สิวกรอบหน้า เกิดจากอะไร? ทำไมรักษายาก? หมอตวง Amara มีคำตอบ!

สิวกรอบหน้า

ปัญหาสิว คำที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ แต่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ปัญหาผิวชนิดนี้ก็ยังคงเป็นสิ่งกวนใจใครหลายคน ซึ่งประเภทสิวแต่ละแบบก็มีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น สิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบ และสิวกรอบหน้า หากพูดถึงสิวที่รักษาได้ยาก “สิวกรอบหน้า” ถือเป็น อีกหนึ่งชนิดที่รักษาได้ยาก เป็นเยอะ และมักไม่มีหัวสิว วันนี้หมอตวง Amara Clinic จึงอยากพาทุกคนไปดูถึง สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาสิวกรอบหน้า สิวไรผม พร้อมคำแนะนำวิธีรักษาสิวกรอบหน้า ใครที่กำลังมีปัญหาสิวแบบนี้อยู่ และต้องการรักษาสิวให้หาย ต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดเลยค่ะ

ระดับความรุนแรงของสิวกรอบหน้า

สิวกรอบหน้า (Jawline Acne) คือ ลักษณะสิวที่เกิดการอักเสบใต้ผิวหนังบริเวณ ไรผม กราม และคาง ซึ่งสิวกรอบหน้ามักขึ้นพร้อมกันหลายจุด มีขนาดใหญ่ และมักไม่ค่อยมีหัว ซึ่งทำให้การรักษาใช้เวลานาน และความรุนแรงของสิวกรอบหน้าก็มี 4 ระดับด้วยกันค่ะ

 • ความรุนแรงระดับ 1 มีสิวอุดตันเล็กน้อย นาน ๆ ขึ้นที
 • ความรุนแรงระดับ 2 มีสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหนองไม่เกิน 10 จุด
 • ความรุนแรงระดับ 3 มีสิวอุดตัน สิวอักเสบมากกว่า 10 จุด และเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น 
 • ความรุนแรงระดับ 4 มีสิวตุ่มหนองจำนวนมาก มีสิวซีสต์เป็นจำนวนมาก และอาจลุกลามจนเกิดทางเชื่อมหนองไหล (sinus tract)
Grade of jawline acne

สิวกรอบหน้า เกิดจากอะไร?

ปัญหาสิวกรอบหน้า เกิดได้ทั้งจากสุขภาพภายในและพฤติกรรมการใช้ชีวิต แต่โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศเป็นหลัก โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในช่วงเข้าวัยรุ่น นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวกรอบหน้า ดังนี้

1. ฮอร์โมนผิดปกติ

ภาวะที่ร่างกายเกิดการหลั่งฮอร์โมนที่ผิดปกติ มักส่งผลให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้ โดยเฉพาะกับผู้หญิงในช่วงที่ฮอร์โมนมีการแปรปรวน อย่างเช่น ช่วงก่อนมีประจำเดือน, ช่วงกินหรือหยุดยาคุม, ช่วงตั้งครรภ์, และผู้หญิงวัยทอง ในช่วงเหล่านี้ ฮอร์โมนภายในร่างกายมักมีการเปลี่ยนแปลงสูง และเกิดความผิดปกติได้ ทำให้ฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมไขมันจนร่างกายผลิตน้ำมันออกมาเยอะมากเกินไป เมื่อเกิดน้ำมันส่วนเกินที่ผิวแล้ว บวกกับผิวหน้ามีสิ่งสกปรกหรือเซลล์ผิวที่ตายอยู่ ก็จะทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และกลายมาเป็นสิวรอบกรอบหน้าและบริเวณต่าง ๆ ได้ค่ะ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สาว ๆ หลายคนมักมีสิวขึ้นก่อนประจำเดือนมานั่นเองค่ะ

2. แพ้แชมพูสระผมหรือผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม

ปัญหาสิวกรอบหน้า หลายคนมักเกิดมาจากอาการแพ้สารเคมีในแชมพูและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น แฮร์สเปรย์ มูส น้ำมันบำรุงผม และเจลจัดแต่งทรงผม ซึ่งสารเคมีที่ทำให้ผิวหนังแพ้และเกิดเป็นสิวขึ้นมามักมาจากน้ำหอม ดังนั้นหากใครที่สังเกตว่าสิวเริ่มขึ้นกรอบหน้า ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนสูงและลดปริมาณในการใช้ลง

3. ปลอกหมอนมีเชื้อโรคสะสม

ใครที่ละเลยการทำความสะอาดปลอกหมอน แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาแบบยากจะหลีกเลี่ยงก็คือปัญหาสิวนั่นเองค่ะ เพราะหมอนเป็นสิ่งที่เราใช้ทุกวันและต้องสัมผัสใบหน้าของเราอยู่ตลอด นอกจากนี้ปลอกหมอนของเรายังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นสิวกรอบหน้า ควรทำความสะอาดปลอกหมอนทุกอาทิตย์

causes of jawline acne 3

4. สัมผัสหน้าบ่อย

มือของเราเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกแห่งเลยค่ะ เพราะเราต้องหยิบจับนู้นนี้นั้นอยู่ตลอดเวลา หากเรานำมือมาลูบคลำที่ใบหน้าอยู่ประจำ ก็จะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น อย่างในคนที่มีสิวอยู่แล้วเป็นทุนเดิม การจับ บีบ เกา และแกะ ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้สิวลุกลามและรุนแรงขึ้นได้ค่ะ

5. แพ้เครื่องสำอางและสกินแคร์

ใครที่ต้องแต่งหน้าเป็นประจำหรือใช้สกินแคร์ที่มีสารเคมีเยอะเกินไป ก็ยิ่งมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาสิวตามกรอบหน้าได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นหลังการแต่งหน้าทุกครั้ง ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ รวมทั้งการเลือกใช้สกินแคร์หมอแนะนำว่า ควรเลือกใช้แค่ตัวที่จำเป็น มีความอ่อนโยนต่อผิว และไม่ควรใช้ที่ละหลายตัวเกินไปค่ะ

causes of jawline acne 5

6. การใส่แมสประจำ

ในยุคของโควิดที่เราทุกคนต่างต้องสวมแมสกันมากขึ้น แน่นอนว่ามีคนไม่น้อยที่กำลังเผชิญกับ อาการสิวแพ้แมส จนทำให้ช่วงบริเวณกรอบหน้าของเรามีสิวขึ้นมากกว่าปกติ และที่สำคัญคือหายช้ามาก นั่นเป็นเพราะว่าผิวหนังของเราเกิดการอับชื้น และหมักหมมจากสิ่งสกปรกที่ติดมากับแมส บวกกับการเสียดสีของผิวที่มากขึ้น ทำให้กลายมาเป็นปัญหาสิวได้นั่นเองค่ะ

causes of jawline acne 6

ปัญหาสิวไรผม สิวกรอบหน้า รักษายังไงดี

ตอนนี้เราก็ทราบกันแล้วนะคะว่าสิวกรอบหน้าเกิดจากอะไร เดี๋ยวเรามาดูในเรื่องของการรักษาสิวกันบ้างค่ะ ว่าเราสามารถจัดการกับปัญหาสิวพวกนี้ได้วิธีไหนบ้าง ซึ่งการรักษาสิวกรอบหน้าที่หมอจะแนะนำให้กับทุกคนในวันนี้จะแบ่งออกเป็น 3 วิธีด้วยกัน

วิธีรักษาสิวกรอบหน้า หน้าเนียน เห็นผลจริง

 1. รักษาสิวด้วยการทำหัตถการ
 2. ใช้ยารักษาสิวที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ
 3. ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

1. การทำหัตถการรักษาผิว

ใครที่อยากให้หน้าเนียนเร็ว ๆ สิวหายไปภายในไม่กี่สัปดาห์ ต้องยอมรับว่าการทำหัตถการ ถือเป็นวิธีที่ตอบโจทย์อย่างมากค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การฉีดผิว การทำเลเซอร์ หรือทำทรีทเม้นท์ผิวในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งการรักษาปัญหาผิวแต่ละรูปแบบก็จะให้ผลลัพธ์และใช้เวลาในการรักษาต่างกันไปค่ะ สำหรับเคสที่ต้องการรักษาปัญหาสิวกรอบหน้า สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาผิวกับหมอที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ เพราะหมอจะช่วยประเมินให้ตามจุดที่แต่ละคนเป็น และวางแผนการรักษาให้อย่างเหมาะสมที่สุดค่ะ สำหรับบริการหัตถการที่ Amara Clinic เรามีบริการครบครันที่พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาสิว 

 • การทำเลเซอร์ Pico Plus ช่วยลดรอย ลดปัญหาผิวที่เกิดจากสิว
 • การฉีดเมโสหน้าใส (Meso White) ลดสิวพร้อมฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก
 • นวัตกรรมแสงกึ่งเลเซอร์ Lumecca ปรับผิวขาวใส ลดรอยสิว จุดด่างดำ
 • Morpheus8 เทคโนโลยีพลังงานจากคลื่นความถี่วิทยุ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษาปัญหาหลุมสิว รูขุมขนกว้าง ช่วยปรับให้ผิวหน้าหลังเป็นสิวแข็งแรงและเรียบเนียนขึ้น

2. การใช้ยารักษาโดยแพทย์ผิวหนัง

นอกจากการทำหัตถการแล้ว การใช้ยารักษาสิวทั้งแบบกินและทา ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีลดสิวกรอบหน้าที่เห็นผลดีเช่นกันค่ะ เพียงแต่อาจใช้เวลาในการรักษานานกว่าเดิม ซึ่งการใช้ยารักษาสิวให้เห็นผลดีที่สุด หมอแนะนำให้ซื้อยารักษาสิวที่จ่ายโดยแพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร นอกจากนี้ในบางเคสหมออาจมีการแนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดควบคู่ด้วย เพื่อปรับฮอร์โมนให้อยู่ในระดับที่สมดุลยิ่งขึ้นค่ะ (เพื่อความปลอดภัยไม่ควรซื้อยารักษาสิวมาใช้เอง เพราะอาจเกิดการระคายเคืองต่อผิวในด้านอื่น ๆ ได้)

3. การรักษาสิวกรอบหน้าด้วยตนเอง

สุดท้ายนี้การรักษาสิวกรอบหน้า สามารถเริ่มรักษาด้วยตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลเรื่องความสะอาด การเลือกทานอาหารการกินที่ดี และการปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันให้เหมาะสม ก็จะสามารถลดโอกาสเกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

 • หมั่นล้างหน้าเช้า-เย็นเป็นประจำทุกวัน 
 • ทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี Zinc และเติมคอลลาเจนให้ร่างกายอยู่เสมอ
 • นอนหลับให้เพียงพอ 
 • ดูแลสุขภาพจิตอย่าให้เกิดความเครียดบ่อย
 • ออกกำลังกายทุกสัปดาห์เป็นประจำ 
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

เกร็ดความรู้: รักษาสิวด้วยยาสีฟัน ช่วยได้จริงไหม?

จริงไหมที่ยาสีฟันช่วยรักษาสิวได้? เรื่องนี้หมอตวงขอบอกชัด ๆ เลยว่า ใครคิดจะทำต้องหยุดความคิดก่อนเลยค่ะ เพราะยาสีฟันไม่สามารถช่วยลดสิวได้อย่างที่หลาย ๆ คนได้ยินมา แม้ว่าในตัวยาสีฟันจะมีสารบางชนิดคล้ายกับยารักษาสิว แต่ด้วยปริมาณที่น้อยไม่สามารถทำให้สิวยุบหรือลดการอักเสบได้จริง อีกทั้งในยาสีฟันยังมีเคมีหลายตัวที่หากนำมาทาหน้าแล้ว จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง และเสี่ยงต่อการเกิดสิวมากขึ้นในอนาคตได้ค่ะ ดังนั้นยาสีฟันไม่สามารถช่วยลดสิวได้จริงค่ะ ห้ามทำเด็ดขาดเลย!

แนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสิวซ้ำซาก

สำหรับใครที่ไม่อยากมีปัญหาสิวซ้ำซาก เป็นแล้วเป็นอีก วนลูปไม่หยุด หมอแนะนำว่าควรหมั่นเข้ามาตรวจสุขภาพผิวหน้าเป็นประจำ เพื่อทราบทุกปัญหาของผิวอย่างแท้จริง รวมทั้งการตรวจผิวบ่อย ๆ ยังช่วยให้เราเข้าใจสภาพผิวของเราดียิ่งขึ้น การจะเลือกบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ตัวไหนก็ทำให้เราเลือกได้ถูกกับผิว นอกจากนี้ยังช่วยให้ทุกคนได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมกว่าเดิมด้วย วงจรสิวเกิดซ้ำจึงถูกแก้ไขได้อย่างเห็นผลดีนั่นเองค่ะ 

รีวิว อัพผิวสวย หน้าใส ที่ Amara Clinic

Amara Clinic (เอมาร่าคลินิก) ศูนย์รวมความงามครบครันทุกบริการ ดูแลทุกปัญหาเรื่องผิวโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง พร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย มีมาตรฐาน เพื่อมอบผิวเรียบเนียนสดใสให้ทุกท่านอย่างเหนือระดับ


บทความที่เกี่ยวข้อง

จบปัญหารอยดำจากสิว
ฟื้นหน้าใสได้ทันใจ!

อ่านเพิ่มเติม

ลดรอยแดงจากสิว
ให้หายเกลี้ยงใน 7 วัน
ผิวใสชัวร์!

อ่านเพิ่มเติม

รักษารอยสิวที่หลัง
ภายใน 7 วัน
ผิวเกลี้ยงแบบติดสปีด!

อ่านเพิ่มเติม

สรุป

      สาเหตุของสิวกรอบหน้า แม้ว่าปัจจัยหลัก ๆ จะมาจากฮอร์โมนภายใน แต่ในเรื่องของความอักเสบ รอยสิว และหลุมสิวต่าง ๆ ล้วนต้องถูกรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง หากใครที่ต้องการรักษาปัญหาผิวหน้าและเสริมสร้างความแข็งแรงให้ผิว สามารถเข้ามาปรึกษาปัญหาผิวกับหมอตวงที่ Amara Clinic ได้เลยค่ะ

 

ปรึกษาแพทย์ ฟรี!

ลงทะเบียน คลิกที่นี่
สาขารัชโยธิน 062-946-2397
สาขาราชพฤกษ์ 062-556-6623
สอบถามโปรโมชั่น LINE: @amaraskin
หรือคลิกลิงค์นี้ได้เลย https://lin.ee/JjC8p4X

แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

พญ.ภคกมล ตุ้มสุทธิ (หมอตวง)

ลงทะเบียนปรึกษาฟรี!


            บทความนี้ จัดทำขึ้นโดย Amara Clinic (เอมาร่า คลินิก) ขอสงวนสิทธิ์ในการห้ามมิให้ผู้ใดใช้ประโยชน์ คัดลอก ทำซ้ำ หรือเผยแพร่บทความนี้ในนามอื่น (ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหา, ข้อมูลทั้งหมด หรือบางส่วนก็ตาม) โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพบเจอจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย