ฮัมพ์จมูกมีแล้วดีไหม ควรเหลาออกรึเปล่า?

ฮัมพ์จมูก

สำหรับจมูกธรรมชาตินั้น เราไม่สามารถเลือกได้เลยว่าอยากให้มันเป็นรูปทรงแบบไหน ขนาดเล็กขนาดใหญ่ มีฮัมพ์จมูกหรือไม่มี และปีกจมูกกว้างหรือแคบ คนที่มีโครงสร้างจมูกดีอยู่แล้ว มักจะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูดีไปด้วยเช่นกัน แต่สำหรับคนที่รูปทรงจมูกไม่สวยไม่ปังมีฮัมพ์จมูกสูง หรือจมูกบานสันไม่มี เพียงแค่ศัลยกรรมเสริมจมูกครั้งเดียวและอย่างเดียวเท่านั้น รูปหน้าก็ดูเปลี่ยนไปได้เลย โหงวเฮ้งจับดูมีออร่า ดูดีเหมือนทำศัลยกรรมกลายจุดเลยทีเดียว เห็นไหมครับว่าจมูกนั้นมันมีความสำคัญกับใบหน้าอย่างมาก และด้วยเหตุผลเหล่านี้เองจึงทำให้การเสริมจมูกเป็นที่นิยมตลอดกาล – หมอวี ศัลยแพทย์ตกแต่งที่ Amara Clinic

ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้ หมอก็จะมาพูดเกี่ยวกับฮัมพ์จมูกโดยเฉพาะเลย ลองใช้มือลูบ ๆ จมูกดูนะครับว่าตรงกลางของสันจมูกมันมีเหมือนกระดูกปูดขึ้นมารึเปล่า? นั่นแหละครับคือสิ่งที่เรียกว่าฮัมพ์จมูก บางคนมีเยอะบางคนมีน้อย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนที่มีฮัมพ์จมูกจะรู้สึกว่าตัวเองหน้าดุ บางคนถึงขั้นโดนล้อว่ามีจมูกแม่มด เพียงแค่เพราะว่าฮัมพ์จมูกมันใหญ่และสูงกว่าปกติเท่านั้นเอง สำหรับคนที่มีปัญหานี้เราลองมาศึกษาอ่านข้อมูลเพิ่มเติม และวิธีการลดฮัมพ์จมูกลงในบทความนี้กัน

ฮัมพ์จมูก
ฮัมพ์จมูก
ฮัมพ์จมูก

ตัวอย่างของคนที่มีฮัมพ์จมูก

ขอบคุณภาพจาก : 77 Plastic Surgery

เคสที่มีฮัมพ์จมูกส่วนใหญ่ เวลามองจากมุมหน้าตรงจะมองไม่ออกหรอกครับว่ามีฮัมพ์สูงหรือต่ำแค่ไหน ลองหันหน้าเอียง 45° และ 90° ดูครับจะเห็นได้ชัดเจนมาก อย่างภาพเคสศัลยกรรมจมูกที่หมอเอามาให้ชมนี้ มีการตะไบฮัมพ์จมูกออกไป ผลลัพธ์ที่ได้คือจมูกดูละมุนสวยมากขึ้น จากที่สันจะดูโค้งลงงุ้มตรงปลาย กลายเป็นความสโลปไล่ไปปลายเชิ่ดขึ้นเล็กลง ทำให้ใบหน้าดูมีเสน่ห์มากกว่าเดิมมากครับ

ฮัมพ์จมูก (Nasal Hump) ฮัมพ์คือส่วนของกระดูกอ่อนบริเวณจมูกที่นูนสูงขึ้นมาคล้ายกับหลังอูฐ กระดูกอ่อนจมูกก็คือส่วนนึงของสันจมูกนี่แหละครับ ดังนั้นฮัมพ์เองก็เป็นส่วนหนึ่งของสันจมูกเช่นกัน เพียงแต่ว่ามันมีชื่อเรียกเฉพาะด้วยลักษณะของมัน และเป็นปัญหาที่คนมักจะไม่ชอบกัน ฮัมพ์จมูกเกิดจากกรรมพันธุ์เช่นเดียวกันกับหน้าตาของเราที่เหมือนกับพ่อแม่ ในประเทศไทยหรือชาวเอเชียแถบ ๆ เราไม่ค่อยมีฮัมพ์จมูกสูงเท่าไหร่ครับยกเว้นแต่เป็นลูกครึ่ง ส่วนใหญ่คนยุโรปจะมีฮัมพ์ที่สูงและจมูกที่ใหญ่ (ตรงนี้ก็เป็นที่มาที่คนส่วนใหญ่ชอบบอกว่าฝั่งจมูกโด่งนั่นเอง)

ฮัมพ์จมูก

รู้หรือไม่!?

จริง ๆ คุณอาจจะไม่มีฮัมพ์แท้แต่จมูกไม่สวยเพราะสาเหตุอื่น หรือมีฮัมพ์เทียม (Pseudo Hump) กรณีเหล่านี้คือปลายจมูกงุ้มลงมามากกว่าปกติ และการมีสันจมูกที่เตี้ยจนเกินไปเลยทำให้ดูเหมือนมีฮัมพ์ทั้ง ๆ ที่จริงไม่มี ซึ่งคนที่มีปัญหาฮัมพ์เทียมก็ไม่ต้องตะไบฮัมพ์ออกไปนะครับ หมออาจจะแก้ไขโดยการยกปลายจมูกให้สูงขึ้น หรือเสริมสันจมูกให้สูงขึ้นแทน

ผลเสียของคนที่มีฮัมพ์จมูกสูง

ผลเสียของคนที่มีฮัมพ์จมูกสูงถ้าในทางวิทยาศาตร์ก็เป็นเรื่องความสวยงามของใบหน้าครับ ยิ่งเรามีฮัมพ์จมูกสูงมากแค่ไหน ใบหน้าจะยิ่งดูแข็งละดูไม่ค่อยละมุน โครงหน้าดูชัดเกินไปบางคนอาจจะไม่ชอบ (ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องของความพึงพอใจในแต่ละบุคคลนะครับ บางคนอาจจะพึงพอใจและชอบฮัมพ์จมูกของตัวเองก็เป็นได้) ส่วนผลเสียของการมีฮัมพ์จมูกอีกทางนึงคือเรื่องของความเชื่อหรือโหงวเฮ้งนั่นเองครับ

หมอมีน (อาจารย์อรรถพล น้อยวงศ์) ผู้เชี่ยวชาญด้านโหงวเฮ้งและการฤกษ์ศัลยกรรมเคยบอกไว้นะครับ ว่าฮัมพ์เนี่ยเป็นสิ่งที่ทำให้การเงินของเราไม่ราบรื่นและมักจะมีอุปสรคค์เข้ามาเสมอ เพราะจมูกส่วนกลางเปรียบเสมือนส่วนที่คอยลำเลียงเงินเข้ามาให้เราและนำไปเก็บไว้ พอเรามีฮัมพ์จมูกขึ้นมาจะทำให้ชีวิตเจอปัญหาจนทำให้การเงินสะดุดได้นั่นเอง (ขอบคุณข้อมูลจาก thairath)

ฮัมพ์จมูก

ขอบคุณภาพจาก : jadeplasticsurgery

เสริมจมูกแบบไหนช่วยลดฮัมพ์จมูกได้

การเสริมจมูกสามารถแบบออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ นะครับ คือการเสริมจมูกแบบ Close และ การเสริมจมูกแบบ Open สองแบบนี้แตกต่างกันที่จุดประสงค์ วิธีการผ่าตัดเสริมจมูก ขั้นตอนการตกแต่งจมูก และผลลัพธ์ที่ได้หลังเสริมจมูกด้วยครับ ส่วนใหญ่แล้วคนที่มีฮัมพ์จมูกจะเลือกเสริมจมูกแบบโอเพ่นมากกว่า เราลองมาดูกันครับว่าเพราะอะไร และการเสริมจมูกทั้งสองแบบนี้แตกต่างกันอย่างไร

ฮัมพ์จมูก

เสริมจมูกแบบ Close

สำหรับการเสริมจมูกแบบ Close หรือการเสริมจมูกแบบปิดนั้น คือการเสริมจมูกให้มีสันโด่งขึ้น โดยการเปิดแผลเล็ก ๆ และใส่ซิลิโคนเข้าไปเพียงอย่างเดียวเท่านั้น วิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องโครงสร้างจมูกมาก ต้องการให้จมูกโด่งขึ้นเพียงอย่างเดียว และรวมไปถึงคนที่งบน้อยด้วยครับ

 เสริมจมูกแบบ Open

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นจะเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างจมูกใหม่ ให้เหมาะสมกับรูปหน้าโดยรวม และสามารถรังสรรค์โครงสร้างจมูกได้ตามที่ต้องการ เพราะหมอจะเปิดโพรงจมูกออกทั้งหมด ทำให้มองเห็นกระดูกและฮัมพ์จมูกที่อยู่ภายในทั้งหมด วิธีนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องโครงสร้างเยอะ ฮัมพ์จมูกสูง มีจมูกเหมือนแม่มด ฯลฯ เรียกได้ว่าการเสริมจมูกโอเพ่นนั้น เหนือชั้นมากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมถึงมีราคาสูงกว่า

อย่างที่หมออธิบายไปนะครับว่าฮัมพ์จมูกก็คือส่วนหนึ่งของกระดูก ดังนั้น การเสริมจมูกแบบ Close ธรรมดาทั่วไปมันไม่สามารถเอาฮัมพ์ออกไปได้แน่นอน ศัลยแพทย์ทั้งหลายจึงแนะนำให้คนที่มีฮัมพ์จมูกมาก ๆ เสริมจมูกแบบโอเพ่นไปเลย ทำครั้งเดียวจบได้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างถาวร ไม่ต้องเสี่ยงจมูกทะลุ หรือต้องมาแก้ไขทีหลัง ซึ่งการเสริมจมูกโอเพ่นนั้น นอกจากจะช่วยตะไบฮัมพ์จมูกให้เล็กลงตามที่ต้องการได้แล้ว ยังสามารถทำให้คนไข้เลือกได้ด้วยครับว่าอยากได้ทรงจมูกเกาหลี ฝรั่ง บาร์บี้ หรืออื่น ๆ ตามที่ต้องการ (ผลลัพธ์จะออกมาใกล้เคียงทรงจมูกที่ต้องการมากกว่าการเสริมจมูกแบบ Close)

ตัวอย่างทรงจมูกเกาหลียอดฮิต

ฮัมพ์จมูก

จมูกทรงสโลปปลายเชิ่ดเล็กน้อย

ฮัมพ์จมูก

จมูกทรงสโลปปลายพุ่ง

ฮัมพ์จมูก

จมูกทรงหยดน้ำ

เสริมจมูกแบบไม่ตะไบฮัมพ์ได้ไหม?

บางคนอาจจะสงสัยนะครับว่าถ้าเสริมจมูกไปเลย แบบไม่ต้องตะไบฮัมพ์ออกก่อนทำได้ไหม? (เสริมจมูกแบบปิด) คำตอบคือทำได้นะครับ แต่สันจมูกจะไม่เป๊ะ ดูไม่เรียบไม่สโลปไปตามแนวของจมูกสักเท่าไหร่ บางเคสอาจจะเห็นว่ามีฮัมพ์จมูกชัดกว่าเดิมซะอีกครับ แถมยังเจอกับปัญหาซิลิโคนลอยง่ายด้วย สุดท้ายคนสวยใหญ่ก็จะมาแก้และจบด้วยการเสริมจมูกแบบโอเพ่นครับ

ถ้าให้หมอแนะนำหมอก็แนะนำแบบ Open นะครับ ไม่เพียงแต่เรื่องของฮัมพ์จมูกเท่านั้น หากหมอประเมินและตรวจสอบดูและพบว่าจมูกของคนไข้มีปัญหาอื่นร่วมด้วย เช่น ฐานจมูกเอียง จมูกเบี้ยว รูจมูกไม่เท่ากัน ฯลฯ ร่วมด้วย การเสริมจมูกแบบโอเพ่นสามารถแก้ไขทุกปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างจมูกได้ในครั้งเดียว

เสริมจมูกตะไบฮัมพ์ที่ไหนดี?

ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงศึกษาข้อมูลเรื่องการเสริมจมูก มีคำถามมากมายเกี่ยวกับการเสริมจมูก (เสริมจมูกเจ็บไหม หลังทำจมูกพักฟื้นนานกี่วัน งดกินกาแฟกับของร้อนกี่วันหลังเสริมจมูก เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง เสริมจมูกบวมกี่วัน เสริมจมูกแบบไหนดี และอื่น ๆ อีกมากมาย) และอยากรู้ว่าควรไปเสริมจมูกที่ไหนดี? มาลองเช็คลิสต์ตรวจสอบคลินิกเสริมจมูกกันดูก่อนได้เลยครับ เพื่อที่เราจะได้ไม่พลาดไปเลือกคลินิกที่แพทย์ไม่เชี่ยวชาญ ผลงานแย่ ไม่มีความรับผิดชอบ และทำจมูกเราไม่สวยงาม

  • เสริมจมูกและตะไบฮัมพ์จมูกโดยใคร? ศัลยแพทย์ชื่ออะไรและเป็นแพทย์จริงไหม?
  • คลินิกเสริมจมูกตั้งอยู่ที่ไหน? สถานที่น่าไว้วางใจหรือไม่? เคยมีเคสหลุดรึเปล่า?
  • มาตรฐานด้านความปลอดภัยเป็นอย่างไร? เช่น ห้องผ่าตัดต้องปลอดเชื้อ หรือต้องวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เป็นต้น
  • เจ้าหน้าที่เต็มใจให้บริการทั้งก่อนและหลังเสริมจมูกไหม? ในส่วนนี้คงต้องดูรีวิวเสริมจมูกประกอบด้วยครับ
  • เสริมจมูกราคาเป็นอย่างไร สมเหตุสมผลไหม? ถ้าราคาถูกมาก ๆ หลักพันหรือหลักหมื่นต้นหมอไม่ค่อยแนะนำนะครับ
  • บริการ After Care ต่าง ๆ หลังจากที่เราศัลยธรรมจมูกเสร็จแล้วมีอะไรให้บ้าง
  • การรับประกันผลงานหลังเสริมจมูก ถ้าจมูกของเรามีปัญหาจะมีการช่วยเหลือและแก้ไขอย่างไรบ้าง

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นประโยชน์ต่อตัวคนไข้ทุกคนครับ หากมีเวลาศึกษาและไม่ได้เร่งรีบเสริมจมูกเท่าไหร่นัก ควรเช็คให้ละเอียดเลย ทั้งนี้ก็เพื่อจมูกสวย ๆ และความปลอดภัยของตัวเราเองนี่แหละครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุป

          สรุปฮัมพ์จมูกก็คือส่วนของกระดูกอ่อนที่นูนขึ้นมา และทำให้จมูกของเราดูไม่สวยงามนั่นเอง จะแก้ไข ไม่แก้ไข หรือจะตะไบฮัมพ์จมูกออกมากแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตัวเราเป็นหลักและการประเมินของศัลยแพทย์ ถ้าใครยังรู้สึกว่าฮัมพ์จมูกไม่ได้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตและรูปร่างหน้าตาก็ไม่จำเป็นต้องเสริมจมูกใหม่ครับ แต่ถ้าใครอยากปรึกษาหมอเรื่องของการเสริมจมูกใหม่ แก้จมูก หรือเหลาฮัมพ์ สามารถทักไลน์ของ Amara Clinic ตามด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

แพทย์ผู้ชำนาญการ
ด้านศัลยกรรมตกแต่ง

พ.วีรกานต์ สถิตนิรามัย (หมอวี)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย