่างกายฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ โดยพังผืดจะถูกสร้างขึ้นมาโอบรัดแกนซิลิโคนที่ใส่เข้าไป แต่ทั้งนี้ แนะนำให้สังเกตอาการหลังเสริมจมูกอย่างต่อเนื่อง หากมีอาการผิดปกติ เช่น จมูกติดเชื้อ อาการไม่ดี มีการอักเสบ, อาการบวมเป็น ๆ หาย ๆ, ปวดบวมแดง, มีน้ำเหลือง น้ำหนอง หรือเลือดไหลออกมา, ปลายจมูกสีเริ่มเปลี่ยน หรือซิลิโคนลอยบิดได้รอบทิศทาง แนะนำให้เข้าพบศัลยแพทย์ทันที

ซิลิโคนลอย เกิดจากอะไร

ภาวะซิลิโคนลอยตรงหัวตา หรือซิลิโคนลอย เกิดได้จากขั้นตอนการเสริมจมูก เช่น วางซิลิโคนตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง, เปิดช่องใส่ซิลิโคนที่กว้างเกินไป, ไม่ปรับโครงสร้างจมูกก่อนเสริมซิลิโคน เป็นต้น และสาเหตุต่อมาคือ จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นภายหลัง ส่งผลให้จมูกได้รับการกระทบกระเทือนจนทำให้ซิลิโคนเคลื่อนที่ หรือซิลิโคนลอยตรงหัวตาครับ 

ซิลิโคนลอยตรงหัวตา จากขั้นตอนการเสริมจมูก

ซิลิโคนลอยที่เกิดขึ้นจากขั้นตอนการเสริมจมูก ที่ตัวแพทย์ยังไม่มีความชำนาญมากพอ เช่น คนไข้บางรายมีฮัมพ์จมูก ซึ่งไม่ได้รับการตะไบฮัมพ์ออกก่อน ทำให้ซิลิโคนที่เสริมเข้าไปไม่แนบชิดกับกระดูกจมูกเดิม หรือในบางกรณีที่แพทย์ทำการเปิดช่องว่างเพื่อใส่ซิลิโคนกว้างจนเกินไป ทำให้ซิลิโคนลอยตรงหัวตา หรือการเหลาซิลิโคนไม่ได้ขนาดที่เหมาะสม หรือการที่เนื้อเยื่อหุ้มกระดูกได้รับความเสียหาย จากการตะไบฮัมพ์ออกอย่างรุนแรงเกินไป รวมถึงการเสริมจมูกผิดชั้น โดยเป็นการวางในตำแหน่งเหนือชั้นเยื่อหุ้มกระดูกครับ

ซิลิโคนลอยตรงหัวตา จากอุบัติเหตุ (จากตัวคนไข้เอง)

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นหลังเสริมจมูก นับว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนลอยตรงหัวตาได้เช่นเดียวกันครับ ยกตัวอย่างเช่น ได้รับอุบัติเหตุทางรถ, เล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวใหญ่ แรงเยอะ, การเล่นกีฬาบางชนิด, เล่นกับเพื่อนแรง ๆ, การบิดจมูกเล่นแรง ๆ หรือการทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุจนจมูกได้รับการกระทบกระเทือน โดยเฉพาะในช่วงแรกหลังเสริมจมูกมาใหม่ ๆ ซิลิโคนยังไม่เข้าที่ หรือซิลิโคนยังไม่รัดแกน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว หากกรณีที่ได้รับอุบัติเหตุเหล่านี้ มักทำให้เกิดอาการอักเสบควบคู่กับซิลิโคนลอย จนทำให้คนไข้จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาและอาจต้องถอดแก้จมูกครับ

เช็คเลย! ซิลิโคนลอย ดูยังไง

“ซิลิโคนบิดได้ ต่างจาก ซิลิโคนขยับได้” ตรงนี้เราต้องแยกกันได้ดีนะครับ ซึ่งคำว่าซิลิโคนบิดได้ หรือที่เรามักจะเคยเห็นโฆษณาว่า ซิลิโคนนิ่มบิดได้ ในกรณีนี้จะหมายถึงลักษณะตัวเนื้อซิลิโคนที่สามารถบิดได้ ไม่นิ่มและไม่แข็งจนเกินไป ซึ่งเป็นชนิดของซิลิโคนเสริมจมูกครับ ไม่มีอันตรายอะไร ส่วนคำว่าซิลิโคนขยับได้ คือ ซิลิโคนลอยหรือซิลิโคนลอยตรงหัวตา ซึ่งหากเช็คตามคำแนะนำด้านล่างแล้วมีอาการเหล่านี้ นั่นก็แปลว่าจมูกของเรากำลังมีภาวะซิลิโคนลอยนั่นเองครับ 

  • นิ้วกดที่บริเวณสันจมูก แล้วขยับนิ้วไปมา พบว่าซิลิโคนขยับตามนิ้ว หรือขยับได้รอบทิศทาง
  • มองเห็นเป็นรอยขอบมุมซิลิโคนบริเวณหัวตา เห็นซิลิโคนลอยตรงหัวตา
  • บางรายอาจเห็นซิลิโคนเบี้ยวเอียง ผิดรูป หรือเห็นเป็นขอบมุมชัดเจน
  • มองเห็นซิลิโคนลอยขึ้นมาทั้งแท่ง ซิลิโคนไม่แนบติดกับกระดูกจมูก
  • บางรายอาจมีซิลิโคนไหลลงมาจนดันปลายจมูก ทำให้มองเห็นซิลิโคนตุงอยู่ปลายจมูก หรือปลายจมูกบางใสจนเห็นซิลิโคน

ซิลิโคนลอย อันตรายไหม

หลายคนอาจสงสัยว่า ซิลิโคนลอย อันตรายไหม หรือซิลิโคนลอย จะหายไหมหากปล่อยทิ้งไว้ สำหรับปัญหาซิลิโคนลอยตรงหัวตา หรือซิลิโคนลอย ไม่สามารถหายได้เองครับ รวมไปถึงไม่ได้สร้างอันตรายในทันทีทันใด หากเป็นกรณีที่ไม่มีซิลิโคนทะลุ หรือปลายจมูกบาง แต่จะสร้างความไม่สวยงาม จนทำให้คนไข้รู้สึกไม่สบายใจและขาดความมั่นใจ แต่ในภายหลังหากไม่แก้จมูก แน่นอนครับว่าอาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น ซิลิโคนเบี้ยวเอียง ผิดรูปมาก หรือขนาดซิลิโคนที่ไม่พอดีจนทำให้ไหลลงมา ดันปลายจมูก ซึ่งอาจทำให้จมูกเกิดการอักเสบและปลายทะลุได้ครับ

ดังนั้น หากพบความผิดปกติหลังเสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปทรง ซิลิโคนลอย จมูกเบี้ยวเอียง ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการอักเสบ และอาการที่บ่งบอกว่าจมูกกำลังอักเสบติดเชื้อ หมอแนะนำให้เข้าพบศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องตามอาการที่เป็น หรือทำการแก้จมูกตามวิธีที่เหมาะสมครับ

ซิลิโคนลอย แก้ยังไง

การแก้ไขกรณีซิลิโคนลอยสามารถทำได้หลายเทคนิค ซึ่งแต่ละเคสจะต้องใช้เทคนิคไหนนั้น ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละปัญหาที่แตกต่างกันไป ทั้งนี้ การแก้ไขซิลิโคนลอยตรงหัวตา จะต้องมีการผ่าตัดนำซิลิโคนเก่าออกก่อน จากนั้นจะใช้วิธีการเสริมจมูกใหม่ตามเทคนิคที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้แต่ละคนครับ 

  • ซิลิโคนลอยจากวางซิลิโคนผิดชั้น จะต้องทำการผ่าตัดนำซิลิโคนเก่าออกก่อน จากนั้นทำการเหลาซิลิโคนใหม่ให้มีขนาดที่พอดี แล้วทำการเปิดช่องว่างบริเวณใต้เยื่อหุ้มกระดูก และทำการวางซิลิโคนเข้าไป ซึ่งจะช่วยล็อคซิลิโคนให้แนบชิดกับโครงสร้าง
  • ซิลิโคนลอยจากฮัมพ์จมูก ต้องทำการตะไบฮัมพ์หรือตอกฮัมพ์ออก และทำการเสริมซิลิโคนใหม่

กรณีเนื้อน้อย/แก้จมูกมาหลายครั้ง/เยื่อหุ้มกระดูกเสียหาย แนะนำให้แก้จมูกโดยใช้เทคนิคเปิดแผลแบบโอเพ่น เพื่อปรับโครงสร้างใหม่ รวมถึงอาจพิจารณาการใช้กระดูกอ่อนของคนไข้ในการเสริมจมูกแทนการใช้ซิลิโคน

เสริมจมูก/แก้จมูกที่ Amara Clinic คุณหมอเหลาซิลิโคนเองทุกเคส

เสริมจมูก/แก้จมูกที่ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉีรวม 5 ทรงจมูกสายฝอ
มีแบบไหนบ้าง มาดูกัน!

อ่านเพิ่มเติม

จมูกติดเชื้อ อาการเป็นไง?
ต้องแก้จมูกหรือเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

ฟิลเลอร์จมูก ควรทำไหม? ทำแล้วจะอันตรายรึเปล่า?

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          หากเช็คอาการแล้วพบว่ากำลังมีปัญหาซิลิโคนลอยตรงหัวตา หรือภาวะซิลิโคนลอยหลังเสริมจมูก ที่ถึงแม้ว่าจะไม่มีอาการข้างเคียง เช่น อักเสบติดเชื้อ หรือจมูกทะลุ แต่ทั้งนี้หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจเกิดอันตรายตามมาได้ครับ หมอจึงแนะนำให้เข้ามาปรึกษาศัลยแพทย์ด้วยตัวเอง เพื่อสอบถามประวัติการเสริมจมูก และตรวจวิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งจะนำมาสู่การแก้ไขปัญหาหลังเสริมจมูกอย่างถูกวิธี แก้ไขอย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและลดโอกาสเสี่ยงที่จะมีปัญหาตามมาอีกในอนาคตครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย