รอยย่นระหว่างคิ้วจัดการได้! วิธีไหนดีสุด? มาหาคำตอบกัน!

รอยย่นระหว่างคิ้ว

ทำงานหนัก เครียดบ่อย มีอะไรให้คิดเยอะ ระวังมีรอยย่นระหว่างคิ้วโผล่มาแบบไม่รู้ตัว!! รอยย่นระหว่างคิ้วถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าเรามีความเครียดมากเกินไป และสภาพผิวเริ่มเสื่อมโทรมลงแล้ว โดยเฉพาะกับคนที่ยังอายุไม่มาก อาจจะอยู่ในวัยไม่เกิน 35 ปี การมีรอยย่นระหว่างคิ้วเกิดขึ้นมา จะทำให้หน้าเราดูแก่ยิ่งกว่าเดิมได้ แถมยังทำให้บุคลิกภาพเราเสียอีกด้วย เพราะรอยย่นระหว่างคิ้วจะทำให้เราเหมือนเครียดหรือโกธรอยู่ตลอดเวลา ใครเห็นก็ไม่อยากผูกมิตรหรือเข้ามาพูดคุยด้วยนั่นเอง ใครอยากบอกลารอยย่นระหว่างคิ้ว บทความนี้มีคำตอบ!! – หมอไอซ์ Amara Clinic (KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมัน)

สาเหตุที่ทำให้เรามีรอยย่นระหว่างคิ้ว

สงสัยกันไหมครับ รอยย่นระหว่างคิ้วเกิดจากอะไร? โดยหลัก ๆ แล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้วจะมีที่มาจาก 2 ส่วนครับ ส่วนแรกหรือส่วนเริ่มต้นคือการขยับตัวของกล้ามเนื้อใบหน้า จากการที่เราแสดลงสีหน้าหรือขมวดคิ้วบ่อย ๆ ส่วนต่อมาจะเกิดขึ้นหลังจากกล้ามเนื้อขยับ นั่นก็คือผิวหนังบริเวณระหว่างคิ้วขยับไปตาม จากเดิมที่สภาพผิวมีความเต่งตึงและยืดหยุ่นตามปกติ เมื่อเกิดการขัยบอย่างต่อเนื่องหรือติดต่อกันนาน ๆ จะทำให้สภาพผิวเริ่มเสื่อมโทรม ขาดความกระชับเต่งตึง จึงทำให้เกิดเป็นรอยย่นระหว่างคิ้วขึ้นมานั่นเอง

รอยย่นระหว่างคิ้ว

การทาครีมช่วยลดรอยย่นระหว่างคิ้วได้ไหม?

การทาครีมบำรุงเป็นสิ่งที่เราควรทำเป็นประจำทุกวันอยู่แล้วครับ เพราะมันช่วยป้องกันริ้วรอยต่าง ๆ รวมไปถึงรอยย่นระหว่างคิ้วได้ด้วย แต่สำหรับคนที่มีรอยย่นระหว่างคิ้วไปแล้ว อยากจะทราบว่าถ้าเราเริ่มทาครีมบำรุงหรือครีมลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ เสียตั้งแต่ตอนนี้ มันจะช่วยได้ไหม? คำตอบคือ “ได้” แต่ค่อนข้างน้อยและเห็นผลช้ามากครับ เมื่อเทียบกับการจัดการด้วยวิธีอื่น ๆ 

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวเหล่านี้ เป็นการรักษาจากภายนอก ต้องอาศัยความสม่ำเสมอ เพราะเป็นการเติมเต็มความชุ่มชื่นลงไปที่ผิวทีละนิด ๆ เมื่อมีความชุ่มชื้นมากพอแล้ว ผิวของเราก็จะค่อย ๆ กลับมายืดหยุ่นและเต่งตึงขึ้น ทั้งนี้ อย่างที่หมอบอกไปว่าการทาครีมใช้ระยะเวลานานมาก ยิ่งเป็นผิวที่เกิดรอยย่นหรือเสื่อมสภาพไปแล้ว ยิ่งกลับมาฟื้นฟูได้ยาก ต้องใช้ระยะเวลานานหลายเดือนหรือเป็นปี ขึ้นอยู่กับความสม่ำเสมอในการทา, คุณภาพของครีมที่ใช้, ส่วนผสมของครีม และสภาพผิวเดิมของแต่ละคนด้วย

ดังนั้น หมอขอแนะนำว่าการทาครีม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยับยั้งไม่ให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้วมากขึ้นกว่าเดิม และเหมาะกับคนที่อยากป้องกันไม่ให้ผิวมีริ้วรอยเร็ว มากกว่าการใช้เพื่อกำจัดรอยย่นต่าง ๆ ครับ

รอยย่นระหว่างคิ้ว

บอกลารอยย่นระหว่างคิ้วที่ Amara Clinic

ทางเลือกที่กว่าสำหรับคนที่มีงบประมาณขึ้นมาหน่อย หมอแนะนำให้ทำหัตถการลดรอยย่นระหว่างคิ้วที่คลินิกเสริมความงามครับ เพราะมันเห็นผลเร็วและค่อนข้าชัดเจน บางหัตถการทำแล้วรอยย่นระหว่างคิ้วหายทันทีเลยก็มี หรือบางหัตถการทำแล้ว รอยย่นระหว่างคิ้วจะค่อย ๆ ลดเลือนจางไป เราลองมาดูกันครับว่าที่ Amara Clinic มีวิธีจัดการรอยย่นระหว่างคิ้วและริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้าอย่างไรบ้าง! ปล. ครีมก็ยังต้องทาอยู่นะครับ โดยเฉพาะครีมกันแดดและมอยส์เจอร์ไรเซอร์

โบท็อกระหว่างคิ้ว 

หัตถการแรกที่คุณไม่ควรพลาดก็คือฉีดโบท็อกซ์ครับ โบท็อกซ์คือการใช้สาร Botulinum toxin A ฉีดเข้าไปบริเวรกล้ามเนื้อ เพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อทำงาน พอกล้ามเนื้อไม่ขยับตัวรอยย่นระหว่างคิ้ว หรือริ้วรอยต่าง ๆ จึงไม่เกิดขึ้นมาให้เห็นนั่นเอง แต่การฉีดโบท็อกซ์เห็นผลอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือนเท่านั้น โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกซ์ที่ใช้ สำหรับคนที่อยากลดเลือนริ้วรอยหน้าผาก ลดเลือนรอยย่นระหว่างคิ้ว หรือริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ในระดับเริ่มต้น (มีริ้วรอยหรือรอยย่นน้อย) และไม่อยากใช้งบประมาณไม่เยอะ หมอก็แนะนำให้ฉีดโบท็อกซ์ครับ

คอเป็นปล้อง

การฉีดฟิลเลอร์ 

ฟิลเลอร์ คือ Hyaluronic Acid ที่ถูกสังเคราะห์มาจากน้ำตาลโมเลกุลเชิงซ้อน ที่มีความคล้ายคลึงกับคอลลาเจนธรรมชาติในร่างกาย ฟิลเลอร์จึงมีส่วนช่วยในการเสริมชั้นผิวให้หนาแน่นขึ้น เพิ่มความยืดหยุ่น และทำให้บริเวณดังกล่าวเต่งตึง เหมาะสำหรับเติมเต็มร่องหรือหลุมบริเวณใบหน้า รวมไปถึงตำแหน่งที่มีริ้วรอยหรือรอยยับเกิดขึ้นอย่างระหว่างคิ้วด้วย หลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์แล้ว รอยย่นระหว่างคิ้วจะหายไปทันที ซึ่งผลลัพธ์จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี โดยอยู่ที่ชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ ยี่ห้อฟิลเลอร์ และการดูแลตัวเองหลังฉีดครับ

ฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ ไม่มีปัญหาจับตัวเป็นก้อนแข็ง หรือห้อยย้อยลงมาก ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ต้องพิจารณาเลือกยี่ห้อ คลินิก และแพทย์ให้ดี ไม่ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่มาราคาถูกจนเกินไป ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะได้ฉีดสารเหลวที่เป็นอันตรายต่อร่างกายแทน นอกจากนี้ อย่าลืมเช็คความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาลและดูรีวิว เพื่อประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

การฉีดไขมัน 

การฉีดไขมันสามารถลดเลือนรอยย่นระหว่างคิ้วได้ โดยแพทย์จะฉีดไขมันเข้าไปปลูกถ่ายบริเวณหน้าผาก เพื่อให้เกิดความเต่งตึงขึ้น เมื่อใต้ชั้นผิวถูกเติมเต็ม รอยย่นระหว่างคิ้วจะค่อย ๆ จางลงไป โดยมาพร้อมกับหน้าผากที่นูนสวยได้รูป สภาพผิวที่อิ่มฟูดูสุขภาพดี ซึ่งการฉีดไขมันนี้ จะใช้เซลล์ไขมันของคนไข้นี่แหละครับ หมอจะดูดไขมันออกมาจากตำแหน่งที่มีไขมันเยอะ ๆ อย่างหน้าท้อง ต้นขา หรือต้นแขน แล้วนำไปเข้ากระบวนการเตรียมไขมันให้พร้อม ก่อนที่จะนำไปฉีดปลูกถ่ายบริเวณหน้าผากหรือระหว่างคิ้ว

การฉีดไขมันเพื่อลดเลือนรอยย่นระหว่างคิ้วมีความเจ็บน้อยมาก ใช้เพียงยาชาเฉพาะที่ก็เพียงพอแล้ว ถ้าใครอยากจัดการรอยย่นระหว่างคิ้วด้วยวิธีนี้ หมอแนะนำให้ฉีดไขมันทั่วหน้าในครั้งเดียวไปเลย เพราะคุ้มกว่า และริ้วรอยจะจางลงไปพร้อม ๆ กันทั่วใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยใต้ตา, หางตา, ร่องแก้ม, หน้าผาก หรือปัญหาเรื่องขมับตอบก็ตาม นอกจากนี้ เซลล์ไขมันยังมีประโยชน์มากกว่าการลดเลือนริ้วรอย เพราะมันช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวและทำให้ผิวของเราสวยฉ่ำขึ้นได้อีกด้วยครับ

Morpheus8 แก้ปัญหาผิวย้วยยับ 

Morpheus8 เป็นนวัตกรรมในการแก้ปัญผิวย่นและผิวยับ โดยใช้พลังงานจากคลื่นความถี่วิทยุ (Radio Frequency: RF) ส่งผ่านเข็มทองคำขนาดเล็ก 24 เข็ม ซึ่ง Morpheus8 สามารถลงลึกสู่ผิวได้หลายระดับชั้น (Multi-Layer Technology) ทำให้เกิดการกระตุ้นคอลลาเจนและจัดเรียงตัวของเซลล์ผิวใหม่ เซลล์ผิวหนังถูกฟื้นฟูให้กลับมากระชับเช่นเดิม ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะมีปัญของผิวเสื่อมโทรมจนทำให้เกิดรอยย่นระหว่างคิ้วจากผิวหนังชั้นไหน Morpheus8 ก็สามารถจัดการได้อย่างตรงจุด อีกทั้งยังลงลึกสู่ผิวชั้นล่างสุด (Deepest FDA Approved Fractional Technology) ได้อีกด้วย นอกจากช่วยลดเลือนรอยย่นระหว่างคิ้วได้แล้ว ยังช่วยเรื่องริ้วรอย, ผิวแตกลาย, รอยแผลเป็น และปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอได้อีกด้วย

รอยย่นระหว่างคิ้ว

ACCUtite สลายไขมันพร้อมกระชับผิว 

ACCUtite เป็นเครื่องมือขนาดเล็กที่สุด ในกลุ่มของเครื่องมือที่ส่งเข้าไปใต้ชั้นผิวเพื่อสลายไขมันและยกกระชับแก้ปัญหาผิวคล้อย เนื่องจากมีขนาดของเข็มสลายไขมันเทียบเท่าได้พอ ๆ กับเข็มที่ใช้ในการฉีดฟิลเลอร์ จุดนี้จึงเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ ACCUtite ได้รับความนิยมสูง เพราะแทบไม่ทิ้งรอยแผลไว้เลย และเนื่องจากเข็มมีขนาดเล็กมาก จึงสามารถเข้าถึงทุกซอกเล็ก ๆ บนใบหน้าและลำตัวได้ ใครที่มีปัญหาคิ้วตก, มีรอยย่นระหว่างคิ้ว, ถุงใต้ตาเยอะ, ร่องแก้มเยอะ, มีร่องน้ำหมาก, นมน้อยปลิ้น ฯลฯ ก็สามารถทำการรักษาด้วย ACCUtite ได้ครับ ใช้เวลาน้อยมาก เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้าเรียว เป๊ะ กระชับ สร้างได้!! ไม่ยากอย่างที่คิด!

อ่านเพิ่มเติม

เลือกวิธีลดเหนียงที่ตรงจุด เหนียงหาย หน้าเรียวแน่นอน!

อ่านเพิ่มเติม

ปัญหา “ขมับตอบ” แก้ได้ไม่ต้องกังวล!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

          รอยย่นระหว่างคิ้วเนี่ย ถ้ามีมาก ๆ อาจทำให้ใบหน้าของเราดูแก่และมีอายุมากขึ้นกว่าเดิมได้นะครับ ใครที่มีปัญหาเรื่อง รอยย่นระหว่างคิ้ว หรือริ้วรอยบนใบหน้าต่าง ๆ อยากจะให้มันจางลง ผิวกระชับเต่งตึงขึ้น และกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม สามารถปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญการ เพื่อรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ ตามที่หมอได้แนะนำไปในบทความนี้ได้เลยครับ หรือใครที่ต้องการทำหัตถการที่ Amara Clinic สามารถทำนัดเพื่อปรึกษาแพทย์ก่อนได้เลย โดยทางเอมาร่าคลินิกมีทั้งแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง, แพทย์ผู้ชำนาญการด้านการฉีดฟิลเลอร์ (Local Mentor Trainer ของ Galderma) และรวมไปถึง KOL Trainer แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน-เติมไขมันเลยครับ

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


              บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย