ปัญหาขมับตอบ แก้ได้จริง! ไม่ต้องผ่าตัด!

ขมับตอบ

ขมับตอบเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อความสวยงามของใบหน้าโดยตรงเลยล่ะครับ ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่จะมีความกังวลในเรื่องนี้มาก เพราะมันทำให้ใบหน้าของเราดูไม่เป็นสัดส่วนที่สวยงาม ใบหน้าจะดูซูบผอมหรือดูโทรมลงอย่างชัดเจน เรามาค้นหาคำตอบกันครับว่าขมับตอบมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ส่วนวิธีการแก้ปัญหาขมับตอบนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเลยครับ เนื่องจากในวันนี้หมอก็มีวิธีดี ๆ ที่ตรงจุดมาฝากกันด้วยครับ – หมอไอซ์ Amara Clinic เดี๋ยวก่อนอื่น เราไปทำความเข้าใจกันก่อนครับว่า ขมับตอบเกิดจากอะไร?

ขมับตอบเกิดจากอะไร?

ขมับตอบเกิดจากอะไร สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ขมับยุบหรือขมับตอบลงเป็นได้ทั้ง เรื่องของไขมันบนใบหน้าที่สลายไปตามกาลเวลา และการยุบตัวของกระดูกบริเวณขมับ โดยมีรายละเอียดตามนี้เลยครับ

ไขมันบนใบหน้าหายไป

ไขมันบนใบหน้า (Baby Fat) เป็นไขมันที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เกิด ซึ่งตอนเด็ก ๆ เราจะมีไขมันอยู่เยอะมาก ใบหน้าของเราก็จะดูเด็ก ดูเต่งตึง และเรียบเนียนมากเลยล่ะครับ แต่พออายุเยอะมากขึ้นไขมันก็ค่อย ๆ ลดน้อยลง เริ่มเกิดริ้วรอยบนใบหน้าขึ้น ขมับตอบมากขึ้น และทำให้หน้าดูแก่นั่นเองครับ ทั้งนี้ ไขมันในแต่ละบริเวณจะลดลงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าส่วนนั้นมีการขยับมากน้อยแค่ไหน หรือร่างกายดึงเอาไขมันไปใช้มากเท่าไหร่ครับ

กระดูกฝ่อหรือกระดูกยุบ

ปัญหากระดูกฝ่อจนทำให้ขมับยุบสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ครับ บางคนอาจจะมีปัญหากระดูกยุบลงไปน้อย เลยไม่ได้กระทบและทำให้มีปัญหาขมับตอบ แต่บางคนอาจจะมีกระดูกฝ่อมาก ๆ จนทำให้เห็นได้อย่างชัดเจนว่าขมับเป็นร่องบุ๋มลงไปครับ

วิธีเติมเต็มขมับตอบให้เต็มสวย

วิธีแก้ขมับตอบหรือขมับยุบที่เห็นผลได้ทันที และเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน หลัก ๆ จะมีอยู่ 2 วิธีครับ คือการฉีดไขมันขมับและการฉีดฟิลเลอร์ขมับนั่นเอง บางคนก็ยังไม่รู้นะครับว่าทั้งสองวิธีนี้มันมีความแตกต่างกันยังไง? ควรเลือกฉีดขมับตอบด้วยวิธีไหนดี? เดี๋ยวลองมาดูหมออธิบายแต่ละวิธีให้อ่านกันก่อนนะครับ

ขมับตอบ

การฉีดไขมัน แก้ปัญหาขมับตอบ

การฉีดไขมัน (Fat Grafting) สามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งได้ว่าการปลูกถ่ายไขมัน วิธีนี้คือการเอาเซลล์ไขมันของตัวเราเองจากจุดนึงที่มีปริมาณไขมันเหลือล้น ไปปลูกถ่ายอีกจุดนึงที่มีปัญหาร่องยุบ บุ๋ม ไร้ไขมัน เช่น ขมับตอบ

สำหรับกรณีที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คือการฉีดไขมันขมับตอบ พอหมอฉีดไขมันเข้าไปปุ๊ป ขมับตอบก็จะดูเต็มขึ้นในทันที อีกทั้งยังช่วยให้ผิวในบริเวณนั้น มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ด้วยนะครับ นอกจากเราจะเอาไขมันไปเติมขมับตอบได้แล้ว เรายังเอาไขมันไปเติมส่วนอื่น ๆ ในร่างกายได้อีกด้วย

 • ฉีดไขมันหน้าเด็ก หรือการฉีดไขมันทั่วหน้า (ได้รับความนิยมมากครับ เพราะคุ้ม จ่ายครั้งเดียวหน้าเด็กเลย)
 • ฉีดไขมันหน้าผาก เพิ่มความนูนเต่งตึง แก้ริ้วรอยหน้าผาก เปรียบเสมือนการปรับโหงวเฮ้งรับโชค
 • ฉีดไขมันใต้ตา เติมเต็มร่องใต้ตาที่มีปัญหาลึกโบ๋ เมื่อใต้ตาอิ่มฟูขึ้นก็จะช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้นไปด้วยครับ
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม สำหรับคนที่มีร่องแก้มเยอะและชัด ทำให้หน้าดูแก่ เมื่อร่องแก้มตื้นใบหน้าจะดูเด็กลง
 • ฉีดไขมันหน้าอก หรือเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง เพิ่มเนินหน้าอกให้เต็ม แก้ปัญหาอกหย่อนคล้อยได้
 • ฉีดไขมันหลังมือ บางคนอาจจะงงแต่สามารถทำได้ครับ เหมาะกับคนที่มือเหี่ยว มือไม่สวย อย่างมือคนมีอายุ
 • ฉีดไขมันสะโพก หรือเติมไขมันก้นเด้ง แก้ปัญหาก้นแฟ่บ ก้นไม่กระชับ หรือก้นเหี่ยว ช่วยทำให้สะโพกชัดขึ้น
 • ฉีดไขมันน้องสาว หรือเติมไขมันจิมิ เพิ่มความอวบอูม อิ่มเอม เพิ่มขนาดโหนกให้น้องสาว ทำให้ดูเด็กอีกครั้ง
ขมับตอบ

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ขั้นตอนการฉีดไขมัน

1.ดูดไขมันออกมาจากบริเวณที่ต้องการ ถ้าเป็นเคสที่ฉีดไขมันขมับตอบ หรือฉีดไขมันใบหน้า หมอจะใช้เครื่องมือเก็บไขมันขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดูดไขมันมาเก็บไขมันครับ เพราะว่าเราใช้ไขมันในปริมาณที่น้อยมาก ๆ

แต่ถ้าเป็นเคสที่ต้องการเติมไขมันในตำแหน่งอื่น ๆ ที่ต้องใช้ปริมาณไขมันเยอะ ๆ หมอก็จะมีการเปิดเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Body-jet เพื่อดูดไขมันออกมาอย่างอ่อนโยนในปริมาณมาก เนื่องจากเคสส่วนใหญ่จะต้องการดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วนไปด้วยครับ เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันเอวเอส ดูดไขมันต้นขา หรือดูดไขมันต้นแขน เป็นต้น

2.นำเซลล์ไขมันที่ได้ไปเข้ากระบวนการคัดกรอง หรือคัดแยกให้เหลือเฉพาะเซลล์ไขมันที่มีชีวิตอยู่ (มีประสิทธิภาพสูงในการนำไปปลูกถ่าย) โดยจะเป็นการแยกเอาไขมันดีออกจากน้ำเกลือ ยาชา น้ำเลือด และซากเซลล์ไขมันที่ตายแล้ว

3.นำเซลล์ไขมันไปเข้ากระบวนการที่จะทำให้เซลล์ไขมันมีโมเลกุล (ขนาด) ที่เล็กลงตามที่ต้องการ เช่น ถ้าต้องการฉีดบริเวณชั้นตื้น ต้องอาศัยเซลล์ไขมันที่มีความเล็กมาก ๆ แต่ถ้าเติมไขมันในชั้นลึกก็จะต้องใช้เซลล์ไขมันที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เป็นต้นครับ

ถ้าแพทย์ที่ฉีดไขมันขมับตอบไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ หรือทำทุกวิธีอย่างปลอดเชื้อและถูกต้องตามมาตรฐาน อาจจะทำให้เกิดปัญหาอย่างผิวเป็นคลื่น ผิวไม่เรียบ มีก้อนแข็ง ติดเชื้อ และอื่น ๆ ได้ ดังนั้นอย่าลืมเช็คกันดี ๆ ก่อนนะครับ

การฉีดฟิลเลอร์ เติมเต็มขมับตอบ

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ก็เป็นอะไรที่คนนิยมและทำได้ไม่ยากครับ เพราะไม่ต้องมีการเปิดแผลดูดไขมันออกมาก่อนเหมือนการฉีดไขมับขมับตอบ ปกติแล้วในฟิลเลอร์ก็จะมียาชาอยู่ในตัว หมอก็สามารถฉีดเติมเข้าไปได้เลยครับ แต่ก็ต้องอาศัยฝีมือแพทย์ในการปั้นทรง และความเชี่ยวชาญของแพทย์ในการฉีดให้ถูกตำแหน่งด้วยนะครับ เพราะบริเวณใบหน้าเป็นส่วนที่มีเส้นประสาทอยู่เยอะมาก ๆ ครับ

ขมับตอบ

ใครเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์

 • คนที่อยากแก้ปัญหาขมับยุบเพียงตำแหน่งเดียว
 • คนที่อยากได้ผลลัพธ์ที่แน่นอน (การฉีดไขมันต้องคอยลุ้นว่าจะติดมากแค่ไหน)

ข้อควรระวังก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • ระวังการแอบอ้างว่าฉีดฟิลเลอร์ แต่จริง ๆ แล้วฉีดซิลิโคนเหลวแทน
 • ระวังการฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็มกับหมอกระเป๋าในราคาถูก ๆ 
 • ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และผลงานดี
 • ระวังฟิลเลอร์ปลอม หรือมีราคาถูกมากเกินไป (หลักพัน)
 • ขอกล่องฟิลเลอร์กลับบ้าน หรือนำกล่องมาเช็คความแท้/เทียม

สอบถามฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี

ระหว่างไขมันกับฟิลเลอร์เลือกอะไรดี?

มาถึงช่วงตัดสินใจเลือกวิธีแก้ปัญหาขมับยุบกันแล้วนะครับ สำหรับคนที่ลังเลอยู่ว่าจะฉีดไขมันขมับ หรือจะฉีดฟิลเลอร์ขมับดี ลองเปรียบเทียบว่าเราชอบแบบไหนมากกว่ากัน ถ้าชอบความธรรมชาติและแก้ปัญหาผิวไปด้วยแนะนำให้ฉีดไขมันครับ ส่วนคนที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องผิว ต้องการเติมขมับตอบให้เต็มเพียงจุดเดียวอาจจะเลือกเป็นการฉีดฟิลเลอร์ได้ครับ

ทำไมต้องเติมเต็มขมับตอบที่ Amara Clinic

 • หมอเป็นอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน-เติมไขมันโดยตรงของ Body-jet
 • หมอเป็นอาจารย์แพทย์สอนด้านการฉีดฟิลเลอร์โดยตรงของ Galderma (Restylane)
 • หมอเป็นแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านความงาม และ วิทยาการชะลอวัย (Anti-aging)
 • เครื่องมือ-อุปกรณ์ทันสมัย ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองระดับสากล
 • ห้องผ่าตัดปลอดเชื้อ 99.97% มาตรฐานเทียบเท่าโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำ
 • มีการติดตามอาการหลังการรักษาอย่างใกล้ชิด และรับประกันผลงานทุกเคส
 • มีห้องพักฟื้นระดับ VVIP และมีบริการ After Care ดูแลครบครัน

สรุป

          ใครที่อยากปรับใบหน้าให้ดูเต็มอิ่ม มีขมับเต็มสวย ไม่มีปัญหาขมับตอบหรือขมับยุบ สามารถเข้ามาประเมินใบหน้ากับหมอที่ Amara Clinic ก่อนได้นะครับ (ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย) หมอจะเช็คให้ว่าคนไข้มีปัญหาขมับตอบจากอะไร และจะพิจารณาให้ว่าวิธีไหนเหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคลมากที่สุดครับ ลองสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ผ่านทางช่องทางติดต่อด้านล่างนี้ได้เลยครับ รับรองเรื่องการดูแล ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไร้กังวลแน่นอน!

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraclinic
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://line.me/R/ti/p/@amaraclinic

KOL Trainer
แพทย์ผู้สอนดูดไขมัน Water-jet

นพ. วิษณุ เฮ้งสวัสดิ์ (หมอไอซ์)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย